Sửng sốt với điều kỳ lạ ở mỏ vàng khổng lồ của Trung Quốc

Khánh Minh |

Một mỏ vàng khổng lồ ở miền bắc Trung Quốc được hình thành khác với các mỏ vàng khác trên thế giới.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra rằng một mỏ vàng khổng lồ ở miền bắc Trung Quốc được hình thành do chất lỏng magma trộn với nước mưa, quá trình này không giống với vàng được tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới - SCMP đưa tin.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ có thể giúp tìm kiếm tài nguyên vàng bằng cách xác định các khu vực cho thấy các hoạt động magma có nguồn gốc từ lớp phủ trong quá khứ hình thành đá xâm thực tương tự như ở mỏ vàng Đông Bình, nằm trên miệng núi lửa phía bắc Trung Quốc.

Các nhà khoa học từ lâu cho rằng các mỏ vàng hình thành khi nước nóng chảy qua đá, hòa tan một lượng vàng nhỏ và tập trung trong các vết nứt trên vỏ Trái đất ở mức độ không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Quan niệm được chấp nhận từ lâu rằng vàng được vận chuyển bằng đường chất lỏng qua vỏ Trái đất và vàng được tạo ra nhờ nước và động đất. Động đất tạo ra vô số khe hở, nước nhanh chóng choán đầy những khe hở này. Ở điều kiện sâu hàng chục kilomet dưới lòng đất, nơi có áp suất và nhiệt độ cực cao, các chất cần thiết như carbon dioxit, silic dioxit và các chất khác sẽ giúp tạo ra vàng. Sau đó dư chấn hoặc động đất khác khiến khe hở mở rộng hơn và áp suất giảm đột ngột, nước bay hơi và các hạt vàng tồn tại trong chất lỏng kết tủa ngay lập tức.

Ảnh: Fan Gaohua
Mỏ vàng Đông Bình được hình thành bởi nhiều xung của chất lỏng thủy nhiệt magma trộn lẫn với khối lượng lớn nước mưa. Ảnh: Fan Gaohua
 

Trung Quốc, “mỏ vàng Đông Bình đẳng cấp thế giới đã được hình thành bởi nhiều xung của chất lỏng thủy nhiệt magma trộn lẫn với khối lượng lớn nước mưa” - theo nhóm nghiên cứu.

Các xung chất lỏng magma liên tục phát ra từ khoang magma bên dưới. Các vết nứt và đứt gãy có vai trò như các đường ống dẫn đã tạo điều kiện cho các chất lỏng magma đi lên và sau đó trộn lẫn với nước mưa, quá trình này dẫn đến lắng đọng vàng.

Theo các tác giả, nghiên cứu này mở ra cơ hội tìm hiểu nguồn gốc của mạch quặng vàng trên toàn thế giới và các hệ thống thủy nhiệt khác có thể đã tạo ra các mỏ vàng khổng lồ trong vỏ Trái đất.

Các nhà nghiên cứu - từ Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc, Học viện Khoa học Trung Quốc, Đại học Wisconsin – Madison ở Mỹ và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức - đã công bố phát hiện trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Phần lớn miền bắc Trung Quốc - bao gồm cả khu vực ngày nay là Bắc Kinh, Thiên Tân và xung quanh tỉnh Hà Bắc - nằm trên một phần của thạch quyển (lớp vỏ cứng ngoài cùng nhất của các hành tinh có đất đá), được gọi là "craton", theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là sức mạnh.

Một trong các tác giả, Li Jianwei, trưởng khoa và là giáo sư trường tài nguyên đất tại Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc ở Vũ Hán, cho biết mặc dù nguồn chất lỏng và quá trình hình thành vàng trong mỏ Đông Bình khác với các miệng núi lửa khác trên thế giới, nhưng thành phần của kim loại quý này cho thấy không có sự khác biệt cơ bản.

Ông nói thêm, các mỏ vàng ở Trung Quốc còn trẻ hơn nhiều so với các mỏ vàng ở các miệng núi lửa khác trên thế giới. Trong khi các mỏ vàng trên các miệng núi lửa khác chủ yếu hình thành từ 1,8 đến 2,8 tỉ năm trước, thì các mỏ vàng trên miệng núi lửa ở miền bắc Trung Quốc hình thành cách đây khoảng 140 đến 120 triệu năm.

Giáo sư Li Jianwei, Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc ở Vũ Hán, làm việc dưới lòng đất ở mỏ vàng Đông Bình, phía bắc Trung Quốc. Ảnh: Fan Gaohua
Giáo sư Li Jianwei, Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc ở Vũ Hán, làm việc dưới lòng đất ở mỏ vàng Đông Bình, phía bắc Trung Quốc. Ảnh: Fan Gaohua
 

Miệng núi lửa phía bắc Trung Quốc, rộng 1,5 triệu km2, là một trong những mỏ lâu đời nhất thế giới và là nguồn đá cổ phong phú cho các nhà địa chất.

Nhóm nghiên cứu cho biết đã sử dụng kỹ thuật "khối phổ ion thứ cấp" để phân tích các thành phần đồng vị ôxy của granat, một khoáng chất có thể giữ lại dấu hiệu đồng vị của chất lỏng hình thành nó ở nhiệt độ magma.

Họ phát hiện ra rằng chất lỏng quặng rất có thể có nguồn gốc từ quá trình khử khí của một khoang chứa magma bên dưới, trong khi nước từ mưa và tuyết đã tham gia vào quá trình kết tủa quặng trong suốt lịch sử khoáng hóa.

Nhóm nghiên cứu cho biết việc phân tích granat có thể được sử dụng để theo dõi nguồn gốc và sự tiến hóa của các mỏ quặng thủy nhiệt khổng lồ khác trong vỏ Trái đất.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Nga tiến gần hơn yêu cầu thanh toán hàng hóa bằng vàng

Khánh Minh |

Nga tiến gần hơn tới chế độ bản vị vàng, yêu cầu thanh toán hàng hóa được ấn định bằng hàm lượng vàng.

Nga tuyên bố đủ dự trữ vàng và nhân dân tệ bất chấp trừng phạt

Song Minh |

Nga tuyên bố có đủ dự trữ vàng và nhân dân tệ, đồng thời đã cắt giảm dự trữ USD trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng lớn ở tỉnh sản xuất vàng top 2

Song Minh |

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng lớn ở tỉnh Hà Nam, miền Trung đất nước, tỉnh sản xuất vàng lớn thứ hai nước này.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Tăng cường bay đêm để tránh quá tải tại cảng hàng không

Minh Hạnh |

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - ông Lê Anh Tuấn vừa ký văn bản số 6635 BGTVT-BT về việc yêu cầu các đơn vị hàng không có giải pháp xử lý chậm, hủy bay.

Giám đốc CDC Hà Nội và thuộc cấp bị cáo buộc nhận 1,1 tỉ đồng của Việt Á

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Quá trình điều tra, Công an TP.Hà Nội xác định Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt và thuộc cấp đã nhận của Công ty Việt Á 1,1 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 9 tỉ đồng. 

VN-Index hồi phục phút chót, nhóm chứng khoán bứt phá, VND và SSI dẫn sóng

Đức Mạnh |

Bứt khỏi đà giảm chung của chứng khoán thế giới, VN-Index có cú đảo chiều ngoạn mục vào kết phiên. Tiền hôm nay đổ mạnh nhất vào nhóm chứng khoán với VND và SSI dẫn sóng.

KTNN: Sai phạm liên quan Việt Á, chi sai cho tuyến đầu chống dịch 79,7 tỉ

Thuỳ Dung |

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra loạt sai phạm liên quan đến việc huy động, quản lý sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các chính sách hỗ trợ, trong đó có những sai phạm liên quan đến mua kit test của công ty Cổ phầm Công nghệ Việt Á, hay việc chi hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch; Chưa chi trả hỗ trợ cho hàng trăm nghìn NLĐ...

Nga tiến gần hơn yêu cầu thanh toán hàng hóa bằng vàng

Khánh Minh |

Nga tiến gần hơn tới chế độ bản vị vàng, yêu cầu thanh toán hàng hóa được ấn định bằng hàm lượng vàng.

Nga tuyên bố đủ dự trữ vàng và nhân dân tệ bất chấp trừng phạt

Song Minh |

Nga tuyên bố có đủ dự trữ vàng và nhân dân tệ, đồng thời đã cắt giảm dự trữ USD trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng lớn ở tỉnh sản xuất vàng top 2

Song Minh |

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng lớn ở tỉnh Hà Nam, miền Trung đất nước, tỉnh sản xuất vàng lớn thứ hai nước này.