Sửng sốt một tiểu hành tinh vừa tấn công Trái đất tuần này

Nguyễn Hạnh (theo Jerusalem Post) |

Một tiểu hành tinh ngày 11.3 đã tấn công Trái đất, chỉ 2 giờ sau khi nó được phát hiện.

Theo nhiều nhà thiên văn học, tiểu hành tinh - được gọi là 2022 EB5 - đã va chạm với Trái đất ở phía Bắc Iceland. 2022 EB5 có chiều rộng chỉ khoảng 3m, do đó, nó không có khả năng gây ra bất kỳ thiệt hại nào đối với hành tinh.

2022 EB5 đã bốc cháy trong bầu khí quyển một cách vô hại và không biết liệu có mảnh vỡ nào còn sót lại hay không. Một số người ở Iceland báo cáo đã nghe thấy một vụ nổ hoặc nhìn thấy một tia sáng vào khoảng thời gian này. Tổ chức Sao băng Quốc tế đang ra sức tìm kiếm các nhân chứng. Tiểu hành tinh này được phát hiện chỉ 2 giờ trước khi xảy ra vụ va chạm bởi nhà thiên văn học người Hungary Krisztián Sárneczky.

Hiểm họa từ các tiểu hành tinh

Các tiểu hành tinh là một trong những thảm họa thiên nhiên nguy hiểm nhất mà Trái đất có thể gặp phải, đặc biệt là vì hiện tại không có cách nào để ngăn chặn chúng ngay lập tức.

Theo nghiên cứu từ Viện Khoa học Davidson (Israel), một tiểu hành tinh có đường kính hơn 140m sẽ giải phóng một lượng năng lượng lớn hơn ít nhất 1.000 lần so với năng lượng do quả bom nguyên tử đầu tiên giải phóng nếu nó va chạm Trái đất.

Một thứ lớn hơn - chẳng hạn như tiểu hành tinh Apophis rộng hơn 300m - có thể phá hủy cả một lục địa. Một tiểu hành tinh rộng hơn 1km - như 138971 (2001 CB21), bay ngang qua Trái đất vào đầu tháng 3 - có thể gây ra một trận đại hồng thủy trên toàn thế giới. 

Tuy nhiên, những tiểu hành tinh nhỏ cũng có khả năng gây ra thiệt hại. Năm 2013, một tiểu hành tinh nhỏ rộng khoảng 17-20m đã lao xuống Trái đất và phát nổ tại Chelyabinsk, Nga. Mặc dù cú va chạm không nghiêm trọng, nhưng sóng xung kích đã khiến cửa sổ của hàng nghìn ngôi nhà vỡ tan tành và khiến nhiều người bị thương.

Chính vì lý do này mà các nhà khoa học trên toàn thế giới đã nỗ lực nghiên cứu các tiểu hành tinh trong không gian, cũng như phân loại, tính toán quỹ đạo của chúng và dự đoán bất kỳ sự kiện tác động nào có thể xảy ra.

Theo NASA, hiện tại, các nhà khoa học đã xác định được hơn 1.113.000 tiểu hành tinh trong Hệ Mặt trời và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm. Mặc dù chúng ta có thể xác định chúng nhờ các kính thiên văn hiện đại, nhưng không phải tất cả. Có rất nhiều tiểu hành tinh đã tiếp cận rất gần Trái đất mà vẫn thoát được con mắt của các nhà thiên văn học, vì chúng bay vào điểm mù hoặc có kích thước quá bé hoặc bay từ hướng của Mặt trời.

Tiểu hành tinh phát nổ trên Chelyabinsk đã không bị phát hiện, vì nó bay đến Trái đất từ hướng của Mặt trời. Ánh sáng chói của Mặt trời khiến việc phát hiện tiểu hành tinh trở nên khó khăn.

2022 EB5 đã không được chú ý cho đến chỉ 2 giờ trước khi xảy ra va chạm vì kích thước quá nhỏ bé. Nó chỉ phản chiếu một chút ánh sáng từ Mặt trời, do đó, rất khó xác định.

Ước tính không phải là tuyệt đối

Theo ước tính của NASA, Trái đất không có nguy cơ bị bất kỳ tiểu hành tinh tấn công trong thế kỷ tới. Tuy nhiên, ước chỉ chỉ là ước tính. Chúng không phải là tuyệt đối hay sự chắc chắn, và 2022 EB5 chính là minh chứng. 

Theo các báo cáo, ban đầu người ta ước tính tiểu hành tinh này sẽ lướt qua Trái đất ở khoảng cách dưới 3.000km. Tuy nhiên, có thể lực hút mạnh mẽ của Trái đất đã khiến nó chệch hướng. Đây chính là lời nhắc nhở rằng chúng ta cần phải cẩn trọng.

Nguyễn Hạnh (theo Jerusalem Post)
TIN LIÊN QUAN

Tiểu hành tinh to bằng sân vận động lao qua Trái đất hôm nay

Bảo Châu |

Tiểu hành tinh 2015 DR215 được NASA để mắt đến, đã lao qua Trái đất ở khoảng cách 6,4 triệu km vào sớm ngày 11.3.

Tiểu hành tinh nhanh gấp 18 lần máy bay F-16 sắp lao qua Trái đất

Phương Linh |

Tiểu hành tinh đường kính có thể lớn tới 1.300m và di chuyển nhanh gấp 18 lần máy bay Lockheed Martin F-16 đang lao về phía Trái đất, tiến sát nhất vào ngày 4.3. 

Tiểu hành tinh khổng lồ tiềm ẩn nguy hiểm đang lao về phía Trái đất

Bảo Châu |

Một tiểu hành tinh khổng lồ rộng hơn 1.000m trong không gian đang lao về phía Trái đất.

Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Hà Nội: Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ

Tô Thế - Phong Linh |

Hà Nội - khoảng 17h05 phút ngày 16.8, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe cẩu, 3 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ. 

Bộ Công Thương kiến nghị loạt vấn đề "nóng" liên quan Quy hoạch Điện VIII

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa trình lại Đề án Quy hoạch Điện VIII, sau thời gian được yêu cầu giải trình. Bộ này kiến nghị Thường trực Chính phủ thông qua 6 vấn đề của Đề án Quy hoạch Điện VIII.

Về chiếc áo Tấc Đại sứ Lý Đức Trung mặc khi trình Quốc thư

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Nhân việc Đại sứ Lý Đức Trung mặc trang phục dân tộc trình Quốc thư lên tổng thống Israel, theo TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Thừa Thiên Huế, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, mặc trang phục dân tộc để giới thiệu đến bạn bè bốn phương là đáng hoan nghênh, và chiếc áo Đại sứ mặc là áo cổ truyền dân tộc với nhiều ý nghĩa đặc sắc. 

Xôn xao việc Phó Bí thư đang bị kỷ luật làm Phó ban PCTN, tiêu cực cấp tỉnh

Xuân Hùng - Nguyễn Trường |

Ninh Bình - Ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" vừa được giao làm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực của tỉnh Ninh Bình khiến dư luận xôn xao.

Tiểu hành tinh to bằng sân vận động lao qua Trái đất hôm nay

Bảo Châu |

Tiểu hành tinh 2015 DR215 được NASA để mắt đến, đã lao qua Trái đất ở khoảng cách 6,4 triệu km vào sớm ngày 11.3.

Tiểu hành tinh nhanh gấp 18 lần máy bay F-16 sắp lao qua Trái đất

Phương Linh |

Tiểu hành tinh đường kính có thể lớn tới 1.300m và di chuyển nhanh gấp 18 lần máy bay Lockheed Martin F-16 đang lao về phía Trái đất, tiến sát nhất vào ngày 4.3. 

Tiểu hành tinh khổng lồ tiềm ẩn nguy hiểm đang lao về phía Trái đất

Bảo Châu |

Một tiểu hành tinh khổng lồ rộng hơn 1.000m trong không gian đang lao về phía Trái đất.