Lạm phát trong khu vực đồng euro tăng cao kỷ lục

Thanh Hà |

Giá năng lượng cao kỷ lục đã đẩy tỉ lệ lạm phát ở các nước sử dụng đồng tiền chung Châu Âu lên 8,6% trong nửa đầu năm 2022 trong bối cảnh chiến sự Ukraina và các biện pháp trừng phạt kinh tế giữa Nga và Tây Âu trở nên gay gắt. 

Mức lạm phát chung của khu vực đồng tiền chung Châu Âu là mức cao kỷ lục mới nhất kể từ khi đồng euro được tạo ra năm 1999. 

Gần một nửa trong số 19 quốc gia trong khu vực đồng euro hiện ghi nhận lạm phát thường kỳ ở mức 2 con số, số liệu do Eurostat, cơ quan thống kê của Liên minh Châu Âu công bố ngày 1.7. 

Nhiều nước khu vực đồng euro phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch của Nga để sưởi ấm cũng như cung cấp năng lượng cho nền kinh tế. Tuy nhiên, lượng năng lượng, đặc biệt là khí đốt từ Nga sang Châu Âu đã giảm hơn một nửa kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraina ngày 24.2 khiến giá cả lên mức kỷ lục và khiến các chính phủ Châu Âu phải nỗ lực chạy đua tìm nguồn thay thế.

New York Times nhận định, dữ liệu lạm phát mới sẽ củng cố kế hoạch của Ngân hàng Trung ương Châu Âu về việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ tại cuộc họp sắp tới cũng như tăng thêm lãi suất vào cuối năm trong bối cảnh lo ngại nguy cơ lạm phát cao liên tục trong khi triển vọng tăng trưởng kinh tế đang xấu đi.

Tình hình lạm phát ở mỗi thành viên khu vực đồng euro khác nhau. Lạm phát ở Đức và Hà Lan giảm nhẹ trong tháng 6, nhưng Tây Ban Nha lập kỷ lục, lần đầu tiên đạt hai 2 số kể từ năm 1985. Ba quốc gia vùng Baltic ở đông bắc Châu Âu - Latvia, Lithuania và Estonia - lạm phát cao là hiện trạng trong nhiều tháng. 

Dù mức lạm phát khác nhau, tất cả các quốc gia trong khối đều cảm nhận rõ tác động của tăng giá năng lượng, trong tháng 6 năm nay tăng lên 41,9%, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Giá thực phẩm cũng tăng tới 8,9% trong năm qua, mức tăng được xem là đáng kể. 

Các nhà kinh tế dự đoán, giá cao hơn có thể khiến người lao động yêu cầu mức lương cao hơn qua đó khiến lạm phát nhanh chóng hơn và gây thêm sức ép lên lãi suất.

Tuy nhiên, tác động của dịch COVID-19 và sự khó đoán của diễn biến chiến sự khiến dự báo trở nên khó khăn hơn.  Ông Mateusz Urban, nhà kinh tế học tại Oxford Economics, nhận định, tháng 6 có thể là đỉnh điểm của lạm phát khu vực đồng euro, nhưng tốc độ tăng "sẽ chỉ chậm lại dần dần trong suốt năm 2022".

Trong khi đó, bà Kerstin Bernoth và ông Marcel Fratzscher thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức lưu ý: "Có rất nhiều sự không chắc chắn về tình hình kinh tế và lạm phát trong khu vực đồng euro sẽ diễn biến như thế nào trong những tháng tới".

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Lạm phát ở Anh tăng mạnh nhất 40 năm

Như Tâm |

Lạm phát tại Anh tháng 5 là 9,1%, cao nhất trong nhóm G7.

Lý do Trung Quốc "bình lặng" giữa sóng lạm phát thế giới

Khánh Minh |

Tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc thấp hơn hẳn so với các nền kinh tế tiên tiến nhất như Mỹ, Châu Âu và Anh.

Ở Indonesia, giá mì gói thành chỉ số lạm phát

Hải Anh |

Indonesia, mọi người đều tập trung vào giá mì Indomie để biết tình hình lạm phát. 

Có tình trạng xếp hàng nhận chỗ trong danh mục đầu tư công trung hạn

PHẠM ĐÔNG |

Đối với tiến độ giải ngân vốn đầu cư công, đại biểu Quốc hội cho biết đang có tình trạng có tiền nhưng không dùng đến. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này như trách nhiệm các cơ quan liên quan, trình tự, thủ tục, đặc biệt có tình trạng xếp hàng nhận chỗ trong danh mục đầu tư công trung hạn…

Kẻ sát hại người tình ở Hàng Bài từng lắp phao cứu sinh trên cầu Nhật Tân

THUỲ DƯƠNG - HOÀNG VŨ |

Hà Nội - Trưởng CLB Bơi Khám phá xác nhận Mai Xuân Thái - kẻ đâm 14 nhát dao vào người tình trên phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm từng tình nguyện tham gia lắp phao cứu sinh trên cầu Nhật Tân.

Xét xử vụ ông Phùng Anh Lê thả người: "Quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được"

Việt Dũng |

Hà Nội - Sau khi nhận 110 triệu đồng, ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo thả nghi phạm và cấp dưới phải thực hiện vì "sếp đã chỉ đạo thì phải nghe thôi".

Bộ Công Thương nói gì sau vụ 7 "ông lớn" xăng dầu bị tước giấy phép?

Cường Ngô |

Hiện có 7 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị tước giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, điều khiến nhiều thương nhân đầu mối khác lo lắng khi đối diện nguy cơ bị xử phạt vì giao dịch với những doanh nghiệp bị tước giấy phép. Vấn đề này đã được Bộ Công Thương kiểm tra, xử lý. 

Xe xếp hàng dài chờ sửa chữa sau mưa ngập

Nhóm PV |

Mưa lớn kéo dài từ đến đến sáng ngày 12.8 khiến nhiều tuyến đường tại Hà Nội ngập úng. Ghi nhận tại các cửa hàng xe, lượng phương tiện cần sửa chữa xếp hàng dài.

Lạm phát ở Anh tăng mạnh nhất 40 năm

Như Tâm |

Lạm phát tại Anh tháng 5 là 9,1%, cao nhất trong nhóm G7.

Lý do Trung Quốc "bình lặng" giữa sóng lạm phát thế giới

Khánh Minh |

Tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc thấp hơn hẳn so với các nền kinh tế tiên tiến nhất như Mỹ, Châu Âu và Anh.

Ở Indonesia, giá mì gói thành chỉ số lạm phát

Hải Anh |

Indonesia, mọi người đều tập trung vào giá mì Indomie để biết tình hình lạm phát.