Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hiện đại: AI tham gia chống tắc đường

Linh Chi |

Ngày nay ở các nước phát triển, trí tuệ nhân tạo đã được sử dụng nhằm điều tiết giao thông và cải thiện tình trạng tắc nghẽn ở các thành phố lớn. 

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science) nhằm tạo ra một hệ thống có thể phản ứng một cách thông minh như con người.

Hệ thống giao thông thông minh (Intelligent Transport Systems – ITS) không phải là điều gì quá mới mẻ trên thế giới. Ý tưởng về hệ thống này đã được khởi xướng từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước tại Mỹ và các nước Châu Âu. Đến nay, mô hình này đã được áp dụng thành công tại nhiều thành phố lớn trên thế giới.

Hệ thống giao thông thông minh là công nghệ được sử dụng để giải quyết các vấn đề của giao thông đường bộ, trong đó bao gồm việc xử lý tai nạn và ùn tắc giao thông. Về cơ bản, ITS sẽ sử dụng kết nối thông tin giữa hệ thống giao thông, phương tiện đang di chuyển và con người nhằm hình thành một mạng lưới, qua đó tối ưu việc vận hành và tham gia vào quá trình điều tiết giao thông.

Tại các nước Châu Á, sau khi chính quyền thành phố Hàng Châu - Trung Quốc khởi động dự án “bộ não thành phố” (city brain), tình hình ùn tắc và tai nạn giao thông tại đây được cải thiện rõ rệt, đây cũng là thành phố đầu tiên trên thế giới quản lý các vấn đề cộng đồng với sự hỗ trợ của công nghệ AI.

Điểm lõi của hệ thống “bộ não thành phố” là một trung tâm AI chuyên xử lý dữ liệu lớn, giúp nó “suy nghĩ” và đưa ra quyết định tốt hơn. Theo đó, một mạng lưới camera được lắp đặt để giám sát mọi hoạt động và tình trạng giao thông trong thành phố 24/24 giờ, giúp cảnh sát giao thông điều tiết các phương tiện và phản ứng nhanh hơn trước các vụ tai nạn trên đường.

Hệ thống camera quan sát 24/24 ở Trung Quốc. Ảnh: Chụo màn hình
Hệ thống camera quan sát 24/24 ở Trung Quốc. Ảnh: Chụp màn hình

Bên cạnh đó, vào đầu năm 2018, Malaysia cũng trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á sử dụng một AI mang tên “bộ não thông minh” do Alibaba phát triển để đối phó nạn kẹt xe.

Không những thế, Hàn Quốc là quốc gia đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ nhằm phát triển Hệ thống giao thông thông minh. Thủ đô Seoul của nước này được nhận định là thành phố có hệ thống giao thông thông minh tốt nhất thế giới, ở đó chính phủ thiết lập một hệ thống vận hành giao thông có tên TOPIS. Khi truy nhập vào hệ thống này, người dân sẽ được cung cấp các thông tin liên quan đến tình trạng giao thông. Với những người đang chờ xe buýt, thông tin này bao gồm cả vị trí cụ thể của chuyến xe đang tới, thời gian dự kiến sẽ tới bến và lượng ghế còn trống trên xe là bao nhiêu.

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong hệ thống vận hành TOPIS ở Hàn Quốc. Ảnh: Chụp màn hình
Trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong hệ thống vận hành TOPIS ở Hàn Quốc. Ảnh: Chụp màn hình

Mới đây, Quốc hội Mỹ cũng đã đặt ra yêu cầu đối với các nhà sản xuất xe hơi tại nước này, đó là sáng chế ra công nghệ nhằm ngăn những người say rượu lái xe ô tô. Sam Abuelsamid hiện làm việc cho công ty nghiên cứu thị trường Guidehouse Insights cho biết, hệ thống hiện đại nhất và có khả năng ngăn chặn tình trạng lái xe khi say rượu là các camera hồng ngoại theo dõi hành vi của người lái. Các camera này sẽ nhận diện được người lái xe đang quan sát đường hay không, bật đèn cảnh báo khi người điều khiển xe có dấu hiệu buồn ngủ hoặc suy nhược, cũng như giảm tốc độ và di chuyển vào lề đường nếu lái xe cố tình phớt lờ cảnh báo.

Tại Anh, công nghệ trí tuệ nhân tạo mới được phát triển bởi công ty công nghệ Now Wireless có độ chính xác khoảng 97%, sẽ dự đoán mức độ ô nhiễm không khí trước một giờ dựa trên luồng dữ liệu chất lượng không khí và số lượng phương tiện lưu thông trên đường được camera ghi lại. Nó có thể dự báo tình trạng kẹt xe trước 1h chỉ trong vòng 48h kể từ khi cài đặt ứng dụng. Đối với chính quyền địa phương, những nơi đang phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn ngày càng tăng và chất lượng không khí kém, công nghệ dự đoán mới sẽ đưa ra một giải pháp thay thế cho các lệnh cấm xe hoàn toàn.

Ứng dụng thành công trí tuệ nhân tạo là lời giải cho bài toán giao thông vốn ngày càng hóc búa do sự phát triển quá nhanh của các phương tiện tham gia giao thông tại các nước phát triển hiện nay. 

Linh Chi
TIN LIÊN QUAN

Trí tuệ nhân tạo đã có thể biến lời nói thành hình ảnh

Hoàng Tình |

Trí tuệ nhân tạo (AI) có tên DALL-E có thể biến những mô tả của người dùng thành những hình ảnh phù hợp.

Tuyên bố trí tuệ nhân tạo có tri giác, một kỹ sư bị Google cho nghỉ

Anh Vũ |

Một kỹ sư trong bộ phận trí tuệ nhân tạo (AI) của Google đã tuyên bố rằng một trong những dự án AI của công ty đã có tri giác.

Meta tái tổ chức bộ phận phát triển trí tuệ nhân tạo

Anh Vũ |

Các đội phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đang bị xáo trộn khi Meta chạy đua để xây dựng Metaverse và cạnh tranh với TikTok.

Giải pháp nào cho thực trạng quá tải học sinh... vào lớp 10 ở Đắk Nông?

Phan Tuấn |

Đắk Nông - Năm học 2022-2023, số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 10 ở các trường THPT tăng cao, nhiều trường đã rơi vào tình trạng quá tải, không ít em vẫn chưa tìm được chỗ học. Để không lặp lại tình trạng này, những năm sau, công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh cần được thực hiện hiệu quả hơn.

Vụ người lao động bị nợ lương 14 tháng: Bí thư Huyện ủy chỉ đạo xử lý

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk -  Liên quan đến vụ việc chị Nguyễn Thị Thủy đang làm việc ở trường Mầm non Hoa Hồng (xã Đắk Liêng, huyện Lắk) bị nợ lương 14 tháng, Bí thư Huyện ủy Lắk sau khi nắm thông tin báo Lao Động phản ánh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý, đảm bảo quyền lợi cho người lao động đúng theo quy định.

TPHCM kiến nghị Bộ GTVT về 2 dự án ga đường sắt "treo" hàng chục năm

MINH QUÂN |

TPHCM - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị đẩy nhanh dự án ga đường sắt Bình Triệu và Thủ Thiêm trên địa bàn TPHCM.

Tuyên án “ông trùm” đường dây buôn lậu 136 triệu lít xăng dầu ở Bình Thuận

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Luyện Xuân Tràng đã thực hiện và chỉ đạo người khác thực hiện nhập lậu hơn 136 triệu lít xăng dầu, thu lợi bất chính hơn 2.000 tỉ đồng, nhận mức án 14 năm tù.

Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Việt Dũng |

Hà Nội - Ngoài đề nghị mức án đối với ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương, Viện Kiểm sát cũng nêu quan điểm với mức phạt với 27 bị cáo khác trong vụ án bán rẻ đất vàng, gây thất thoát hơn 5.000 tỉ đồng của Nhà nước.

Trí tuệ nhân tạo đã có thể biến lời nói thành hình ảnh

Hoàng Tình |

Trí tuệ nhân tạo (AI) có tên DALL-E có thể biến những mô tả của người dùng thành những hình ảnh phù hợp.

Tuyên bố trí tuệ nhân tạo có tri giác, một kỹ sư bị Google cho nghỉ

Anh Vũ |

Một kỹ sư trong bộ phận trí tuệ nhân tạo (AI) của Google đã tuyên bố rằng một trong những dự án AI của công ty đã có tri giác.

Meta tái tổ chức bộ phận phát triển trí tuệ nhân tạo

Anh Vũ |

Các đội phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đang bị xáo trộn khi Meta chạy đua để xây dựng Metaverse và cạnh tranh với TikTok.