Trí tuệ nhân tạo sẽ là công cụ hữu dụng của giáo viên trong tương lai

Khánh Ly |

Trong giai đoạn bùng nổ về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hiện nay, các cơ sở giáo dục cũng không nằm ngoài xu thế sử dụng những ứng dụng của công nghệ này.

Giáo dục là một phần quan trọng của cuộc sống đối với tất cả mọi người và là một trong những lĩnh vực được mọi quốc gia quan tâm hàng đầu.

Khi trí tuệ nhân tạo ngày càng phổ biến trong cuộc sống, không có gì bất ngờ khi các tổ chức giáo dục cũng đang chạy đua để cải thiện hệ thống giảng dạy của mình. 

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo trong giáo dục (AIED) đang được sử dụng bởi các trường học và cao đẳng ở nhiều quốc gia, và đã mang đến một cách nhìn hoàn toàn mới về giáo dục.

AI trong giáo dục không phải là những robot hình người thay thế giáo viên, mà là sử dụng trí thông minh trong máy tính để giúp đỡ giáo viên và học sinh và làm cho hệ thống giáo dục tốt hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.

Một trong những thách thức lớn nhất liên quan đến giáo dục là trình độ học và tiếp thu của mỗi người là khác nhau.

Một số học sinh thành thạo hơn trong tư duy “não trái” với các kỹ năng suy nghĩ phân tích logic, trong khi các bạn của mình có kỹ năng tư duy “não phải” nhỉnh hơn về khả năng sáng tạo, văn học và giao tiếp.

Vì vậy, những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục luôn được thiết kế tùy biến khó hay dễ, đơn giản hay phức tạp tùy thuộc vào khả năng tiếp nhận của các đối tượng hướng đến.

Dự kiến ​​đến năm 2024, 47% công cụ quản lý học tập sẽ được kích hoạt bởi khả năng của AI. Thay vì yêu cầu giáo viên tạo một chương trình giảng dạy duy nhất cho tất cả học sinh, các nhà giáo dục sẽ có hỗ trợ trí tuệ tăng cường để cung cấp nhiều loại tài liệu tận dụng cùng một chương trình giảng dạy cốt lõi, nhưng phục vụ cho nhu cầu cụ thể của từng học sinh.

Ngoài ra, nhiều ứng dụng hiện có đang được hỗ trợ bởi AI giúp học sinh đưa ra các câu trả lời tức thì và hỏi đáp nhanh.

AI cũng đang đóng một vai trò trong việc tăng cường dạy kèm bổ sung và thiết kế các trợ lý giáo dục, trò chuyện cá nhân, những người có thể hỗ trợ cho học sinh và cả giáo viên.

Điển hình như, các hệ thống dạy kèm thông minh như Carnegie Learning cung cấp phản hồi tức thì và làm việc trực tiếp với học sinh.

Các trợ lý giáo dục này cũng đang cố gắng cải thiện tính năng học tập thích ứng của họ để tất cả học sinh được phép học theo tốc độ của riêng họ và vào thời gian thích hợp tùy chọn.

Một vài ứng dụng AI có thể kể đến như Jill Watson - trợ lý giảng dạy ảo được giới thiệu bởi viện công nghệ Georgia; hay Palitt, được xây dựng để giúp người hướng dẫn dễ dàng tạo “hàng loạt bài giảng, giáo trình hoặc sách giáo khoa tùy chỉnh theo mức độ” và Brainly - một trang mạng xã hội giải đáp các câu hỏi trong lớp học.

Bên cạnh đó, các nhà giáo dục đang tăng cường sử dụng trợ lý giọng nói trong môi trường lớp học như Amazon Alexa, Google Home, Apple Siri và Microsoft Cortana đang cho học sinh cơ hội tiếp xúc với tài liệu giáo dục mà không cần sự tương tác của giáo viên...

AI có vai trò quan trọng trong nền giáo dục thời đại 4.0. Ảnh chụp màn hình.
Trí tuệ nhân tạo có vai trò quan trọng trong nền giáo dục thời đại 4.0. Ảnh chụp màn hình.

Hệ thống AI đặc biệt hữu ích trong việc quản lý các hoạt động liên quan đến văn phòng mà giáo viên còn phải đối mặt ngoài các nhiệm vụ định hướng giáo dục.

Các hệ thống này có thể hỗ trợ các hoạt động chấm điểm và cung cấp các phản hồi được cá nhân hóa cho học sinh, cũng có thể xử lý các thủ tục giấy tờ thường xuyên và lặp đi lặp lại, giải quyết các vấn đề liên quan đến hậu cần và các vấn đề nhân sự khác.

Hơn thế nữa, hệ thống AI thậm chí còn cung cấp sự tương tác với phụ huynh và người giám hộ, đồng thời cung cấp quyền truy cập vào các tài khoản hoặc cung cấp phản hồi khi cần thiết cho các vấn đề thường ngày.

Trong một tương lai không xa, AI được mong đợi sẽ trở thành một phần cốt lõi của các trải nghiệm giáo dục. Khi các giải pháp giáo dục AI tiếp tục phát triển, hy vọng rằng AI có thể giúp lấp đầy những khoảng trống nhu cầu trong học tập và giảng dạy, đồng thời giúp đỡ trường học và giáo viên trong công việc quản lý và giảng dạy.

Khánh Ly
TIN LIÊN QUAN

Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hiện đại: AI - những "phóng viên ảo"

Linh Chi |

Nhiều tòa soạn báo trên thế giới đã khai thác công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) để hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hiện đại: AI tham gia chống tắc đường

Linh Chi |

Ngày nay ở các nước phát triển, trí tuệ nhân tạo đã được sử dụng nhằm điều tiết giao thông và cải thiện tình trạng tắc nghẽn ở các thành phố lớn. 

Trí tuệ nhân tạo đã có thể biến lời nói thành hình ảnh

Hoàng Tình |

Trí tuệ nhân tạo (AI) có tên DALL-E có thể biến những mô tả của người dùng thành những hình ảnh phù hợp.

HLV Chu Đình Nghiêm: "HAGL đá tốt nhưng Hải Phòng đã chơi tập trung"

Thanh Vũ |

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm hài lòng về màn trình diễn của các cầu thủ Hải Phòng trong chiến thắng 2-1 trước Hoàng Anh Gia Lai tối 19.8.

Giải pháp nào cho thực trạng quá tải học sinh... vào lớp 10 ở Đắk Nông?

Phan Tuấn |

Đắk Nông - Năm học 2022-2023, số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 10 ở các trường THPT tăng cao, nhiều trường đã rơi vào tình trạng quá tải, không ít em vẫn chưa tìm được chỗ học. Để không lặp lại tình trạng này, những năm sau, công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh cần được thực hiện hiệu quả hơn.

Vụ người lao động bị nợ lương 14 tháng: Bí thư Huyện ủy chỉ đạo xử lý

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk -  Liên quan đến vụ việc chị Nguyễn Thị Thủy đang làm việc ở trường Mầm non Hoa Hồng (xã Đắk Liêng, huyện Lắk) bị nợ lương 14 tháng, Bí thư Huyện ủy Lắk sau khi nắm thông tin báo Lao Động phản ánh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý, đảm bảo quyền lợi cho người lao động đúng theo quy định.

TPHCM kiến nghị Bộ GTVT về 2 dự án ga đường sắt "treo" hàng chục năm

MINH QUÂN |

TPHCM - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị đẩy nhanh dự án ga đường sắt Bình Triệu và Thủ Thiêm trên địa bàn TPHCM.

Tuyên án “ông trùm” đường dây buôn lậu 136 triệu lít xăng dầu ở Bình Thuận

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Luyện Xuân Tràng đã thực hiện và chỉ đạo người khác thực hiện nhập lậu hơn 136 triệu lít xăng dầu, thu lợi bất chính hơn 2.000 tỉ đồng, nhận mức án 14 năm tù.

Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hiện đại: AI - những "phóng viên ảo"

Linh Chi |

Nhiều tòa soạn báo trên thế giới đã khai thác công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) để hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hiện đại: AI tham gia chống tắc đường

Linh Chi |

Ngày nay ở các nước phát triển, trí tuệ nhân tạo đã được sử dụng nhằm điều tiết giao thông và cải thiện tình trạng tắc nghẽn ở các thành phố lớn. 

Trí tuệ nhân tạo đã có thể biến lời nói thành hình ảnh

Hoàng Tình |

Trí tuệ nhân tạo (AI) có tên DALL-E có thể biến những mô tả của người dùng thành những hình ảnh phù hợp.