Thu hồi gần 1 triệu thuê bao, vẫn bất lực với cuộc gọi quảng cáo dịch vụ

HỮU CHÁNH |

Sau khi gần 1 triệu thuê bao bị thu hồi về kho số, nhiều người dùng vẫn bị cuộc gọi quảng cáo dịch vụ làm phiền.

Liên tục bị quấy rối

Những ngày này, anh Phúc Chân (28 tuổi, Quận 3, TP Hồ Chí Minh) vẫn nhận 1-2 cuộc gọi rác một ngày. Lúc thì gọi mua bất động sản, lúc thì tư vấn thị trường chứng khoán, cảm giác rất phiền toái. Trong đó, có những cuộc gọi đến từ số thuê bao di động hoặc từ số điện thoại cố định.

Hầu hết cuộc gọi anh nhận được đều trong giờ làm việc, thậm chí có cuộc gọi lúc nửa đêm khiến anh không thể nào từ chối nhẹ nhàng, mà bức xúc nói nặng nề để mong họ đừng làm phiền.

"Tôi nghĩ khoá 2 chiều thuê bao sẽ giúp cơ quan quản lý xóa bỏ cuộc gọi rác, nhưng không, các cuộc gọi vẫn ngày đêm gọi đến số máy của tôi.

Họ vẫn biết tên, thậm chí là khu vực nhà ở của tôi để tư vấn, làm phiền" - anh Chân nói và cho biết, bản thân hoàn toàn bất lực và đã từ bỏ thói quen gọi lại khi thấy cuộc gọi nhỡ.

Không chỉ nhận được những cuộc gọi quảng cáo như anh Chân, chị Trần Ánh Tuyết (23 tuổi, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) còn thường xuyên bị quấy rối bởi nhân viên chào mời đến tham dự các cuộc hội thảo hoặc lừa đảo trúng thưởng chương trình khuyến mại.

Những cuộc gọi chị nhận được xuất hiện vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, kể cả ngày nghỉ.

"Chỉ trong sáng nay, tôi đã bị 2 cuộc gọi quảng cáo làm phiền. Từ trước tới giờ, mọi thông tin cá nhân như số điện thoại của tôi chỉ dùng số phụ, email dùng dịch vụ chuyển tiếp và không cung cấp email chính, vậy mà sau một lần lỡ bấm vào quảng cáo, tôi bị các cuộc gọi và tin nhắn rác làm phiền nhiều hơn" - chị Tuyết nói.

Chưa hết, sau khi những cuộc gọi trực tiếp bị khách hàng phản ứng gay gắt thì đã xuất hiện rầm rộ các cuộc gọi từ tổng đài tự động (auto call) mà không cần biết họ có quan tâm hay muốn nghe đoạn quảng cáo hay không.

Làm gì để hạn chế cuộc gọi rác?

Đại diện Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) cho biết, tính đến ngày 15.5, các doanh nghiệp viễn thông đã thu hồi, hủy hơn gần một triệu thuê bao.

Đây là những số điện thoại không cập nhật thông tin để khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nên bị chấm dứt hợp đồng theo Nghị định 49 về lĩnh vực Viễn thông di động.

Dù vậy, theo đại diện Cục Viễn thông, hiện vẫn có tình trạng đại lý thuê sinh viên và lao động tự do đăng ký nhiều SIM rồi bán ra thị trường.

Những SIM này khi đối soát với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì có thông tin cá nhân vẫn chính xác, nhưng lại không phải chính chủ sử dụng.

Những đối tượng xấu có thể mua những SIM này để thực hiện các cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo... gây nên hệ lụy cho xã hội.

 
Hiện vẫn còn tình trạng SIM có thông tin cá nhân chính xác, nhưng lại không phải chính chủ sử dụng. Ảnh: Hữu Chánh

Trước thực trạng trên, đại diện Cục Viễn thông cho hay, Bộ TTTT đã thành lập 8 đoàn thanh tra để thanh tra diện rộng trên phạm vi cả nước để xử lý nghiêm tình trạng vi phạm thông tin thuê bao trên điện thoại.

Đặc biệt, sẽ thanh tra các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có sử dụng SIM số lượng lớn và có dấu hiệu bất thường.

Hiện cơ quan chức năng ghi nhận có khoảng hơn 260 cá nhân đang sở hữu hơn 1.000 SIM/người; hơn 5.700 cá nhân sở hữu hơn 100 SIM/người.

Từ nay đến tháng 6 tới, đoàn thanh tra sẽ mở rộng thanh tra các doanh nghiệp, đại lý mua bán SIM, chia sẻ thông tin của người dùng để đăng ký khống SIM rác.

Đoàn thanh tra sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ TTTT xử lý nghiêm, bao gồm đề nghị đình chỉ hoạt động phát triển thuê bao mới đối với các doanh nghiệp vi phạm, nhất là những hành vi cung cấp dịch vụ cho thuê bao phát triển mới có thông tin không đầy đủ hoặc không chính xác, bán và lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động cho SIM.

Số lượng SIM thu hồi sẽ được nhập lại kho số và sau khoảng 3 tháng sẽ được đưa ra thị trường để phát triển thuê bao mới. 

Trước thông tin phản ánh về các cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo vẫn tiếp diễn trong thời gian gần đây, đại diện Cục Viễn thông cho hay, sẽ triển khai các biện pháp kiên quyết xử lý tình trạng này.

Cục Viễn thông sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động tiếp tục thực hiện xử lý tình trạng SIM rác; ngăn chặn, xử lý vi phạm liên quan đến cuộc gọi quảng cáo và số điện thoại thuộc danh sách quảng cáo.

Cục Viễn thông sẽ triển khai các hệ thống chống, ngăn chặn cuộc gọi rác, áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và các giải pháp công nghệ tiên tiến.

Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ cung cấp cho người sử dụng các công cụ để họ chủ động ngăn chặn từ thiết bị đầu cuối của mình.

HỮU CHÁNH
TIN LIÊN QUAN

Gần 1 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa bị thu hồi về kho số

HỮU CHÁNH |

Hơn 985 nghìn thuê bao chưa thực hiện chuẩn hoá theo thông báo đã bị thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông, thu hồi về kho số.

Sau chuẩn hóa thuê bao, người dân vẫn "tăng xông" vì sim rác

MINH HÀ - BẢO THOA |

Mặc dù các nhà mạng đã tiến hành khóa 2 chiều đối với những thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin để hạn chế sim rác, tuy nhiên, nhiều người dân vẫn bị tin nhắn rác và các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo làm phiền, nhũng nhiễu.

Công an TP Đà Nẵng sẽ điều tra, làm rõ nhóm tội phạm cuộc gọi lừa đảo

Mai Hương |

Gọi điện thoại thông báo học sinh bị tai nạn cần tiền cấp cứu là một chiêu trò lừa đảo mới xuất hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Vietcombank gần như chắc chắn sẽ nhận chuyển giao một ngân hàng

Lam Duy |

Dù Ngân hàng Nhà nước chưa tiết lộ, song theo tìm hiểu của Lao Động, ngân hàng Vietcombank gần như chắc chắn sẽ nhận một ngân hàng bị chuyển giao bắt buộc.

Ban công không có "chuồng cọp" cứu sống cả gia đình trong căn nhà bốc cháy

Tô Thế |

Hà Nội - Liên quan vụ cháy xảy ra vào khoảng 5h ngày 17.5, tại căn nhà dân trong ngõ 125 phố Vĩnh Phúc (quận Ba Đình), 5 người trong gia đình đã thoát nạn ra ngoài an toàn thông qua ban công.

Dân kêu lãi suất cho vay cao, Ngân hàng Nhà nước lý giải điều gì

Lan Hương |

Trước thông tin lãi suất cho vay trên thị trường vẫn neo ở mức cao, Ngân hàng Nhà nước cho rằng lãi suất cho vay là thoả thuận giữa ngân hàng và khách hàng. Thêm vào đó, hệ thống ngân hàng đang chịu nhiều áp lực trong và ngoài nước. Áp lực gia tăng lãi suất luôn tồn tại do Việt Nam có độ mở kinh tế lớn, biến động của thị trường tài chính, tiền tệ thế giới tác động nhanh và mạnh lên lãi suất, tỷ giá trong nước.

Xét học bạ THPT năm 2023 và những điều không nên bỏ qua

Trang Hà |

Ở thời điểm hiện tại, khi chưa diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, kết quả trúng tuyển phương thức xét học bạ của thí sinh chỉ là tạm thời.

Hải quan phát hiện hàng loạt vụ vận chuyển, cất giấu ma tuý tinh vi

TRÍ MINH |

Tang vật ma tuý bị lực lượng Hải quan phát hiện có trong cả lô hàng nhập khẩu và xuất khẩu, các đối tượng dùng thủ đoạn cất giấu tinh vi, trà trộn trong các lọ kem dưỡng da, lọ thực phẩm hay các thùng bia.

Gần 1 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa bị thu hồi về kho số

HỮU CHÁNH |

Hơn 985 nghìn thuê bao chưa thực hiện chuẩn hoá theo thông báo đã bị thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông, thu hồi về kho số.

Sau chuẩn hóa thuê bao, người dân vẫn "tăng xông" vì sim rác

MINH HÀ - BẢO THOA |

Mặc dù các nhà mạng đã tiến hành khóa 2 chiều đối với những thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin để hạn chế sim rác, tuy nhiên, nhiều người dân vẫn bị tin nhắn rác và các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo làm phiền, nhũng nhiễu.

Công an TP Đà Nẵng sẽ điều tra, làm rõ nhóm tội phạm cuộc gọi lừa đảo

Mai Hương |

Gọi điện thoại thông báo học sinh bị tai nạn cần tiền cấp cứu là một chiêu trò lừa đảo mới xuất hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng.