Thế Giới Di Động mở Bách Hóa Xanh để khai thác một thị trường 60 tỉ USD

Thế Lâm |

Tại Hội thảo Nhà đầu tư được Cty CP đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán MWG) tổ chức chiều ngày 9.11.2016 ở TPHCM, nhiều câu hỏi cổ đông đặt ra với ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT - lại đề cập đến hoạt động của chuỗi Bách Hóa Xanh mà Cty này mới mở được vài tháng.

Thông cáo phát hành tại hội thảo không đề cập đến chuỗi Bách Hóa Xanh, có lẽ vì thế nhiều cổ đông mới đặt câu hỏi.

Cổ đông hỏi vì sao từ kinh doanh bán lẻ điện thoại di động và điện máy, MWG lại mở rộng ra bán hàng nhu yếu phẩm? Ông Tài cho biết: Trước khi mở chuỗi ban lãnh đạo Cty đã đi khảo sát nhiều nước, và thấy ở các quốc gia đó những chuỗi cửa hàng mini bán hàng nhu yếu phẩm phát triển tốt. MWG mở Bách Hóa Xanh nhằm tạo tiện lợi cho việc mua nhu yếu phẩm hàng ngày của người dùng. Tình trạng kẹt xe gia tăng, Bách Hóa Xanh nhắm đến độ phủ làm sao người tiêu dùng chỉ cần đi trong vòng bán kính 10 phút là có thể đến được để mua nhu yếu phẩm về dùng và chế biến.

Lí do thứ hai được ông Tài hé lộ: Tổng giá trị thị trường của điện thoại và điện máy hiện khoảng 6 tỉ USD, nhưng tổng giá trị của thị trường nhu yếu phẩm mà Bách Hoa Xanh đang tham gia lên đến 60 tỉ USD. Tiềm năng thị trường và thị phần rất lớn và còn khá rộng mở. Tuy nhiên ông Tài nhìn nhận, đây là bước khởi đầu, và hoàn toàn có thể chấp nhận thất bại.

Câu hỏi cổ đông đặt ra vì sao không hướng Bách Hóa Xanh bán thực phẩm an toàn, có thể lấy sự phục vụ chất lượng để định giá hàng hóa cao hơn một chút cũng được? Ông Tài ghi nhận và cho biết: "Cho tôi nợ vụ thực phẩm an toàn 1-2 năm nữa". 

Trện thực tế theo giới phân tích, với tham vọng có độ phủ rộng lên hàng ngàn cửa hàng Bách Hóa Xanh thì hướng đi vào bán thực phẩm an toàn gặp vấn đề nan giải nhất là nguồn cung và việc kiểm soát chất lượng. Muốn kinh doanh thực phẩm an toàn tại Việt Nam hiện nay thì việc chuẩn bị nguồn cung là điều tiên quyết khó nhất.

Tại hội thảo, ông Tài cho biết MWG sẽ dành 100 tỉ đồng từ nay đến cuối năm 2016 để làm thương hiệu cho chuỗi Điện Máy Xanh, để làm sao khi người dùng hỏi mua điện máy ở đâu thì câu trả lời cửa miệng là Điện Máy Xanh. Ngân sách cho việc này năm 2017 là 100 tỉ đồng nữa và nếu chưa đạt được kì vọng sẽ chi tiếp vào năm 2018.

Về kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2016, MWG đạt tổng doanh thu 30.776 tỉ đồng, đạt 90% kế hoạch năm, trong đó chuỗi Thegioididong.com đạt 21.982 tỉ đồng (tăng 50% so với 2015) và Điện Máy Xanh đạt 8.794 tỉ đồng (tăng 211% so với 2015). Tổng lợi nhuận 9 tháng 1.222 tỉ đồng, đạt 88% kế hoạch năm và tăng 64% so với năm 2015. 

Đáng chú ý là doanh thu bán online đạt 2.198 tỉ đồng, đạt 67% kế hoạch năm và tăng 99% so với cùng kì năm 2015.

 

 

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Đổi đời cho nhiều trẻ là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Những năm qua, hàng chục trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn ở Đắk Lắk đã được lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh cưu mang, nhận làm con nuôi để giúp ăn học, có một cuộc đời mới sáng sủa hơn.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2023 có mưa kèm rét đậm hay không?

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng cho biết Tết Nguyên đán 2023 ở miền Bắc khả năng mưa nhỏ mưa phùn vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời phổ biến trạng thái rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

“Người vận chuyển” những chuyến xe miễn phí đón công nhân về quê ăn Tết

Trần Tuấn |

Để việc đón công nhân về quê ăn Tết diễn ra thuận tiện nhất, lái xe của các doanh nghiệp vận tải đã đưa xe đến khu công nghiệp Thăng Long từ tối hôm trước và ngủ qua đêm chờ công nhân tới.

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê ăn Tết

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

28 Tết, tại các bến xe lớn Hà Nội như Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... bắt đầu nhộn nhịp, người dân khăn gói đồ đạc về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

LÂM ANH |

VN-Index kết năm 2022 giảm gần 33% dẫn đến tỉ suất sinh lời của các nhà đầu tư trên kênh này bị kéo tụt đáng kể. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi đang ngày một nóng lên khiến kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng lép vế hơn trong cuộc đua hút dòng tiền.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.

Nỗi lòng người lao động đón Tết xa quê ở Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Tại Bình Dương, nhiều gia đình công nhân lao động do bị thất nghiệp, giảm giờ làm khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn không thể về quê đón Tết. Người lao động chấp nhận đón Tết ở Bình Dương để tiết kiệm chi phí, lo cho con cái trong năm mới.