Tên lửa lớn nhất thế giới phát nổ không hoàn toàn là thất bại

Anh Vũ |

Theo Reuters, ít nhất hai chuyên gia về kỹ thuật hàng không vũ trụ và khoa học hành tinh đã đồng ý rằng chuyến bay thử nghiệm của SpaceX có mang lại lợi ích.

Garrett Reisman, giáo sư kỹ thuật hàng không tại Đại học Nam California (Mỹ), cựu phi hành gia NASA và cũng là cố vấn cấp cao của SpaceX, cho biết: “Đây là một thất bại mang tính thành công cổ điển của SpaceX”.

Ông Reisman gọi chuyến bay thử nghiệm Starship là một dấu ấn trong chiến lược của SpaceX, khiến công ty của Elon Musk khác biệt với các công ty hàng không vũ trụ truyền thống và thậm chí cả NASA bởi họ đã “chấp nhận thất bại ngay khi hậu quả của chúng còn thấp”.

Reisman cho biết về lâu dài, SpaceX tiết kiệm được nhiều tiền hơn và mất ít thời gian hơn để xác định và sửa các lỗi kỹ thuật bằng cách chấp nhận nhiều rủi ro hơn trong quá trình phát triển thay vì giữ "một nhóm lớn làm việc trong nhiều năm để cố gắng hoàn thiện nó trước khi thử nó”.

“Tôi muốn nói rằng thời gian vận chuyển người (trên tàu Starship) hiện đang được tăng tốc so với thời gian cách đây vài giờ”, ông nói sau khi tên lửa của SpaceX phát nổ.

Nhà khoa học hành tinh Tanya Harrison, một thành viên tại Viện Vũ trụ Ngoài của Đại học British Columbia (Mỹ), cho biết việc dọn sạch tháp phóng và bay lên qua một điểm tới hạn (được gọi là áp suất khí động học tối đa) là những kỳ công lớn trong chuyến bay đầu tiên của một hệ thống phóng lớn và phức tạp như vậy.

"Đó là một phần của quá trình thử nghiệm. Có rất nhiều tai nạn xảy ra khi bạn đang cố gắng thiết kế một tên lửa mới. Việc nó được phóng thành công khiến nhiều người thực sự hài lòng”, cô nói trong một cuộc phỏng vấn.

Cô cho biết những rủi ro của một vụ phóng thử nghiệm là nhỏ so với những lợi ích đầy tham vọng của công ty.

“Đây là tên lửa lớn nhất mà nhân loại đã cố gắng chế tạo”, cô nói và đồng thời cho biết thêm rằng nó được thiết kế để mang theo “số lượng lớn” hàng hóa và người đến và đi từ không gian sâu hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào hiện có.

Trong khi NASA đang thực hiện sứ mệnh lấy các mẫu đất và khoáng chất trên sao Hỏa được đo bằng kilôgam do tàu thăm dò Mars Perseverance thu thập, tên lửa Starship sẽ mang về nhiều tấn đá, cũng như vận chuyển hàng chục phi hành gia và toàn bộ cơ sở phòng thí nghiệm đến và đi từ Mặt trăng và sao Hỏa, Harrison nói.

Nhắc tới tốc độ phát triển nhanh chóng của SpaceX kể từ khi thành lập năm 2002, Harrison nói: "Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta có con người trên sao Hỏa với Starship trong thập kỉ tới”.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Tên lửa lớn nhất lịch sử nhân loại nổ tung khi bay thử

Song Minh |

Tên lửa lớn nhất lịch sử nhân loại của Elon Musk đã phát nổ chỉ vài phút sau khi phóng ngày 20.4.

SpaceX hoãn phóng tên lửa mạnh nhất thế giới do van bị đóng băng

Anh Vũ |

SpaceX đã hoãn vụ phóng thử của tên lửa Starship sau khi phát hiện sự cố với van điều áp bị đóng băng.

Tên lửa mạnh nhất thế giới được cho phép phóng thử

Anh Vũ |

Sau khi được cấp phép, tên lửa Starship của SpaceX có thể được phóng ngay ngày mai, 17.4.

Lằng nhằng pháp lý, người mua nhà chịu thiệt tại dự án Haus Belo

Bảo Chương |

TP Hồ Chí Minh - Nhiều khách hàng đặt cọc mua căn hộ dự án Haus Belo vô cùng bất ngờ khi nhận được thông báo của Công ty TNHH AHC Minh Sơn trong việc chấm dứt toàn bộ thỏa thuận đặt cọc với khách hàng sau hơn 4 năm, với lý do chủ đầu tư dự án không hoàn thiện pháp lý.

Những tuyến đường vành đai kéo dài nhịp phát triển cho Hà Nội

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

Các dự án đường vành đai được kì vọng sẽ giảm tải cho nội đô Hà Nội, tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực và là đòn bẩy phát triển kinh tế.

Từ chợ phiên trở thành trung tâm kết nối du lịch của Quảng Nam

Nguyễn Linh |

Hoạt động được hơn 3 năm nay, chợ phiên làng chài Tân Thành (phường Cẩm An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) dần trở thành một điểm đến quen thuộc của du khách trong và ngoài nước. Chợ phiên được kì vọng sẽ là điểm kết nối du khách đến với vùng đất Quảng Nam.

Doanh nghiệp điện gió "đứng ngồi không yên" vì bị cắt giảm sản lượng

Cường Ngô |

Một số tỉnh thành vừa có báo cáo gửi Bộ Công Thương về những khó khăn trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, thương mại, xuất nhập khẩu. Trong đó, đáng chú ý là những kiến nghị của một số tỉnh thành phía Nam liên quan cơ chế giá điện chuyển tiếp cho năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời).

Hơn 2 tháng giải cứu, nông dân Vĩnh Long không còn tha thiết với cam sành

HOÀNG LỘC |

Sau hơn 2 tháng kêu gọi giải cứu, mặc dù thị trường tiêu thụ có dấu hiệu khởi sắc nhưng giá cam sành vẫn ở mức thấp, nhiều nông dân trồng cam sành huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long có ý định trồng loại nông sản khác sau khi thu hoạch hết đợt cam này.

Tên lửa lớn nhất lịch sử nhân loại nổ tung khi bay thử

Song Minh |

Tên lửa lớn nhất lịch sử nhân loại của Elon Musk đã phát nổ chỉ vài phút sau khi phóng ngày 20.4.

SpaceX hoãn phóng tên lửa mạnh nhất thế giới do van bị đóng băng

Anh Vũ |

SpaceX đã hoãn vụ phóng thử của tên lửa Starship sau khi phát hiện sự cố với van điều áp bị đóng băng.

Tên lửa mạnh nhất thế giới được cho phép phóng thử

Anh Vũ |

Sau khi được cấp phép, tên lửa Starship của SpaceX có thể được phóng ngay ngày mai, 17.4.