Những gã khổng lồ công nghệ đã sa thải trong năm 2023

Anh Vũ |

Amazon, Google và Microsoft chỉ là một trong số những công ty đã cắt giảm nhân lực.

Ngành công nghệ đang quay cuồng với sự ảnh hưởng kết hợp của nền kinh tế khó khăn, đại dịch COVID-19 và một số sai lầm rõ ràng trong kinh doanh. Và mặc dù điều đó dẫn đến việc cắt giảm rất nhiều việc làm vào năm 2022, nhưng thật không may, việc cắt giảm nhân viên đã tiếp tục tăng mạnh vào năm 2023.

Có thể khó theo dõi những động thái này, vì vậy chúng tôi đã tổng hợp tất cả các đợt sa thải lớn ở một nơi và sẽ tiếp tục cập nhật câu chuyện này khi tình hình phát triển.

Dropbox sa thải

Các công ty lưu trữ đám mây không tránh khỏi ảnh hưởng của môi trường tài chính hiện tại. Vào tháng 4, Dropbox cho biết họ sẽ sa thải 500 nhân viên, tương đương khoảng 16% đội ngũ của công ty.

Người đồng sáng lập Drew Houston đã xác định việc cắt giảm với lý do là nền kinh tế khó khăn, Dropbox vẫn là một doanh nghiệp đang trưởng thành và đang trong tình trạng "khẩn cấp" để thu hút sự quan tâm ngày càng tăng đối với trí tuệ nhân tạo (AI). Ông Houston cho biết, trong khi công ty có lãi, tốc độ tăng trưởng của nó đang chậm lại và một số khoản đầu tư "không còn bền vững".

Meta sa thải nhân viên

Meta đã cắt giảm 11.000 việc làm vào mùa thu năm 2022, nhưng nó vẫn chưa kết thúc. Vào tháng 3.2023, công ty tiết lộ kế hoạch sa thải thêm 10.000 công nhân trong nỗ lực tiếp tục cắt giảm chi phí.

 
Meta đã cắt giảm 11.000 việc làm vào mùa thu năm 2022, nhưng nó vẫn chưa kết thúc. Ảnh: AFP

Đợt sa thải đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến nhóm tuyển dụng, nhưng họ cũng có kế hoạch thu hẹp nhóm công nghệ vào cuối tháng 4 và các nhóm kinh doanh vào cuối tháng 5.

Ông chủ Facebook đang hy vọng hợp lý hóa hoạt động của mình bằng cách giảm bớt các lớp quản lý và yêu cầu một số nhà lãnh đạo đảm nhận công việc trước đây dành cho cấp bậc thấp hơn.

Zoom sa thải

Zoom là một phần quan trọng của văn hóa làm việc từ xa vào thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi công ty đang cắt giảm hoạt động khi mọi người đang quay trở lại văn phòng.

Công ty chuyên về gọi điện video cho biết vào tháng 2, họ đã sa thải khoảng 1.300 nhân viên, tương đương 15% nhân sự của mình. Như Giám đốc điều hành Eric Yuan đã nói, công ty đã không tuyển dụng "bền vững" khi đối phó với thành công bất ngờ của mình.

Việc sa thải được cho là cần thiết để giúp họ tồn tại trong một nền kinh tế khó khăn. Yuan đang cắt giảm 98% lương của mình trong năm tài chính tiếp theo, trong khi tất cả các giám đốc điều hành khác cũng bị giảm 20% lương cơ bản và như tiền thưởng cho năm tài chính 2023 của họ.

Yahoo sa thải

Yahoo, công ty mẹ của Engadget, cũng không tránh khỏi việc sa thải nhân viên. Hồi tháng 2, thương hiệu nổi tiếng internet cho biết họ sẽ sa thải hơn 20% lực lượng lao động trong suốt năm 2023, tương đương hơn 1.600 người.

Hầu hết những lần cắt giảm đó, sẽ diễn ra ngay lập tức. Tuy nhiên, CEO Jim Lanzone không đổ lỗi cho điều kiện kinh tế.

Thay vào đó, ông nói về nó như một cuộc tái cấu trúc đơn vị công nghệ quảng cáo khi nó loại bỏ một hoạt động kinh doanh thua lỗ để chuyển sang một hoạt động khác. Trên thực tế, Yahoo đang từ bỏ sự cạnh tranh trực tiếp với Google và Meta trên thị trường quảng cáo.

Dell sa thải

Vẫn là những lý do như đại dịch COVID-19 và tình trạng của nền kinh tế, các nhà sản xuất PC như Dell đang bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Công ty đã sa thải 5% lực lượng lao động vào đầu tháng 2, tương đương khoảng 6.650 nhân viên, sau một quý 4 tàn khốc khi số lượng các lô hàng máy tính giảm ước tính 37%.

Dell cho biết những nỗ lực cắt giảm chi phí trước đây là chưa đủ, việc sa thải nhân viên và tạo ra một tổ chức hợp lý hóa được cho là cần thiết để công ty trở lại đúng hướng.

Google sa thải

Công ty mẹ của Google, Alphabet đã cắt giảm chi phí trong một thời gian, nhưng những nỗ lực đó đã tiến thêm một bước vào cuối tháng 1 khi cho biết họ sẽ sa thải 12.000 nhân viên.

 
Alphabet đã tuyển dụng nhân viên vì "thực tế kinh tế khác" và đang tái cơ cấu để tập trung vào các mảng kinh doanh quan trọng khác. Ảnh: Google

CEO Sundar Pichai không ngại đưa ra lý do: Alphabet đã tuyển dụng nhân viên vì "thực tế kinh tế khác" và đang tái cơ cấu để tập trung vào các mảng kinh doanh quan trọng nhất của gã khổng lồ internet.

Quyết định này đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến Khu vực 120 của công ty, với phần lớn công nhân của đơn vị này bị mất việc làm. Các thương hiệu phụ như Intrinsic và Verily cũng cắt giảm một phần đáng kể lực lượng lao động của họ. Waymo đã tiến hành hai đợt sa thải khiến 209 người mất việc, tương đương 8% lực lượng của họ.

Amazon sa thải

Amazon đã vạch ra kế hoạch sa thải vào mùa thu năm ngoái, nhưng đã mở rộng những cắt giảm đó vào đầu tháng 1.2022 khi cho biết họ sẽ loại bỏ 18.000 việc làm, hầu hết trong số đó đến từ các nhóm bán lẻ và tuyển dụng.

Không có gì ngạc nhiên khi Giám đốc điều hành Andy Jassy đổ lỗi cho cả "nền kinh tế không chắc chắn" và việc tuyển dụng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Amazon được hưởng lợi rất nhiều từ đại dịch khi mọi người chuyển sang mua sắm trực tuyến, nhưng tốc độ tăng trưởng của nó đang chậm lại khi mọi người quay trở lại các cửa hàng trực tiếp.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Doanh nghiệp tìm kiếm điều gì ở Đà Nẵng khi đầu tư vào Khu công nghệ cao?

Mai Hương |

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư luôn tận dụng tiềm năng, lợi thế của Đà Nẵng để tạo điều kiện tốt nhất khi đầu tư vào Khu công nghệ cao.

Tăng doanh thu bán bảo hiểm nhờ công nghệ

Quý An (theo Wall Street Journal) |

Việc áp dụng công nghệ để bán bảo hiểm đang được nhiều công ty tại Mỹ triển khai.

Súng thông minh áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt được bán ở Mỹ

Anh Vũ |

Biofire Tech, công ty có trụ sở tại Colorado (Mỹ) đang nhận đơn đặt hàng cho một khẩu súng thông minh được kích hoạt bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Khách du lịch hài lòng với nhà vệ sinh công cộng tại phố đi bộ hồ Gươm

Thu Hiền |

Khác với hình ảnh nhếch nhác, xuống cấp của một số nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội hiện nay, nhà vệ sinh công cộng tại phố đi bộ hồ Gươm lại nhận được nhiều đánh giá tích cực của du khách trong và ngoài nước về sự sạch sẽ, chất lượng phục vụ. 

Vốn đầu tư công giải ngân ì ạch, cần chế tài xử lí nghiêm khắc

ĐÌNH TRƯỜNG |

Để giải ngân hơn 700.000 tỉ đồng vốn đầu tư công trong năm 2023 là một bài toán nan giải. Đặc biệt trong bối cảnh hết quý I, các bộ, ngành địa phương mới giải ngân được khoảng 10% con số trên. Giới chuyên gia nhận định, cần thiết có tính toán kĩ lưỡng về khả năng hấp thụ vốn đầu tư công.

Hiến kế “tái trưng tập” thợ giỏi, nghề thủ công truyền thống Huế

Tường Minh |

Mục đích của Huế khi tổ chức Festival Nghề truyền thống vào các năm lẻ, bắt đầu từ năm 2005, ngoài phục vụ du lịch còn là những cuộc “tái trưng tập” thợ giỏi trong cả nước nhằm mục đích phát triển nghề thủ công truyền thống Huế.

Bao phủ ngay vaccine COVID-19, vaccine tiêm chủng tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát

Thùy Linh |

Để phòng tránh nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát, các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh việc bảo vệ nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trước COVID-19 như người già, trẻ em, người suy giảm miễn dịch, người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bóng chuyền nữ Việt Nam lần đầu vô địch giải các câu lạc bộ châu Á 2023

AN NGUYÊN |

Bóng chuyền nữ Việt Nam tạo nên kỳ tích khi lần đầu tiên đăng quang giải vô địch các câu lạc bộ nữ châu Á 2023.

Doanh nghiệp tìm kiếm điều gì ở Đà Nẵng khi đầu tư vào Khu công nghệ cao?

Mai Hương |

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư luôn tận dụng tiềm năng, lợi thế của Đà Nẵng để tạo điều kiện tốt nhất khi đầu tư vào Khu công nghệ cao.

Tăng doanh thu bán bảo hiểm nhờ công nghệ

Quý An (theo Wall Street Journal) |

Việc áp dụng công nghệ để bán bảo hiểm đang được nhiều công ty tại Mỹ triển khai.

Súng thông minh áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt được bán ở Mỹ

Anh Vũ |

Biofire Tech, công ty có trụ sở tại Colorado (Mỹ) đang nhận đơn đặt hàng cho một khẩu súng thông minh được kích hoạt bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.