NASA giới thiệu robot hình rắn chuyên khảo sát sự sống ngoài vũ trụ

Anh Vũ |

Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA (JPL) đã giới thiệu Máy khảo sát sự sống kéo dài Exobiology (EELS), một robot mang tính đột phá cho tương lai của ngành thám hiểm không gian.

Robot rắn đa năng

EELS là một robot tự hành có hình dáng giống con rắn với nhiều phân đoạn khác nhau, chứa cả cơ chế dẫn động và đẩy. Nó được thiết kế tỉ mỉ để khám phá những địa hình đầy thách thức của các hành tinh và mặt trăng xa xôi, cũng như điều tra sự tồn tại tiềm tàng của sự sống ngoài hành tinh tại những địa điểm này.

Con rắn robot này dài 4 m và nặng khoảng 100 kg. Nó được thiết kế với hình dạng cơ thể khác thường nhằm hỗ trợ việc khám phá ở nhiều địa hình khác nhau. Nguyên mẫu hiện tại bao gồm 10 bộ truyền động giống hệt nhau, được liên kết bằng ren vít, cho phép nó di chuyển, xoay và bám vào các bề mặt mà nó tiếp cận.

Dự án EELS mong muốn robot rắn của họ sẽ có thể thu thập dữ liệu khoa học từ những khu vực khó tiếp cận trên Mặt trăng và Trái đất. Nguyên mẫu độc đáo của nó được phát triển vào năm 2019 để triển khai trên bề mặt mặt trăng Enceladus của sao Thổ.

Khám phá địa hình khắc nghiệt

Kể từ khi nguyên mẫu EELS được phát triển, nhóm JPL đã tích cực đào tạo nó để điều hướng tới các môi trường ngoài Trái đất. Các chuyên gia cũng cải tiến thiết kế của robot để chuẩn bị cho các sứ mệnh không gian trong tương lai. Hiện tại, chưa có kế hoạch cụ thể nào cho EELS, nhưng NASA đang chuẩn bị công nghệ để sẵn sàng khi có cơ hội thích hợp.

Tháng 9.2022, robot rắn đã được thử nghiệm lần thứ hai tại Sông băng Athabasca ở dãy núi Rockies thuộc Canada, một địa điểm mô phỏng môi trường của các mặt trăng băng giá.

Sông băng ở Alberta được chọn để thử nghiệm vì nó thể hiện các đặc điểm môi trường đa dạng, như các kẽ nứt và vết nứt tự nhiên, đóng vai trò là nơi thử nghiệm trong việc đánh giá khả năng di chuyển của EELS.

Trong vòng thử nghiệm này, các chuyên gia tập trung vào khả năng điều hướng theo chiều ngang và chiều dọc của robot. Họ cũng đánh giá khả năng lập bản đồ và phát hiện khoáng sản ở những vị trí sâu hơn trên bề mặt.

Rắn robot EELS đã được huấn luyện để tự động vượt qua các địa hình được tìm thấy trên Mặt trăng và các thiên thể khác như miệng hố sâu, vách đá, cát và băng mà không cần sự can thiệp của con người.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

NASA cảnh báo bão mặt trời đang tấn công Trái đất

Thanh Hà |

Bão mặt trời đang ảnh hưởng tới Trái đất trong 2 ngày 25 và 26.11, NASA cảnh báo.

NASA nhận được tin nhắn qua tia laser từ vũ trụ

Anh Vũ |

Tuần trước, NASA nhận một thông điệp qua tia laser từ vũ trụ, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thử nghiệm tia laser từ không gian sâu.

NASA gửi một bài thơ lên mặt trăng của Sao Mộc

Anh Vũ |

NASA đang tiến hành một dự án gửi thông tin vào vũ trụ có tên "thông điệp trong chai".

Cần có chính sách khuyến khích xây dựng thêm nhà trẻ cho con công nhân

Phương Ngân |

TPHCM - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã bước vào ngày làm việc thứ 2, nhiều người lao động cũng như cán bộ Công đoàn tại TPHCM đang hướng về Đại hội với những tâm tư, nguyện vọng về một tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, công nhân lao động.

Người dân chờ ngày triển khai mở rộng xe đạp công cộng trên toàn TPHCM

Nguyên Chân |

UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương mở rộng phạm vi hoạt động của mô hình xe đạp công cộng ở các quận, huyện và TP Thủ Đức, điều này đang nhận được sự ủng hộ từ người dân, mong chờ ngày triển khai để việc thuê, trả xe đạp công cộng được thuận tiện hơn.

Đắk Lắk tổ chức văn nghệ chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức chương trình Giao lưu văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh.

240 tỉ đồng chăm lo cho gần 650.000 lượt đoàn viên, người lao động

Thành An |

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp Công đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức chăm lo cho gần 650.000 lượt đoàn viên, người lao động với tổng kinh phí khoảng 240 tỉ đồng. Với Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đang diễn ra, người lao động mong có những quyết sách, kiến nghị để hỗ trợ người lao động tiếp cận với nhà ở xã hội.

Phát triển đoàn viên gắn với thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp

Mai Dung |

Bà Nguyễn Thị Hương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) - cho biết: Những ngày này, tôi cũng như cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ cả nước đang hướng về Đại hội với mong mỏi, kỳ vọng một nhiệm kỳ mới với nhiều chính sách mới, mang lại lợi ích cho hàng triệu đoàn viên, CNVCLĐ.

NASA cảnh báo bão mặt trời đang tấn công Trái đất

Thanh Hà |

Bão mặt trời đang ảnh hưởng tới Trái đất trong 2 ngày 25 và 26.11, NASA cảnh báo.

NASA nhận được tin nhắn qua tia laser từ vũ trụ

Anh Vũ |

Tuần trước, NASA nhận một thông điệp qua tia laser từ vũ trụ, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thử nghiệm tia laser từ không gian sâu.

NASA gửi một bài thơ lên mặt trăng của Sao Mộc

Anh Vũ |

NASA đang tiến hành một dự án gửi thông tin vào vũ trụ có tên "thông điệp trong chai".