Mỹ và EU đang điều tra lại các thương vụ “cá lớn nuốt cá bé”

Linh Chi |

Mỹ và EU đưa ra các dự luật mới ngăn chặn các thương vụ “mua để diệt" của các gã khổng lồ công nghệ.

Một cách để loại bỏ sự cạnh tranh trong kinh doanh đơn giản là mua công ty đối thủ và đóng cửa chúng. Và điều đó có nghĩa là người tiêu dùng sẽ có ít sự lựa chọn hơn, đôi khi mất đi tính sáng tạo, đặc biệt trong ngành dược phẩm. Nhưng những thương vụ “sát thủ” đó sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn ở Mỹ và EU. 

Vào tháng 7.2022, Tòa án Công lý Châu Âu đã quyết định mở rộng khả năng của Ủy ban Châu Âu trong việc điều tra một loạt các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A). Ngoài ra, năm 2021, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cũng đã thay đổi tiêu chí xem xét kỹ lưỡng các loại thương vụ nhất định.

Trong lịch sử, các cơ quan quản lý này chỉ được trao quyền để kiểm tra các giao dịch kinh doanh ở một quy mô nhất định, chủ yếu là giữa các đối thủ cạnh tranh tiềm năng trực tiếp. Theo The Next Web, các dự luật gần đây sẽ cho phép họ kiểm tra hầu hết giao dịch mua.

Các thương vụ “sát thủ"

Theo một bài báo kinh tế có ảnh hưởng về ngành dược phẩm, Journal of Political Economy, mục tiêu của “cá lớn” trong một thương vụ đó là tiêu diệt đối thủ cạnh tranh tiềm năng của mình, làm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người dùng. 

Năm 2020, Công ty công nghệ sinh học Illumina của Mỹ thông báo mua lại Grail, một nhà phát triển các xét nghiệm phát hiện ung thư sớm. Tuy nhiên, sản phẩm của Grail vẫn chưa đi vào hoạt động và việc mua lại nó không ảnh hưởng đến vị trí thống lĩnh thị trường của Illumina. Thỏa thuận thậm chí không vi phạm ngưỡng quy định sáp nhập của EU là 5 tỉ euro (4,3 tỉ bảng Anh) tổng doanh thu trên toàn thế giới của các công ty liên quan.

Trong thị trường kỹ thuật số, các công ty thống trị cũng thường bị nghi ngờ theo đuổi một chiến lược tương tự. Năm ngoái, cơ quan quản lý của Vương quốc Anh đã ra lệnh cho Facebook bán Giphy, một cơ sở dữ liệu về các hình ảnh động giống như GIF mà họ đã mua vào năm 2020 với giá 315 triệu USD (262 triệu bảng Anh), vì sợ rằng đây là một vụ "sát thủ" nhằm tiêu diệt một đối thủ tiềm năng trong thị trường quảng cáo.

Khi Meta bắt đầu kháng cáo quyết định này vào tháng 4.2022, Giphy vẫn chưa bán một quảng cáo nào ở Anh. Trên thực tế, các công ty thống trị mua các công ty khởi nghiệp sáng tạo trước khi họ tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào, đây là một mô hình kinh doanh phổ biến trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Vào năm 2013, Waze là một nhân tố tiềm năng khiến Google Maps trở thành công ty thống trị trên thị trường bản đồ trực tuyến miễn phí. Nhưng khi Google mua lại nó với giá 1,1 tỉ USD, gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã không đóng cửa nó như một thương vụ sát thủ.

Thay vào đó, tập đoàn công nghệ đã thêm một số tính năng cải tiến của Waze vào Google Maps và giữ nguyên bản cũ như một sản phẩm thích hợp. Điều này cho phép Google tiếp tục thống trị và tăng lợi nhuận từ dữ liệu người dùng.

Touch ID là một trong những công nghệ Apple có được nhờ quá trình thâu tóm công ty nhỏ. Ảnh: chụp màn hình
Touch ID là một trong những công nghệ Apple có được nhờ quá trình thâu tóm công ty nhỏ. Ảnh: chụp màn hình

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC vào năm 2019, Tim Cook cho hay, việc mua lại những công ty sở hữu công nghệ mới là cách Apple giải quyết thách thức kỹ thuật.

Trước đó, nhờ mua lại AuthenTec vào năm 2012, Apple đã có thể tích hợp tính năng mở khóa bằng vân tay trên Iphone. Ngay cả trợ lý ảo Siri cũng là kết quả của một thương vụ mua lại vào năm 2010.

"Canh bạc lớn" của các cơ quan quản lý

Nếu các cơ quan quản lý thường xuyên ngăn chặn các vụ mua lại như vậy, các công ty khởi nghiệp sẽ cần phải hoạt động theo cách khác. Thay vì dựa vào việc mua lại của một người chơi thống trị để rót vốn vào công ty, họ sẽ phải tìm những cách khác để kiếm tiền - có thể bằng cách tính phí trực tiếp người tiêu dùng.

WhatsApp và Instagram hầu như không có doanh thu khi Facebook mua chúng với giá lần lượt là 19 tỉ USD và 1 tỉ USD. Nhưng họ được hưởng lợi khi được một nền tảng lớn hơn mua lại. Cả hai đều không phải là những vụ mua lại sát thủ, nhưng cả hai đều làm tăng sự tập trung của thị trường.

Tuy nhiên, rất khó để các cơ quan quản lý phát hiện ra một thương vụ “sát thủ” trước khi nó xảy ra và nhiều thương vụ M&A thực sự có thể mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Do đó, các dự luật đó đôi khi thực sự kìm hãm sự đổi mới và ngăn chặn các sản phẩm mới tiếp cận thị trường.

Linh Chi
TIN LIÊN QUAN

Người Mỹ đang bị theo dõi qua dữ liệu vị trí điện thoại di dộng?

Linh Chi |

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) bị cáo buộc đang theo dõi các công dân bằng cách sử dụng dữ liệu vị trí của điện thoại. 

Trung Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo để "chạy đua" với Mỹ

Linh Chi |

AI được coi là một công nghệ chiến lược quan trọng và Trung Quốc đang nỗ lực xóa bỏ khoảng cách với Mỹ trong lĩnh vực này.

Các thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi điều tra mảng bảo mật dữ liệu của TikTok

Anh Vũ |

Công nghệ - Làn sóng hoài nghi TikTok mới của Mỹ đang ngày càng lan rộng.

Nghệ An: Vì sao thu ngân sách hơn 20 nghìn tỉ nhưng không đủ chi?

QUANG ĐẠI |

Tính đến hết năm 2022, thu ngân sách của tỉnh Nghệ An đạt 21.152 tỉ đồng, tăng 40,9% so với dự toán HĐND tỉnh giao.

Hà Nội: Cận Tết, giá pháo hoa Z121 vẫn ở mức cao

HỮU CHÁNH |

Càng cận Tết Nguyên đán 2023, nhiều dân buôn tích trữ pháo hoa Z121 ồ ạt xả hàng với mức giá rẻ hơn so với tháng trước. Còn pháo hoa ở một số đại lý của Nhà máy Z121 vẫn được bán ở mức giá cao so với niêm yết.

Cận Tết, người tiêu dùng "méo mặt" vì phí ship tăng cao

Nhóm PV |

Bận rộn với công việc, bạn Nguyễn Hồng Phúc tranh thủ chút thời gian nghỉ trưa lên mạng đặt ship quà Tết về biếu bố mẹ. Ấy thế nhưng ngay khi vừa nghe bên cửa hàng báo phí ship, Phúc giật mình ngã ngửa bởi phí ship quá cao.

Ông Putin ký luật về cổ đông của các nước "không thân thiện"

Khánh Minh |

Các công ty liên doanh Nga có quyền ra quyết định mà không cần lá phiếu của cổ đông các nước "không thân thiện" - theo sắc lệnh mới của Tổng thống Vladimir Putin.

Sau 772 ngày, Messi và Ronaldo sẽ gặp nhau?

Văn An |

Trong chương cuối sự nghiệp, Messi và Ronaldo sẽ có cơ hội gặp nhau… 

Người Mỹ đang bị theo dõi qua dữ liệu vị trí điện thoại di dộng?

Linh Chi |

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) bị cáo buộc đang theo dõi các công dân bằng cách sử dụng dữ liệu vị trí của điện thoại. 

Trung Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo để "chạy đua" với Mỹ

Linh Chi |

AI được coi là một công nghệ chiến lược quan trọng và Trung Quốc đang nỗ lực xóa bỏ khoảng cách với Mỹ trong lĩnh vực này.

Các thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi điều tra mảng bảo mật dữ liệu của TikTok

Anh Vũ |

Công nghệ - Làn sóng hoài nghi TikTok mới của Mỹ đang ngày càng lan rộng.