Meta cho trí tuệ nhân tạo nghiên cứu cách trộn bê tông mới

Anh Vũ |

Nhóm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) của Meta đã tìm ra một công thức trộn bê tông mới cứng và gần gũi với môi trường hơn.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo đã cho thấy tiềm năng to lớn trong lĩnh vực khám phá hợp chất mới, cho dù là sàng lọc qua hàng loạt dữ liệu để tìm ra các hợp chất hay phát triển các công thức nấu ăn mới bằng cách sử dụng hồ sơ hương vị của các thành phần.

Gần đây, một nhóm nghiên cứu từ Meta AI đã làm việc với các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois, Urbana-Champaign, và tạo ra một AI có thể đưa ra và tinh chỉnh các công thức cho bê tông carbon thấp với độ cứng thậm chí còn cao hơn bê tông truyền thống, theo Engadget.

Các phương pháp tạo ra bê tông truyền thống mà chúng ta sản xuất hàng tỉ tấn mỗi năm không hề thân thiện với môi trường. Trên thực tế, chúng tạo ra khoảng 8% tổng lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu hàng năm. Nhiều tiến bộ đã được thực hiện trong những năm gần đây để giảm lượng khí thải carbon của ngành công nghiệp bê tông cũng như làm cho vật liệu trở nên chắc chắn hơn, đàn hồi hơn và thậm chí có khả năng sạc EV. Tuy vậy, sản xuất bê tông vẫn nằm trong số những ngành sử dụng nhiều carbon nhất trong xây dựng hiện đại.

Để giảm lượng carbon đi vào bê tông, có thể sử dụng các phương pháp đơn giản như thay đổi các thành phần chính. Vật liệu này được làm từ bốn thành phần cơ bản: xi măng, cốt, nước và phụ gia với xi măng là thành phần sử dụng nhiều carbon nhất. Vì vậy, để giảm lượng xi măng cần thiết, nhóm nghiên cứu sẽ bổ sung các vật liệu ít carbon hơn như tro, xỉ hoặc thủy tinh mài.

Tương tự, các vật liệu cốt như sỏi, đá dăm, cát có thể được thay thế bằng bê tông tái chế. Vấn đề là có hàng tá vật liệu thành phần tiềm năng có thể được sử dụng và cách chúng tương tác với nhau sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc của bê tông . Nói tóm lại, có rất nhiều sự kết hợp để các nhà nghiên cứu thử nghiệm, lựa chọn và tinh chỉnh. Với số lượng thử nghiệm lớn như vậy, các nghiên cứu viên từ Meta đã đào tạo một AI để làm điều đó với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Làm việc với Giáo sư Lav Varshney, khoa kỹ thuật điện và máy tính, và Giáo sư Nishant Garg, khoa kỹ thuật dân dụng, cả hai trường Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, nhóm nghiên cứu của Meta đã đào tạo mô hình AI này bằng cách sử dụng tập dữ liệu Cường độ nén bê tông. Bộ dữ liệu này bao gồm hơn 1.000 công thức điều chế bê tông cũng như các thuộc tính kết cấu của chúng. Nhóm nghiên cứu đã xác định lượng khí thải carbon của hỗn hợp bê tông thu được bằng cách sử dụng công cụ Tuyên bố Sản phẩm Môi trường (EPD) của Sáng kiến ​​Bền vững Xi măng.

Trong số các công thức tiềm năng được tạo ra, nhóm nghiên cứu đã chọn ra năm mẫu hứa hẹn nhất và tinh chỉnh nhiều lần cho đến khi chúng đáp ứng yêu cầu. Quá trình tinh chế chỉ mất vài tuần và đã tạo ra một công thức bê tông đạt yêu cầu khi thay thế tới 50% lượng xi măng cần thiết bằng tro và xỉ. Sau đó, Meta đã hợp tác với công ty bê tông Ozinga, công ty đã xây dựng trung tâm dữ liệu mới nhất của Meta ở Illinois, để tinh chỉnh thêm công thức và tiến hành thử nghiệm trong thế giới thực.

Sắp tới, nhóm nghiên cứu của Meta hy vọng sẽ cải thiện hơn nữa công thức này và hiểu rõ hơn về cách nó chống chịu các điều kiện thời tiết khác nhau như gió hoặc độ ẩm cao.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Kính thực tế ảo của Meta đã có thể nhận diện cử động tay

Anh Vũ |

Meta vẫn đang tiếp tục theo đuổi metaverse với các thiết bị thực tế ảo của mình, trong đó có cặp kính Meta Quest.

Meta hé lộ trò chơi metaverse phiên bản web

Anh Vũ |

Phiên bản web của trò chơi dựa trên metaverse Horizon Worlds của Meta sẽ giúp những nhà sáng tạo thu được nhiều tiền hơn từ các sản phẩm kinh doanh của mình.

Meta bắt đầu thử nghiệm các công cụ kiếm tiền cho metaverse

Anh Vũ |

Meta đang đẩy mạnh quá trình phát triển metaverse của mình với công cụ thương mại mới.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Kính thực tế ảo của Meta đã có thể nhận diện cử động tay

Anh Vũ |

Meta vẫn đang tiếp tục theo đuổi metaverse với các thiết bị thực tế ảo của mình, trong đó có cặp kính Meta Quest.

Meta hé lộ trò chơi metaverse phiên bản web

Anh Vũ |

Phiên bản web của trò chơi dựa trên metaverse Horizon Worlds của Meta sẽ giúp những nhà sáng tạo thu được nhiều tiền hơn từ các sản phẩm kinh doanh của mình.

Meta bắt đầu thử nghiệm các công cụ kiếm tiền cho metaverse

Anh Vũ |

Meta đang đẩy mạnh quá trình phát triển metaverse của mình với công cụ thương mại mới.