Mẹo vặt văn phòng: Lưu ý khi thuyết trình với Microsoft PowerPoint

Anh Vũ |

Ứng dụng Microsoft Powerpoint giúp truyền tải thông điệp của bài thuyết trình của bạn đến người tham dự một cách thuận lợi và dễ hiểu nhất.

Các mẹo vặt văn phòng dưới đây sẽ giúp bạn thiết kế và trình bày một bài thuyết trình hiệu quả hơn.

Sử dụng các template background sẵn có

Trong Powerpoint luôn cung cấp sẵn các background được thiết kế rất chuyên nghiệp giúp bạn có thể hoàn thành bài Powerpoint của bạn một cách dễ dàng. Sử dụng các template background còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bài thuyết trình của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý nên chỉ sử dụng một nền trong một bài Powerpoint, tránh sự chồng chéo lên nhau tạo nên một tổng thể rời rạc, không nhất quán.

Sử dụng video minh họa

Hiện nay việc thêm video vào vào các bài thuyết trình bằng Powerpoint được người dùng khá ưa chuộng. Sử dụng video để truyền tải nội dung giúp thu hút hơn với người nghe.

Nó cũng giúp người nghe hiểu rõ vấn đề bạn muốn truyền tải hơn, bài thuyết trình của bạn cũng sẽ thành công hơn. Ngoài ra, việc sử dụng video minh họa còn giúp bài Powerpoint của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Sử dụng phím tắt một cách hữu dụng

Một mẹo hay trong Powerpoint mà nếu không để ý có lẽ bạn sẽ không biết, đó là các tính năng tuyệt vời của phím tắt. Sử dụng phím tắt giúp các thao tác của bạn trở nên nhanh hơn và tiết kiệm thời gian khi thuyết trình. Các phím tắt điển hình như:

Shift + 3: Giúp chuyển đổi chữ hoa thành chữ thường. Bạn chỉ cần bôi đen đoạn chữ cần chuyển sau đó ấn tổ hợp phím Shift + 3 là bạn đã đổi được chữ hoa thành chữ thường một cách nhanh chóng.

Phím B/ W: Phím tắt màn hình tạm thời. Trong khi trình chiếu bạn muốn tạm tắt màn hình tạm thời chỉ cần ấn phím B hoặc phím W là được. Phím B sẽ tạo nên màn hình màu đen còn phím W sẽ cho ra màn hình màu trắng. Tương tự như thế để mở lại màn hình bạn cũng ấn phím B hoặc phím W là được.

F5: Ấn F5 khi bạn muốn bắt đầu trình chiếu.

Shift + F5: Khi muốn trình chiếu lại bạn chỉ cần ấn tổ hợp phím Shift + F5 là được.

Ấn 1 + Enter: Để quay lại slide đầu tiên. Tương tự như thế nếu bạn muốn quay về slide nào chỉ cần ấn slide đó + Enter là được.

Sử dụng các phím tắt này thật đơn giản phải không các bạn. Hãy ghi nhớ và sử dụng nó trong các buổi thuyết trình của bạn nhé.

Chọn màu sắc tốt

Màu sắc sẽ tô điểm cho slide của bạn, giúp tác động đến nhận thức của người xem. Khi lựa chọn màu sắc bạn nên cân nhắc với chủ đề của mình và phải lựa chọn chúng phù hợp với khán giả của mình. Khi thuyết trình trong buổi học thì slide của bạn có thể chọn các màu sắc sống động, tươi tắn. Còn trong công việc đặc biệt là các buổi thuyết trình với đối tác thì bạn nên chọn các màu sắc nhẹ nhàng, thể hiện được sự trang trọng, lịch sự.

Bạn cũng nên lưu ý không nên kết hợp quá nhiều màu sắc trên một trang slide. Điều này gây nên rối mắt cho người xem và tạo cho người xem cảm giác khó chịu. Khi sử dụng quá nhiều màu sắc cũng khiến điểm bạn muốn nổi bật bị chìm đi.

Một điểm nữa bạn cần phải lưu ý là màu sắc phải tương phản giữa chữ và nền. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng buổi thuyết trình của bạn. Màu chữ và nền tương phản nhau sẽ giúp cho người xem có thể dễ nhìn hơn, các cặp màu sắc hay được sử dụng như: Đen – trắng, tím – vàng, cam – xanh da trời …

Sử dụng biểu đồ để diễn giải các con số và số liệu

Bài thuyết trình của bạn có quá nhiều số liệu về các con số. Nếu diễn giải các con số bằng dạng chữ thì người xem sẽ khó ghi nhớ và nắm bắt. Thay vào đó bạn nên sử dụng các biểu đồ để diễn giải nó. Phần mềm Powerpoint cung cấp rất nhiều dạng biểu đồ sẵn giúp bạn dễ dàng so sánh các số liệu với nhau.

Khi để biểu thị tỷ lệ phần trăm bạn có thể sử dụng biểu đồ hình tròn, còn khi muốn biểu thị số liệu giữa các năm bạn nên sử dụng biểu đồ dạng cột.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Mẹo vặt văn phòng: Thủ thuật sử dụng Microsoft Excel nhanh gấp đôi

Anh Vũ |

Đối với nhiều nhân viên văn phòng, Microsoft Excel là phần mềm cực kỳ quan trọng nhưng sử dụng không hề đơn giản.

Mẹo vặt văn phòng: Những phím tắt hữu ích trên Google Chrome

Anh Vũ |

Nắm chắc những phím tắt này sẽ giúp bạn sử dụng Google Chrome một cách tiện lợi cũng như hạn chế các thao tác không cần thiết.

Mẹo vặt xử lý mùi hôi và nấm mốc trong xe ôtô

Vũ Tuấn |

Cùng tham khảo những mẹo vặt đơn giản để khử mùi hôi và nấm mốc trên chiếc ôtô của bạn.

Xe container chở hàng bốc cháy ngùn ngụt ở Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG |

Tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, xe container trên đường Mỹ Phước Tân Vạn bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt. Lực lượng chức năng điều động 3 xe đến dập lửa.

HLV Diego Giustozzi: Tuyển futsal Việt Nam đến đây để chiến thắng

MINH PHONG |

Huấn luyện viên Diego Giustozzi cho biết, tuyển futsal Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để giành chiến thắng trước Iran tại tứ kết giải futsal Châu Á 2022.

Tên trộm ngụy trang như bóng ma vào nhà dân lấy cắp nhiều tài sản

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, một đối tượng lợi dụng đêm tối trèo tường vào nhà dân. Tên trộm sau đó lấy vải trùm đầu để "qua mặt" camera lấy cắp đi nhiều tài sản.

Đình chỉ hoạt động nhóm trẻ có cô giáo tự nhận bạo hành, bỏ đói trẻ

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Nhóm trẻ tư thục có cô giáo đăng thư tự nhận đã bạo hành, bỏ đói trẻ tại Đà Nẵng... vừa bị tạm đình chỉ hoạt động để công an điều tra vụ việc.

Những tranh cãi nảy lửa về các trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Vân Trang |

Trong 22 năm của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, nhiều lần đáp án của chương trình đưa ra đã gây ra những tranh cãi nảy lửa. 

Mẹo vặt văn phòng: Thủ thuật sử dụng Microsoft Excel nhanh gấp đôi

Anh Vũ |

Đối với nhiều nhân viên văn phòng, Microsoft Excel là phần mềm cực kỳ quan trọng nhưng sử dụng không hề đơn giản.

Mẹo vặt văn phòng: Những phím tắt hữu ích trên Google Chrome

Anh Vũ |

Nắm chắc những phím tắt này sẽ giúp bạn sử dụng Google Chrome một cách tiện lợi cũng như hạn chế các thao tác không cần thiết.

Mẹo vặt xử lý mùi hôi và nấm mốc trong xe ôtô

Vũ Tuấn |

Cùng tham khảo những mẹo vặt đơn giản để khử mùi hôi và nấm mốc trên chiếc ôtô của bạn.