Mạng xã hội X bị phạt vì thiếu sót trong việc chống lạm dụng trẻ em

NGUYỄN ĐĂNG |

Reuters đưa tin hôm 15.10, một cơ quan quản lý của Australia đã phạt mạng xã hội X của Elon Musk 386.000 USD vì không hợp tác với cuộc điều tra về các hoạt động chống lạm dụng trẻ em.

Ủy ban An toàn Điện tử của Australia phạt mạng X, nền tảng mà Musk đổi thương hiệu từ Twitter, vì họ không hồi đáp các câu hỏi bao gồm mất bao lâu để trả lời các báo cáo về tài liệu lạm dụng trẻ em trên nền tảng này, cũng như các phương pháp mà nền tảng này sử dụng để phát hiện nó.

Số tiền phạt này rất nhỏ so với con số 44 tỉ USD mà Elon Musk đã bỏ ra để mua X (trước đây là Twitter) vào tháng 10.2022, nhưng nó như một đòn giáng mạnh vào danh tiếng đối với công ty này, trong bối cảnh họ đang chứng kiến ​​​​doanh thu liên tục sụt giảm khi các nhà quảng cáo cắt giảm chi tiêu trên nền tảng này.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) cho hay, họ đang điều tra X về khả năng vi phạm các quy tắc công nghệ mới, sau khi nền tảng này bị cáo buộc không kiềm chế được thông tin sai lệch liên quan đến cuộc tấn công của Hamas vào Israel.

Theo luật của Australia có hiệu lực vào năm 2021, cơ quan quản lý có thể buộc các công ty Internet cung cấp thông tin về các biện pháp an toàn trực tuyến của họ, hoặc đối mặt với án phạt. Nếu X từ chối trả tiền phạt, cơ quan quản lý có thể kiện công ty ra tòa.

Theo Ủy viên Inman Grant, Ủy ban của Australia cũng đưa ra cảnh báo đối với Google của Alphabet vì không tuân thủ yêu cầu cung cấp thông tin về việc xử lý nội dung lạm dụng trẻ em, đồng thời cho rằng, một số câu trả lời mà Google đưa ra đối với một số câu hỏi là khá “chung chung”.

Lucinda Longcroft - Giám đốc phụ trách các vấn đề chính phủ và chính sách công của Google tại Australia - cho hay, họ vẫn cam kết thực hiện các yêu cầu từ chính phủ Australia, hướng đến mục tiêu chung là giúp người dân địa phương an toàn khi tham gia môi trường trực tuyến.

Cơ quan quản lý cho biết, sự không tuân thủ của X nghiêm trọng hơn, bao gồm việc không trả lời các câu hỏi về thời gian phản hồi các báo cáo về lạm dụng trẻ em, các bước cần thực hiện để phát hiện lạm dụng trẻ em trong các buổi phát trực tiếp và số lượng nhân viên kiểm duyệt nội dung, an toàn và chính sách công.

X cho hay, họ đã cắt giảm 80% lực lượng lao động trên toàn cầu và không có nhân viên chính sách công nào ở Australia, so với 2 người trước khi Musk tiếp quản. X cũng cho biết thêm, việc chủ động phát hiện tài liệu lạm dụng trẻ em trong các bài đăng công khai đã bị hủy bỏ sau khi Musk chuyển công ty sang chế độ riêng tư.

NGUYỄN ĐĂNG
TIN LIÊN QUAN

Mỹ đồng ý chuyển giao chiến cơ F-16 cho Argentina

Anh Vũ |

Mỹ đã phê duyệt đề xuất chuyển giao 24 máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-16 Block 15 MLU cho Không quân Argentina.

Mạng xã hội X của Elon Musk bị kiện vì vấn đề thương hiệu

Anh Vũ |

Mạng xã hội X của tỉ phú Elon Musk đã bị công ty X Social Media (Mạng xã hội X) đâm đơn kiện.

Elon Musk khoe kỷ lục mới trên mạng xã hội X

Anh Vũ |

Tỉ phú Elon Musk đã đăng bài "khoe" lượng người dùng hàng tháng của X đã đạt "mức cao mới".

Ban chấp hành khoá XVII Công đoàn Hà Nội có 58 ủy viên

Kiều Vũ |

Hà Nội - Theo kết quả bầu cử trong phiên làm việc thứ 2 của Đại hội VXII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn Thành phố Hà Nội, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động Thành phố khoá mới gồm 58 ủy viên.

Hơn 700 phương tiện chạy quá tốc độ bị camera giao thông AI bắt lỗi

Bảo Nguyên |

Vĩnh Phúc - Sau một tháng chính thức xử phạt vi phạm từ hình ảnh của camera giao thông, xử lý thông tin bằng trí tuệ nhân tạo (AI), lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) đã ghi nhận hơn 700 phương tiện chạy quá tốc độ.

Giáo viên muốn được công nhận là nghề nặng nhọc để được nghỉ hưu sớm

Mạnh Cường |

Ở mỗi cấp học, giáo viên đều cho rằng, có rất nhiều khó khăn, áp lực, thậm chí phải tiếp xúc với các yếu tố độc hại. Do đó, không ít giáo viên đều muốn được công nhận là nghề nặng nhọc, độc hại và được nghỉ hưu sớm 5 năm.

Giá vé máy bay Tết 2024 quá đắt, ngành du lịch lo khách quay lưng

Ý Yên |

Việc các hãng hàng không tung ra bán vé máy bay Tết 2024 với giá quá cao, thậm chí cao hơn giá tour trọn gói đến các nước trong khu vực, khiến doanh nghiệp du lịch lo vắng khách và khách Việt thì “quay xe” đổ ra nước ngoài du lịch.

Xuất hiện người phụ nữ xin nhận lại cháu bé 4 tuổi bị bỏ rơi ngoài đường

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Một người phụ nữ bỗng dưng xuất hiện, tự nhận mình là mẹ cháu bé bị bỏ rơi cách đây 7 ngày ngoài đường (xã Hòa Xuân, TP Buôn Ma Thuột), xin nhận lại con đem về nuôi.

Mỹ đồng ý chuyển giao chiến cơ F-16 cho Argentina

Anh Vũ |

Mỹ đã phê duyệt đề xuất chuyển giao 24 máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-16 Block 15 MLU cho Không quân Argentina.

Mạng xã hội X của Elon Musk bị kiện vì vấn đề thương hiệu

Anh Vũ |

Mạng xã hội X của tỉ phú Elon Musk đã bị công ty X Social Media (Mạng xã hội X) đâm đơn kiện.

Elon Musk khoe kỷ lục mới trên mạng xã hội X

Anh Vũ |

Tỉ phú Elon Musk đã đăng bài "khoe" lượng người dùng hàng tháng của X đã đạt "mức cao mới".