iPhone mới hay 365 tách cà phê?

Anh Vũ |

Chi 1.000 USD cho một chiếc iPhone mới hàng năm là một việc đáng để cân nhắc. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple đã từng so sánh mức giá “hấp dẫn” này với việc mua một tách cà phê mỗi ngày trong suốt một năm. Vậy, nâng cấp iPhone mỗi năm một lần liệu có phải khoản đầu tư xứng đáng với người dùng?

iPhone - sản phẩm đi đầu xu hướng

Kể từ khi ra mắt, iPhone đã trở nên phổ biến rộng rãi với tư cách là một sản phẩm đi đầu xu hướng, một biểu tượng của phong cách và một thiết bị tiện lợi đến từ nhà táo. Chiếc điện thoại này nhanh chóng lọt vào top những thiết bị di động bán chạy nhất thế giới và được sản xuất ngày càng nhiều.

Cùng với đó, Apple cũng xuất xưởng các dòng iPhone mới mỗi tháng 9 hàng năm, khiến cho dòng điện thoại này ngày càng tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Thậm chí, nhiều người cho rằng iPhone chính là biểu tượng của sự giàu có, thành đạt. Và có thể cũng vì lẽ đó, nhiều người không tiếc nuối khi xuống tiền mua iPhone mới hàng năm.

Các mặt hàng điện thoại thông minh hiện nay đang được bán với nhiều mức giá khác nhau, nhưng những mẫu thuộc hạng “cao cấp” thường có mức giá xung quanh mốc 1.000 USD. Đây là một số tiền không nhỏ đối với nhiều người, và việc chi một khoản như vậy cho điện thoại di động khiến họ phải cân nhắc rất kỹ.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ), chưa đến một nửa số người Mỹ trưởng thành có đủ tiền tiết kiệm để trang trải nếu mất thu nhập trong vòng ba tháng. Tuy nhiên, theo khảo sát của trang web tài chính WalletHub, cứ 5 người Mỹ được hỏi thì có một người cho rằng, iPhone mới xứng đáng để vay tiền mua. Các công ty công nghệ lập luận khá công bằng rằng điện thoại thông minh là công cụ mạnh mẽ nhất để phục vụ công việc và giải trí. Do đó, nó đáng giá từng xu khi khách hàng xuống tiền.

Nói về cách so sánh iPhone mới và thói quen uống cà phê của Tim Cook, bà Suze Orman, cố vấn tài chính, người dẫn chương trình podcast “Phụ nữ và Tiền bạc” nổi tiếng tại Mỹ, lại có một quan điểm khác hẳn. “Bạn có cần một cái mới mỗi năm không? Tuyệt đối không! Đó chỉ là một sự lãng phí tiền bạc vô lý”, bà cho biết.

Vậy chi phí thực sự của việc nâng cấp điện thoại là bao nhiêu? Chúng ta hãy nhìn vào nó bằng góc nhìn toán học.

Flipsy, một công ty mua bán điện thoại qua sử dụng đã công bố một bài phân tích vào năm 2022, cho rằng việc mua iPhone mới hàng năm là một cách “tiêu tiền thông minh”. Theo đó, iPhone 12 có giá 799 USD vào năm 2021. Vào năm 2022, nó được các cơ sở ở Mỹ định giá là 460 USD nếu khách hàng đổi nó để mua một chiếc điện thoại mới.

Và theo truyền thống của Apple, iPhone đời sau thường có giá ra mắt bằng với đời trước, cụ thể là 799 USD cho iPhone 13. Vì vậy, nếu khách hàng đổi iPhone 12 để mua iPhone 13, chiếc điện thoại mới sẽ có giá 339 USD. Với tốc độ này, nếu khách hàng mua một chiếc iPhone mới mỗi năm trong 4 năm, tổng số tiền họ phải chi sẽ là 1.816 USD, bao gồm cả số tiền 799 USD ban đầu.

Cùng một ví dụ, công ty Flipsy cho rằng, nếu khách hàng sử dụng iPhone 12 trong 3 năm để chờ iPhone 15, giá trị chiếc điện thoại cũ sẽ giảm xuống còn khoảng 200 USD. Khi đó, chiếc iPhone mới sẽ có giá là 599 USD. Cộng thêm 799 USD ban đầu, chi phí đổi 2 chiếc điện thoại trong 4 năm sẽ là 1.398 USD.

Tóm lại, việc mua mỗi năm một chiếc iPhone mới trong 3 năm liên tiếp sẽ tốn thêm 418 USD, tương đương khoảng 12 USD một tháng, Flipsy cho biết.

1.000 USD mỗi năm, có đáng hay không?

Apple vẫn tung ra các dòng iPhone mới vào tháng 9 hàng năm, khiến đây là khoảng thời gian mà giới yêu công nghệ trên thế giới đổ dồn sự chú ý vào sản phẩm mới của nhà táo. Nhiều người cũng đang chuẩn bị cho kế hoạch “lên đời” iPhone của mình, nhưng không phải ai cũng sẽ mua mẫu iPhone mới nhất.

Một số người cho rằng, sẽ hợp lý khi mua một chiếc iPhone mới nếu họ có một mẫu máy đã sử dụng 3 hoặc 4 năm, nhưng nếu đang dùng mẫu iPhone năm ngoái, người dùng có thể sẽ không nhận được bất kỳ thay đổi đáng kể nào trên mẫu điện thoại mới cả. Kể cả khi người dùng chỉ quan tâm đến yếu tố thiết kế, việc nâng cấp đời máy mỗi năm cũng không cần thiết vì các mẫu iPhone có thiết kế giống nhau đến 90% trong vài năm gần đây.

Bên cạnh đó, Apple đảm bảo hỗ trợ các mẫu iPhone cũ với các bản cập nhật mới nhất trong một thời gian nhất định. Vì vậy, người dùng không cần phải mua iPhone mới để tận hưởng các bản sửa lỗi và tính năng mới nhất, trừ các tính năng “độc quyền” chỉ có trên một số dòng máy như Dynamic Island trên iPhone 14 Pro/ Pro Max.

Tuy nhiên, không phải ai cũng mua iPhone mới vì tính năng hay thiết kế. Một số người bắt buộc phải có các mẫu iPhone mới nhất để phục vụ công việc, chẳng hạn như người thiết kế ứng dụng cho iPhone mới. Với những người này, việc mua một chiếc iPhone mới sẽ giúp công việc của họ bớt phần khó khăn.

Hơn nữa, nhiều người coi việc mua một chiếc điện thoại mới mỗi năm là một "phần thưởng" mà họ tự dành cho bản thân. Do đó, những người này không thực sự quan tâm đến việc các tính năng và thiết kế mới có thực sự đáng tiền hay không? Việc mua iPhone mới chỉ là cách họ thưởng cho bản thân sau một năm làm việc đầy vất vả.

Doug Boneparth, Chủ tịch của Quỹ Bone Fide Wealth, đã đưa ra quan điểm về việc mua iPhone mới hàng năm. Đối với những người có nhiều tiền mặt và nhận thức được chi tiêu của mình, việc vung tiền mua điện thoại mới có thể không ảnh hưởng đến mục tiêu tiết kiệm tổng thể của họ và nếu điện thoại mới khiến họ hạnh phúc, hãy cứ mua.

Tuy nhiên, nếu không có nguồn lực tài chính vững vàng, "thói quen" mua iPhone mới hàng năm có thể sẽ khiến khả năng tài chính của họ bị ảnh hưởng không hề nhẹ, đặc biệt là nếu sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng.

cứ 5 người Mỹ được hỏi thì có một người cho rằng, iPhone mới xứng đáng để vay tiền mua.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Cập nhật phần mềm, xử lý rủi ro phóng xạ iPhone 12

Anh Vũ |

Trước sự gia tăng sự kiểm soát của EU với rủi ro phóng xạ của iPhone 12, Apple đã phải đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề tại Pháp.

Lộ thông tin chi tiết về pin dòng iPhone 15

Anh Vũ |

Apple vẫn luôn nổi tiếng với việc giấu thông tin về dung lượng pin trên các dòng sản phẩm mới ra mắt

iPhone 15 bị chê tơi tả, ví như "cái tát vào mặt"

Quý An (theo Insider) |

Một số tín đồ của iPhone 15 đã tỏ thái độ thất vọng.

Google, TikTok chia sẻ về cơ chế phòng chống tin giả, tin sai lệch

THÙY TRANG |

Trong khuôn khổ diễn đàn khu vực ASEAN về ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng đã diễn ra tại TP Đà Nẵng ngày 19.9, đại diện Google và TikTok đã có những trao đổi về việc hợp tác với các quốc gia trong khu vực cùng phòng chống tin giả, sai lệch.

Đề xuất bỏ tiêu chí cư trú cho đối tượng mua nhà ở xã hội

PHẠM ĐÔNG |

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - xã hội năm 2023, sáng 19.9, chuyên đề 2 với chủ đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới” được tổ chức dưới sự chủ trì của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam Phan Chí Hiếu và ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Chưa khi nào điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như thời gian qua

PHẠM ĐÔNG |

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước nhìn nhận, chưa bao giờ việc điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như thời gian qua. Việc điều hành chính sách tiền tệ của các quốc gia khác trên thế giới đã ảnh hưởng đến điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam.

Bí ẩn bãi đá cổ ở Sa Pa gần một thế kỷ chưa có lời giải

Linh Boo |

Bãi đá cổ là một trong những địa điểm thú vị được nhiều du khách lui tới khi có dịp đến Sa Pa.

TPHCM làm 5 dự án BOT trên đường hiện hữu

MINH QUÂN |

TPHCM làm 5 dự án theo hình thức BOT trên đường hiện hữu trong giai đoạn 2023 - 2028, gồm: Quốc lộ 1, Quốc lộ 13, Quốc lộ 22, trục đường Bắc – Nam và cầu đường Bình Tiên.

Cập nhật phần mềm, xử lý rủi ro phóng xạ iPhone 12

Anh Vũ |

Trước sự gia tăng sự kiểm soát của EU với rủi ro phóng xạ của iPhone 12, Apple đã phải đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề tại Pháp.

Lộ thông tin chi tiết về pin dòng iPhone 15

Anh Vũ |

Apple vẫn luôn nổi tiếng với việc giấu thông tin về dung lượng pin trên các dòng sản phẩm mới ra mắt

iPhone 15 bị chê tơi tả, ví như "cái tát vào mặt"

Quý An (theo Insider) |

Một số tín đồ của iPhone 15 đã tỏ thái độ thất vọng.