Đi tìm tiếng nói chung giữa con người và trí tuệ nhân tạo

Anh Vũ |

Với sự nổi lên đầy mạnh mẽ và nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo, cuộc sống của con người đã thay đổi rất nhiều. Sau khi tạo ra những cỗ máy có thể hiểu và giao tiếp với con người, giờ chúng ta phải học cách nói chuyện với chúng, như một môn ngoại ngữ mới để có thể giao tiếp với máy móc.

AI mang lại nhiều cơ hội cho con người

Cách đây hơn một năm, thế giới dường như thức tỉnh trước những hứa hẹn và thách thức của trí tuệ nhân tạo khi OpenAI phát hành ChatGPT, một ứng dụng cho phép người dùng trò chuyện với máy tính theo “cách của con người”, bao gồm lời nói, chữ viết và hình ảnh.

Trong vòng năm ngày, chatbot này đã có một triệu người dùng. Hai tháng sau, nó đã thu hút được một trăm triệu người dùng hàng tháng và con số này đã tăng gần gấp đôi ở thời điểm cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, hàng loạt chatbot AI khác cũng đã ra đời và tham gia đường đua trí tuệ nhân tạo, cạnh tranh với ChatGPT. Không sai khi gọi 2023 là năm mà nhiều người trong chúng ta phải học cách giao tiếp, sáng tạo và cộng tác với robot trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

"Ngoại ngữ" dành cho máy móc

ChatGPT, Bard hay bất cứ chatbot AI nào khác mang trong mình khả năng vô tận với lượng thông tin khổng lồ từ internet và khả năng phân tích vấn đề. Thế nhưng, cũng không sai khi nói rằng, những “cỗ máy biết tuốt” này đôi khi cũng ngô nghê không khác gì một đứa trẻ.

Giống như cách chúng ta tương tác và trò chuyện cùng trẻ em, khi giao tiếp với AI, chúng ta cần tìm ra cách đơn giản nhất để khiến chúng hiểu những gì mình mong muốn. Đây chính là điều mà các kỹ sư đã đau đầu để tìm ra phương pháp giải quyết. Hầu hết mô hình AI sáng tạo hiện nay sử dụng văn bản để tương tác và giao tiếp trực tiếp với người dùng. Những thông tin đầu vào dưới dạng văn bản này được gọi là “prompts” hay “lời nhắc”.

Ở một khía cạnh nào đó, chúng ta có thể nói rằng, prompts là một thứ “ngoại ngữ” để con người giao tiếp với AI và học cách sử dụng prompts trong thời đại AI cũng quan trọng không kém việc học ngoại ngữ trong thời đại toàn cầu hoá.

Chính xác hơn, prompts không phải là một ngôn ngữ mới mà là cách để chúng ta tính toán, cân nhắc nhằm đưa ra những mệnh lệnh cụ thể nhất, khiến những “đứa trẻ" AI nắm bắt chính xác thông tin và trả về những phản hồi mà người dùng mong muốn. Để làm được điều này, nó đòi hỏi người dùng phải hiểu rõ được khả năng của các mô hình AI, từ đó giải thích chúng cho những cỗ máy này hiểu rõ vấn đề.

Cũng giống như dạy dỗ một đứa trẻ, với những câu lệnh rõ ràng và chính xác, chính người dùng cũng đang góp phần đào tạo mô hình AI mà mình sử dụng, giúp nó “trưởng thành” hơn theo thời gian.

Kỹ thuật prompting, hay kỹ thuật đưa ra lời nhắc, hiện là một trong những kỹ năng mới nhưng thu hút được sự quan tâm của phần lớn những người sử dụng AI. Môn “ngoại ngữ” mới này bao gồm việc phát triển và tối ưu hóa các lời nhắc để sử dụng các mô hình ngôn ngữ cho nhiều nhiệm vụ khác nhau một cách hiệu quả.

Bằng cách thiết kế các kỹ thuật đưa ra lời nhắc, các nhà phát triển có thể hiểu rõ hơn về khả năng và hạn chế của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), đồng thời nâng cao hiệu suất của chúng trong các nhiệm vụ như trả lời câu hỏi, lý luận số học và thậm chí cả tạo mã.

Ethan Mollick, giáo sư công nghệ và khởi nghiệp tại Trường Wharton (Mỹ), đã chứng minh tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ AI khi khuyến khích học viên của mình sử dụng AI để viết một bài báo ngắn. Khi họ sử dụng những prompts cơ bản như “viết một bài luận gồm 5 đoạn về việc lựa chọn các nhà lãnh đạo”, kết quả trả về chỉ là những đoạn văn đơn giản và chung chung.

Tuy nhiên, khi sử dụng lời nhắc với yêu cầu cụ thể, những bài luận thu về đều có chất lượng cao hơn, với tính logic và các vấn đề được xác định và giải quyết rõ ràng. Giáo sư Mollick đã sử dụng ví dụ này trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post để chứng minh tầm quan trọng của kỹ thuật nhanh chóng và các kỹ thuật AI khác trong việc tăng hiệu quả của ChatGPT.

Cơ hội việc làm của những người nắm chắc khả năng giao tiếp với AI cũng sẽ rộng mở hơn trong tương lai, khi công nghệ này đang dần len lỏi vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Theo The Hindu Business Line, từ giữa năm 2023, làn sóng tuyển dụng kỹ sư tạo lời nhắc AI đã nở rộ. Nhiều công ty khởi nghiệp thậm chí hứa hẹn mức lương lên tới hàng trăm nghìn USD để tuyển dụng những người ra lệnh cho máy móc. Cũng chính vì vậy, các lớp học tập trung cũng như khoá học online đào tạo môn ngoại ngữ mới này đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Google ra mắt trí tuệ nhân tạo mới

Anh Vũ |

Google vừa công bố việc ra mắt Gemini Ultra, một trong những mô hình ngôn ngữ lớn mạnh nhất từ trước đến nay, đánh dấu bước tiến mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) của họ.

Facebook giúp phân biệt hình ảnh do trí tuệ nhân tạo tạo ra

Anh Vũ |

Meta Platforms - công ty mẹ của Facebook và Instagram - vừa công bố rằng, họ sẽ bắt đầu dán nhãn cho các hình ảnh được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) của các công ty khác trên nền tảng của mình.

Gọi điện thoại bằng trí tuệ nhân tạo là phạm pháp ở Mỹ

Anh Vũ |

Ý tưởng này được đưa ra sau khi xuất hiện các cuộc gọi tự động mạo danh Tổng thống Mỹ Joe Biden, yêu cầu mọi người không bỏ phiếu.

Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng thay ông Biden nếu cần

Song Minh |

Phó Tổng thống Kamala Harris tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ thay Tổng thống Joe Biden nếu cần.

Tổng thống Putin muốn chấm dứt xung đột Ukraina

Ngọc Vân |

Nhà báo Mỹ Tucker Carlson cho biết Tổng thống Vladimir Putin muốn chấm dứt xung đột Ukraina, tin rằng nhà lãnh đạo Nga sẵn sàng tìm giải pháp ngoại giao.

Những lưu ý khi người dân trở lại Hà Nội làm việc sau Tết Nguyên đán

Quang Việt |

Dự báo, trong các ngày mùng 4-5 Tết Nguyên đán (ngày 13-14.2), đông đảo người dân và phương tiện giao thông sẽ quay trở lại thành phố bắt đầu làm việc, học tập.

Các nước BRICS nắm giữ 45 nghìn tỉ USD tài sản có thể đầu tư

Khánh Minh |

Số lượng triệu phú trong khối BRICS dự kiến sẽ tăng mạnh trong thập kỷ tới, với 45 nghìn tỉ USD có thể đầu tư.

Quảng Trị khơi thông điểm nghẽn ở cửa khẩu, góp phần tăng thu ngân sách

HƯNG THƠ |

Chính phủ đồng ý để Quảng Trị phối hợp với các đơn vị triển khai xây dựng hệ thống băng tải vận chuyển than đá từ Lào về Việt Nam cắt qua biên giới đã mở ra một hướng đi, kỳ vọng nâng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa và thu ngân sách ở Cửa khẩu quốc tế La Lay.

Google ra mắt trí tuệ nhân tạo mới

Anh Vũ |

Google vừa công bố việc ra mắt Gemini Ultra, một trong những mô hình ngôn ngữ lớn mạnh nhất từ trước đến nay, đánh dấu bước tiến mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) của họ.

Facebook giúp phân biệt hình ảnh do trí tuệ nhân tạo tạo ra

Anh Vũ |

Meta Platforms - công ty mẹ của Facebook và Instagram - vừa công bố rằng, họ sẽ bắt đầu dán nhãn cho các hình ảnh được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) của các công ty khác trên nền tảng của mình.

Gọi điện thoại bằng trí tuệ nhân tạo là phạm pháp ở Mỹ

Anh Vũ |

Ý tưởng này được đưa ra sau khi xuất hiện các cuộc gọi tự động mạo danh Tổng thống Mỹ Joe Biden, yêu cầu mọi người không bỏ phiếu.