Công nghệ máy học giúp dự đoán các sự kiện thiên tai

Anh Vũ |

Theo các nhà nghiên cứu từ Brown và MIT, các nhà khoa học có thể sử dụng công nghệ máy học tiên tiến kết hợp với các kỹ thuật lấy mẫu tuần tự để dự đoán các sự kiện thiên tai mà không cần tập hợp dữ liệu lớn.

Khi nói đến việc dự đoán thảm họa do các sự kiện cực đoan gây ra, như động đất, đại dịch hoặc sóng thần phá hủy các công trình ven biển, mô hình tính toán phải đối mặt với một thách thức gần như không thể vượt qua. Nói theo thống kê, những sự kiện này hiếm đến mức không đủ dữ liệu để tạo các mô hình dự đoán, nhằm dự báo chính xác thời điểm chúng sẽ lặp lại.

Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Brown và Viện Công nghệ Massachusetts cho rằng họ có thế thay đổi điều đó với trí tuệ nhân tạo và máy học.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Computational Science, các nhà nghiên cứu giải thích cách họ sử dụng các thuật toán thống kê đòi hỏi ít dữ liệu để đưa ra dự đoán chính xác, kết hợp với công nghệ máy học mạnh mẽ được phát triển tại Đại học Brown. Sự kết hợp này cho phép họ dự đoán các kịch bản, xác suất và thậm chí cả mốc thời gian của các sự kiện hiếm gặp mặc dù thiếu dữ liệu.

Làm như vậy, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự kết hợp mới này có thể cung cấp một cách làm giảm thách thức trong việc dự đoán các sự kiện hiếm.

“Bạn phải nhận ra rằng đây là những sự kiện ngẫu nhiên. Sự bùng phát của một đại dịch như COVID-19, thảm họa môi trường ở Vịnh Mexico, động đất, cháy rừng lớn ở California, sóng cao 30 mét làm lật úp một con tàu — đây là những sự kiện hiếm gặp. Và vì chúng hiếm gặp nên chúng tôi không có nhiều dữ liệu lịch sử. Do đó, chúng tôi phải trả lời câu hỏi: Đâu là dữ liệu tốt nhất có thể mà có thể sử dụng để giảm thiểu số lượng dữ liệu mà chúng tôi cần?”, George Karniadakis, giáo sư toán học và kỹ thuật ứng dụng tại đại học Brown, đồng thời cũng là tác giả nghiên cứu cho biết.

Ngay cả các dịch bệnh như COVID-19 cũng có thể được dự đoán. Ảnh: AFP
Ngay cả các dịch bệnh như COVID-19 cũng có thể được dự đoán nhờ công nghệ máy học. Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy câu trả lời trong một kỹ thuật lấy mẫu tuần tự được gọi là “học tích cực”. Các loại thuật toán thống kê này không chỉ có thể phân tích dữ liệu đầu vào mà quan trọng hơn, chúng có thể học hỏi từ thông tin để gắn nhãn các điểm dữ liệu. Ở cấp độ cơ bản nhất, chúng cho phép các nhà khoa học làm được nhiều việc hơn với chi phí ít hơn.

Điều đó rất quan trọng đối với mô hình học máy mà các nhà nghiên cứu đã sử dụng. Được gọi là DeepOnet, mô hình này là một loại mạng thần kinh nhân tạo, sử dụng các nút được liên kết với nhau trong các lớp liên tiếp mô phỏng kết nối thần kinh trong não người. DeepOnet được biết đến như một thuật toán thần kinh sâu.

Nó tiên tiến và mạnh mẽ hơn các mạng thần kinh nhân tạo thông thường vì về cơ bản, nó là hai mạng thần kinh trong một. Điều này cho phép thuật toán phân tích các tập hợp dữ liệu và kịch bản khổng lồ với tốc độ chóng mặt để đưa ra các tập hợp xác suất khổng lồ không kém sau khi biết được thứ mà nó đang tìm kiếm.

Trong bài báo, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng kết hợp với các kỹ thuật “học tích cực”, mô hình DeepOnet có thể được đào tạo về những thông số hoặc sự kiện dẫn đến thiên tai, ngay cả khi không có nhiều điểm dữ liệu.

“Nhiệm vụ không phải là lấy mọi dữ liệu có thể và đưa vào hệ thống, mà là chủ động tìm kiếm các sự kiện hiếm gặp. Chúng tôi có thể không có nhiều ví dụ về sự kiện thực, nhưng chúng tôi có thể có những sự kiện dẫn đến việc đó. Thông qua toán học, chúng tôi xác định chúng, cùng với các sự kiện thực tế sẽ giúp chúng tôi đào tạo nhà điều hành thiếu dữ liệu này”, ông Karniadakis cho biết.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy phương pháp mới của họ vượt trội hơn khi so với các nỗ lực lập mô hình truyền thống. Họ cũng tin rằng nó sẽ đưa ra một khuôn khổ có thể phát hiện và dự đoán hiệu quả tất cả các loại sự kiện hiếm gặp.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Dòng iPhone 15 Ultra sẽ có công nghệ Wi-Fi mới?

Anh Vũ |

Apple vẫn tiếp tục tạo ranh giới rõ rệt giữa dòng Pro (hay là Ultra) và dòng cơ bản trên iPhone 15.

NASA tiếp tục vung tiền cho các công nghệ vũ trụ mới

Anh Vũ |

Từ năm 2011, dự án Khái niệm Tiên tiến Sáng tạo (NIAC) của NASA đã cung cấp vốn cho nhiều dự án được cho là tương lai của công nghệ vũ trụ.

Tài xế công nghệ tại New York méo mặt vì yêu cầu đổi xe

Anh Vũ |

Tài xế đang làm việc cho các ứng dụng xe dịch vụ như Uber tại thành phố New York, Mỹ, đang phải đối mặt với yêu cầu thay đổi phương tiện của mình sang dùng xe điện.

Hà Nội: Ùn tắc liên miên tại nơi cầu vượt chữ C thi công chậm

HỮU CHÁNH |

Việc thi công cầu vượt hình chữ C diễn ra chậm chạp khiến khu vực nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch trở thành điểm nóng về ùn tắc vào các khung giờ cao điểm.

Huấn luyện viên Troussier và mục tiêu World Cup của bóng đá Việt Nam

NGUYỄN ĐĂNG |

Huấn luyện viên Philippe Troussier có thể là người phù hợp thay thế ông Park Hang-seo dẫn dắt tuyển Việt Nam, mang theo tâm huyết hướng đến mục tiêu World Cup.

Miền Bắc sắp trở mưa phùn nồm ẩm kéo dài, giảm chênh lệch nhiệt độ ngày đêm

AN AN |

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm ở Bắc Bộ lớn do khối không khí khô đang bao trùm khu vực này. Tuy nhiên, từ ngày 2.2 miền Bắc bước vào những ngày mưa phùn, nồm ẩm.

Thí sinh mong Bộ GDĐT sớm công bố đề minh hoạ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Phùng Nhung |

Trước thông tin sẽ có đổi mới trong đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều thí sinh mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố đề minh hoạ sớm hơn các năm để có phương hướng ôn tập tốt nhất.

Nhộn nhịp thi công trên những công trình trọng điểm ở miền Tây

Tạ Quang - Thành Nhân |

Những ngày đầu năm 2023, trên các công trình trọng điểm ở miền Tây đã sôi động, nhộn nhịp với quyết tâm chạy đua tiến độ để hoàn thành sớm dự án.

Dòng iPhone 15 Ultra sẽ có công nghệ Wi-Fi mới?

Anh Vũ |

Apple vẫn tiếp tục tạo ranh giới rõ rệt giữa dòng Pro (hay là Ultra) và dòng cơ bản trên iPhone 15.

NASA tiếp tục vung tiền cho các công nghệ vũ trụ mới

Anh Vũ |

Từ năm 2011, dự án Khái niệm Tiên tiến Sáng tạo (NIAC) của NASA đã cung cấp vốn cho nhiều dự án được cho là tương lai của công nghệ vũ trụ.

Tài xế công nghệ tại New York méo mặt vì yêu cầu đổi xe

Anh Vũ |

Tài xế đang làm việc cho các ứng dụng xe dịch vụ như Uber tại thành phố New York, Mỹ, đang phải đối mặt với yêu cầu thay đổi phương tiện của mình sang dùng xe điện.