Chính phủ Ấn Độ phê duyệt buổi đấu giá sóng 5G

Yến Hồng |

Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt đề xuất của Cục Viễn thông về việc đấu giá sóng 5G vào cuối tháng 7 này.

Theo Reuters, ngày 15.6, chính phủ Ấn Độ chính thức chấp thuận đề xuất của Cục Viễn thông về việc tổ chức buổi bán đấu giá sóng 5G, và sóng vô tuyến 72097,85 MHz vào cuối tháng 7 tới với thời hạn hiệu lực là 20 năm. Bên cạnh đó, chính phủ nước này cũng quyết định cho phép phát triển và thiết lập “Mạng cố định riêng” để thúc đẩy làn sóng đổi mới ứng dụng trong thời đại Công nghiệp 4.0 như truyền thông M2M (trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị), IoT (mạng lưới các thiết bị vật lý được kết nối với internet) và AI (Trí tuệ nhân tạo) trong các lĩnh vực như ô tô, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, năng lượng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh, phiên đấu giá sẽ được tổ chức cho phổ tần sóng ở nhiều dải như tần Thấp (600MHz, 700MHz, 800MHz, 900MHz, 1800MHz, 2100MHz, 2300MHz), tần Trung (3300MHz) và tần Cao (26GHz) với mức giá khởi điểm là 3,2 tỷ INR (40,6 triệu USD).

Bên cạnh đó, trong tháng 4, Cơ quan quản lý Viễn thông còn khuyến nghị giảm 39% giá dự trữ hoặc giá sàn cho việc bán sóng 5G cho các dịch vụ di động.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết: “Những người đấu thầu thành công sẽ không bắt buộc phải trả trước. Thay vào đó, họ có thể thực hiện thanh toán thành 20 đợt như nhau hàng tháng. Sau mười năm, các nhà thầu sẽ có tùy chọn từ bỏ phổ mà không còn nghĩa vụ với việc cân đối các khoản trả góp. Điều này được kỳ vọng sẽ đơn giản hóa đáng kể các ràng buộc về dòng tiền và giảm thiểu chi phí kinh doanh”.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã quyết định cho phép các doanh nghiệp triển khai “Mạng cố định riêng”. Các công ty sẽ có thể thu được phổ tần sóng 5G trực tiếp từ Cục Viễn thông để thiết lập mạng lưới riêng của mình nhằm kiểm tra và xây dựng các dịch vụ và mô hình kinh doanh đa dạng trong thời đại mới. 

Tuy nhiên, hiệp hội các nhà khai thác mạng di động của Ấn Độ gần đây cho rằng các nhà mạng địa phương sẽ không có động lực triển khai mạng 5G nếu chính quyền cho phép các công ty tư nhân sử dụng mạng 5G riêng của họ vì như vậy sẽ làm giảm doanh thu của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, từ đó họ sẽ không còn nhu cầu triển khai mạng 5G nữa. Mặt khác, chính phủ Ấn Độ vẫn cho rằng hệ thống “Mạng cố định riêng” này là phổ tần sinh lợi nhất và trong tương lai nó có thể được triển khai hiệu quả trong môi trường đô thị dày đặc.

Chính phủ Ấn Độ cũng đã nhanh chóng triển khai trạm thử nghiệm 5G cho hệ sinh thái khởi nghiệp, cho phép họ thử nghiệm và xây dựng các trường hợp sử dụng dựa trên 5G. Vì vậy, buổi đấu giá phổ tần 5G cuối tháng 7 tới đây được cho là bước đệm vô cùng quan trọng trong việc phát triển và thiết lập các công ty khởi nghiệp viễn thông trong nước.

Yến Hồng
TIN LIÊN QUAN

Ấn Độ yêu cầu Google xóa hàng chục ứng dụng cho vay bất hợp pháp

Yến Hồng |

Ấn Độ yêu cầu Google xóa hàng chục ứng dụng cho vay bất hợp pháp trên cửa hàng trực tuyến Play Store.

Huawei cho ra mắt mạng 5.5G với tốc độ tải 10Gb/giây

Bạch Dương |

China Mobile, Huawei và một số công ty Trung Quốc đã cho ra mắt bản nâng cấp mạng 5G-Advanced với tốc độ tải nhanh vượt trội. 

Những vấn đề khi sử dụng 5G trên iPhone

Anh Vũ |

Để sử dụng công nghệ 5G trên iPhone, có một số vấn đề mà người dùng cần phải lưu ý.

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 2)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng đã sống với nhau trọn 20 năm, họ đã có 2 mặt con. Bỗng nhiên người chồng ngoại tình với đồng nghiệp, làm đảo lộn cuộc sống của gia đình này. Họ đã mang nhau ra tòa, liệu pháp luật có giải pháp gì để gia đình họ tồn tại, hay chính các thành viên trong gia đình phải vun vén lại cuộc sống của họ. Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Tuyên Quang: Âm thầm "hô biến" hơn 2ha đất công thành đất tư

Phong Quang |

Tuyên Quang - 76 hộ dân thôn Khuân Khê, xã Phúc Ứng (Sơn Dương) đồng thuận làm đơn kiến nghị gửi Ban Dân nguyện của Quốc hội tố cáo những khuất tất trong quản lý đất đai của chính quyền. Một số cán bộ xã âm thầm biến hơn 2ha đất công của HTX Nông nghiệp thành đất sở hữu tư, cấp bìa đỏ và công khai chuyển nhượng.

Ukraina thừa nhận pháo đài cuối cùng ở Donbass có thể thất thủ

Khánh Minh |

Cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận thành phố Lysychansk - pháo đài lớn cuối cùng của Ukraina ở Donbass - có thể thất thủ.

Bộ Công an bổ nhiệm nhiều lãnh đạo cục, giám đốc, phó giám đốc Công an tỉnh

Quang Việt |

Trong ngày 30.6 và 1.7, ngoài ba Cục trưởng, ngành công an còn bổ nhiệm hai Giám đốc và 4 Phó Giám đốc Công an các tỉnh, thành.

Hà Nội: Cô gái trẻ bị "chú hàng xóm" nửa đêm gõ cửa, gửi thư xin "ngủ cùng"

Vân Trường |

Hà Nội - Rạng sáng, cô gái trẻ ở phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) bị một người đàn ông gọi cửa, sau đó ném vào trong nhà một bức thư. Trong thư, ông ta bày tỏ mong muốn được "ngủ cùng em đêm nay".

Ấn Độ yêu cầu Google xóa hàng chục ứng dụng cho vay bất hợp pháp

Yến Hồng |

Ấn Độ yêu cầu Google xóa hàng chục ứng dụng cho vay bất hợp pháp trên cửa hàng trực tuyến Play Store.

Huawei cho ra mắt mạng 5.5G với tốc độ tải 10Gb/giây

Bạch Dương |

China Mobile, Huawei và một số công ty Trung Quốc đã cho ra mắt bản nâng cấp mạng 5G-Advanced với tốc độ tải nhanh vượt trội. 

Những vấn đề khi sử dụng 5G trên iPhone

Anh Vũ |

Để sử dụng công nghệ 5G trên iPhone, có một số vấn đề mà người dùng cần phải lưu ý.