Các ông lớn ngành bán dẫn chạy đua sản xuất chip

Hoàng Tình |

Các nhà cung cấp bán dẫn lớn trên thế giới đang nỗ lực để tăng cường khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất chip.

Vào năm 2019, tập đoàn sản xuất chip bán dẫn khổng lồ TSMC công bố bắt đầu nghiên cứu và phát triển quy trình sản xuất chip 2nm. Sau ba năm, mới đây, tại Hội nghị chuyên đề Công nghệ TSMC 2022, gã khổng lồ chip Đài Loan (Trung Quốc) thông báo rằng nút tiến trình 2nm sẽ ra mắt vào cuối năm 2025. Trong khi đó, Intel Corp - công ty từng được biết đến với những con chip tiên tiến nhất thế giới có trụ sở tại Mỹ - đang nỗ lực để giành lại ngôi vương chip thế giới vào năm 2025.

Trước đó, gã khổng lồ Intel ở Thung lũng Silicon được cho là đi tiên phong trong việc phát triển quy trình tiên tiến nhất nút 18A, vốn được đồn đại là sẽ ra mắt vào năm 2024.

Nút 18A của Intel là quy trình tiên tiến nhất của công ty, tương đương với 2nm của TSMC. Khi tiết lộ lộ trình công nghệ của Intel vào tháng 7 năm ngoái, gã khổng lồ Mỹ cho biết sẽ thay đổi cách đặt tên cho công nghệ sản xuất chip, sử dụng những cái tên như "Intel 7" để phù hợp với cách TSMC và Samsung đang cạnh tranh công nghệ trên thị trường.

Lộ trình công nghệ của Intel đến năm 2025: Intel 10, Intel 7, Intel 4, Intel 3, Intel 20A. Ảnh: Ảnh chụp màn hình
Lộ trình công nghệ của Intel đến năm 2025: Intel 10, Intel 7, Intel 4, Intel 3, Intel 20A. Ảnh chụp màn hình

Lộ trình công nghệ của Intel liệt kê các quy trình sản xuất Intel 10, Intel 7, Intel 4, Intel 3, Intel 20A (angstrom) và Intel 18A mới được đặt tên. 

Trong số này, 18A là quy trình tiên tiến nhất và Intel chỉ ra rằng công nghệ này sẽ được đưa vào sản xuất vào nửa cuối năm 2025. Tuy nhiên, tại lễ ra mắt cơ sở mới của công ty ở Oregon vào tháng 4 năm nay, Giám đốc điều hành Intel, Pat Gelsinger đã chia sẻ tiến độ trên nút 18A, được mệnh danh là quy trình hàng đầu của công ty, có thể được công bố sớm hơn so với kế hoạch. 

Một nhà phân tích lưu ý rằng Gelsinger phải cực kỳ tin tưởng vào tiến trình của 18A mới có thể đưa ra thông báo sớm như vậy

TSMC, Intel tiếp cận với công nghệ mới nhất

Hiện tại 92% các nút tiên tiến nhất trên thế giới đến từ nhà sản xuất TSMC của Đài Loan. Mặc dù trước đó TSMC đã dẫn đầu trong việc phát triển công nghệ sản xuất hàng loạt cho chip 2nm, thông báo mới nhất chỉ ra rằng công ty đã đẩy mạnh sản xuất hàng loạt các nút 2nm đến cuối năm 2025.

Xưởng đúc Đài Loan sẽ xuất xưởng quy trình 3nm (N3) đầu tiên của mình vào cuối năm nay, tiếp theo là một biến thể hiệu suất được cải thiện (N3E) vào quý II hoặc quý III năm 2023. Hai biến thể bổ sung của nút N3, lần lượt là N3P (hiệu suất) và N3X vào năm 2024 và năm 2025.

TSMC cũng giới thiệu công nghệ sản xuất N2 (lớp 2nm) như là nút đầu tiên sẽ sử dụng các bóng bán dẫn hiệu ứng trường toàn cổng (GAAFETs).

Nhà sản xuất chip TSMC cũng chia sẻ rằng họ sẽ có phiên bản tiếp theo của công cụ tạo chip tiên tiến nhất của ASML Holding vào năm 2024. Công cụ này có tên là “high-NA EUV”, tạo ra các chùm ánh sáng tập trung tạo ra các vi mạch trên máy tính, chip dùng trong điện thoại, máy tính xách tay, ô tô và các thiết bị trí tuệ nhân tạo như loa thông minh. EUV là viết tắt của tia cực tím, bước sóng ánh sáng được sử dụng bởi các máy tiên tiến nhất của ASML.

Tuy nhiên, giám đốc cấp cao của TSMC về R&D, YJ Mii trong hội nghị chuyên đề về công nghệ của TSMC tại Thung lũng Silicon chia sẻ rằng công ty sẽ chỉ đưa các máy quét EUV NAV cao vào năm 2024 để phát triển cơ sở hạ tầng liên quan và giải pháp khuôn mẫu cần thiết cho khách hàng để thúc đẩy sự đổi mới. Mii không cho biết khi nào thiết bị, thế hệ thứ hai của công cụ in thạch bản cực tím để tạo ra các chip nhỏ hơn và nhanh hơn, sẽ được sử dụng để sản xuất hàng loạt.

Ngược lại, đối thủ của TSMC là Intel cho biết sẽ sử dụng thế hệ máy móc mới từ ASML (Hà Lan) có ứng dụng công nghệ in thạch bản cực tím. Công nghệ này khắc bản thiết kế chip lên tấm silicon tương tự như cách in một bức ảnh chụp theo phương thức cũ.

Trong khi TSMC và Intel chắc chắn phải đối mặt với những tiến bộ mới nhất trong ngành bán dẫn, cuộc cạnh tranh đã diễn ra rất gay gắt với những đối thủ khác không hề chậm lại. Một đối thủ lớn khác là Samsung cho biết vào tháng 4 rằng, họ sẽ sản xuất chip 3nm vào cuối tháng 6 và chip 2nm vào năm 2025, đặt nó vào cuộc cạnh tranh trực tiếp với TSMC.

Hoàng Tình
TIN LIÊN QUAN

Chip M2 và M2 Pro có thể sắp ra mắt trên MacBook 15 inch mới

Hoàng Tình |

Apple có thể sẽ phát hành một chiếc MacBook 15 inch mới với tùy chọn bộ vi xử lý M2 hoặc M2 Pro.

Chip M2 của Apple, thách thức lớn cho Windows của Microsoft

Khánh Ly |

Apple ra mắt con chip M2, nâng cao hiệu suất và khả năng đột phá của con chip M1, đồng thời trở thành một thách thức cho hệ điều hành Windows của Microsoft.

Khan hiếm chip gây ra khủng hoảng cho ngành công nghiệp điện tử thế giới

Linh Chi |

Khan hiếm chip gây ảnh hưởng nghiêm trọng và tác động xấu tới hoạt động của các hãng điện tử tiêu dùng lớn nhất.

Điện mừng kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia

Song Minh |

Điện mừng có đoạn: Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia bảo vệ, gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P4: Quay đầu xe

Hoàng Minh - Phương Anh |

Hành vi quay đầu xe không đúng quy định bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài việc bị phạt tiền, tài xế còn có thể bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng, tùy mức độ vi phạm.  Bạn có chắc chắn mình nắm vững các loại biển báo cấm quay đầu xe không? Hãy tham gia thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ qua video tương tác dưới đây của Báo Lao Động.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Chip M2 và M2 Pro có thể sắp ra mắt trên MacBook 15 inch mới

Hoàng Tình |

Apple có thể sẽ phát hành một chiếc MacBook 15 inch mới với tùy chọn bộ vi xử lý M2 hoặc M2 Pro.

Chip M2 của Apple, thách thức lớn cho Windows của Microsoft

Khánh Ly |

Apple ra mắt con chip M2, nâng cao hiệu suất và khả năng đột phá của con chip M1, đồng thời trở thành một thách thức cho hệ điều hành Windows của Microsoft.

Khan hiếm chip gây ra khủng hoảng cho ngành công nghiệp điện tử thế giới

Linh Chi |

Khan hiếm chip gây ảnh hưởng nghiêm trọng và tác động xấu tới hoạt động của các hãng điện tử tiêu dùng lớn nhất.