Yêu thương và chia sẻ là nền tảng xây dựng gia đình

Linh Nguyên |

Vợ chồng chị Đào Thị Thanh Tuyền đều là lao động nhập cư, xa quê, vào Quảng Ngãi làm việc tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Vượt qua rất nhiều khó khăn, chị Tuyền cùng chồng xây dựng một gia đình luôn đầy ắp tiếng cười và luôn có nhiều sáng kiến xây dựng góp phần xây dựng nhà máy.

Tham gia nghiên cứu và thực hiện thành công 20 sáng kiến

Quá trình trưởng thành từ lao động trực tiếp đến khi là Tổ trưởng Kiểm soát Chất lượng, Ban Quản lý Chất lượng, Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (Ban), chị Tuyền đã không ngừng tìm tòi, tích luỹ kinh nghiệm để tham gia nghiên cứu và thực hiện thành công 20 sáng kiến cải tiến, áp dụng hiệu quả trong công việc, góp phần mang lại nhiều lợi ích cho Ban, Công ty. Trong đó, có những sáng kiến cấp Tổng LĐLĐVN như: Nghiên cứu giải pháp phân tích hàm lượng Clo trong xúc tác phân xưởng CCR (Unit 13) trên thiết bị XRF-1800 tại Phòng thí nghiệm hạt nhựa PP nhằm kiểm soát quá trình tái sinh xúc tác tại CCR; Pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn sử dụng nội bộ BSR, giúp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Quản lý mẫu SQC trên hệ thống LIMS, giúp đảm bảo mẫu SQC luôn được phân tích đúng tần suất quy định và dễ dàng kiểm soát kết quả mẫu SQC.

Trao đổi về sáng kiến “Điện tử hóa việc tiếp nhận phân công công việc hằng ngày của nhân viên phân tích” - một trong những sáng kiến đăng ký chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐVN phát động - chị Tuyền cho biết, chị từng là nhân viên phân tích nên rất hiểu công việc tiếp nhận phân công công việc hằng ngày với cuốn sổ ghi chép. Mỗi ngày, một nhân viên phải sao chép khoảng 50 chỉ tiêu từ trên hệ thống vào sổ ghi chép. Việc vừa đọc, vừa chép lại bằng tay khó tránh khỏi sai sót và tính ra một ngày mỗi nhân viên cũng mất đôi chục phút cho thao tác này. Vì vậy, Tuyền đã tìm tòi để có thể load các trang số liệu từ hệ thống xuống vừa tiết kiệm thời gian (chỉ mất 10 - 15 giây cho thao tác) vừa đảm bảo chính xác.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, chị Tuyền là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu pha chế dung dịch sát khuẩn để người lao động công ty sử dụng trong công tác phòng, chống dịch.

Không chỉ không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công việc, với vai trò là Chủ tịch Công đoàn bộ phận Quản lý chất lượng, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, chị Tuyền còn tổ chức triển khai tất cả các hoạt động đoàn thể từ Công đoàn tập đoàn, Công đoàn cơ sở đến toàn thể người lao động động, đồng thời lập kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động phong trào an sinh xã hội. Tiêu biểu như Chương trình “Mỗi cuốn sách-Một tương lai”, thăm nuôi Mẹ Việt Nam Anh hùng hằng tháng, chăm lo đời sống người lao động như Chương trình Mừng sinh nhật đoàn viên hằng tháng, tổ chức Chương trình Team Building hằng quý...

Để gia đình hạnh phúc cũng cần phải học hỏi

Ngay từ khi mới lập gia đình, chị Tuyền đã học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và đọc sách để tìm ra điều gì là quan trọng nhất. Từ đó chị cùng chồng là anh Trần Nam Đào, nhân viên kho thành phẩm Polypropylen, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, từng bước xây dựng gia đình mình trên nền tảng của yêu thương và chia sẻ. Cả 2 vợ chồng đều xa quê vào Quảng Ngãi lập nghiệp nên hoàn toàn phải tự lập trong chăm lo cho con cái. Không ít ngày con của anh chị được mang đến nhà cô gửi từ 6 giờ sáng để cô cho ăn rồi đưa đến lớp giúp.

Lao động nhập cư luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn người lao động tại địa phương nhưng chị Tuyền không một lời than vãn. Hai vợ chồng cùng nhau chia sẻ, gánh vác việc nhà, sao cho việc công ty và việc gia đình đều vẹn toàn. Chị bảo mình may mắn vì bên cạnh sự nỗ lực hết mình của bản thân trong việc sắp xếp thời gian hiệu quả cho công việc và gia đình là sự đồng hành và chia sẻ của chồng trong việc chăm sóc, giáo dục các con cũng như chăm lo nhà cửa, cơm nước. Con gái anh chị năm nay 10 tuổi, đạt danh hiệu học sinh xuất sắc từ năm 2017 đến nay; con trai 5 tuổi, hiện đang học mầm non, cháu chăm ngoan và có năng khiếu ngoại ngữ.

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

LĐLĐ TP.Hải Phòng biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2020

Mai Dung |

Nhân kỷ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam, Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng biểu dương 92 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

LĐLĐ huyện Yên Sơn biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu

Hà Anh |

Ngày 8.6, tại Hội trường huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện tổ chức Hội nghị biểu dương gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu giai đoạn 2016-2020. Hội nghị được diễn ra trong không khí trang trọng và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Dì ghẻ đánh bé gái 8 tuổi tử vong bị tuyên án tử hình

PHƯƠNG NGÂN - ANH TÚ |

TPHCM - Phiên tòa xét xử vụ án bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong, diễn ra vào sáng nay (ngày 25.11), được lực lượng chức năng thắt chặt an ninh khi có đông người dân đến để theo dõi phiên xét xử.

Nhân lực ngành bảo hộ lao động đang thiếu nhưng đại học khó tuyển sinh

HUYÊN NGUYỄN |

Doanh nghiệp thì khó khăn tìm nhân lực được đào tạo bài bản, chất lượng cao trong lĩnh vực bảo hộ lao động nhưng các trường đại học vẫn khó tuyển sinh. Điều nghịch lý này đang hiện hữu trong công tác đào tạo và tuyển dụng nhân lực để đảm bảo an toàn lao động hiện nay.

Thuê nhà 20m2 mới được thường trú: Bệnh nhân nghèo lo phải ngừng chữa bệnh

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Theo những bệnh nhân phải chạy thận, việc được đăng ký thường trú tại Hà Nội là điều vô cùng quan trọng, ngoài việc thuận lợi hơn trong việc điều trị bệnh, đây còn là cơ hội để người bệnh được nhận những hỗ trợ, quyên góp để sống qua ngày. Nếu việc thuê nhà 20m2/người mới được đăng ký thường trú trở thành sự thật, thì người bệnh, đặc biệt là người bệnh nghèo sẽ vô cùng khó khăn, bế tắc.

Khi nào miền Bắc đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên?

MINH HÀ |

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 10 ngày tới, từ ngày 26.11 - 5.12 có khả năng xuất hiện một đợt không khí lạnh mới ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó tác động tới miền Trung, gây ra rét đậm, rét hại và mưa lớn diện rộng.

Việt Nam hết sức trân trọng giá trị của hòa bình

Thanh Hà |

Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam Nguyễn Thị Bình có thông điệp chào mừng gửi tới Hội nghị Hòa bình Hà Nội.

Bùng nổ phút bù giờ, Iran thắng ấn tượng trước Xứ Wales

Nhóm PV |

Đội tuyển Iran đã có trận đấu xuất sắc trước Xứ Wales để giành 3 điểm đầu tiên tại World Cup 2022.

LĐLĐ TP.Hải Phòng biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2020

Mai Dung |

Nhân kỷ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam, Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng biểu dương 92 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

LĐLĐ huyện Yên Sơn biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu

Hà Anh |

Ngày 8.6, tại Hội trường huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện tổ chức Hội nghị biểu dương gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu giai đoạn 2016-2020. Hội nghị được diễn ra trong không khí trang trọng và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.