Xây nhà cho công nhân là nhiệm vụ chính trị của Công đoàn

Phạm Đông |

Việc Tổng LĐLĐVN là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cho công nhân thuê sẽ kịp thời bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển nhà ở xã hội; phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân, người lao động.

Ủng hộ Tổng LĐLĐVN tham gia xây nhà ở xã hội

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16.11, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định Tổng LĐLĐVN là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê tại Khoản 4 Điều 80.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc này sẽ kịp thời bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển nhà ở xã hội; phát huy vai trò, trách nhiệm của Tổng LĐLĐVN trong việc chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân...

Phương án này đã có sự đồng thuận cao giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Tổng LĐLĐVN và đa số ý kiến ĐBQH; đã được chỉnh lý trên cơ sở tiếp thu ý kiến ĐBQH sau Kỳ họp thứ 5 theo hướng xác định rõ Tổng LĐLĐVN là cơ quan chủ quản đầu tư, làm rõ nguồn vốn thực hiện là tài chính Công đoàn dành cho phát triển nhà ở xã hội; giới hạn phạm vi thực hiện (tập trung đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động thuê, không đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân) để nâng cao tính khả thi.

Cho ý kiến về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một số nội dung qua thảo luận nhận được sự đồng thuận của đa số ĐBQH, như quy định Tổng LĐLĐVN là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động. “Việc này cũng còn có ý kiến khác nhau nhưng phần lớn là thống nhất theo hướng này, chúng tôi thấy Thường vụ Quốc hội và Chính phủ cũng ủng hộ phương án này, đây là phương án Chính phủ trình cho nên không đặt vấn đề 2 phương án nữa mà trình để thuyết phục ĐBQH thông qua”, Chủ tịch Quốc hội nêu.

Tổng LĐLĐVN có đủ năng lực, kinh nghiệm triển khai

Trao đổi với Lao Động ngày 17.11, ĐBQH Phạm Trọng Nghĩa - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Xã hội của Quốc hội - nhấn mạnh, hiện cả nước có khoảng 7 triệu lao động làm việc tại gần 400 KCN. Tỉ lệ nhà ở phục vụ công nhân làm việc tại các KCN, khu chế xuất hiện nay mới chỉ đáp ứng được hơn 30% nhu cầu.

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa cho biết, theo khảo sát đầu năm 2023 của Viện Công nhân - Công đoàn, có tới 90% công nhân di cư phải thuê trọ tại khu dân sinh với điều kiện chật hẹp, ẩm thấp, không đảm bảo tái tạo sức lao động, không bảo đảm sinh hoạt lâu dài. Trong bối cảnh nguồn lực công còn hạn chế thì việc huy động nguồn lực ngoài ngân sách Nhà nước để đầu tư xây dựng nhà ở cho người lao động là hết sức cần thiết.

Thực tế Tổng LĐLĐVN đã triển khai việc xây dựng thiết chế công đoàn, trong đó có nhà ở cho công nhân, người lao động thuê. Ở nước ta, Công đoàn là chủ thể đặc biệt vừa là tổ chức đại diện người lao động, vừa là tổ chức chính trị - xã hội.

Với những phân tích nêu trên, đại biểu đồng tình quy định Tổng LĐLĐVN là một trong các chủ thể chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà xã hội để cho người lao động thuê. Đề nghị phải coi đây là trách nhiệm, là nhiệm vụ chính trị của Công đoàn đối với đoàn viên của mình, đối với công nhân, người lao động.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương - nhấn mạnh, việc trao quyền cho Tổng LĐLĐVN là chủ đầu tư nhà ở xã hội là một quy định với mục đích rất nhân văn, vừa góp phần tháo gỡ thực trạng việc phát triển nhà ở xã hội chưa thực sự hiệu quả, chưa thu hút được chủ đầu tư, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân hiện nay.

Bên cạnh đó, cần phải quy định các dự án nhà ở xã hội do Tổng LĐLĐVN đầu tư phải xuất phát từ nhu cầu thực tế và có dự báo nhu cầu thực tế của công nhân, người lao động tại địa bàn có dự án.

Đại biểu Hà Ánh Phượng (đoàn Phú Thọ) cho biết, đông đảo công nhân, người lao động mong muốn Tổng LĐLĐVN tham gia đầu tư nhà ở cho công nhân và người lao động thuê để tổ chức Công đoàn chăm lo tốt hơn về đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, nâng cao vị thế của Công đoàn.

Đại biểu cũng nhấn mạnh, Tổng LĐLĐVN có đủ năng lực, kinh nghiệm triển khai mà không ảnh hưởng đến các nhiệm vụ chính trị khác. Do vậy, việc quy định Tổng LĐLĐVN tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trong dự thảo Luật Nhà ở rất cần thiết.

Phạm Đông
TIN LIÊN QUAN

Tổng LĐLĐVN xây nhà cho công nhân thuê là hợp lý

Nam Dương - Đình Trọng |

Ý kiến của nhiều CNLĐ cho rằng, nếu Tổng LĐLĐVN làm chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân (CN) thuê là hợp lý và tốt cho người lao động (NLĐ).

Quảng Trị kiến nghị ngừng mô hình một cửa một lần dừng sau 8 năm thí điểm

TIẾN NHẤT |

Tỉnh Quảng Trị đã có đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ hai nước thống nhất cho phép cặp Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn dừng thí điểm mô hình một cửa một lần dừng và quay trở lại hoạt động như các cửa khẩu quốc tế khác trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

Cẩn trọng vướng bẫy tuyển dụng mạo danh các doanh nghiệp dầu khí trên mạng xã hội

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Kẻ gian sử dụng thương hiệu, thông tin, hình ảnh của các doanh nghiệp lớn nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, trục lợi người có nhu cầu tìm việc dưới hình thức tuyển dụng.

Tiêu hủy xác con cá sấu sổng chuồng vừa được tìm thấy

NGUYÊN ANH |

Ngày 19.11, ông Lê Quang Nghĩa - Giám đốc Công viên Văn hóa An Hòa (TP Rạch Giá, Kiên Giang) - cho biết, lực lượng chức năng vừa thực hiện tiêu hủy con cá sấu sổng chuồng vừa tìm thấy được đêm qua nhưng đã chết.

Nhân lực trình độ cao sẽ quyết định vị thế, sức mạnh của mỗi quốc gia

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao và trình độ phát triển khoa học công nghệ sẽ quyết định vị thế, sức mạnh, năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia.

Những quy định mới về khám bệnh, chữa bệnh từ tháng 1.2024

NHÓM PV |

Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 có hiệu lực từ 1.1.2024 đã quy định cụ thể về các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh... Khi Luật có hiệu lực, sẽ là kim chỉ nam để người dân và cả lực lượng y bác sĩ thực hiện đúng và tốt hơn trong quá trình khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Tuyển Iraq và thử thách cho hàng phòng ngự tuyển Việt Nam

MINH PHONG |

Đội tuyển Iraq với những mảng miếng tấn công rất đa dạng, sẵn sàng tạo ra những nguy hiểm về cầu môn của tuyển Việt Nam trong màn so tài vào ngày 21.11 tới.

Phái đoàn Nga kể về sự đón tiếp của Mỹ tại APEC

Khánh Minh |

Phó Thủ tướng Nga cho biết, Mỹ hoan nghênh phái đoàn Nga dự hội nghị cấp cao APEC tại San Francisco, Mỹ.

Tổng LĐLĐVN xây nhà cho công nhân thuê là hợp lý

Nam Dương - Đình Trọng |

Ý kiến của nhiều CNLĐ cho rằng, nếu Tổng LĐLĐVN làm chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân (CN) thuê là hợp lý và tốt cho người lao động (NLĐ).