Công đoàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam:

Xây dựng các chính sách về nhân lực, tiền lương

Đỗ Phương |

Dịch COVID-19 gây thiệt hại nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống kinh tế xã hội, trong đó ngành Hàng không bị ảnh hưởng sớm nhất, nghiệm trọng hơn cả. Để đồng hành cùng người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Công đoàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã xây dựng các chính sách về nhân lực, tiền lương; đồng thời tham gia phòng, chống dịch cho cán bộ, nhân viên, NLĐ thuộc CĐ TCty.

Chủ động hỗ trợ NLĐ

Ở đợt dịch đầu tiên, có thời gian, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (TCty HKVN) phải tạm dừng khai thác 100/106 máy bay và sản xuất kinh doanh phải thu hẹp đến 98%. Do vậy, NLĐ phải thay nhau ngưng hoặc nghỉ việc, tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong khoảng thời gian từ tháng 4-6.2020…

Ông Tạ Thiên Long - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) TCty HKVN - cho biết, với chủ trương tập trung chăm lo cho đoàn viên (ĐV), NLĐ và đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp (DN), CĐ TCty đã tích cực tham gia cùng chính quyền xây dựng các chính sách về nhân lực, tiền lương.

Cụ thể, Ban chấp hành (BCH) CĐ đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện các chính sách về việc sử dụng nguồn nhân lực và chế độ tiền lương của TCty do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chủ động trình tổng giám đốc hỗ trợ 421 NLĐ bị cách ly tập trung do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

CĐ TCty chi từ Quỹ tình thương cho 177 NLĐ với số tiền 567 triệu đồng; thành lập Quỹ hỗ trợ phải tạm hoãn HĐLĐ hoặc nghỉ việc không lương do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

CĐ TCty cũng thông qua kế hoạch hỗ trợ cho NLĐ phải tạm hoãn HĐLĐ hoặc nghỉ việc không lương do ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ nguồn kinh phí CĐ TCty số tiền 2 tỉ đồng. Chỉ đạo các CĐ trực thuộc cân đối nguồn kinh phí của đơn vị để trợ cấp cho NLĐ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Chỉ đạo điều chỉnh kế hoạch hoạt động, kế hoạch thu chi, tài chính các Cụm thi đua, các CĐ trên cơ sở, công đoàn cơ sở (CĐCS) phù hợp với tình hình dịch bệnh và nguồn kinh phí, tập trung kinh phí cho việc chăm lo, hỗ trợ NLĐ. Tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ĐV bị cách ly.

Hiện nay, diễn biến mới của dịch COVID-19 tiếp tục phức tạp. Thực hiện yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải, TCty HKVN đã tạm dừng khai thác toàn bộ các chuyến bay đến, đi từ Đà Nẵng từ ngày 29.7 đến hết ngày 11.8.2020.

Với đợt dịch này, trước mắt CĐ TCty HKVN đã thực hiện Quy chế 258/TCTHK-CĐ với Tổng Giám đốc TCty về phối hợp lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Theo đó, đối tượng hỗ trợ của Quỹ là NLĐ của TCty bị tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc nghỉ việc không lương trọn tháng do ảnh hưởng của dịch COVID-19; NLĐ không có thu nhập khác từ Quỹ phúc lợi của TCty hoặc cơ quan, đơn vị; NLĐ có tên trong danh sách cơ quan, đơn vị đến thời điểm xét hỗ trợ. Quỹ này sẽ không áp dụng với cán bộ, cấp phòng hoặc ban trở lên của TCty, đơn vị tự nguyện không hưởng lương.

Về thời gian và mức hỗ trợ, ông Tạ Thiên Long cho hay, BCH CĐ các cơ quan, đơn vị phối hợp với chuyên môn cùng các cấp để hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ NLĐ của cơ quan, đơn vị gửi về CĐ TCty, quá trình diễn ra trong 2 đợt. Đợt 1, đối tượng được hỗ trợ từ tháng 3 đến tháng 7.2020, trước ngày 31.7. Đợt tiếp theo thực hiện trước ngày 5 của tháng liền kề.

Đảm bảo an toàn cho hành khách và NLĐ

Để đảm bảo an toàn cho đoàn tiếp viên, phi công cũng như hành khách, TCty, CĐ TCty đã bổ sung thêm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh mới, bên cạnh những quy trình nghiêm ngặt đã thực hiện suốt thời gian vừa qua. Theo đó, hành khách sẽ được phục vụ thêm khăn lau tay kháng khuẩn mới có chứa cồn Isopropyl nồng độ 65% trên tất cả chuyến bay từ ngày 1.8. Với mỗi chuyến bay hạ cánh tại Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, máy bay không chỉ tiếp tục được vệ sinh sát khuẩn khoang khách theo quy trình thường lệ, mà tiếp tục được phun khử khuẩn bằng hóa chất đặc dụng ngay sau khi hành khách rời tàu.

Trước khi khai thác chuyến bay, mỗi ngày, toàn bộ tàu bay được phun khử khuẩn tồn lưu qua đêm và sau mỗi chuyến bay khi có yêu cầu.

Ngoài ra, thảm lên máy bay được phun khử khuẩn kỹ lưỡng, phi hành đoàn được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên máy bay. Mỗi nhân viên của TCty sẽ được trang bị nước rửa tay, khẩu trang, găng tay bảo hộ y tế để bảo vệ bản thân, cộng đồng trước dịch bệnh.

Còn trên chuyến bay, đồ uống dành cho nhân viên, hành khách đều được đóng chai để hạn chế tiếp xúc nhiều lần. Những tiêu chuẩn và dịch vụ mới như sử dụng khăn lau tay kháng khuẩn; khử khuẩn tai nghe bằng tia cực tím… nhằm ứng phó quyết liệt hơn với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Ông Tạ Thiên Long chia sẻ: “Dù khó khăn còn nhiều, hạn chế về kinh phí, trước tình hình NLĐ ngừng việc và nghỉ không lương, CĐ TCty luôn mong muốn và nỗ lực đem đến cho NLĐ những chăm lo về vật chất, tinh thần, dù không lớn”.

Đỗ Phương
TIN LIÊN QUAN

Di cung hoán số của “thầy” bắt ma Cao Anh chỉ là tà thuyết

NHÓM PV |

Trao đổi với Lao Động về các hoạt động thu tiền làm lễ di cung hoán số, trục vong và bắt ma, giải âm binh diễn ra rầm rộ trong suốt thời gian qua tại Linh Quang Điện của người đàn ông tự xưng là “thầy” Cao Anh, thầy Thích Nhật Từ - Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM - khẳng định: Đây chỉ là tà thuyết.

Vắng người thuê, nhiều tiệm trả mặt bằng, shophouse tại khu đô thị ế ẩm

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

Những căn shophouse, nhà phố từng được ví như “gà đẻ trứng vàng” với lợi ích kép vừa có thể ở, vừa kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng vốn được giới đầu tư rất ưa chuộng. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, dù các hoạt động kinh doanh đã hồi phục trở lại, nhưng tại một số khu đô thị, khu dân cư tại TPHCM nhà phố thương mại vẫn rơi vào cảnh bỏ không, ế ẩm.

35 năm sự kiện Gạc Ma: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động luôn động viên kịp thời

Hoàng Văn Minh |

Đà Nẵng - Ông Lê Văn Tấn, Trưởng Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa Đà Nẵng nói, nhiều năm nay, Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động luôn có những động viên, tri ân… kịp thời đến thân nhân gia đình những liệt sĩ Gạc Ma.

Thông điệp của ông Troussier

PHẠM ĐÌNH |

Huấn luyện viên Philippe Troussier tiếp tục trộn lẫn đội hình tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam và áp dụng chung một giáo án trên cùng một sân tập.

Bộ Y tế: Khắc phục bằng được vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Thùy Linh |

"Dù khó khăn thế nào cũng phải khắc phục bằng được, không để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Có thể thiếu thuốc này nhưng có thuốc khác thay thế hoặc thiếu trang thiết bị này thì có loại khác"- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói. 

Tạm giữ Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-13D Hà Nội

Quang Việt |

Đoàn Văn Hiếu - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm ở huyện Đông Anh cùng 5 cán bộ bị tạm giữ để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Thăm ngôi nhà đẹp như tranh giữa cao nguyên đá Hà Giang

LONG NGUYỄN - TRỌNG LỘC |

Ngôi nhà nhỏ được ví như bức tranh thu nhỏ cuộc sống của người Mông, vừa hoang sơ, vừa ẩn chứa vẻ đẹp trong sáng đến kì lạ. 

Hà Nội bãi bỏ quy định về lệ phí đăng ký cư trú

PHẠM ĐÔNG |

Các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã nhất trí biểu quyết thông qua Nghị quyết bãi bỏ quy định về lệ phí đăng ký cư trú tại TP Hà Nội.