Công đoàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam:

Xây dựng các chính sách về nhân lực, tiền lương

Đỗ Phương |

Dịch COVID-19 gây thiệt hại nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống kinh tế xã hội, trong đó ngành Hàng không bị ảnh hưởng sớm nhất, nghiệm trọng hơn cả. Để đồng hành cùng người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Công đoàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã xây dựng các chính sách về nhân lực, tiền lương; đồng thời tham gia phòng, chống dịch cho cán bộ, nhân viên, NLĐ thuộc CĐ TCty.

Chủ động hỗ trợ NLĐ

Ở đợt dịch đầu tiên, có thời gian, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (TCty HKVN) phải tạm dừng khai thác 100/106 máy bay và sản xuất kinh doanh phải thu hẹp đến 98%. Do vậy, NLĐ phải thay nhau ngưng hoặc nghỉ việc, tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong khoảng thời gian từ tháng 4-6.2020…

Ông Tạ Thiên Long - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) TCty HKVN - cho biết, với chủ trương tập trung chăm lo cho đoàn viên (ĐV), NLĐ và đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp (DN), CĐ TCty đã tích cực tham gia cùng chính quyền xây dựng các chính sách về nhân lực, tiền lương.

Cụ thể, Ban chấp hành (BCH) CĐ đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện các chính sách về việc sử dụng nguồn nhân lực và chế độ tiền lương của TCty do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chủ động trình tổng giám đốc hỗ trợ 421 NLĐ bị cách ly tập trung do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

CĐ TCty chi từ Quỹ tình thương cho 177 NLĐ với số tiền 567 triệu đồng; thành lập Quỹ hỗ trợ phải tạm hoãn HĐLĐ hoặc nghỉ việc không lương do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

CĐ TCty cũng thông qua kế hoạch hỗ trợ cho NLĐ phải tạm hoãn HĐLĐ hoặc nghỉ việc không lương do ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ nguồn kinh phí CĐ TCty số tiền 2 tỉ đồng. Chỉ đạo các CĐ trực thuộc cân đối nguồn kinh phí của đơn vị để trợ cấp cho NLĐ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Chỉ đạo điều chỉnh kế hoạch hoạt động, kế hoạch thu chi, tài chính các Cụm thi đua, các CĐ trên cơ sở, công đoàn cơ sở (CĐCS) phù hợp với tình hình dịch bệnh và nguồn kinh phí, tập trung kinh phí cho việc chăm lo, hỗ trợ NLĐ. Tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ĐV bị cách ly.

Hiện nay, diễn biến mới của dịch COVID-19 tiếp tục phức tạp. Thực hiện yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải, TCty HKVN đã tạm dừng khai thác toàn bộ các chuyến bay đến, đi từ Đà Nẵng từ ngày 29.7 đến hết ngày 11.8.2020.

Với đợt dịch này, trước mắt CĐ TCty HKVN đã thực hiện Quy chế 258/TCTHK-CĐ với Tổng Giám đốc TCty về phối hợp lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Theo đó, đối tượng hỗ trợ của Quỹ là NLĐ của TCty bị tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc nghỉ việc không lương trọn tháng do ảnh hưởng của dịch COVID-19; NLĐ không có thu nhập khác từ Quỹ phúc lợi của TCty hoặc cơ quan, đơn vị; NLĐ có tên trong danh sách cơ quan, đơn vị đến thời điểm xét hỗ trợ. Quỹ này sẽ không áp dụng với cán bộ, cấp phòng hoặc ban trở lên của TCty, đơn vị tự nguyện không hưởng lương.

Về thời gian và mức hỗ trợ, ông Tạ Thiên Long cho hay, BCH CĐ các cơ quan, đơn vị phối hợp với chuyên môn cùng các cấp để hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ NLĐ của cơ quan, đơn vị gửi về CĐ TCty, quá trình diễn ra trong 2 đợt. Đợt 1, đối tượng được hỗ trợ từ tháng 3 đến tháng 7.2020, trước ngày 31.7. Đợt tiếp theo thực hiện trước ngày 5 của tháng liền kề.

Đảm bảo an toàn cho hành khách và NLĐ

Để đảm bảo an toàn cho đoàn tiếp viên, phi công cũng như hành khách, TCty, CĐ TCty đã bổ sung thêm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh mới, bên cạnh những quy trình nghiêm ngặt đã thực hiện suốt thời gian vừa qua. Theo đó, hành khách sẽ được phục vụ thêm khăn lau tay kháng khuẩn mới có chứa cồn Isopropyl nồng độ 65% trên tất cả chuyến bay từ ngày 1.8. Với mỗi chuyến bay hạ cánh tại Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, máy bay không chỉ tiếp tục được vệ sinh sát khuẩn khoang khách theo quy trình thường lệ, mà tiếp tục được phun khử khuẩn bằng hóa chất đặc dụng ngay sau khi hành khách rời tàu.

Trước khi khai thác chuyến bay, mỗi ngày, toàn bộ tàu bay được phun khử khuẩn tồn lưu qua đêm và sau mỗi chuyến bay khi có yêu cầu.

Ngoài ra, thảm lên máy bay được phun khử khuẩn kỹ lưỡng, phi hành đoàn được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên máy bay. Mỗi nhân viên của TCty sẽ được trang bị nước rửa tay, khẩu trang, găng tay bảo hộ y tế để bảo vệ bản thân, cộng đồng trước dịch bệnh.

Còn trên chuyến bay, đồ uống dành cho nhân viên, hành khách đều được đóng chai để hạn chế tiếp xúc nhiều lần. Những tiêu chuẩn và dịch vụ mới như sử dụng khăn lau tay kháng khuẩn; khử khuẩn tai nghe bằng tia cực tím… nhằm ứng phó quyết liệt hơn với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Ông Tạ Thiên Long chia sẻ: “Dù khó khăn còn nhiều, hạn chế về kinh phí, trước tình hình NLĐ ngừng việc và nghỉ không lương, CĐ TCty luôn mong muốn và nỗ lực đem đến cho NLĐ những chăm lo về vật chất, tinh thần, dù không lớn”.

Đỗ Phương
TIN LIÊN QUAN

Người phụ nữ răm rắp chuyển gần 12 tỉ đồng sau cuộc gọi từ số điện thoại lạ

Việt Dũng |

Hà Nội - Nhận được cuộc gọi điện thoại thông báo có "trát hầu toà", chị T hoảng hốt, lo lắng và làm theo các "chỉ dẫn" của nhóm lừa đảo, chuyển gần 12 tỉ đồng.

Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ chi cho Ukraina mỗi tháng

Ngọc Vân |

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, Mỹ đang hỗ trợ Ukraina rất nhiều tiền mỗi tháng.

Lương giáo viên thấp, sao có người kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng?

Tường Vân |

Mỗi học sinh sẽ đóng 100.000 đồng cho 1 buổi học thêm 2 tiếng. Mỗi ca học có khoảng 40-50 học sinh. Vị chi, giáo viên sẽ thu về khoảng 4-5 triệu đồng/ca. Hằng tháng, lương giáo viên lên đến cả trăm triệu. Đây là thực tế một giáo viên chia sẻ với Lao Động.

Thừa Thiên Huế: Cứu 14 thuyền viên gặp nạn trước khi bão Noru đổ bộ

PHÚC ĐẠT |

14 thuyền viên gồm 5 người Việt Nam và 9 người Trung Quốc trên tàu hàng China Board 1 vừa được cứu nạn đưa vào cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) trước khi bão Noru gây ảnh hưởng.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 27.9

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 27.9: Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 27.9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14.

Vì sao Quang Hải muốn về đá AFF Cup 2022?

DIỆU LINH |

Tiền vệ Quang Hải đã bày tỏ mong muốn về thi đấu cho tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022. 

Số ca mắc COVID-19 mới tăng trở lại, sau khi giảm xuống mức dưới 1.000 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 26.9 là 1.432 ca, tăng 471 ca so với hôm qua (961 ca). Như vậy hôm nay, số ca mắc mới lại tăng lên, sau khi giảm mạnh xuống mức dưới 1.000 ca vào hôm qua. 

Bộ Nội vụ phản hồi về chính sách tiền lương với cán bộ phường, xã ở TPHCM

PHẠM ĐÔNG |

Về cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức cấp xã, Bộ Nội vụ cho biết, đang tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, địa phương và cử tri để trình cấp có thẩm quyền xem xét việc tiếp tục hoàn thiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã cho phù hợp khi thực hiện chế độ tiền lương mới.