“Vinh quang Việt Nam” tôn vinh những tấm gương thi đua làm theo lời Bác

Nhóm PV |

Sáng 7.7, chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Thi đua làm theo lời Bác” diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội). 19 tập thể, cá nhân xuất sắc - đại diện cho những người con Việt Nam ưu tú khắp mọi miền Tổ quốc, đi đầu trong học tập, lao động, rèn luyện, tu dưỡng theo đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh - đã được ghi nhận, tôn vinh.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, cũng là dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam, Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019 lấy chủ đề “Thi đua làm theo lời Bác”,  nhằm kịp thời tôn vinh những tập thể, cá nhân đi đầu trong học tập, lao động, rèn luyện, tu dưỡng theo đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh.

Chủ đề này cũng nhằm hưởng ứng chủ trương, quyết sách lớn của Đảng và Nhà nước trong việc động viên khuyến khích các thành phần kinh tế, các tầng lớp nhân dân tham gia vào Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

Báo Lao Động xin được tường thuật trực tiếp sự kiện này.

10h30: Giai điệu tươi vui của ca khúc "Thênh thang đường mới” (nhạc Hồ Trọng Tuấn) đã kết thúc Lễ trao giải “Vinh quang Việt Nam” năm 2019. 

Ca khúc như lời kêu gọi mỗi chúng ta nỗ lực cống hiến, tích cực thi đua, chung tay xây dựng đất nước, trong bối cảnh Việt Nam mở cửa và hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới.

Kết thúc chương trình Vinh quang Việt Nam – 2019 với chủ đề “Thi đua làm theo lời Bác”, Ban tổ chức hy vọng mỗi tập thể, cá nhân được vinh danh hôm nay sẽ tiếp tục và không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao tri thức, khoa học công nghệ để góp phần làm giàu cho đất nước, góp phần thực hiện điều Bác mong muốn trong di chúc của Người. Đó là: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

10h20: Sau phóng sự về những tấm gương bình dị mà cao quý, chương trình Vinh quang Việt Nam vinh danh 12 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Họ có những xuất phát điểm khác nhau, môi trường làm việc, lĩnh vực công tác khác nhau, có người được nhiều người biết đến nhưng cũng có những con người thầm lặng.

 
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng -  Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - trao biểu trưng vinh danh các cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào thi đua làm theo lời Bác. Ảnh: Sơn Tùng. 
 
Cầu thủ Quang Hải là một trong những cá nhân được vinh danh trong chương trình hôm nay. Ảnh: Sơn Tùng

Dưới đây là 12 cá nhân được vinh danh trong chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019:

-   Giáo sư, Tiến sĩ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Với đề tài “Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ của phẫu thuật nội soi trong điều trị một số bệnh ở bụng” đã được ứng dụng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với 16.000 người đã được áp dụng kỹ thuật từ đề tài. Ông đã vinh dự được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc và Huân chương Lao động hạng Nhì.

-  Trung tá Phạm Đức Dũng, Trưởng Công an Phường Khương Trung, Công an quận Thanh Xuân, Công an TP.Hà Nội. Là một trong những khắc tinh của tội phạm ma túy, chuyên điều tra các chuyên án lớn về ma túy và phá nhiều vụ buôn bán ma túy lớn trên địa bàn thủ đô. Ông đã vinh dự được nhận Huân chương Quân công hạng Ba và danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2019.

- Bà Vũ Thị Việt Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Đã có nhiều sáng kiến và tâm huyết trong sự nghiệp trồng người; có nhiều đề tài, tham luận khoa học được đánh giá cao, đưa vào ứng dụng có hiệu quả, tạo hiệu ứng rõ nét trong đổi mới giáo dục ở địa phương và toàn quốc. Bà đã vinh dự được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2017.

-  Danh thủ Nguyễn Quang Hải - Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam, Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội. Anh đã đóng góp 5 bàn thắng trong hành trình giành ngôi Á quân Giải vô địch bóng đá U-23 Châu Á của đội tuyển U-23 Việt Nam. Cùng đồng đội của mình, đã đưa đội tuyển Việt Nam lọt vào tới bán kết ASIAD 2018; vô địch AFF Suzuki Cup 2018; tứ kết Cúp bóng đá Châu Á 2019.

    Video tôn vinh 12 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc
 

- Ông Nguyễn Vũ Đạt, Kỹ sư Điện - Điện tử, Phó Ban cơ điện, Công ty TNHH MTV Cao Su Thống Nhất, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV. Ông đã có 15 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học làm lợi cho doanh nghiệp gần 3 tỉ đồng. Ông đã vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh 2018 do của Tổng LĐLĐVN.  

- Ông Phạm Thế Hiệu - Phó Quản đốc Xưởng cán thép, Cty Cổ phần thép Việt - Ý, Khu công nghiệp Phố Nối A, tỉnh Hưng Yên. Ông có 5 sáng kiến tiêu biểu làm lợi cho công ty hơn 5 tỉ đồng. Điển hình là sáng kiến “Gia công khay nước phụ váy lò sinh khí than”. Ông vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018 của Tổng LĐLĐVN.

-  Ông Phạm Mạnh Thắng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Ông đã cùng tập thể Vietcombank thực thi quyết liệt các giải pháp thu hồi nợ nên tỉ lệ nợ xấu hàng năm luôn được kiểm soát và giảm dần từ mức 2,30% năm 2014 xuống còn 0,97% năm 2018. Ông đã vinh dự được nhân danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2017.

-  Ông Nguyễn Hạnh - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Liên Thái Bình Dương- Imexpan Pacific (IPPG) TP HCM. Với vai trò Ủy viên Hội đồng Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Phó chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu”, ông Nguyễn Hạnh đã được cả 63 tỉnh thành ghi nhận và tặng bằng khen vì các hoạt động xã hội từ thiện. Đây có lẽ là bộ sưu tập bằng khen độc nhất vô nhị đối với một Việt kiều. Ông đã vinh dự được nhận  Huân chương Lao động hạng hạng Nhất 2015 và Huân chương Lao động hạng Nhì 2019.

 
 
Tiếp tục phần vinh danh 12 cá nhân có thành tích xuất sắc, đồng chí Trần Hồng Hà – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường và đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN đã trao biểu trưng của chương trình Vinh quang Việt Nam tôn vinh các cá nhân. Ảnh: Sơn Tùng

- Nhà giáo Nhân dân, tiến sĩ Đỗ Hữu Tài, Hiệu trưởng Trường Đại học Lạc Hồng, tỉnh Đồng Nai. Trường ĐH Lạc Hồng gây được tiếng tăm lớn ở khu vực Châu Á- Thái Bình dương với thương hiệu “Robot Lạc Hồng”. Trường đã được đánh giá chất lượng theo bộ tiêu chuẩn của Đại học Đông Nam Á với Chương trình công nghệ kỹ thuật điện- điện tử và Chương trình Công nghệ thông tin. Ông đã vinh dự nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc và Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2016

- Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Nội, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Giáo sư đã cùng tập thể đưa Trường trở thành một trong những đơn vị tiên phong của toàn ngành giáo dục đại học. Đặc biệt, Đại học Khoa học Tự nhiên là trường Đại học đầu tiên khu vực Đông Nam Á thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục cấp trường theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA. Ông vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba và danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2018.

- Ông Nguyễn Ngọc Thanh- Chuyên viên Ban Vận hành Sản xuất Công ty TNHH một thành viên Lọc - Hóa dầu Bình Sơn. Là một trong những “cây sáng kiến” trong nhiều năm qua, ông Thanh đã làm lợi cho Công ty hàng chục tỉ đồng. Ông vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh của Tổng LĐLĐVN 2018.

- Ông Nguyễn Hồng Thảo, Kỹ sư Kinh tế vận tải biển, Cty TNHH Một thành viên Cảng Bến Nghé, thuộc Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn. Trong 5 năm trở lại đây ông Thảo đã có 5 sáng kiến tiêu biểu làm lợi cho công ty gần 5 tỉ đồng. Ông đã vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh 2018 do của Tổng LĐLĐVN.

10h15: Tôn vinh 7 tập thể có nhiều thành tích trong phong trào thi đua làm theo lời Bác

Phóng sự về những tập thể được vinh danh trong chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019.
 

Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao biểu trưng cho các tập thể xuất sắc được vinh danh trong chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019. 

 
 
Trưởng ban Dân vận Trung ương  Trương Thị Mai và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường trao biểu trưng "Vinh quang Việt Nam" cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Sơn Tùng

Những tập thể xuất sắc được vinh danh gồm:

- Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng: Với 70 năm xây dựng và phát triển, Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng là đơn vị tiên phong trong cả 3 lĩnh vực: đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị. Học viện đã vinh dự được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng:  Huân chương Sao Vàng; 2 Huân chương Hồ Chí Minh; 3 lần Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

- Đoàn bay 919 thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam: Đoàn bay 919 tự chủ được đội ngũ giáo viên, huấn luyện bay tiêu chuẩn, phi công… làm lợi cho Nhà nước và Tổng Công ty trong 15 năm qua với số tiền lên tới hàng nghìn tỉ đồng. 

Video tôn vinh 7 tập thể xuất sắc trong chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019.

- Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Tập đoàn Viettel): Với sản phẩm Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh SMART CITY được tỉnh Thừa Thiên Huế đặt hàng, Tổng công ty đã giành Giải sáng tạo nhất châu Á tại Telecom Asia Award 2019.

- Tập đoàn TH: Với thương hiệu “TH True Milk” là một trong những dự án sữa tươi sạch hiện đại bậc nhất về quy mô và công nghệ. TH đã đi vào lịch sử của ngành công nghiệp chế biến sữa tươi sạch Việt Nam. Tập đoàn đã được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì và hạng Ba.

 
 Những tập thể được tôn vinh hôm  nay đều có rất nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, làm theo lời Bác. Ảnh: Sơn Tùng

- Trung tâm Vũ trụ Quốc gia: Là đơn vị chủ trì nghiên cứu, phát triển vệ tinh MicroDragon - được phát triển bởi đội ngũ 36 kỹ sư trẻ người Việt Nam dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản được phóng thành công tại Nhật ngày 18.1.2019, có nhiệm vụ chụp ảnh theo dõi chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam. 

- Cục Quản lý Khám - Chữa bệnh, Bộ Y tế: Cục đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, tiến tới thực hiện kiểm định độc lập, xếp hạng bệnh viện. Bộ tiêu chí có tính sáng tạo, đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với quan điểm chủ đạo “Lấy người bệnh làm trung tâm”. 

- Cục Đối ngoại - Bộ Quốc phòng: Một trong những điểm nhấn của đối ngoại quốc phòng đa phương là tham mưu thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam vào tháng 5, 2014 (nay là Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam). Đây là bước phát triển mới của hợp tác quốc phòng đa phương, thể hiện tinh thần tích cực, chủ động hội nhập quốc tế về quốc phòng của Đảng và Nhà nước ta, được Liên Hợp Quốc đánh giá cao.  

10h: Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Chương trình Vinh quang Việt Nam.

Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Chương trình Vinh quang Việt Nam.

Đồng chí Trương Thị Mai cho biết: "Hôm nay, tôi đặc biệt vui mừng và xúc động được tham dự buổi lễ tôn vinh những tấm gương tiêu biểu, những điển hình tiên tiến,  Anh hùng Lao động, Chiến sĩ thi đua toàn quốc trong “Chương trình Vinh quang Việt Nam” lần thứ 15 với chủ đề Thi đua làm theo lời Bác.

Trước hết cho phép tôi thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiệt liệt chúc mừng 12 cá nhân và 7 tập thể được tôn vinh. Các đồng chí thực sự là những tấm gương tiêu biểu, những bằng chứng sinh động trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, có những tập thể, cá nhân được tôn vinh hôm nay đã là hình ảnh gần gũi, được đông đảo công chúng biết đến thông qua những công việc tốt đẹp, những đóng góp mang ý nghĩa sâu sắc cho đời sống xã hội.

Điều rất có ý nghĩa đó là, Chương trình Vinh quang Việt Nam năm nay gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ và 90 năm ngày thành lập Tổ chức Công đoàn Việt Nam - tổ chức tập hợp và đại diện, bảo vệ quyền lợi cho hơn chục triệu đoàn viên Công đoàn và hàng chục triệu người lao động cả nước.

Tôi đánh giá cao và biểu dương Tổng LĐLĐVN và Báo Lao Động đã tổ chức thành công Chương trình Vinh quang Việt Nam trong suốt 15 năm qua”.

 
Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Chương trình Vinh quang Việt Nam. Ảnh: Hải Nguyễn.

Theo Trưởng ban Dân vận Trung ương, thi đua yêu nước là tư tưởng nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác dạy: “Thi đua là yêu nước - Yêu nước thì phải thi đua” và nhấn mạnh bổn phận yêu nước của mỗi người dân. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, các tầng lớp nhân dân, từ nông dân đến công nhân, từ bộ đội đến trí thức, từ em nhỏ đến cụ già… đã không ngừng tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Nhiều năm qua, Chương trình Vinh quang Việt Nam đã thực sự trở thành sự kiện có ảnh hưởng tích cực, tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội. Điều quan trọng đó là, hàng trăm tấm gương tiêu biểu của tập thể và cá nhân đã được tôn vinh vẫn đang phát huy những phẩm chất cao quý, ngày càng lan tỏa, góp phần động viên nhân dân cả nước hăng hái thi đua  đóng góp cho phát triển đất nước.

“Tôi mong muốn Chương trình Vinh quang Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì lâu dài, nâng cao giá trị, khích lệ các tập thể, cá nhân tham gia thi đua xây dựng Tổ quốc ngày một giàu đẹp và vững mạnh hơn như ước nguyện của Bác Hồ, đó là: “Xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”. Tôi cũng mong muốn các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân tiếp tục quan tâm, phát hiện và bồi dưỡng để ngày càng có nhiều hơn nữa những nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, các tấm gương tiêu biểu được tôn vinh.

Thành công của phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân là nền tảng quan trọng tạo nên sức mạnh của dân tộc, sức mạnh của đất nước, góp phần để vươn tới các mục tiêu to lớn của đất nước, 2030 sẽ là nước có thu nhập trung bình cao, 2045 là nước phát triển theo định hướng XHCN”, bà Trương Thị Mai chia sẻ, đồng thời chúc mừng 7 tập thể, 12 cá nhân tiêu biểu được vinh danh trong chương trình Vinh quang Việt Nam ngày hôm nay.

9h45: Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình "Vinh quang Việt Nam” năm 2019 với chủ đề Thi đua làm theo lời Bác.

 
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: Hải Nguyễn

Đồng chí Bùi Văn Cường cho biết, chương trình Vinh quang Việt Nam 2019 với chủ đề "Thi đua làm theo lời Bác” nhằm vinh danh các tập thể, cá nhân không ngừng sáng tạo, dám nghĩ dám làm, là những điển hình tiên tiến trong tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có thành tích xuất sắc, có nhiều cống hiến, góp phần xứng đáng vào sự phát triển của đất nước sau 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người.

Trên cơ sở danh sách cá nhân, tập thể tiêu biểu đã được các cơ quan Đảng, Nhà nước ghi nhận, qua sự giới thiệu của Ban thi đua khen thưởng trung ương, các Bộ ngành liên quan và Tổng LĐLĐVN với gần 60 hồ sơ đề cử, Ban Tổ chức chương trình đã lựa chọn 7 tập thể và 12 cá nhân, thực sự là các tấm gương điển hình tiên tiến xuất sắc trên các lĩnh vực.

Đó là: Học Viện quân y - Bộ Quốc phòng: đơn vị 3 lần được phong danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công ca ghép tạng đầu tiên trên người; là cơ sở đầu tiên của Quân đội thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, đem lại nụ cười và niềm hạnh phúc vô bờ bến cho hàng nghìn gia đình hiếm muộn.

Đó là các doanh nghiệp có nhiều cố gắng tìm hướng đi riêng để tự khẳng định mình như Đoàn bay 919 thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã tự chủ trong công tác đào tạo đội ngũ phi công tinh nhuệ. Doanh nghiệp tư nhân TH True Milk đã trăn trở với việc sản xuất ra những sản phẩm sạch nhằm mục tiêu cải thiện sức khỏe, nâng cao tầm vóc Việt.

Video toàn văn bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019.

 

Đó là các đơn vị khát khao đưa trí tuệ, khoa học công nghệ Việt Nam vươn tầm ra khu vực và thế giới như Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel: với sản phẩm Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh Smart City, vinh dự được nhận giải thưởng Viễn thông châu Á ở hạng mục Dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất. Là trung tâm Vũ trụ Quốc gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: đơn vị chủ trì nghiên cứu, phát triển vệ tinh Micro Dragon, đánh dấu bước phát triển mới của khoa học công nghệ vũ trụ nước nhà, mở ra tương lai Việt Nam tự phát triển vệ tinh của riêng mình.

Đó là các cơ quan, đơn vị trăn trở với nhiệm vụ được giao, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ nhân dân như Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, Cục Đối ngoại - Bộ Quốc phòng…

Bên cạnh 7 tập thể là 12 cá nhân, những người thợ, kỹ sư ngày đêm trực tiếp lao động sản xuất với những sáng kiến làm lợi hàng chục tỉ đồng cho doanh nghiệp; là những nhà khoa học miệt mài nghiên cứu, phát minh, ứng dụng những công nghệ mới, những tiến bộ mới nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Là những cán bộ, nhà quản lý giáo dục tâm huyết với sự nghiệp trồng người; là những doanh nhân đầy trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội. Là những cán bộ công an dạn dày kinh nghiệm với những chiến công vang dội, góp phần đem lại bình yên cho nhân dân. Đó còn là những vận động viên đã góp phần đem lại vinh quang cho Tổ quốc, mang lại niềm vui và cảm xúc vỡ òa cho hàng chục triệu người hâm mộ…

Theo đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, điểm chung đáng tự hào nhất là khát vọng và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách nhằm mục tiêu cao cả nhất là phục vụ con người, phụng sự Tổ quốc, từng bước đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như mong ước của Bác lúc sinh thời. Có thể khẳng định rằng, 7 tập thể, 12 cá nhân được vinh danh ngày hôm nay chính là những bông hoa đẹp trong rừng hoa đẹp của tập thể, cá nhân người tốt, việc tốt, điển hình trong thực hiện và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

“Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tự hào về thành quả lao động sáng tạo, những đóng góp lớn lao của các điển hình tiên tiến. Thay mặt tổ chức Công đoàn Việt Nam, tôi trân trọng chúc mừng và tin tưởng rằng các tập thể, cá nhân được tôn vinh hôm nay sẽ tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ, đạt được nhiều thành công mới, chinh phục thêm nhiều đỉnh cao, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn”, đồng chí Bùi Văn Cường cho hay.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chia sẻ, năm nay cũng là tròn kỷ niệm 15 năm Chương trình “Vinh quang Việt Nam”. Chương trình trở thành sự kiện có uy tín lớn trong đời sống xã hội, góp phần nhân rộng những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước, có tác động tích cực và để lại những dấu ấn tốt đẹp trong xã hội. Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tôi nhiệt liệt biểu dương báo Lao Động- đơn vị có sáng kiến đề xuất tổ chức chương trình có ý nghĩa này. Biểu dương Ban tổ chức chương trình đã tổ chức thành công Chương trình Vinh quang Việt Nam 15 kỳ vừa qua.

Qua chương trình, đồng chí Cường cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, những tình cảm quý báu của các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương đã dành cho giai cấp công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn VN cũng như cho các chương trình Vinh quang Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua.

Đồng thời, đồng chí Bùi Văn Cường chúc cho Chương trình Vinh quang Việt Nam ngày càng phát triển, tiếp tục khẳng định được uy tín, vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nhân rộng các điển hình tiên tiến góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Video hành trình 15 năm của chương trình Vinh quang Việt Nam.

 

9h40: Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Thi đua làm theo lời Bác” vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ ban ngành Trung ương tới tham dự. 

Báo Lao Động xin trân trọng giới thiệu các đồng chí: 

Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương;

Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông;

Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường;

Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Phùng Khánh Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

Lê Khánh Hải - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch;

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến.

 
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự lễ tôn vinh các cá nhân, tập thể có nhiều thành tích trong phong trào thi đua làm theo lời Bác trong "Vinh quang Việt Nam năm 2019". Ảnh: Hải Nguyễn.

Về phía Tổng LĐLĐVN có sự hiện diện của đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới;

Đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN;

 Đồng chí Nguyễn Ngọc Hiển - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Tổng Biên tập Báo Lao Động, Trưởng ban Tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam. 

Tới dự chương trình hôm nay còn có đại diện các Ban, Bộ, ngành trung ương; các tập thể và cá nhân được vinh danh trong chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019.

 
 MC Hữu Bằng, Mỹ Lan giới thiệu các khách mời tham dự chương trình. Ảnh: Sơn Tùng.

9h30: Các nghệ sĩ cùng nhóm múa trình diễn ca khúc "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam", một sáng tác của nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, để mở đầu chương trình.

Với giai điệu hào hùng, ca khúc đã mang lại những cảm xúc đặc biệt, đầy xúc động cho khán giả tại hội trường Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) nói chung và các tập thể, cá nhân sẽ được tôn vinh trong chương trình nói riêng.

8h30: Tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), từ 8h sáng 7.7, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tập thể, cá nhân đã đến hội trường dự lễ tôn vinh những cá nhân, tập thể có nhiều thành tích trong thi đua làm theo lời Bác.

 
Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân Vận trung ương đến dự chương trình. Ảnh: Tô Thế 
 
Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đến dự chương trình Vinh quang Việt Nam 2019. Ảnh: Hải Nguyễn    
 
Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tới Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt -Xô dự lễ tôn vinh các cá nhân, tập thể trong chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019. Ảnh: Hải Nguyễn     

Trong niềm hân hoan trước thềm lễ vinh danh, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Nội – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ, ông rất vui khi là một trong những người được vinh danh trong chương trình Vinh quang Việt Nam – một chương trình có sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng rất lớn.

“Với tư cách là một tri thức, người tham gia quản lý đào tạo thì việc khuyến khích, động viên không chỉ các nhà trí thức mà cả những cá nhân, tổ chức làm việc ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau là điều rất tốt để động viên các thành tố phát triển của xã hội”, giáo sư Nội cho hay.

Đến chúc mừng, động viên, khuyến khích các giáo sư, tiến sĩ, các thầy giáo, cô giáo có những đóng góp nổi bật được vinh danh trong dịp này, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức đã có buổi gặp thầy cô được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam.

Tại đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chúc mừng, biểu dương các thầy cô – những tấm gương sáng về lao động, đạo đức, học tập, phấn đấu trong sự nghiệp trồng người. Điều này có ảnh hưởng rất lớn tới học sinh, sinh viên và toàn xã hội. Đây là những tấm gương tiêu biểu nhất trong rất nhiều thầy cô giáo tiêu biểu trong toàn ngành. Bộ trưởng bày tỏ sự cảm động và niềm tự hào khi 3 trong 12 cá nhân được vinh danh lần này thuộc ngành Giáo dục và Đào tạo.

 
 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chúc mừng, biểu dương các thầy cô – những tấm gương sáng về lao động, đạo đức, học tập, phấn đấu trong sự nghiệp trồng người.

Bộ trưởng mong muốn các thầy cô được vinh danh hôm nay sẽ gửi đi những thông điệp, chia sẻ kinh nghiệm, động viên các thầy cô ngày đêm âm thầm, tâm huyết vì sự nghiệp trồng người, nhân rộng những tấm lòng vì học sinh thân yêu, vì sự nghiệp giáo dục nước nhà. 

Bộ trưởng nhắc đến câu danh ngôn: “Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối”, cố gắng mỗi một người, mỗi thầy cô như một ngọn nến, toả sáng tạo ra một sự thành công chung.

Đồng thời, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đánh giá cao Chương trình Vinh quang Việt Nam do Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo Báo Lao Động tổ chức đã vinh danh các tấm gương điển hình tiên tiến, có đóng góp lớn cho đất nước.

 
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (Imex Pan Pacific- IPP), một trong những cá nhân được tôn vinh trong chương trình hôm nay. Ảnh: Hải Nguyễn.

Từ năm 2004 tới nay, chương trình “Vinh quang Việt Nam” được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo Báo Lao Động tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến, chiến sĩ thi đua toàn quốc, Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Chương trình đã tạo được hiệu ứng xã hội tốt, thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia.

Mỗi mùa “Vinh quang Việt Nam” đã chứng minh, người tạo nên vinh quang có thể là bất kỳ ai và người tiếp nối vinh quang không phụ thuộc lứa tuổi, thành phần xuất thân. “Mẫu số chung” của những con người bồi đắp nên “Vinh quang Việt Nam” chính là ý chí quyết tâm, sự dũng cảm lao vào công việc, nỗ lực phấn đấu hết mình.

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019 cũng được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam vào 9h30 sáng 7.7. 

          
      
Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Tôn vinh 19 tập thể, cá nhân trong chương trình “Vinh quang Việt Nam”

Đặng Chung |

Chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ XV có chủ đề “Thi đua làm theo lời Bác” diễn ra vào sáng 7.7 sẽ tôn vinh 19 cá nhân và  tập thể có thành tích xuất sắc, có nhiều sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có tính đột phá, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Quang Hải: "Thật tự hào khi được mang về vinh quang cho Tổ quốc"

ĐĂNG HUỲNH (THỰC HIỆN) |

Trước thềm chương trình “Vinh quang Việt Nam – Thi đua làm theo lời Bác” 2019, Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với cầu thủ Nguyễn Quang Hải, một trong những cá nhân sẽ được tôn vinh trong buổi lễ diễn ra vào ngày 7.7 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). 

Vinh quang Việt Nam: Vinh danh 19 tấm gương Thi đua làm theo lời Bác

Nhóm PV |

Năm 2019, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác, Chương trình Vinh quang Việt Nam lấy chủ đề “THI ĐUA LÀM THEO LỜI BÁC”, nhằm kịp thời tôn vinh những tập thể, cá nhân đi đầu trong học tập, lao động, rèn luyện, tu dưỡng theo đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh.

Trên 512 phương tiện quá tải, quá khổ bị cắt thùng hạ tải

Đặng Tiến |

Trong đợt cao điểm xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (từ ngày 20.6 đến 25.6), lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đồng loạt ra quân xử nghiêm các vi phạm, trong đó tập trung mạnh vào xe quá tải, quá khổ, đặc biệt trên các tuyến đường cao tốc.

Hà Nội: Cảnh sát phá cửa giải cứu vợ chồng và 2 bé gái khỏi đám cháy

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Lực lượng cảnh sát đã phá cửa cuốn cứu vợ chồng và 2 bé gái khỏi đám cháy trong đêm.

Thành phố chiến lược ở Donbass thất thủ hoàn toàn vào tay Nga

Khánh Minh |

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã kiểm soát hoàn toàn Sievierodonetsk, thành phố chiến lược ở vùng Donbass, Ukraina.

HLV Park Hang-seo và chuyện chọn thời điểm chia tay tuyển Việt Nam

NGUYỄN ĐĂNG |

Huấn luyện viên Park Hang-seo cho biết ông sẽ suy nghĩ cẩn thận về cột mốc để có thể chia tay tuyển Việt Nam trong êm đẹp, sau khi đã có một quãng thời gian dẫn dắt rất thành công.

Chứng khoán: Thị trường khó lướt sóng không có nghĩa không còn cơ hội lướt

Thế Lâm |

Các phiên giảm và thậm chí giảm mạnh điểm của chỉ số chứng khoán VN-Index cứ nối tiếp trong khi phiên tăng điểm hồi phục chỉ như một nhịp nghỉ, dẫn đến dư địa lướt sóng cũng bị thu hẹp.

Tôn vinh 19 tập thể, cá nhân trong chương trình “Vinh quang Việt Nam”

Đặng Chung |

Chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ XV có chủ đề “Thi đua làm theo lời Bác” diễn ra vào sáng 7.7 sẽ tôn vinh 19 cá nhân và  tập thể có thành tích xuất sắc, có nhiều sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có tính đột phá, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Quang Hải: "Thật tự hào khi được mang về vinh quang cho Tổ quốc"

ĐĂNG HUỲNH (THỰC HIỆN) |

Trước thềm chương trình “Vinh quang Việt Nam – Thi đua làm theo lời Bác” 2019, Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với cầu thủ Nguyễn Quang Hải, một trong những cá nhân sẽ được tôn vinh trong buổi lễ diễn ra vào ngày 7.7 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). 

Vinh quang Việt Nam: Vinh danh 19 tấm gương Thi đua làm theo lời Bác

Nhóm PV |

Năm 2019, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác, Chương trình Vinh quang Việt Nam lấy chủ đề “THI ĐUA LÀM THEO LỜI BÁC”, nhằm kịp thời tôn vinh những tập thể, cá nhân đi đầu trong học tập, lao động, rèn luyện, tu dưỡng theo đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh.