Vinh quang Việt Nam 2023: Nhân rộng tấm gương điển hình xuất sắc

Nhóm phóng viên |

Chiều 1.6, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình họp báo Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề Ý chí Việt Nam tôn vinh 16 tập thể, cá nhân điển hình.

Chương trình Vinh quang Việt Nam là cơ hội của tất cả tổ chức, cá nhân. Ngay cả những công nhân trực tiếp nhưng với nỗ lực của mình thì hoàn toàn xứng đáng được tôn vinh.

Ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) nhấn mạnh như trên tại Chương trình họp báo Vinh quang Việt Nam tôn vinh những anh hùng - điển hình tiên tiến với chủ đề Ý chí Việt Nam diễn ra chiều 1.6.

Buổi họp báo do Báo Lao Động tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN. Dự buổi họp báo còn có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện một số ban của Tổng LĐLĐVN; ông Nguyễn Ngọc Hiển - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Tổng Biên tập Báo Lao Động, Trưởng Ban tổ chức chương trình Vinh quang Việt Nam; đại diện một số tập thể, cá nhân được tôn vinh.

Những tấm gương điển hình xuất sắc

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN – chúc mừng các tập thể, cá nhân được vinh danh trong chương trình.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khẳng định, trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến công tác phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến từ các phong trào thi đua. “Có thể nói tổ chức Công đoàn là bà đỡ của các phong trào thi đua, triển khai nhiều phong trào thi đua yêu nước, từ đó xuất hiện rất nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc”- ông Ngọ Duy Hiểu khẳng định.

Bà Nguyễn Minh Hằng – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao) bày tỏ sự vinh dự, tự hào Vụ Tổng hợp Kinh tế khi là 1 trong 5 tập thể được vinh danh tại chương trình năm nay.

 
Bà Nguyễn Minh Hằng – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao). Ảnh: Hải Nguyễn.

“Chúng tôi hết sức biết ơn sự ghi nhận của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của Nhân dân với những đóng góp của ngành ngoại giao nói chung và chiến dịch ngoại giao vaccine nói riêng. Điều này cũng đặt lên trách nhiệm rất lớn với Vụ Tổng hợp Kinh tế và với ngành ngoại giao” – bà Hằng chia sẻ.

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế cho biết, thời gian vừa qua Bộ Ngoại giao đứng trước một thách thức chưa từng có trong tiền lệ, đòi hỏi phải đưa ra các quyết định đột phá. Trong bối cảnh khó khăn khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ngoại giao vaccine là chiến dịch lần đầu tiên Việt Nam triển khai, liên quan trực tiếp đến sinh mạng người dân, sự ổn định kinh tế - xã hội của đất nước, do đó cũng đặt ra rất nhiều yêu cầu chưa có tiền lệ.

Từ lô vaccine đầu tiên với 117,6 nghìn liều về Việt Nam vào đầu năm 2021, Việt Nam tiếp nhận trên 192 triệu liều, vượt 30% chỉ tiêu 150 triệu liều theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ. Đến hết năm 2022, Việt Nam nhận hơn 258 triệu liều, trong đó nguồn viện trợ đạt gần 120 triệu liều, chiếm gần 50%, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 900 triệu USD.

Bên cạnh công tác ngoại giao vaccine, Bộ Ngoại giao cũng đã có kiến nghị tham mưu Chính phủ để chuyển trạng thái thích ứng với tình hình mới. Đánh giá các điều kiện để chuyển trạng thái sang kiểm soát dịch bệnh thích ứng – linh hoạt – hiệu quả.

Niềm tự hào khôn tả

GS.TS Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K cũng bày tỏ sự vui mừng, niềm tự hào khôn tả khi được bình chọn là một trong những cá nhân được vinh danh.

GS Lê Văn Quảng cho biết, nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trong thời gian vừa qua những khó khăn của ngành Y về cơ bản đã được giải quyết.

"Cá nhân tôi, khi về nhận nhiệm vụ, tôi đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến cán bộ, công nhân, viên chức trong bệnh viện. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, chúng tôi đã xây dựng hơn 600 quy trình kỹ thuật chuyên môn được Bộ Y tế phê duyệt" - ông Quảng chia sẻ.

 
GS.TS Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K. Ảnh: Hải Nguyễn.

Theo ông Quảng, Bệnh viện K là một trong những bệnh viện phong tỏa vào cuối năm 2021; 4.000 cán bộ, công nhân, viên chức tại các cơ sở của bệnh viện gặp nhiều khó khăn trong thời gian này.

"Một ngày chúng tôi lo 10.000 suất ăn và 780 chuyến xe đưa bệnh nhân về các tỉnh, thành phố. Rất may là không lây lan sang các địa phương khác. Đây là con số ngoài sức tưởng tượng của bệnh viện" - ông Quảng chia sẻ.

Trong những năm qua, dịch COVID-19 hết làn sóng này đến làn sóng khác đã khiến các cơ sở y tế đối mặt quá nhiều khó khăn. Trên cương vị là Giám đốc Bệnh viện, GS Lê Văn Quảng đã chỉ đạo các đơn vị trong bệnh viện thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, tiếp tục ứng dụng và triển khai nhiều kĩ thuật mới trong khám và điều trị.

Bệnh viện K là một trong những địa chỉ nổi tiếng trong việc xử lí, điều trị các ca bệnh hiếm, khó. Công tác khám chữa bệnh được chú trọng phát triển với các phương pháp điều trị mới, xuất bản những cuốn sách, tài liệu giá trị, nhiều bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế tạo nên hình ảnh Bệnh viện K ngày càng đẹp, xứng đáng là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị chuyên ngành ung bướu của cả nước.

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 với chủ đề Ý chí Việt Nam sẽ được tổ chức trang trọng vào hồi 19h30 ngày Chủ nhật – 4.6.2023 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô – 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội; truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, phát sóng trực tiếp trên Báo Lao Động điện tử.

Trên cơ sở đề cử của các bộ, ban, ngành Trung ương và đề xuất của Hội đồng bình chọn các tập thể, cá nhân được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023, ngày 29.5.2023, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã thống nhất danh sách vinh danh các tập thể cá nhân sau đây:

Tập thể:

1 - Ban Huấn luyện và Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia.

2 - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam.

3 - Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

4 -Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao.

5 - Đảng bộ Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang.

Cá nhân:

1 -GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K.

2 - PGS.TS.NGƯT Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc Đại học Bách Khoa Hà Nội.

3 - Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Công an Phường Láng Thượng, Công an Quận Đống Đa, TP Hà Nội.

4 - Anh Lương Phi, Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

5 - Đại tá, PGS.TS Vũ Quang Vinh - Phó Giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, Chủ nhiệm Bộ môn phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ- Học viện Quân y.

7 -Ông Nguyễn Đình Tường, Thợ tiện Cty TNHH Máy và thiết bị Công nghiệp Lam Uy, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

8 - Ông Nguyễn Quốc Dần, Tổ trưởng sản xuất, Phân xưởng Than 5, Công ty Than Dương Huy, tỉnh Quảng Ninh.

9 - GS.TS.NGƯT Nguyễn Minh Thủy. Giảng viên cao cấp, Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và thực phẩm, Trường Đại học Cần Thơ.

10 - Ông Lê Văn Dư, Giám đốc Công ty TNHH Giống Gia cầm Minh Dư, tỉnh Bình Định.

11 - PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ Đối ngoại, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh.

12 - Ông Trần Văn Khôi, Thuyền phó 2 tàu SAR 412, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực II, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam.

 
Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh ý chí Việt Nam

Nhóm PV |

Vinh quang Việt Nam 2023 - Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 lựa chọn và vinh danh các tập thể, cá nhân có ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm vượt qua khó khăn, phát huy triệt để sức mạnh của chính mình, không ỷ lại vào sự giúp đỡ bên ngoài, từ đó đứng vững trong thách thức chung và tìm cách vươn lên dẫn đầu, truyền cảm hứng cho cộng đồng xã hội. Chương trình sẽ được tổ chức vào lúc 20h10 ngày 4.6.2023 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội; truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Lao Động điện tử.

Vinh quang Việt Nam 2023: Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao) - Luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết

Thanh Hà - Tường Anh |

Vinh quang Việt Nam 2023Từ chiến dịch ngoại giao vaccine thần tốc, thành công vượt kì vọng tới việc chuyển trọng tâm sang ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển của Việt Nam, ngành ngoại giao, trong đó trực tiếp là Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao) đã có những đóng góp xuất sắc. Đây là một trong những điển hình về khơi dậy phát triển kinh tế - xã hội đất nước theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam.

Vinh quang Việt Nam 2023: Thuyền phó Trần Văn Khôi và điểm tựa SAR 412 trên Biển Đông

Trung Hiếu |

Vinh quang Việt Nam 2023 - Lần đầu tiên trong lịch sử cứu nạn Hàng hải Việt Nam, thuyền viên (nay là Thuyền phó tàu SAR 412) Trần Văn Khôi, thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực 2 - MRCC Đà Nẵng) được Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) trao giải thưởng “Hành động dũng cảm đặc biệt” năm 2021. Nhiều năm qua, anh cùng đồng đội phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ với mong muốn góp sức mình vào sự phát triển của đất nước theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thông tin việc đặc cách cho thí sinh bị ngạt trong ô tô

Băng Tâm |

Ngày 3.6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hải Phòng thông tin về trường hợp xét vào lớp 10 của học sinh P.N.K (sinh năm 2008) không may bị ngạt khí trong xe ô tô ngày 2.6.

Phép màu kinh tế Việt Nam

THANH HÀ |

Việt Nam có vị trí độc nhất vô nhị trên bản đồ thế giới, đặc biệt là trên bản đồ địa chính trị, là đất nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hiếm có và điểm sáng tăng trưởng qua các năm. Dự kiến đến 2050, Việt Nam sẽ có thể cạnh tranh với những gã khổng lồ kinh tế lớn nhất, Eurasia Review nhận định.

Vụ đốt xăng 7 người nghi vì ghen, các nạn nhân nhập viện bị bỏng nặng

NGUYỄN LY |

TP Hồ Chí Minh - Liên quan đến vụ nghi vì ghen tuông, một người đàn ông đã dùng xăng đốt khiến 7 người nhập viện do bỏng nặng, nguy kịch.

Khiển trách Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam

Xuân Nhàn |

Tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định ngày 3.6, cơ quan này đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Ngô Hoàng Nam, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, áp lực vô hình từ nhiều phía dành cho các sĩ tử

NHÓM PV |

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là cột mốc quan trọng và là thách thức đối với các sĩ tử. Gánh nặng không chỉ đến từ cạnh tranh gay gắt mà còn đến từ phía gia đình và xã hội tạo thành áp lực vô hình cho các sĩ tử.

Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh ý chí Việt Nam

Nhóm PV |

Vinh quang Việt Nam 2023 - Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 lựa chọn và vinh danh các tập thể, cá nhân có ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm vượt qua khó khăn, phát huy triệt để sức mạnh của chính mình, không ỷ lại vào sự giúp đỡ bên ngoài, từ đó đứng vững trong thách thức chung và tìm cách vươn lên dẫn đầu, truyền cảm hứng cho cộng đồng xã hội. Chương trình sẽ được tổ chức vào lúc 20h10 ngày 4.6.2023 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội; truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Lao Động điện tử.

Vinh quang Việt Nam 2023: Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao) - Luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết

Thanh Hà - Tường Anh |

Vinh quang Việt Nam 2023Từ chiến dịch ngoại giao vaccine thần tốc, thành công vượt kì vọng tới việc chuyển trọng tâm sang ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển của Việt Nam, ngành ngoại giao, trong đó trực tiếp là Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao) đã có những đóng góp xuất sắc. Đây là một trong những điển hình về khơi dậy phát triển kinh tế - xã hội đất nước theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam.

Vinh quang Việt Nam 2023: Thuyền phó Trần Văn Khôi và điểm tựa SAR 412 trên Biển Đông

Trung Hiếu |

Vinh quang Việt Nam 2023 - Lần đầu tiên trong lịch sử cứu nạn Hàng hải Việt Nam, thuyền viên (nay là Thuyền phó tàu SAR 412) Trần Văn Khôi, thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực 2 - MRCC Đà Nẵng) được Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) trao giải thưởng “Hành động dũng cảm đặc biệt” năm 2021. Nhiều năm qua, anh cùng đồng đội phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ với mong muốn góp sức mình vào sự phát triển của đất nước theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam.