Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra bếp ăn sau vụ 400 công nhân bị ngộ độc thực phẩm

An Nhiên |

Sau khi xảy ra vụ việc hơn 400 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện, các cấp công đoàn tỉnh Vĩnh Phúc đã nỗ lực vào cuộc, phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Vĩnh Phúc, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy - vi khuẩn Bacillus cereus có trong mẫu thức ăn của món canh giá đỗ là nguyên nhân chính gây ra vụ ngộ độc thực phẩm trưa 14.5 tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Khu công nghiệp Khai Quang).

Hiện toàn bộ người lao động bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định sức khỏe và quay trở lại doanh nghiệp làm việc.

Sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp các ngành chức năng bố trí cán bộ trực tiếp đến bệnh viện hỗ trợ, thăm hỏi, động viên kịp thời tinh thần đoàn viên, người lao động.

Đồng thời chỉ đạo Công đoàn Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam đề xuất với chủ doanh nghiệp thực hiện các chế độ phúc lợi, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động bị ngộ độc thực phẩm.

Ngày 3.6, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Đỗ Tiến Dũng - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam - cho biết: Dự kiến trong tuần này công ty sẽ có bếp ăn mới, đảm bảo các điều kiện và tiêu chuẩn theo quy định. Hiện tại, hơn 3.200 lao động vẫn mang cơm đi ăn và được công ty hỗ trợ 20.000 đồng/suất ăn ca.

Liên quan đến công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, bà Lương Thị Thu Hiền - Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc - chia sẻ: “Đảm bảo bữa ăn ca cho người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được triển khai hằng năm đến các công đoàn cơ sở nhằm thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể nhằm nâng cao trách nhiệm tổ chức bữa ăn ca, đảm bảo an toàn và chất lượng bữa ăn ca phục vụ người lao động”.

Theo bà Hiền, vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam là lời cảnh báo cho các doanh nghiệp, ngành chức năng trên địa bàn trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể. Hiện nhiều doanh nghiệp đã chủ động nâng mức ăn ca cho công nhân với giá trị thấp nhất từ 20.000 đồng/suất trở lên.

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động theo chủ đề Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản yêu cầu, vận động doanh nghiệp nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca cho người lao động. Đồng thời phối hợp với các đơn vị, ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng bữa ăn, đánh giá an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp.

An Nhiên
TIN LIÊN QUAN

Vụ 73 công nhân ngộ độc: Kịp thời khắc phục các tồn tại của bếp ăn tập thể

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Liên quan vụ 73 công nhân bị ngộ độc tập thể sau bữa ăn trưa, Công ty TNHH MLB TENERGY (huyện Yên Thành) đã kịp thời khắc phục các tồn tại của bếp ăn tập thể do cơ quan chức năng phát hiện, chỉ ra.

Phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động

PHƯƠNG ANH |

Đảm bảo bữa ăn ca vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một trong những yếu tố giúp người lao động gắn bó với công ty. Bởi sức khỏe của công nhân chính là sức khỏe của doanh nghiệp.

Công đoàn Trảng Bom thăm hỏi công nhân cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 16.5, lãnh đạo LĐLĐ huyện Trảng Bom đã phối hợp với Công đoàn cơ sở Công ty TNHH De Chang Việt Nam (Khu Công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom) thăm hỏi, động viên, tặng quà cho công nhân nhập viện cấp cứu vào tối 15.5, nghi ngộ độc thực phẩm.

Thủ tướng Ấn Độ chắc thắng nhiệm kỳ 3 liên tiếp

Ngọc Vân |

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố liên minh của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, mở đường cho ông tiếp tục nhiệm kỳ 3.

Phúc khảo điểm thi từ 1 lên 9: Do giáo viên nhập điểm đã có sai sót

Trần Lâm |

Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo (GDĐT) tỉnh Thanh Hóa lên tiếng về việc điểm phúc khảo của thí sinh từ 1 điểm lên 9 điểm.

Vận động viên bóng chuyền nữ nào có mức lương tốt nhất hiện tại?

MINH PHONG |

Tính đến thời điểm hiện tại, Trần Thị Thanh Thúy là vận động viên bóng chuyền nữ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu và nhận mức lương tốt nhất.

Chuẩn nghèo nâng lên, tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện giảm xuống

Tân Văn |

Từ một tỉnh có tỉ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện dẫn đầu cả nước, sau năm 2022, tại Cao Bằng, số người tham gia liên tục giảm sâu.

Trở ngại với các nước muốn gia nhập BRICS trong năm 2024

Khánh Minh |

Hơn 40 quốc gia bày tỏ quan tâm đến việc gia nhập BRICS trong năm nay có thể sẽ phải đối mặt với trở ngại.

Vụ 73 công nhân ngộ độc: Kịp thời khắc phục các tồn tại của bếp ăn tập thể

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Liên quan vụ 73 công nhân bị ngộ độc tập thể sau bữa ăn trưa, Công ty TNHH MLB TENERGY (huyện Yên Thành) đã kịp thời khắc phục các tồn tại của bếp ăn tập thể do cơ quan chức năng phát hiện, chỉ ra.

Phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động

PHƯƠNG ANH |

Đảm bảo bữa ăn ca vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một trong những yếu tố giúp người lao động gắn bó với công ty. Bởi sức khỏe của công nhân chính là sức khỏe của doanh nghiệp.

Công đoàn Trảng Bom thăm hỏi công nhân cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 16.5, lãnh đạo LĐLĐ huyện Trảng Bom đã phối hợp với Công đoàn cơ sở Công ty TNHH De Chang Việt Nam (Khu Công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom) thăm hỏi, động viên, tặng quà cho công nhân nhập viện cấp cứu vào tối 15.5, nghi ngộ độc thực phẩm.