Vào “tâm dịch” tận tay trao quà cho công nhân, người lao động

HÀ ANH CHIẾN |

Những ngày này, khi công nhân, người lao động ở các tỉnh phía Nam đang gặp nhiều khó khăn, Báo Lao Động có mặt kịp thời hỗ trợ, góp phần giúp công nhân, người lao động vượt khó. Phóng viên của báo cùng cán bộ công đoàn tỉnh Đồng Nai, vào tận khu vực nhà trọ công nhân bị cách ly, phong toả, kịp thời trao cho họ những món quà ý nghĩa.

Đoàn trao quà cho gia đình chị Ngoan ngay tại phòng trọ đang bị phong toả. Ảnh: Hà Anh Chiến
Đoàn trao quà cho gia đình chị Ngoan ngay tại phòng trọ đang bị phong toả. Ảnh: Hà Anh Chiến
Một triệu đồng, công nhân có tiền mua sữa nuôi con nhỏ

Để cùng với lãnh đạo LĐLĐ TP.Biên Hoà vào khu nhà trọ tại phường Long Bình trao một triệu đồng và một thùng mì cho công nhân Danh Thị Ngoan, phóng viên phải liên hệ qua 2 chốt kiểm soát, xuất trình đủ các loại giấy tờ. Khu nhà trọ nơi chị Ngoan sống đang nằm trong vùng bị cách ly y tế, do khu vực này đã xuất hiện nhiều trường hợp công nhân mắc COVDID-19 nên đã bị tạm “khoá” để ngành y tế dập dịch.

Vốn là những công nhân chỉ làm việc đủ ăn từng bữa, lệnh phong toả chống dịch gấp gáp khiến họ lâm vào cảnh không kịp tích trữ tiền bạc, không lương thực, thực phẩm. Những gia đình có con nhỏ còn phải đối mặt với nỗi lo thiếu sữa cho con. Công nhân Danh Thị Ngoan là điển hình. Chị Ngoan quê ở tỉnh Kiên Giang, làm công nhân Công ty TNHH Hố Nai, và phải nuôi 3 con nhỏ. Chồng chị đã thất nghiệp nhiều tháng nay, chị là trụ cột còn lại của gia đình nhưng khi nhà trọ bị phong toả, cả gia đình chị Ngoan lâm vào cảnh khó khăn cùng cực.

Khi chúng tôi đến trao quà, phòng trọ nơi gia đình chị Ngoan ở chỉ vỏn vẹn hơn 10m2, đồ ăn đã cạn, chỉ còn vài thứ rau củ và vài gói mì cầm cự qua ngày. Món quà 1 triệu đồng từ sự vận động của Báo Lao Động dù không lớn, nhưng chị Ngoan không kiềm chế được sự xúc động vì đã kịp thời giúp chị có tiền mua sữa cho con nhỏ. “Tôi cảm ơn Báo Lao Động và nhà tài trợ đã giúp đỡ gia đình tôi trong lúc khó khăn nhất này”, chị Ngoan nói trong nghẹn ngào.

Chị Ngoan là một trong số 1.000 trường hợp tại Đồng Nai mà chương trình “Tiếp sức cho công nhân, người lao động” do Báo Lao Động vận động từ Quỹ Dẫn Ánh Bình Minh - Ngân hàng Techcombank - có mặt kịp thời để hỗ trợ.

Theo ông Kiều Minh Sinh - Trưởng Ban chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, tại Đồng Nai, đến nay Chương trình đã trao cho hàng trăm trường hợp công nhân có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19. “Đây đều là những trường hợp công nhân thực sự khó khăn và nguồn hỗ trợ từ chương trình là món quà quý giá giúp đỡ người lao động vào lúc này”, ông Sinh nhấn mạnh.

Vẫn còn nhiều cảnh đời khốn khó

Không chỉ giúp đỡ những công nhân trong khu vực bị cách ly phong toả, chương trình “Tiếp sức cho công nhân, người lao động” do Báo Lao Động tổ chức còn giúp đỡ hàng trăm công nhân đang phải “3 tại chỗ” để duy trì hoạt động sản xuất.

Ông Hồ Văn Toản, là công nhân đang thực hiện 3 tại chỗ tại Công ty TNHH Emico, Khu công nghiệp Loteco Long Bình, TP.Biên Hoà. Do dịch bệnh nên ông Toản có rất ít việc để làm, thu nhập theo đó cũng trở nên rất ít ỏi. Món quà từ sự vận động của Báo Lao Động khiến ông Toản cảm thấy có thêm động lực. “Từ ngày dịch bệnh bùng phát mỗi tháng tôi chỉ được làm việc vài buổi, thu nhập của công nhân chỉ tầm 1,5 triệu đồng, cuộc sống vô cùng khó khăn. Sự chia sẻ từ chương tình tiếp sức cho công nhân, người lao động này thật ý nghĩa, giúp tôi có thêm động lực để vượt qua giai đoạn khó khăn này”, ông Toản chia sẻ.

Theo thống kê, hiện tỉnh Đồng Nai có khoảng 1,3 triệu lao động, trong đó số công nhân làm trong các khu công nghiệp khoảng 700.000 người. Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh COVID-19 đã tấn công vào nhiều khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhiều công nhân mắc COVID-19, hàng loạt doanh nghiệp phải tạm đóng cửa, hàng chục nghìn khu nhà trọ công nhân bị phong toả, cách ly y tế.

Bà Nguyễn Thị Tuyết - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp Biên Hoà cho biết: Hiện tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP.Biên Hoà có hơn 106 doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 buộc phải tạm ngưng hoạt động, có 121 doanh nghiệp có các ca mắc COVID-19, và các trường hợp F1, F2, F3 phải nghỉ làm. “Số lượng lao động phải nghỉ làm chiếm tới hơn 60% lao động của các Khu công nghiệp Biên Hoà” - bà Tuyết chia sẻ.

Doanh nghiệp tạm đóng cửa, công nhân nghỉ làm, đồng nghĩa tới thu nhập của công nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo bà Tuyết, thu nhập của công nhân đã giảm rất nhiều khi phải nghỉ dịch, trước đây khi có đơn hàng, ngoài lương trong HĐLĐ, công nhân còn có nhiều khoản thu nhập khác như: Tiền đi lại, tiền ăn, tiền ở, tiền xăng xe và có tiền tăng ca làm thêm ngoài giờ, nhưng hiện đơn hàng không có, doanh nghiệp tạm đóng cửa, đời sống công nhân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, công nhân trong các khu nhà trọ thậm chí phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết: Trước tình hình khó khăn của dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4, Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch triển khai, hỗ trợ khẩn cấp đoàn viên người lao động bị ảnh hưởng COVID-19. Đến nay, các cấp Công đoàn trong tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ hơn 52.300 lượt đoàn viên lao động gặp hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19, với kinh phí 54,6 tỉ đồng từ nguồn tài chính công đoàn các cấp; Công đoàn Đồng Nai cũng đã kịp thời hỗ trợ nhu yếu phẩm: Gạo, thịt cá, rau củ… cho 10.988 lao động/7.156 phòng trọ, trong các khu vực bị phong toả, cách ly y tế, với số tiền 2,34 tỉ đồng.

Chương trình “Tiếp sức cho công nhân, người lao động” do Báo Lao Động vận động từ Quỹ Dẫn Ánh Bình Minh - Ngân hàng Techcombank tổ chức. Ngoài tỉnh Đồng Nai, 1.000 người lao động tại tỉnh Bình Dương và 1.000 người lao động tại TP.Cần Thơ cũng được nhận sự hỗ trợ 1 triệu đồng/người từ chương trình do Báo Lao Động tổ chức.

HÀ ANH CHIẾN
TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng mở rộng đối tượng hỗ trợ đến người lao động thu nhập thấp

Tường Minh |

Các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng sẽ mở rộng đối tượng, tới đây sẽ hỗ trợ cho các lao động có thu nhập thấp, lao động tự do… bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Hỗ trợ người lao động hoàn thành cách ly y tế

Phạm Chung |

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Thủy vừa tổ chức tới thăm hỏi và trực tiếp trao tiền hỗ trợ của Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ đến tay đoàn viên công đoàn, người lao động đã hoàn thành thực hiện cách ly y tế theo quy định của cấp có thẩm quyền.

10.000 phần quà tặng công nhân, người lao động khó khăn

Nam Dương |

Chương trình “10.000 phần quà gửi đến công nhân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng COVID-19” do HĐND TPHCM phát động, thực hiện.

Huấn luyện viên Hà Nội từ chối nói về Quang Hải sau trận thua Đà Nẵng

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Chun Jae Ho cho biết, trận thua trước Đà Nẵng sẽ không làm Hà Nội FC thay đổi mục tiêu hướng đến ngôi vô địch tại Night Wolf V.league 2022. 

Tô Văn Vũ toả sáng giúp Bình Dương áp sát ngôi đầu V.League 2022

Thanh Vũ |

Chiến thắng bằng bàn duy nhất của Tô Văn Vũ ghi vào lưới đội Nam Định giúp Bình Dương leo lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng  Night Wolf V.League 2022, qua đó gây áp lực lên đội đầu bảng Hải Phòng. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 -  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường, không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa. Rồi sau đó họ lại ao ước được làm lại. Nhưng tất cả đã quá muộn. 

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7

Phương Anh - Thảo Anh |

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7, Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

California: Biển thể BA.4, BA.5 làm COVID-19 thêm nghiêm trọng

Bảo Trân |

Sự thống trị của hai biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 đang kéo dài làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở California (Mỹ) và làm dấy lên lo ngại cho tình hình dịch bệnh nơi đây.  

Đà Nẵng mở rộng đối tượng hỗ trợ đến người lao động thu nhập thấp

Tường Minh |

Các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng sẽ mở rộng đối tượng, tới đây sẽ hỗ trợ cho các lao động có thu nhập thấp, lao động tự do… bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Hỗ trợ người lao động hoàn thành cách ly y tế

Phạm Chung |

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Thủy vừa tổ chức tới thăm hỏi và trực tiếp trao tiền hỗ trợ của Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ đến tay đoàn viên công đoàn, người lao động đã hoàn thành thực hiện cách ly y tế theo quy định của cấp có thẩm quyền.

10.000 phần quà tặng công nhân, người lao động khó khăn

Nam Dương |

Chương trình “10.000 phần quà gửi đến công nhân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng COVID-19” do HĐND TPHCM phát động, thực hiện.