Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động: Sở LĐTBXH Bắc Ninh đề xuất tiếp tục thanh tra

NHÓM PV |

Liên quan đến loạt bài điều tra "Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động" đăng tải trên Báo Lao Động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Ninh đã có báo cáo về sự việc. Song báo cáo này rất sơ sài, chưa xác minh hết những vấn đề báo chí phản ánh.

Xác minh có những vấn đề chưa đúng theo quy định pháp luật

Báo Lao Động đã đăng tải loạt 5 kỳ phản ánh sự tung hoành của nhiều công ty cho thuê lại lao động. Để đạt được lợi nhuận, họ “phù phép” những lao động dưới 18 tuổi để đủ điều kiện làm việc tại các doanh nghiệp điện tử trong Khu công nghiệp Khai Sơn (Bắc Ninh).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Phòng Chính sách lao động thuộc Sở phối hợp với Phòng Quản lý lao động thuộc Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh thực hiện xác minh thông tin trên Báo Lao động. 

Theo đó, Công ty TNHH Tổng hợp Thịnh Phát Vina được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động từ tháng 10.2021, có thời hạn 60 tháng.

Công ty TNHH Ecotek có thuê Chi nhánh Bắc Ninh - Công ty TNHH Tổng hợp Thịnh Phát Vina (do ông Nguyễn Đình Huy là người đứng đầu chi nhánh) thực hiện gia công sản phẩm linh kiện nhựa.

Số lao động của Chi nhánh Bắc Ninh - Công ty TNHH Tổng hợp Thịnh Phát Vina thực hiện gia công sản phẩm linh kiện nhựa tại Công ty TNHH Ecotek là 25 người; trong đó, có 13 người đã nghỉ việc, còn 12 người làm việc đến ngày 31.8.2022.

Tại thời điểm xác minh (sáng ngày 1.9) của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh, số người lao động của Chi nhánh Bắc Ninh - Công ty TNHH Tổng hợp Thịnh Phát Vina không đến làm việc tại Công ty TNHH Ecotek.

Qua xác minh, người lao động của Chi nhánh Bắc Ninh - Công ty TNHH Tổng hợp Thịnh Phát Vina thực hiện việc gia công sản phẩm nhựa tại Công ty TNHH Ecotek có 12 người đủ 18 tuổi trở lên, trong đó có 9 người có bản photo giấy chứng minh nhân dân và căn cước công dân kèm theo; còn 3 người là: Đ.T.N, M.T.S, T.T.D không có giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. 

Tuy nhiên, Phòng Chính sách lao động thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu đại diện Công ty TNHH Ecotek và người đứng đầu Chi nhánh Bắc Ninh - Công ty TNHH Tổng hợp Thịnh Phát Vina cung cấp bổ sung thông tin còn thiếu liên quan đến 3 người lao động trên.

Dù ban đầu theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thì 12 người trên đều đủ 18 tuổi trở lên. Song khi Sở này yêu cầu cung cấp thêm chứng minh thư nhân dân, căn cước công của 3 người còn thiếu thì có 2 người lao động là Đ.T.N và T.T.D là 16 tuổi.

Bên cạnh đó, 2 người lao động dưới 18 tuổi này có giờ làm thêm từ 27-30 giờ/tháng.

Tuy nhiên, phía Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh lại không đề cập đến việc vênh nhau như trên. Sở này đưa ra ý kiến nhận định, ngành nghề của Công ty TNHH Ecotek là sản xuất, gia công linh kiện nhựa điện tử, khuôn mẫu và công việc theo Hợp đồng gia công là gia công linh kiện nhựa. Vì vậy, bước đầu có thể nhận định công việc này không thuộc danh mục cấm làm việc đối với người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở này cho rằng công việc gia công linh kiện nhựa không thuộc danh mục công việc người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được làm thêm giờ. Tuy nhiên, những lao động trên vẫn làm thêm giờ trong tháng.

"Nội dung Hợp đồng lao động của Chi nhánh Bắc Ninh - Công ty TNHH Tổng hợp Thịnh Phát Vina ký kết với người lao động chưa đầy đủ và chưa đúng theo quy định của pháp luật" - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Ninh nhận định.

Từ đó, Sở này đã chỉ đạo Thanh tra Sở xem xét, làm các thủ tục báo cáo để tiến hành thanh tra đột xuất theo quy định của pháp luật.

Đề xuất tiếp tục thanh tra

Loạt bài 5 kỳ về việc phù phép “phù phép” những lao động dưới 18 tuổi để đủ điều kiện làm việc tại các doanh nghiệp của Lao Động đã chỉ đích danh nhiều công ty môi giới như Công ty TNHH TM và Dịch vụ MTV Quốc An, Công ty TNHH Tổng hợp Thịnh Phát Vina...

Tuy nhiên, phần xác minh của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ làm việc với Công ty TNHH Tổng hợp Thịnh Phát Vina. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Nhân Chinh - Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh cho rằng trong văn bản của Bộ gửi chỉ có công ty này.

Phải đến khi phóng viên trao đổi về vấn đề trên, ông Chinh đề nghị phóng viên cung cấp thông tin để phía Sở tiếp tục xác minh thêm.

Liên quan đến việc Sở mới đưa ra nhận định ban đầu về sự việc và chưa đưa ra phương án xử lý, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin: "Trong văn bản chúng tôi có trình UBND tỉnh phương án thanh tra đột xuất để xem vi phạm nội dung nào, sau đó mới có phương án xử lý".

Liên quan đến phản ánh việc các công ty cho thuê lại lao động này thực hiện tẩy sửa thông tin, hợp thức hoá lao động dưới 18 tuổi vào làm việc, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, tại buổi làm việc, các doanh nghiệp chỉ cung cấp danh sách người lao động hiện tại. Còn vấn đề tẩy xoá, sửa đổi thông tin thuộc lĩnh vực xác minh của cơ quan công an. Phía Sở cũng đã trao đổi với cơ quan công an để nắm bắt được nội dung này.

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo sau bài tuyển dụng lao động dưới 18 tuổi

NHÓM PV |

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các đơn vị liên quan xác minh làm rõ các nội dung sau loạt bài điều tra "Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động" đăng tải trên Báo Lao Động.

Sở LĐTBXH Bắc Ninh xác minh thủ đoạn tuyển dụng lao động dưới 18 tuổi

NHÓM PV |

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh đã cử cán bộ vào cuộc xác minh sau loạt bài điều tra "Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động" đăng tải trên Báo Lao Động.

Bộ LĐTBXH chỉ đạo nóng sau loạt bài "Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động"

NHÓM PV |

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu kiểm tra, xác minh sau loạt bài điều tra "Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động" đăng tải trên Báo Lao Động.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo sau bài tuyển dụng lao động dưới 18 tuổi

NHÓM PV |

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các đơn vị liên quan xác minh làm rõ các nội dung sau loạt bài điều tra "Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động" đăng tải trên Báo Lao Động.

Sở LĐTBXH Bắc Ninh xác minh thủ đoạn tuyển dụng lao động dưới 18 tuổi

NHÓM PV |

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh đã cử cán bộ vào cuộc xác minh sau loạt bài điều tra "Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động" đăng tải trên Báo Lao Động.

Bộ LĐTBXH chỉ đạo nóng sau loạt bài "Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động"

NHÓM PV |

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu kiểm tra, xác minh sau loạt bài điều tra "Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động" đăng tải trên Báo Lao Động.