Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động: Ác mộng sụt cân, làm 12 tiếng/ngày

NHÓM PV |

Nhiều công nhân mặt “non choẹt”, thiếu tuổi song vẫn tự nguyện bị “tẩy xoá", hoá thành đủ tuổi lao động để được làm thời vụ trong các nhà máy ở Khu công nghiệp Khai Sơn (Bắc Ninh). Làm ngày, làm đêm với thời gian làm việc kéo dài đến 12 giờ đồng hồ, họ mệt nhoài lê chân về phòng trọ với mong muốn một tháng có vài triệu thu nhập.

Làm việc như “thiêu thân" nhưng không ký hợp đồng

Không chỉ nhập vai vào làm việc tại Công ty TNHH Ecotek, chúng tôi tiếp tục xin làm thời vụ thông qua công ty thuê lại lao động khác là Công ty TNHH TM và Dịch vụ MTV Quốc An để chứng kiến việc tuyển dụng lao động thiếu tuổi bất chấp của những đơn vị này.

 
Công ty TNHH TM và Dịch vụ MTV Quốc An đưa lao động đến làm việc mà không cần bất kỳ giấy tờ gì hay phải thông qua quá trình phỏng vấn. Ảnh: Nhóm PV

Sau nhiều ngày chờ đợi, tôi được giới thiệu vào làm công nhân thời vụ cho Công Ty TNHH Sangmoon Việt Nam (Khu công nghiệp Khai Sơn).

Tuy nhiên, với doanh nghiệp này, công nhân không cần phải qua vòng phỏng vấn khắt khe như trước, chỉ cần bản photo chứng minh đã chỉnh sửa tuổi, công nhân thiếu tuổi làm thời vụ dễ dàng được nhận vào làm việc ngay.

 
Công Ty TNHH Sangmoon Việt Nam không thiếu những công nhân trong độ tuổi vị thành niên. Ảnh: Nhóm PV

Vừa vào phân xưởng, chúng tôi đã chứng kiến cảnh công nhân nhốn nháo chờ chấm công. Sau khi được chia về các khu sản xuất, chúng tôi được tổ trưởng hướng dẫn thực hiện công việc kiểm tra hàng hoá.

 
Việc tuyển dụng lao động chưa đủ 18 tuổi được các công ty  môi giới lao động thực hiện ngang nhiên trong thời gian dài. Ảnh: Nhóm PV

Ngồi cạnh tôi là Vinh - sinh năm 2004, còn 2 tháng nữa sẽ tròn 18 tuổi. Vinh có dáng người nhỏ, gầy gò và đen nhẻm nhưng làm việc lại thoăn thoắt. Tranh thủ lúc giải lao, tôi trò chuyện với Vinh.

- Ở đây có nhiều công nhân sinh năm 2006, 2007 không em?

Có, nhiều lắm chị, đây 2 đứa này này là sinh năm 2007. Nhưng chúng nó sắp nghỉ rồi.

- Vào đây em có ký hợp đồng gì không?

Không. Em làm thời vụ mà, không cần phải ký.

- Em có biết một ngày em làm được bao nhiêu tiền không?

Giờ hành chính 8 tiếng, mỗi tiếng hơn 19.400 đồng nhân lên, cứ tính theo giờ. Còn giờ tăng ca thì hơn 28.000 đồng/giờ.

- Em đã tăng ca bao giờ chưa?

Em tăng ca rồi. Bây giờ ít việc. Tăng ca 3-4 tiếng là 12 tiếng tất cả.

Vinh vừa trải qua kì thi THPT Quốc gia 2022 và đang trong thời gian chờ kết quả xét tuyển vào các trường đã đăng ký. Nguyện vọng của nam công nhân này là đỗ vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Hà Nội).

Trong lúc chờ kết quả trúng tuyển đại học, Vinh xin làm công nhân thời vụ để trang trải cuộc sống. Ảnh: NHÓM PV.
Trong lúc chờ kết quả trúng tuyển đại học, Vinh xin làm công nhân thời vụ để trang trải cuộc sống. Ảnh: NHÓM PV.

Gia đình làm hàng mã, mỗi ngày Vinh chỉ kiếm được vài chục nghìn đồng. Có chị họ làm tổ trưởng trong phân xưởng của công ty này, Vinh nhờ cậy chị họ cho làm công nhân thời vụ trong vài tháng chờ kết quả thi cử.

Dù mới chỉ làm công nhân thời vụ được hơn 3 tuần, Vinh đã chứng kiến rất nhiều công nhân 15, 16 tuổi xin vào làm việc. “Nhiều bạn sinh năm 2006, 2007 thi xong lớp 10 xin luôn đi làm. Sau khi hết nghỉ hè thì chúng nó nghỉ. Đứa nào không đi học nữa mới ở lại làm” - Vinh nói.

Vinh dặn dò PV phải làm ít nhất 1 tháng và nếu muốn nghỉ phải xin trước 10 ngày mới không bị trừ lương.
Vinh dặn dò PV phải làm ít nhất 1 tháng và nếu muốn nghỉ phải xin trước 10 ngày mới không bị trừ lương.

Vinh dặn dò chúng tôi phải làm ít nhất 1 tháng, nếu muốn nghỉ phải xin trước 10 ngày mới không bị trừ lương. Vinh và nhiều công nhân thời vụ khác tại công ty này đều không ký kết bất kỳ giấy tờ gì. Do đó, khi tôi thắc mắc nếu không có giấy tờ, hợp đồng làm việc công ty không trả lương thì sao. Vinh khẳng định chắc nịch: “Cứ đến ngày là người ta trả thôi”.

Nói về công ty môi giới lao động, Vinh cũng có một người anh xin việc thông qua công ty trên. Tuy nhiên, khi công nhân làm ca hành chính 8 tiếng/ngày, công ty môi giới “ăn” được ít. Chỉ khi công nhân tăng ca họ mới “ăn” được nhiều tiền.

Chuông đồng hồ điểm 12h trưa cũng là lúc công nhân ùa ra nhà ăn của công ty. Ngồi cạnh tôi là một nữ công nhân sinh năm 2005. Một nữ công nhân khác chạy lại xin những miếng thịt chúng tôi không ăn. “Ở đây toàn vậy chị ạ. Thịt thừa không ăn họ xin để ăn bữa tối” - nữ công nhân này nói.

Quê ở miền Trung, nữ công nhân này cho biết cũng tìm việc thông qua Công ty TNHH Tổng hợp Thịnh Phát Vina. Làm công nhân thời vụ tại đây hơn 3 tháng, cô chứng kiến rất nhiều công nhân mới chỉ 15, 16 tuổi xin vào làm việc.

17h, tôi ra về cùng các nữ công nhân khác, Vinh tạm biệt tôi để tiếp tục ở lại tăng ca 12 tiếng liên tục với hy vọng kiếm tiền, đỡ đần gia đình.

Hao gầy vì tăng ca

Trong quá trình nhập vai làm công nhân, chúng tôi thuê nhà trọ ở khu vực phố Tam Á. Cạnh phòng chúng tôi ở là 2 nam công nhân, trong đó có một người sinh năm 2005.

Đó là em Nguyễn Thành Vinh (quê ở Lào Cai). Vinh và bạn cùng phòng thường đi làm biền biệt từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Khi về, phòng trọ đóng cửa im ỉm vì các công nhân này chìm vào giấc ngủ để lấy lại sức cho ngày đi làm hôm sau.

 
Nam công nhân Thành Vinh hao gầy vì tăng ca liên tục.

Bỏ dở việc học hành, hay tin Khu công nghiệp Khai Sơn có người nhà làm trưởng ca trong một nhà máy, Vinh lặn lội từ Lào Cai xuống để xin vào công ty này làm việc.

Tuy nhiên, ngay cả khi có người quen trong khu công nghiệp, Thành Vinh vẫn phải thông qua Công ty TNHH TM và Dịch vụ MTV Quốc An để xin vào làm công nhân thời vụ tại Công ty TNHH Woosung Vina.

Hiếm hoi lắm, nam công nhân 17 tuổi này mới có một bữa cơm ở phòng. Vì đa phần sau những giờ làm việc mệt mỏi, em và bạn cùng phòng chỉ vùi mình vào giấc ngủ, lấy lại sức.
Hiếm hoi lắm, nam công nhân 17 tuổi này mới có một bữa cơm ở phòng. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, em và bạn cùng phòng chỉ vùi mình vào giấc ngủ, lấy lại sức.

Chưa đủ tuổi lao động, nam công nhân chia sẻ với chúng tôi cách Công ty TNHH TM và Dịch vụ MTV Quốc An “hô biến” độ tuổi của em bằng cách chụp ảnh căn cước công dân, sau đó thực hiện chỉnh sửa năm sinh từ 2005 thành năm 2003.

Gần 7 tháng làm công nhân tại khu công nghiệp này, Thành Vinh tụt cân vì không được ăn uống đầy đủ, thường xuyên tăng ca triền miên, làm đến 12 tiếng/ngày liên tục.

“Công ty trả cho em 21.500 đồng/giờ với ca ngày và ca đêm sẽ được trả nhiều hơn một chút. Mỗi tháng, em nhận lương 5-6 triệu đồng, tăng ca liên tục thì 7-8 triệu đồng” - Thành Vinh nói.

Nhiều người cùng trang lứa với Vinh vẫn đang miệt mài trên giảng đường, thì công nhân 17 tuổi này đã vắt kiệt sức làm việc trong nhà máy. Nhiều khi đi làm về quá mệt mỏi, Vinh đã bỏ qua bữa tối và chìm vào giấc ngủ...

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động: Không để môi giới lộng hành

NHÓM PV |

Xoá năm sinh cũ, tự “chế tác” năm sinh mới để người lao động đủ tuổi được làm việc trong nhà máy. Việc làm bất chấp của công ty môi giới lao động đã diễn ra từ lâu và “che mắt” được các bộ phận tuyển dụng trong doanh nghiệp. Chuyên gia cho rằng bản thân doanh nghiệp sản xuất cũng phải “tỉnh táo”, siết chặt lại khâu tuyển dụng lao động.

Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động: Gặp gỡ "công nhân" 16, 17 tuổi

NHÓM PV |

Chỉ cần bản photo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đã chỉnh sửa năm sinh, công ty cho thuê lại lao động đã dễ dàng “vượt mặt” các doanh nghiệp đang “khát” lao động. Cũng vì thế, dù năm sinh thực tế của nhiều lao động là 2005, 2006, 2007 nhưng đều được “hô biến” thành sinh năm 2000 - đủ tuổi lao động - chỉ sau vài thao tác.

Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động: "Phù phép" lao động dưới 18 tuổi

NHÓM PV |

Hệ thống công ty môi giới đều vận hành tương tự nhau khi sở hữu “dàn” nhân viên đăng bài, tìm kiếm lao động. Chỉ cần tuyển dụng đủ lao động theo chỉ tiêu, những nhân viên này nghiễm nhiên sẽ được trả thêm tiền mỗi tháng.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động: Không để môi giới lộng hành

NHÓM PV |

Xoá năm sinh cũ, tự “chế tác” năm sinh mới để người lao động đủ tuổi được làm việc trong nhà máy. Việc làm bất chấp của công ty môi giới lao động đã diễn ra từ lâu và “che mắt” được các bộ phận tuyển dụng trong doanh nghiệp. Chuyên gia cho rằng bản thân doanh nghiệp sản xuất cũng phải “tỉnh táo”, siết chặt lại khâu tuyển dụng lao động.

Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động: Gặp gỡ "công nhân" 16, 17 tuổi

NHÓM PV |

Chỉ cần bản photo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đã chỉnh sửa năm sinh, công ty cho thuê lại lao động đã dễ dàng “vượt mặt” các doanh nghiệp đang “khát” lao động. Cũng vì thế, dù năm sinh thực tế của nhiều lao động là 2005, 2006, 2007 nhưng đều được “hô biến” thành sinh năm 2000 - đủ tuổi lao động - chỉ sau vài thao tác.

Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động: "Phù phép" lao động dưới 18 tuổi

NHÓM PV |

Hệ thống công ty môi giới đều vận hành tương tự nhau khi sở hữu “dàn” nhân viên đăng bài, tìm kiếm lao động. Chỉ cần tuyển dụng đủ lao động theo chỉ tiêu, những nhân viên này nghiễm nhiên sẽ được trả thêm tiền mỗi tháng.