Ưu tiên tiêm vaccine tại khu công nghiệp, khu chế xuất

VƯƠNG TRẦN - ĐẶNG CHUNG |

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh, Chính phủ và Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân khu công nghiệp để phòng, ngừa dịch COVID-19.

Chiều ngày 3.6, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 5.2021 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Cùng tham dự có nhiều lãnh đạo bộ, ngành Trung ương.

Tại buổi họp báo, PV Lao Động đặt câu hỏi: Việt Nam quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, trong đó có thể nói hoạt động sản xuất kinh doanh trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp là rất quan trọng.

Vậy xin hỏi những kịch bản cụ thể nào trong phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy có đông công nhân lao động làm việc?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay, khu công nghiệp hiện nay là một đơn vị rất quan trọng trong việc tham gia thực hiện mục tiêu kép. Nếu dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp sẽ lây lan rất nhanh và rất đông người. Đây là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Mặt khác, biến chủng virus lần này có khác hơn so với thời gian ban đầu. Với chủng mới của virus có thể đi qua không khí, lơ lửng trong không khí. Do vậy, việc đeo khẩu trang, đối với công nhân trong các khu công nghiệp là rất quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Chính phủ, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo quyết liệt về việc phòng dịch trong khu công nghiệp. Trong đó có nội dung ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân ở khu công nghiệp.

“Vừa rồi có ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân ở Bắc Ninh và Bắc Giang” - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Ông Cường cũng cho biết thêm, hiện nay, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của các địa phương và CDC các tỉnh hướng dẫn rất đầy đủ về ý thức phòng dịch, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và chuẩn bị sẵn sàng những khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo ở khu cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, vừa qua qua khảo sát tại các khu công nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh cho thấy, những cơ sở này cũng rất chủ động phòng dịch. Dù chưa xảy ra dịch ở đây nhưng đây là nơi tiềm tàng xảy ra việc lây nhiễm COVID-19 nên thành phố rất chủ động, chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ, phương tiện phòng, chống dịch.

Hai cách để doanh nghiệp tham gia nhập khẩu vaccine

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng trả lời các câu hỏi liên quan tới vaccine ngừa COVID-19. Về cơ chế cho doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia, tiếp cận vacine và cơ chế kiểm soát chất lượng vaccine, ông Cường cho biết để có vaccine cho người dân sớm nhất thì Chính phủ khuyến khích tất cả địa phương, doanh nghiệp có điều kiện, có nguồn vaccine cùng tham gia.

Theo ông Cường, có hai cách tham gia: Một là huy động tiền đóng góp cho Quỹ vaccine, hai là trực tiếp nhập khẩu vaccine từ nguồn rất tin cậy. Về kiểm soát chất lượng, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết vaccine lần này nhập khẩu trong tình trạng khẩn cấp nên có một số đặc thù. Chất lượng vacine được nhà sản xuất đảm bảo nhưng những hiệu quả hay phản ứng vẫn cần tiếp tục theo dõi, không giống như một số loại vaccine đã sử dụng từ lâu.

Cùng với đó, việc bảo quản vaccine trong điều kiện rất ngặt nghèo. “Vì nhập vaccine trong điều kiện khẩn cấp nên một số nội dung chưa kiểm định được. Chúng ta phải chấp nhận vacicne do WHO đã cấp chứng nhận hoặc do Cục quản lý dược - Bộ Y tế của một số nước cấp, chấp nhận một số điều kiện không kiểm định được” - ông Cường nói.

Theo ông Cường, cách kiểm soát tốt nhất là trực tiếp mua của các nhà sản xuất mà không thông qua các công ty trung gian.

Tổng số vaccine Việt Nam đặt hàng là 170 triệu liều

Thông tin về tiến độ tiêm vaccine ở Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ nhập khẩu 150 triệu liều vacicne để tiêm 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. “Chúng ta cơ bản tiếp cận được số lượng này, tuy nhiên, khi nhập khẩu ta phải ký cam kết, đó là ký thỏa thuận miễn trách nhiệm khi có sự cố xảy ra hoặc chúng ta cũng phải chấp nhận khi các công ty giao hàng không đúng tiến độ” - ông Cường thông tin.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam kiểm soát dịch bệnh tương đối tốt, vì vậy, có trường hợp vaccine chuyển về cho chúng ta nhưng chỉ vài hôm trước khi hàng về lại được điều sang nước khác, như vừa rồi được điều sang Lào, Campuchia nên số vaccine về Việt Nam chỉ còn một nửa. Lý giải việc này, ông Cường giải thích do nguồn cung chưa đủ nên phải phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh một số nước.

“Chúng ta tiếp cận vaccine sớm nhưng không được ưu tiên” - ông nói. Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết từ tháng 8 trở đi, tất cả nguồn vaccine Việt Nam tiếp cận sẽ về nhiều.

Theo đó, Pfizer cam kết chuyển 15,5 triệu liều trong quý III/2021 và một số lượng tương đương trong quý IV. AstraZeneca và Covax cũng cam kết cung cấp khoảng 30 triệu liều. Và mới đây nhất, phía Nga cũng cam kết dành cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Sputnik.

“Tổng số vaccine Việt Nam đặt hàng là khoảng 170 triệu liều nhưng chúng ta cũng lường trước việc giao hàng không đúng tiến độ, không đầy đủ vì đó là cam kết chúng ta đã ký với các nhà sản xuất” - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.

Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748.
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển khoản về tài khoản của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  • STK: 113000000758 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 0021000303088 - Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK: 12410001122556 - Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 1005755579 - tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD: 115000196228 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

VƯƠNG TRẦN - ĐẶNG CHUNG
TIN LIÊN QUAN

Cập nhật thêm nhóm đối tượng rủi ro cao là công nhân, chuẩn bị cho công tác tiêm vaccine

Phạm Đông |

Bộ Y tế cần sớm cập nhật thêm nhóm đối tượng rủi ro cao là công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, công trường, các địa điểm tiếp xúc với nhiều người hay phải làm việc trong môi trường kín… cập nhật tình trạng sức khoẻ để đánh giá sàng lọc ban đầu, chuẩn bị cho công tác tiêm vaccine.

Thực hiện "mục tiêu kép", ưu tiên tiêm vaccine tại khu công nghiệp

Văn Thắng - Trần Vương |

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 3.6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay các khu công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu kép. Ông Cường cho biết, Chính phủ, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo quyết liệt về việc phòng dịch trong khu công nghiệp. Trong đó có nội dung ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân ở khu công nghiệp.

Cảm nhận của công nhân Samsung Bắc Ninh sau khi tiêm vaccine COVID-19

Vân Trường |

Chị Nguyễn Hương Giang - là một trong những nhân viên đầu tiên của Samsung Bắc Ninh được tiêm vaccine COVID-19 - cho biết, các các sĩ tiêm rất nhanh, không đau chút nào và việc tiêm sẽ giúp các công nhân yên tâm hơn nhiều khi làm việc

Á hậu Thuỵ Vân chia sẻ về Tân Miss World Việt Nam 2022 Mai Phương

Linh Chi |

Theo Á hậu Thuỵ Vân, Hoa hậu Mai Phương hoàn toàn xứng đáng với ngôi vị Miss World Việt Nam 2022 vì những nỗ lực, cố gắng của người đẹp. 

Hải Phòng: Sạt lở nghiêm trọng, khu vực lên đồi Đài Thiên Văn bị phong tỏa

Mai Chi |

Hải Phòng - Chiều 13.8, UBND quận Kiến An và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng đã có mặt tại khu vực Đài Thiên văn, tiến hành rà soát, kiểm tra khu vực bị sạt lở vào chiều tối 12.8.

Số bệnh nhân COVID-19 nặng tăng cao, 1 F0 tử vong

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được trên cả nước trong ngày 13.8 là 1.815 ca, giảm ca so với hôm qua (2.192 ca). Đáng chú ý, số bệnh nhân nặng tăng lên 137 ca, 1 F0 tử vong. 

Tiền hỗ trợ đến tay công nhân sau lời hứa "không xong thì từ chức"

ANH THƯ |

Công nhân đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà sau tuyên bố của Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Sơn La về việc nếu họ không nhận được tiền đúng hạn sẽ xin được từ chức.

Đột phá nghiên cứu trị COVID-19 khiến trị dễ như dị ứng mũi

Giản Thanh |

Nhóm nghiên cứu tại Đại học California-Berkeley nghiên cứu cách mới trị COVID-19, không chỉ ngăn virus nhân lên hay đột biến, còn khiến việc trị dễ như trị dị ứng mũi!

Cập nhật thêm nhóm đối tượng rủi ro cao là công nhân, chuẩn bị cho công tác tiêm vaccine

Phạm Đông |

Bộ Y tế cần sớm cập nhật thêm nhóm đối tượng rủi ro cao là công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, công trường, các địa điểm tiếp xúc với nhiều người hay phải làm việc trong môi trường kín… cập nhật tình trạng sức khoẻ để đánh giá sàng lọc ban đầu, chuẩn bị cho công tác tiêm vaccine.

Thực hiện "mục tiêu kép", ưu tiên tiêm vaccine tại khu công nghiệp

Văn Thắng - Trần Vương |

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 3.6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay các khu công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu kép. Ông Cường cho biết, Chính phủ, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo quyết liệt về việc phòng dịch trong khu công nghiệp. Trong đó có nội dung ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân ở khu công nghiệp.

Cảm nhận của công nhân Samsung Bắc Ninh sau khi tiêm vaccine COVID-19

Vân Trường |

Chị Nguyễn Hương Giang - là một trong những nhân viên đầu tiên của Samsung Bắc Ninh được tiêm vaccine COVID-19 - cho biết, các các sĩ tiêm rất nhanh, không đau chút nào và việc tiêm sẽ giúp các công nhân yên tâm hơn nhiều khi làm việc