Tháng Công nhân ở Cty Than Hà Lầm - TKV:

Ưu tiên chăm lo toàn diện cho người thợ

TRẦN NGỌC DUY |

Năm 2019, mỏ than Hà Lầm phấn đấu khai thác trên 3,2 triệu tấn than nguyên khai (tăng gần 300.000 tấn so với năm 2018). Để đạt mục tiêu trên, bên cạnh đầu tư, đổi mới thiết bị, Cty than Hà Lầm (Tập đoàn TKV) còn đặc biệt quan tâm đến người lao động qua các hoạt động tôn vinh, chăm lo đời sống, cải thiện điều kiện làm việc...

Để “Tháng Công nhân” thật bổ ích

Ngay trong Tháng Công nhân, Hà Lầm đặt ra nhiều mục tiêu, phong trào thi đua tới toàn các phân xưởng, công trường sản xuất như: Năng suất, hiệu quả, an toàn và chăm lo lợi ích thiết thực người lao động (NLĐ), nhất là đội ngũ thợ lò. Để NLĐ có sự hứng khởi trong công việc, ngay vào cuối tháng 4.2019, than Hà Lầm đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng tiền cho 62 CNLĐ có thu nhập cao (trong đó có 48 NLĐ có thu nhập trên 300 triệu đồng trên năm trở lên); 155 CNLĐ xuất sắc và 6 cán bộ quản lý giỏi năm 2018.

Theo Chủ tịch CĐ Cty than Hà Lầm Trịnh Ngọc Toản, hiện số LĐ xuất sắc nêu trên đang được Cty triển khai các đợt thưởng tham quan nước ngoài. Ngoài ra, 159 người có thành tích trong sản xuất sẽ được Cty bố trí đi du lịch các tỉnh phía nam. Trước đó, 40 nữ lao động tiêu biểu đã hoàn thành chuyến du lịch tại Đà Nẵng,…

Đơn vị cũng vừa tổ chức khảo sát, đề xuất cùng chuyên môn hỗ trợ kinh phí xây, sửa chữa nhà ở cho 10 gia đình công nhân (CN) mất người thân do TNLĐ và gia đình thợ lò có hoàn cảnh khó khăn từ các nguồn quỹ “Xóa nhà dột nát”, “Mái ấm Công đoàn” và nguồn quỹ hỗ trợ của doanh nghiệp (DN). Trong tháng 5 thời tiết nắng nóng, Hà Lầm đã cải thiện bữa ăn ca hằng ngày, điều kiện làm việc và sức khỏe của NLĐ. “Một loạt các hạng mục nâng cấp nhà ở tập thể cho NLĐ được Cty Hà Lầm gấp rút triển khai như: Lắp thay rèm, cửa phòng để sử dụng điều hòa nhiệt độ, trang bị hệ thống wifi miễn phí; đầu tư giường, đệm, bàn tủ mới; lắp đặt, mua sắm các dụng cụ thể thao; nâng cấp phòng sinh hoạt cộng đồng… nhằm phục vụ người thợ nghỉ ngơi sau ca làm việc” - ông Toản cho hay.

Môi trường làm việc an toàn, thu nhập cao

Để có một môi trường làm việc an toàn, Hà Lầm là một trong những mỏ hầm lò tiên phong của Tập đoàn TKV khi triển khai công nghệ hóa toàn bộ khâu sản xuất, nhằm giảm thời gian “chết”, tăng thời gian làm việc hữu ích; đồng nghĩa là tăng năng suất lao động và tăng thu nhập của người thợ.

Tại những hầm mỏ sâu, thợ lò được cải thiện điều kiện làm việc như đi lại, vận chuyển vật liệu đến tận nơi; trang bị điều hòa (máy làm lạnh hầm lò cung cấp khí sạch); trang bị bảo hộ chất lượng cao; phục vụ ăn ngon, tắm giặt và thăm khám y tế định kỳ để bảo đảm sức khỏe NLĐ,.…

Cùng với đó, Hà Lầm luôn đề cao sự động viên, khích lệ thưởng trực tiếp NLĐ có ngày công cao, nâng hệ số khuyến khích cho thợ lò ở những đơn vị có diện sản xuất khó khăn. Ông Trần Mạnh Cường - Giám đốc Cty than Hà Lầm - cho biết, năm 2018 thợ lò thu nhập cao trên 200 triệu đồng/người/năm của Hà Lầm lại đứng đầu Tập đoàn với trên 500 người và thợ lò có mức thu nhập 300 triệu đồng trở lên, thậm chí xấp xỉ đạt 400 triệu đồng cũng vài chục người.

Không chỉ thực hiện trong Tháng Công nhân, Hà Lầm đặt mục tiêu trong năm nay phải nâng cao hơn nữa đồng lương, đời sống, phúc lợi và an toàn của NLĐ. Năm 2019, nghị quyết Cty khuyến khích các công trường, phân xưởng khen thưởng những đơn vị sản xuất cơ giới hóa với mức thưởng 1 tỉ đồng cho năng suất 1 triệu tấn than và 600 triệu đồng khi đạt mức khai thác trên 600.000 tấn than…). Ngoài ra, những thợ lò đạt từ 20 ngày công/tháng trở lên sẽ được Cty đài thọ toàn bộ vé xe đi - về thăm gia đình ở bất cứ địa phương nào của đất nước.

TRẦN NGỌC DUY
TIN LIÊN QUAN

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Ông trùm xin cho người tình mức án nhẹ nhất

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 24.11, phiên tòa xét xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng tiếp tục phần tranh luận đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ Vĩnh Long) và vợ chồng Trần Thị Thanh Vân (54 tuổi, ngụ Bình Dương), Lê Thanh Tú (56 tuổi, chồng Vân).

Báo chí thiếu cả thông tin và ngân sách để làm tuyên truyền

Vương Trần |

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, báo chí khi làm tuyên truyền thì thiếu thông tin từ chính quyền, cũng thiếu cả việc đặt hàng từ chính quyền. Tức là, báo chí thiếu cả thông tin và ngân sách để làm tuyên truyền.

FSB thông tin bắt giữ các đối tượng âm mưu cho nổ đường ống dẫn khí từ Nga tới Châu Âu

Song Minh |

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ một số đối tượng được cho là có âm mưu nổ tung đường ống dẫn khí Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ và từ đó tới Châu Âu.

Dấu ấn đẹp của cổ động viên Nhật Bản tại các giải bóng đá lớn

Văn An |

Các cổ động viên Nhật Bản tiếp tục để lại hình ảnh đẹp, sau chiến thắng lịch sử 2-1 trước tuyển Đức tại World Cup 2022.

Viễn cảnh khả quan cho nền kinh tế toàn cầu

Quý An (theo Wall Street Journal) |

Nền kinh tế toàn cầu vào cuối năm 2022 dù vẫn còn những dấu hiệu xấu, nhưng không nghiêm trọng như giới chuyên gia từng lo ngại. Đây là cơ sở để dự đoán nền kinh tế thế giới có thể tránh khỏi suy thoái.

Kết quả điều tra mua bán đất tại dự án cao tốc Bắc Nam ở Khánh Hòa

Hữu Long |

Khánh Hòa – Công an phát hiện nhiều trường hợp khai thác đất giáp ranh dự án cao tốc Bắc - Nam, đồng thời tịch thu nhiều phương tiện vi phạm.

Hà Nội: Sau 1,5 tháng khởi công, hầm chui 778 tỉ đồng vẫn bất động

Tùng Giang - Đinh Thiện |

Tại công trường hầm chui Vành đai 2,5 (nút giao Kim Đồng - Giải Phóng) được khởi công từ ngày 6.10, có tổng mức đầu tư 778 tỉ đồng từ nguồn ngân sách thành phố vẫn “im ắng” sau 1 tháng rưỡi khởi công.

Chuyên gia lý giải mây lạ hình đĩa bay trên đỉnh núi Bà Đen

Trang Vũ |

Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc đám mây lớn màu trắng bao quanh đỉnh núi Bà Đen đang thu hút nhiều sự chú ý. Nhiều người liên tưởng tới hình ảnh chiếc đĩa bay hay mũ khổng lồ.