Bình Dương:

Ứng dụng chuyển đổi số để tìm việc làm

Đình Trọng |

Do tác động xấu của dịch bệnh, nhu cầu tuyển dụng lao động ở Bình Dương giảm hẳn so với năm trước. NLĐ đi tìm việc nhiều tháng vẫn chưa được, cuộc sống dựa vào tiền bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Để kết nối được việc làm cho doanh nghiệp với NLĐ một cách hiệu quả, năm 2020 Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Bình Dương đã đẩy mạnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm online. Đã có 19 phiên giao dịch việc làm định kỳ và 16 phiên giao dịch việc làm online được tổ chức.

Thất nghiệp nhiều tháng vẫn chưa tìm được việc

Tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Bình Dương, chúng tôi gặp vợ chồng anh Trần Quốc Toản (28 tuổi, quê Hậu Giang) đang thực hiện đề nghị hưởng BHTN. Anh Toản cho biết, mình làm gần 10 năm ở công ty sản xuất đồ gỗ tại phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An. Do tác động của dịch bệnh, đầu tháng 5.2020, công ty phải thực hiện tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) với toàn bộ công nhân. Tuy nhiên, sau 3 tháng không thể hoạt động trở lại, anh Toản cùng hàng trăm lao động khác rơi vào cảnh thất nghiệp.

“Những năm trước, nếu tăng ca đều, mỗi tháng mình có thu nhập khoảng 8-9 triệu đồng/tháng, thu nhập của hai vợ chồng vào khoảng 16 triệu nên cuộc sống cũng đỡ. Nhưng vào các tháng năm 2020 do dịch bệnh, đơn hàng của công ty ít dần sau đó thì phải dừng hoạt động. Mình đi nhiều nơi nhưng vẫn chưa tìm được việc làm phù hợp. Lúc này vợ lại đang mang bầu sắp sinh nên cuộc sống thực sự rất khó khăn. Thường ngày ở nhà mình đi làm “thợ đụng” và đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp để có tiền trang trải vượt qua giai đoạn này” - anh Toản chia sẻ.

Cùng hoàn cảnh trên, anh Trần Trí Linh (22 tuổi, quê Cà Mau), bị thất nghiệp đã 3 tháng nhưng chưa thể tìm được việc làm mới. Linh chia sẻ: “Em làm ở công ty may mặc tại phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên. Do dịch bệnh, công ty không có đơn hàng ngừng hoạt động nên tụi em bị thất nghiệp. Em mong muốn tìm được việc làm ở công ty may có thu nhập chưa tăng ca là 6 triệu/tháng, nhưng tìm 3 tháng nay vẫn chưa được. Có vẻ thời điểm này tìm được công việc như mong muốn khá là khó khăn. Trong thời gian thấy nghiệp, em ở nhà phụ cha mẹ làm việc gia đình”.

Nỗ lực tổ chức các phiên giao dịch việc làm online

Để đảm bảo vừa phòng chống dịch bệnh, vừa kết nối được việc làm cho doanh nghiệp với NLĐ một cách hiệu quả, năm 2020 Trung tâm Dịch vụ Việc làm Bình Dương đã đẩy mạnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm online. Đã có 19 phiên giao dịch việc làm định kỳ và 16 phiên giao dịch việc làm online trực tiếp được tổ chức. Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức các phiên giao dịch online kết nối với các thị trường cung cấp lao động ở các tỉnh Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh và các tỉnh Tây Nam Bộ. Trong 10 tháng đầu năm, trung tâm kết nối được gần 30.000 người lao động đi phỏng vấn, trong đó có 13.200 lao động được nhận vào làm việc.

Theo ghi nhận, liên tiếp những năm gần đây, mỗi năm tỉnh Bình Dương tạo ra khoảng 45.000-50.000 việc làm mới. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp luôn cao hơn nguồn cung của thị trường lao động. Tuy nhiên, năm nay, nhu cầu tuyển dụng giảm rõ rệt, trong khi đó, số người đi tìm việc làm đang tăng cao.

Theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm Bình Dương, toàn tỉnh Bình Dương hiện có gần 1,2 triệu lao động, trong đó 85% lao động đến từ các tỉnh, thành phố khác. Từ đầu năm đến nay, có hơn 1.000 doanh nghiệp mới đi vào hoạt động tập trung ở các ngành sản xuất kim loại đúc sẵn, chế biến gỗ, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic, hóa chất, chế biến thực phẩm, dệt và các sản phẩm từ giấy. Trong 9 tháng đầu năm, Trung tâm đã tiếp nhận thông tin về nhu cầu cần tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp và 71.658 lượt người tìm việc. So với cùng kỳ năm trước, nhu cầu tuyển dụng thấp hơn rất nhiều, trong khi đó lượng người tìm việc lại tăng hơn 11.000 so với cùng kỳ năm 2019.

Tính riêng trong quý III/2020 có 30.617 đi tìm việc làm, tăng 182,6% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 3,2% so với quý II. Trong khi đó, các doanh nghiệp chỉ có nhu cầu tuyển dụng hơn 25.500 lao động.

Đình Trọng
TIN LIÊN QUAN

Hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô tham gia đồng diễn áo dài bên hồ Hoàn Kiếm

Chí Long |

Ngày 4.12, chương trình đồng diễn áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức bên hồ Hoàn Kiếm thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương và du khách.

Hé lộ quỹ vỏ bọc ở Đức giúp Nga hoàn thành Nord Stream 2

Ngọc Vân |

Để hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream 2, Tập đoàn Gazprom của Nga và các quan chức Đức được cho là đã lập một quỹ khí hậu vỏ bọc để thực hiện dự án.

Các tỉnh miền Trung gấp rút ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Vũ Long |

Các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa khẩn trương ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.

Chi tiết lịch chạy tàu Nhổn - Ga Hà Nội từ ngày 5.12

Tô Thế |

Hà Nội - Từ ngày 5.12, tàu Nhổn - Ga Hà Nội sẽ chính thức bước vào giai đoạn chạy thử trong môi trường hạn chế với 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ có tối đa 4 - 8 đoàn tàu chạy trong 5 ngày nối tiếp.

EU chịu hậu quả vì xung đột Nga - Ukraina nghiêm trọng hơn Mỹ

Khánh Minh |

Tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraina đối với EU nghiêm trọng hơn so với Mỹ, theo Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel.

Cẩn trọng khi mua lại vé tàu dịp Tết Nguyên đán 2023

TRÍ MINH |

Người dân cần cẩn trọng khi mua vé tàu “pass” (bán lại) trên mạng hoặc qua các kênh không chính thức, bởi đây là hình thức dễ mua phải vé giả, vé không hợp lệ.

Không khí lạnh tăng cường rất mạnh gây mưa, giảm nhiệt sâu mức nào?

AN AN |

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, từ đêm nay Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C.

Các CEO công nghệ yêu cầu nhân viên tăng hiệu suất hoặc bị sa thải

Diễm Quỳnh |

Không chỉ Elon Musk, các CEO công nghệ ở khắp mọi nơi đang yêu cầu nhân viên phải tăng cường làm việc hoặc chấp nhận nguy cơ bị sa thải