Trường Đại học Tôn Đức Thắng cần phát triển trở thành trường mẫu mực

Huyên Nguyễn |

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) Ngọ Duy Hiểu bày tỏ kỳ vọng Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) sẽ phát triển bền vững, trở thành trường mẫu mực, được xã hội đánh giá cao và đạt thứ hạng cao trong xếp hạng quốc tế.

Đạt nhiều thứ hạng cao trong nước và quốc tế

Ngày 14.10, Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức Lễ tổng kết năm học 2021-2022, khai giảng năm học mới 2022-2023 và tiếp nhận sinh viên khóa 26 nhập trường. TS Trần Trọng Đạo - Quyền Hiệu trưởng - phát biểu, nhà trường vừa tròn 25 năm xây dựng và trưởng thành, là trường đại học duy nhất của Việt Nam được xếp vào TOP 100 đại học trẻ tốt nhất thế giới, theo THE Young University Rankings.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu và Chủ tịch Hội đồng trường Vũ Anh Đức trao khen thưởng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu và Chủ tịch Hội đồng trường Vũ Anh Đức trao khen thưởng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Đến năm 2022, TDTU đã xác lập vị trí vững chắc trên bản đồ giáo dục thế giới bởi các hệ thống xếp hạng quan trọng, bao gồm: Top 500 đại học tốt nhất thế giới theo THE World University rankings.

Cũng trong hệ thống xếp hạng này, TDTU được xếp 98 (Top 100) trường đại học trẻ (thành lập dưới 50 năm) tốt nhất thế giới; Thứ 73 Châu Á theo QS Asia University rankings. Ngoài ra, nhà trường còn được xếp trong Top 700 đại học tốt nhất theo hệ thống Xếp hạng Đại học Thượng Hải (ARWU).

Trường đã được Hội đồng cấp cao về kiểm định nghiên cứu và giáo dục Cộng hòa Pháp (HCÉRES) công nhận Trường đạt chuẩn đại học Cộng hòa Pháp (và cũng là đạt chuẩn Châu Âu), thời hạn công nhận là 5 năm (từ tháng 7.2018 đến tháng 7.2023). Nhà trường cũng đã triển khai kế hoạch tái kiểm định HCERES trong năm học 2022-2023.

TS Trần Trọng Đạo - Quyền Hiệu trưởng trao học bổng
TS Trần Trọng Đạo - Quyền Hiệu trưởng - trao học bổng cho thủ khoa đầu vào Khoá 26. 

Đến nay, trường đã kiểm định thành công 15 chương trình đào tạo đại học theo chuẩn AUN-QA, FIBBA. Tất cả chương trình đào tạo còn lại của trường đều đã được rà soát, cập nhật và có kế hoạch kiểm định theo các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế. Sinh viên của trường cũng đạt được hàng loạt giải thưởng cao trong nước và quốc tế.

Các thành tựu và kết quả của năm học 2021-2022 cũng được ghi nhận là một mắt xích tạo nên thành tựu hiện nay và là tiền đề để Trường Đại học Tôn Đức Thắng tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo.

Ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch Hội đồng trường TDTU trao khen thưởng cho sinh viên có điểm tiếng Anh đầu vào cao.
Ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch Hội đồng trường TDTU - trao khen thưởng cho sinh viên có điểm tiếng Anh đầu vào cao.

Đánh giá cao việc nhà trường vượt qua khó khăn và đạt được nhiều kết quả, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - nhận định, TDTU đã hoàn thành kế hoạch năm học với nhiều chỉ tiêu, mục tiêu và đạt được những tham vọng rất lớn trên tất cả các mặt đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, công tác sinh viên, các hoạt động đoàn thể; tiếp tục mở rộng những đối tác mới để làm cho hoạt động của nhà trường ngày càng phong phú và đạt kết quả cao hơn.

TDTU cũng đã tập trung khắc phục những hạn chế bất cập, những khó khăn từ quá trình quản lý của nhiều năm trước, tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn nút thắt để tiếp tục tổ chức triển khai các hoạt động bình thường của nhà trường…

Tiếp tục phát huy thành tựu tự chủ đại học

Bước sang năm học mới 2022-2023, ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh, trong bối cảnh nước ta tiếp tục đổi mới giáo dục đại học để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quá trình phát triển đất nước, để thực hiện khát vọng dân tộc đất nước phồn vinh, nhân dân hạnh phúc và trong đó lấy tự chủ đại học như một trong những động lực thì TDTU là một trong những trường đi sớm, đi đầu và đi khá thành công về tự chủ đại học cần thấy trọng trách và sứ mệnh của chúng ta càng lớn hơn bao giờ hết.

Nghi lễ tuyên thệ của sinh viên khoá mới.
Nghi thức tuyên thệ của sinh viên khoá mới.

Từ đó, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu đưa ra 5 gợi ý để TDTU tiếp tục phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm trong thời gian qua.

Thứ nhất, nhà trường cần nhìn lại để rút ra những bài học cả những thành công và cả những điều cần trăn trở để tiếp bước những bước vững chắc trong thời gian tới.

“Có thể nhìn Đại học Tôn Đức Thắng trong 1/4 thế kỷ qua, chúng ta thấy đã thành công khá rực rỡ. Nhưng để có những thành công ấy thì cũng phải trả giá cả những thiếu sót, khuyết điểm, những điều chưa lường hết, chưa nhìn thấy và cả những điều chưa hiểu hết. Đây là dịp để chúng ta nhìn lại những bài học về thành công và thất bại.

Bài học về thành công thì nhìn rất dễ nhưng những bài học về thất bại thì tìm rất khó. Điều này rất quan trọng cho những bước đi tiếp theo. Do vậy, chúng tôi mong thầy trò nhà trường cùng bình tâm để nhìn lại những gì là thành công thì tiếp tục phát huy, những gì mà trước đây còn đang thiếu sót thì tiếp tục khắc phục để làm tốt trong thời gian tới” - ông Ngọ Duy Hiểu phát biểu.

Thứ hai, ông Hiểu lưu ý thêm, nhà trường tiếp tục quan sát theo dõi và cập nhật những xu hướng phát triển giáo dục đại học trong nước và quốc tế, để so sánh và tiếp tục điều chỉnh chiến lược, kế hoạch phát triển của nhà trường.

“Chúng ta hướng tới con đường để vươn lên, không phải là chạy theo thành tích thuần túy mà như Hiệu trưởng nhà trường có nêu là mục tiêu của chúng ta là phát triển nhanh nhưng phải bền vững. Đây là một yêu cầu và một mục tiêu để Đại học Tôn Đức Thắng sẽ là một trường mẫu mực chứ không phải thuần túy là một trường được đánh giá cao. Một trường mẫu mực trong lòng của mọi người và chúng ta cũng cần tiếp tục hướng tới những thứ bậc cao trong bảng xếp hạng quốc tế” - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nói.

Thứ ba, một nhiệm vụ quan trọng khác là nhà trường cần tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung vào đội ngũ nhà giáo. Thời gian qua, vì rất nhiều những lý do khách quan và chủ quan như dịch COVID-19, sau khủng hoảng… nhà trường cũng thiếu hụt một số đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý. Hơn lúc nào hết, TDTU cần tập trung tuyển mới và đào tạo đội ngũ để hiểu nghề và điều quan trọng là gắn bó với nhà trường, đóng góp cho sự phát triển của Trường Đại học Tôn Đức Thắng một cách rất bền vững.

Nhiệm vụ thứ tư là tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng quản lý, quản trị nhà trường trong đó có việc tiếp tục phát huy dân chủ, phát huy đổi mới sáng tạo.

Thứ năm, tiếp tục kiện toàn phát triển nhân sự, đặc biệt trong năm học này sẽ hoàn thiện kiện toàn các chức danh: Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, phó chủ tịch hội đồng trường, các khoa, phòng… vì thế, nhiệm vụ công tác tổ chức rất lớn.

Ông Ngọ Duy Hiểu đánh trống khai giảng năm học mới của Trường Đại học Tôn Đức Thắng.
Ông Ngọ Duy Hiểu đánh trống khai giảng năm học mới của Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Ngọ Duy Hiểu cũng căn dặn các em sinh viên nỗ lực học tập rèn luyện báo hiếu cha mẹ, đóng góp cho sự phát triển của nhà trường và xã hội; nỗ lực với cái niềm tự hào là sinh viên ngôi trường mang tên vị Chủ tịch Tôn Đức Thắng.  

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

TDTU phấn đấu trở thành trường đại học thuộc Top 60 của Châu Á

Nam Dương - Huyên Nguyễn |

Đến năm 2022, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã xác lập vị trí vững chắc trên bản đồ giáo dục thế giới như: Top 500 đại học tốt nhất thế giới theo THE World University rankings; thứ 73 Châu Á theo QS Asia University rankings; Top 700 đại học tốt nhất theo hệ thống xếp hạng đại học Thượng Hải (ARWU)…

Đại học Tôn Đức Thắng ký kết thỏa thuận hợp tác với tỉnh Lâm Đồng

Huyên Nguyễn |

Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) và UBND tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2027.

Trao quyết định Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Huyên Nguyễn |

TPHCM - TS Vũ Anh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2021-2026.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

TDTU phấn đấu trở thành trường đại học thuộc Top 60 của Châu Á

Nam Dương - Huyên Nguyễn |

Đến năm 2022, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã xác lập vị trí vững chắc trên bản đồ giáo dục thế giới như: Top 500 đại học tốt nhất thế giới theo THE World University rankings; thứ 73 Châu Á theo QS Asia University rankings; Top 700 đại học tốt nhất theo hệ thống xếp hạng đại học Thượng Hải (ARWU)…

Đại học Tôn Đức Thắng ký kết thỏa thuận hợp tác với tỉnh Lâm Đồng

Huyên Nguyễn |

Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) và UBND tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2027.

Trao quyết định Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Huyên Nguyễn |

TPHCM - TS Vũ Anh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2021-2026.