Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng:

Trọng tâm thi đua - hướng về cơ sở

HẢI ANH |

Cần xác định rõ trọng tâm thi đua - hướng về cơ sở; nhiệm vụ thi đua - gắn với nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị, quản lý nhà nước, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và nâng cao năng suất lao động, hiệu suất công tác. Đây là một trong những yêu cầu về “Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động CĐ”.

Nâng cao chất lượng vị trí việc làm của cán bộ thi đua, khen thưởng

Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 5, khóa XII đã ban hành Nghị quyết về “Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong CNVCLĐ và hoạt động CĐ”. Để tổ chức triển khai nghị quyết tới các cấp CĐ đảm bảo đúng quan điểm chỉ đạo, mục tiêu và thực hiện có hiệu quả các giải pháp đề ra, ngày 16.11, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện.

Việc thực hiện phải đảm bảo tuyên truyền, quán triệt nghị quyết tới Ban Chấp hành, Ban Thường vụ CĐ các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp và đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động nhận thức rõ tác dụng và tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng; nắm vững quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nêu trong nghị quyết để triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Xác định trách nhiệm cụ thể đối với từng cấp CĐ, các cơ quan, đơn vị và các loại hình doanh nghiệp, từ đó đề ra các giải pháp, cách thức thực hiện phù hợp, tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ trong việc đổi mới công tác thi đua, khen thưởng.

Ban chấp hành CĐ các cấp, nhất là người đứng đầu, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chủ động tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, xây dựng lộ trình phù hợp với tinh thần quyết tâm cao nhất. Định kỳ hoặc đột xuất tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết.

Ở cấp Tổng LĐLĐVN, ban chuyên môn cần tham mưu tổ chức công tác bồi dưỡng kiến thức, tập huấn kỹ năng nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn cho cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng trong hệ thống CĐ. Từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy và từng vị trí việc làm của cán bộ thi đua, khen thưởng.

Đưa vào thỏa ước lao động tập thể mức thưởng thi đua

Đối với LĐLĐ các tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương, CĐ Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở, Tổng LĐLĐVN yêu cầu xây dựng chương trình, kế hoạch hoặc hướng dẫn triển khai thực hiện nghị quyết tại địa phương, ngành. Trong đó, cần xác định rõ: Trọng tâm thi đua - hướng về cơ sở; nhiệm vụ thi đua - gắn với nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị, quản lý nhà nước, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và nâng cao năng suất lao động, hiệu suất công tác. Xây dựng cơ chế, ưu tiên các nguồn lực, tập trung phát triển phong trào thi đua khối các doanh nghiệp. Nghiên cứu, đa dạng hóa phương thức tổ chức phát động, tuyên truyền sâu rộng các phong trào thi đua phù hợp với đặc thù, điều kiện tiếp cận thông tin của từng lĩnh vực, từng nhóm đối tượng (cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh…); Tăng cường ứng dụng các phần mềm, mạng xã hội phổ biến hiện có (Zalo, Facebook…) để nâng cao hiệu quả trong công tác thông tin, tuyên truyền.

Ban Chấp hành CĐCS thương lượng để đưa vào thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy, quy chế đơn vị, doanh nghiệp việc thưởng xứng đáng cho cá nhân, tập thể có sáng kiến, giải pháp mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp từ các phong trào thi đua. Đối với CĐ khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Ban Chấp hành CĐCS nghiên cứu, đề xuất những quy định đặc thù với cách thức tổ chức phong trào và đánh giá thi đua linh hoạt, thuận tiện, đơn giản hóa thủ tục, hướng mạnh đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và thu nhập của người lao động. Bên cạnh đó, cần rà soát, phát hiện, bồi dưỡng, khen thưởng cho công nhân, lao động trực tiếp sản xuất, công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và khen thưởng đột xuất.

HẢI ANH
TIN LIÊN QUAN

Hy sinh khi làm nhiệm vụ, chiến sĩ công an được hưởng chính sách gì?

Nhóm PV |

Vừa qua, vụ việc 3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh khi chữa cháy quán Karaoke ở quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến nhiều người không khỏi tiếc thương và bày tỏ sự biết ơn to lớn. Vậy công an nhân dân hy sinh khi làm nhiệm vụ có được phong Liệt sĩ, người thân của các chiến sĩ hy sinh được hưởng chính sách gì? Tất cả câu hỏi liên quan đến công an nhân dân sẽ được giải đáp trong Chương trình Tư vấn pháp luật ngày hôm nay.

IAEA-Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân ở Ukraina như Chernobyl

Song Minh |

Vụ pháo kích vào nhà máy hạt nhân lớn nhất Châu Âu ở Ukraina có thể dẫn đến thảm họa hạt nhân như Chernobyl, IAEA và Nga cảnh báo.

Thắng Southampton 4-1, Tottenham chào sân tưng bừng

Nguyễn Văn An |

Tottenham có chiến thắng tưng bừng ngày ra quân tại Premier League...

Sinh viên "khóc ròng" với những chiêu trò móc tiền tinh quái của chủ trọ

Minh Quang - Minh Ánh |

Khi các sinh viên đổ đi khắp nơi tìm phòng trọ, cũng là dịp để nhiều chủ nhà trọ có cơ hội tăng giá phòng và đưa ra các khoản tiền vô lý. 

Chứng khoán: Áp lực ngược trên thị trường và bẫy FOMO tiềm ẩn

Thế Lâm |

Ngay sau khi thị trường chứng khoán có phiên bứt phá đầu tiên (ngày 1.8) đưa chỉ số VN-Index vượt thoát hẳn khỏi ngưỡng 1.200 điểm, Công ty chứng khoán MB (MBS) đã đưa ra nhận định rằng, áp lực đang hình thành đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ tiền.

Dự báo thời tiết 7.8: Miền Bắc tiếp tục mưa dông diện rộng

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 7.8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm. Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm/24h.

Đồng chí Võ Chí Công là tấm gương sáng, về bài học lấy dân là gốc

Trà Ban |

Quảng Nam - Ngày 6.8, tại thành phố Tam Kỳ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương ương và Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Đồng chí Võ Chí Công- Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam”.

Hà Nội FC củng cố ngôi đầu bảng, chờ đại chiến với Hoàng Anh Gia Lai

NGUYỄN ĐĂNG |

Bàn thắng của Phạm Tuấn Hải đã giúp đội Hà Nội thắng Bình Định 1-0 trên sân khách trong ngày huấn luyện viên Park Hang-seo, bầu Hiển và những lãnh đạo cao cấp của VFF dự khán.