Triển khai nhiều giải pháp vì nhà máy “không có F0”

Mai Dung - Diệu Thuý |

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại và diễn biến ngày càng phức tạp, những doanh nghiệp từng xuất hiện ca bệnh trên địa bàn tỉnh Hải Dương triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ để phòng dịch, bảo đảm sản xuất an toàn.

“Không cho COVID-19 quay trở lại nhà xưởng”

Là doanh nghiệp từng là ổ dịch lớn nhất cả nước, chịu thiệt hại nặng nề vì dịch COVID-19 nên Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam trong khu công nghiệp Cộng Hòa (TP.Chí Linh) cảnh giác hơn bao giờ hết trước diễn biến phức tạp của đợt dịch lần này. Công đoàn phối hợp với Cty thành lập 18 tổ “An toàn COVID-19” theo đặc thù của từng khu vực, đều đặn 2 lần trong ngày nhắc nhở công nhân thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch…

Công ty thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ nhà xưởng 2 ngày/lần, nhà ăn 2 lần/ngày. Công ty còn trang bị bình nước riêng cho công nhân và nghiêm cấm công nhân ngồi tập trung nói chuyện ở bất cứ thời điểm nào, giãn cách trong sản xuất. Với những công nhân thực hiện đủ các biện pháp phòng, chống dịch, công ty sẽ thưởng 300.000 đồng/tháng....

Tại nhà ăn công ty làm các tấm chắn chia ô và ngồi giãn cách. Chia các ca làm việc cách nhau 30 phút, giờ ăn ca cũng được bố trí lệch nhau và đi theo vạch đã kẻ sẵn mỗi người cách nhau 2m nhằm hạn chế tập trung đông người, tránh lây lan dịch bệnh.

Tại nhà ăn và nhà xưởng công ty thường xuyên phát loa nhắc nhở ý thức của mọi người.

Chị Nguyễn Thị Hường - công nhân Cty - cho biết, mỗi công nhân đều ý thức được việc nguy hiểm của dịch bệnh nên chúng tôi luôn tuân thủ mọi biện pháp của công ty. Không chỉ thế, về gia đình và khu dân cư mọi người đều thực hiện nghiêm túc 5K.

Theo chị Lê Thị Hường - Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam - từ sau khi được hoạt động trở lại, cùng với những giải pháp khôi phục sản xuất, công ty luôn chú trọng công tác bảo đảm an toàn phòng dịch ở mức độ cao hơn yêu cầu, khuyến cáo của cơ quan chức năng, quyết tâm không để dịch quay trở lại doanh nghiệp. Chúng tôi cũng mong muốn mọi cán bộ công nhân lao động trong Cty được sớm tiêm phòng vaccine COVID-19.

Trong đợt dịch trước, Cty TNHH Kuroda Kagaku (Cẩm Giàng) ghi nhận 38 ca nhiễm COVID-19 trên tổng số hơn 400 công nhân, lao động.

Ngoài biện pháp đo thân nhiệt, khử khuẩn nhà xưởng, bảo đảm giãn cách, công ty yêu cầu tất cả cán bộ, người lao động có bản cam kết tự bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong đi lại và sản xuất. Những công nhân lao động đến từ vùng dịch được yêu cầu cách ly tại nhà. Các tổ “An toàn COVID-19” được bố trí đến từng bộ phận, mỗi tổ 2 người thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở công nhân tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Cty bố trí khu cách ly khẩn cấp khi có người bị ho, sốt; bố trí máy phun khử khuẩn tự động tại nhà ăn.

Ông Nguyễn Ngọc Duy - Chủ tịch Công đoàn Cty - cho biết: “Tất cả người lao động luôn sẵn sàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất, quyết tâm không cho dịch xâm nhập vào doanh nghiệp”.

Công đoàn chủ động giám sát, hỗ trợ người lao động

Cùng với sự chủ động của doanh nghiệp bằng giải pháp cụ thể, quyết liệt, các cấp chính quyền, công đoàn tỉnh Hải Dương cũng chỉ đạo, kiểm tra sâu sát thực tế công tác phòng dịch tại doanh nghiệp.

Tại văn bản chỉ đạo ngày 9.5, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện các phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với người lao động tại nơi làm việc và nơi cư trú, tạm trú.

Doanh nghiệp tổ chức cho người lao động từ các vùng có dịch ở tại doanh nghiệp để làm việc (đối với các đối tượng diện F1, F2 yêu cầu thực hiện nghiêm túc cách ly theo quy định).

Với các vùng chưa có dịch thực hiện nghiêm các quy định về an toàn phòng, chống dịch tại nơi cư trú, trên đường đi làm và tại nơi làm việc, không tụ tập đông người. Chủ các doanh nghiệp có trách nhiệm thường xuyên cập nhập, nắm bắt tình hình người lao động ngoại tỉnh làm việc tại doanh nghiệp, rà soát lao động có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, đặc biệt là những người từng tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 hoặc đến các địa điểm vào thời gian có khả năng lây nhiễm COVID-19 theo thông báo của Bộ Y tế, thông báo ngay đến cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn nếu có trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19.

Các doanh nghiệp không đảm bảo quy định về an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc, UBND tỉnh yêu cầu dừng hoạt động và xử lý nghiêm theo quy định.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương chỉ đạo các cấp công đoàn tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người/phòng, các hoạt động dịch vụ không thiết yếu; khuyến cáo công nhân viên chức lao động và người thân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện 5K. Cùng với đó, các cấp công đoàn quan tâm hỗ trợ cho người lao động ổn định cuộc sống do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Mới đây, trong ngày 11 và 12.5, Liên đoàn Lao động tỉnh uỷ quyền cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đi thăm và hỗ trợ tiền cho hơn 400 công nhân từng bị mắc COVID-19 tại Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam, Công ty TNHH Kuroda Kagaku Việt Nam, Công ty TNHH Viettory, Công ty TNHH Shints tổng số tiền hỗ trợ là hơn 400 triệu đồng trích từ nguồn kinh phí tích luỹ của Liên đoàn Lao động tỉnh.

Ngoài ra, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh tặng mỗi công nhân 1 suất quà trị giá 200.000 đồng…

Mai Dung - Diệu Thuý
TIN LIÊN QUAN

Hải Dương: Doanh nghiệp thưởng công nhân làm tốt quy định phòng dịch

Diệu Thúy |

Công ty Điện tử Poyun Việt Nam (Hải Dương) thưởng 300.000 đồng/tháng với những công nhân thực hiện đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Hải Dương xử lý nghiêm hành vi đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Đặng Luân |

Ngày 13.5.2021, UBND tỉnh Hải Dương ban hành công văn số 1667/UBND-VP về việc tăng cường quản lý người nhập cảnh về địa bàn tỉnh.

Khởi tố vụ bệnh nhân nhập cảnh trái phép, lây lan dịch COVID-19 ở Hải Dương

Mai Dung |

Ngày 13.5, Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hải Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, quy định tại khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Hải Dương: Doanh nghiệp thưởng công nhân làm tốt quy định phòng dịch

Diệu Thúy |

Công ty Điện tử Poyun Việt Nam (Hải Dương) thưởng 300.000 đồng/tháng với những công nhân thực hiện đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Hải Dương xử lý nghiêm hành vi đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Đặng Luân |

Ngày 13.5.2021, UBND tỉnh Hải Dương ban hành công văn số 1667/UBND-VP về việc tăng cường quản lý người nhập cảnh về địa bàn tỉnh.

Khởi tố vụ bệnh nhân nhập cảnh trái phép, lây lan dịch COVID-19 ở Hải Dương

Mai Dung |

Ngày 13.5, Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hải Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, quy định tại khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự.