Trau dồi kiến thức để người lao động vững bước vào cách mạng 4.0

HƯNG THƠ |

Với đặc thù là các khu công nghiệp (KCN) không tập trung, số lượng người lao động (NLĐ) không lớn và ngành nghề khác nhau, nên chỉ khi tổ chức CĐ đứng ra làm đầu mối, thì NLĐ ở các địa phương tại khu vực Bắc Trung Bộ mới có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu. Đặc biệt, trong dịp Tháng Công nhân, tùy theo tình hình ở từng địa phương, LĐLĐ các tỉnh đã tổ chức những hoạt động văn hóa, thể dục thể thao phù hợp, lồng ghép với nội dung tuyên truyền nên được NLĐ hưởng ứng. 

Vào dịp Tháng Công nhân, NLĐ không chỉ được nhận quà, nhận được sự quan tâm hỗ trợ, vui chơi gặp gỡ, mà còn được nâng cao tay nghề, kiến thức kỹ năng.

“Tết của người lao động”

Những năm qua, hoạt động Tháng Công nhân của LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế luôn nhận được sự hưởng ứng của NLĐ và được lãnh đạo Tổng LĐLĐVN đánh giá cao. LĐLĐ Thừa Thiên - Huế đã tổ chức nhiều hoạt động đan xen, gần gũi, thiết thực với NLĐ, vì vậy hiệu quả mang lại là rất lớn.

Tháng Công nhân 2018 diễn ra từ dịp tháng 4-5, nhưng khi nhắc đến thì chị Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch CĐ Cty TNHH HBI Huế (100% vốn đầu tư nước ngoài) rất hứng khởi. Ở nơi chị Phương Thảo làm việc, có đến gần 6.000 công nhân, vì vậy bình thường để tổ chức được sân chơi giao lưu với các đơn vị khác là rất khó. “Phải chờ đến Tháng Công nhân, mới có cơ hội” - chị Phương Thảo nói. Tháng Công nhân 2018 vừa rồi, NLĐ của Cty HBI Huế được tham dự tọa đàm nói cho công nhân nghe, nghe công nhân nói do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức. Tọa đàm không nhàm chán vì diễn văn và khuôn mẫu, mà NLĐ được đứng lên đặt câu hỏi, rồi được trả lời cụ thể từng vấn đề liên quan đến bảo hiểm.

Tiếp đó, vào ngày chủ nhật, CĐ KCN tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức hội thao thể dục thể thao cho NLĐ. Thành phần tham gia đến từ nhiều Cty, họ lập thành những đội bóng đá, kéo co, cầu lông, đua xe đạp với hàng nghìn cổ động viên là NLĐ. “Các trò chơi thu hút nhiều người chơi với đội hình cổ động viên rất cuồng nhiệt. Mọi người đoàn kết hơn, vui vẻ hơn sau mỗi trò chơi đó. Với nhiều hoạt động được tổ chức trong Tháng Công nhân, chúng tôi thấy như là Tết của NLĐ” - chị Phương Thảo vui vẻ. Cũng theo chị Phương Thảo, để được giao lưu với các Cty khác, cũng như hoạt động vui chơi có đông người tham gia, nếu không có CĐ cấp trên đứng ra tổ chức sẽ không thực hiện được.

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, Tháng Công nhân 2018 có các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức sôi nổi, đặc biệt các cấp CĐ đã vận dụng nhiều hình thức sinh động, thu hút sự tham gia nhiệt tình của NLĐ. LĐLĐ tỉnh tổ chức giải đua xe đạp CNLĐ; LĐLĐ huyện Nam Đông tổ chức Hội thao CNLĐ với 650 vận động viên tham gia; LĐLĐ TP.Huế tổ chức giải bóng đá đoàn viên CĐ và thanh niên 23 phường, xã; LĐLĐ các huyện, thị xã, CĐ ngành đều có các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi hưởng ứng Tháng Công nhân.

Đổi mới để đem lại hiệu quả tốt nhất

Cũng như LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế, vào dịp Tháng Công nhân, LĐLĐ các tỉnh thuộc Cụm thi đua 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đã có nhiều sáng tạo trong cách tổ chức các hoạt động để phù hợp với từng địa phương.

Ông Nguyễn Lương Bình - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình - cho biết, với phương châm hướng về cơ sở, các hoạt động Tháng Công nhân ngày càng có sự đổi mới và mang lại hiệu quả thiết thực. Tại Quảng Bình đã tổ chức các hoạt động chăm lo để đoàn viên, NLĐ có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục đảm bảo có chiều sâu và hiệu quả trong đoàn viên, NLĐ; tổ chức tốt các phong trào thi đua, các chương trình, cuộc vận động trong đoàn viên, NLĐ và các cấp CĐ. Nhiều hoạt động thiết thực được triển khai như tổ chức “Ngày hội tư vấn pháp luật và việc làm”; thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. “Chúng tôi lồng ghép nhiều nội dung tuyên truyền với hình thức là đối thoại trực tiếp. Bên cạnh đó, LĐLĐ còn phối hợp với chủ doanh nghiệp để đào tạo, từ đó tổ chức nhiều lớp tập huấn cho đoàn viên, NLĐ về những vấn đề đặt ra và chủ động tiếp cận với cuộc cách mạng 4.0” - ông Nguyễn Lương Bình nói.

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã đặt ra chỉ tiêu cần đạt được trong “Tháng Công nhân”. Đơn cử như chỉ tiêu mỗi CĐCS chủ động đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất 1 hoạt động hoặc 1 mô hình chăm lo lợi ích cho đoàn viên, NLĐ. Đối với CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức được ít nhất 1 lớp tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên, NLĐ; phối hợp kiểm tra, giám sát từ 5 đến 10 đơn vị, doanh nghiệp; thành lập được ít nhất 1 CĐCS khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Ông Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, Cụm trưởng Cụm thi đua LĐLĐ 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ - nói rằng, hoạt động Tháng Công nhân đã được các tỉnh thuộc cụm tập trung chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả tích cực. Các hoạt động trong Tháng Công nhân có chiều sâu, được NLĐ đón nhận, không chỉ là “món” ăn tinh thần, mà còn góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp. “Chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động, với đích đến là chăm lo tốt hơn cho NLĐ và chuẩn bị cho NLĐ vốn kiến thức, kỹ năng để vững bước vào cuộc cách mạng 4.0” - ông Nguyễn Thế Lập nói.

HƯNG THƠ
TIN LIÊN QUAN

Bộ trưởng Công an dự Ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tại phường Quán Thánh

Việt Dũng |

Tối 17.8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã tham dự Ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) năm 2022 tại phường Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.

Xử lý dứt điểm vụ án liên quan Công ty Việt Á, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao

Vương Trần |

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc liên quan đến: Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á; vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao và một số cơ quan liên quan; vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC; vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh...

Angelina Jolie tố bị Brad Pitt bạo hành, xô xát dẫn đến ly hôn

DIỆU HUYỀN |

Mới đây, truyền thông Mỹ tiếp tục đưa tin về vụ kiện cáo ồn ào suốt 6 năm của cặp đôi từng được mệnh danh là quyền lực nhất Hollywood.

Câu lạc bộ Bình Định chiêu mộ Đặng Văn Lâm: Lợi cả đôi bên

ĐÌNH THẢO |

Sở hữu nhiều tuyển thủ quốc gia ở hàng thủ, thế nhưng Topenland Bình Định vẫn là một trong những đội bóng có số bàn thua nhiều nhất đến thời điểm tại ở V.League 2022, đó là lý do thủ thành Đặng Văn Lâm được đội bóng này chiêu mộ để cải thiện tình hình.

Rộ tin Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị nhận lô tên lửa S-400 thứ hai từ Nga

Hải Anh |

Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch nhận lô tên lửa S-400 thứ 2 từ Nga. 

Vụ bán rẻ đất vàng Bình Dương: Bị cáo nghẹn ngào nói đã khắc phục hoàn toàn

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Võ Hồng Cường bị cáo buộc tham ô tài sản liên quan đến khu đất vàng 145 ha bị dịch chuyển, nhiều lần nghẹn ngào cho hay đã khắc phục hết hậu quả, không có oan sai, song mong muốn xem xét vai trò.

Giao 78.307 tỉ đồng cho 3 dự án giao thông quan trọng quốc gia

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao kế hoạch vốn cho 3 dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, số tiền 78.307,587 tỉ đồng cho các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, vành đai 3 TPHCM.

Tại sao chậm công bố thông tin 7 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép?

Cường Ngô |

Theo nguồn tin của Lao Động, hai ngày sau khi có quyết định tước giấy phép kinh doanh xăng dầu của 7 doanh nghiệp đầu mối, Tổng cục Quản lý thị trường đã chuyển quyết định sang Vụ Thị trường trong nước để đăng tải công khai thông tin. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, đến ngày 9.8, Vụ Thị trường trong nước mới đăng tải công khai thông tin.