Tổng LĐLĐVN đề xuất cơ chế để có vaccine ưu tiên tiêm phòng cho công nhân

HOÀI ANH |

Ngày 29.5, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã có một số kiến nghị, đề xuất để hỗ trợ cho công nhân đang cách ly.

Ông Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết đã có trên 1.600 ca bệnh là công nhân lao động; hàng chục vạn là công nhân, viên chức, lao động trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp là trường hợp F1, F2. Nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, hàng trăm nghìn công nhân lao động phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động. Đã có 1 nữ CNLĐ (Đào Thị Minh, 38 tuổi) tử vong do mắc COVID – 19. Con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên hàng ngày.

Nhằm kịp thời động viên, chăm lo cho CNVCLĐ, ngay từ ngày 10.5, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã dành kinh phí trên 1,5 tỉ đồng để thăm hỏi, động viên, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (tổng số 1.550 suất x 1.000.000 đồng/suất). Hỗ trợ 1,4 tỉ đồng cho cán bộ, công nhân, viên chức của 14 bệnh viện đang bị cách ly phong tỏa, hoặc đang phải tập trung điều trị các ca bệnh (F0) (mỗi đơn vị 100 triệu đồng).

Trao hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Công An, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch một số tỉnh, thành phố với tổng số tiền trên 5 tỉ đồng.

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cũng đã phối hợp với Ban thường trực Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam kêu gọi, vận động các doanh nghiệp ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng COVID-19 của Chính phủ; chuẩn bị kinh phí để mua vaccine tiêm phòng cho công nhân lao động của mình khi được phép; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông phát động nhắn tin ủng hộ Chương trình "Vaccine cho công nhân"; Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao Động phát động Chương trình "Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo".

“Suốt gần một tháng qua, hàng nghìn cán bộ công đoàn các cấp đã căng mình cùng các lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Hàng trăm cán bộ công đoàn 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh làm việc ngày đêm để hỗ trợ các lực lượng chuyên môn và vận chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho công nhân lao động thông qua các “Siêu thị 0 đồng”, “Tổ cứu trợ khẩn cấp”” - ông Nguyễn Đình Khang cho biết.

Thay mặt cho cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, người lao động cả nước, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN gửi lời cảm ơn Chính phủ, các đồng chí cấp uỷ, chính quyền các địa phương đã tạo điều kiện chăm lo cho người lao động trong suốt 2 năm qua, đặc biệt là trong đợt dịch lần thứ 4.

Tại hội nghị, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang đã đã có một số kiến nghị, đề xuất để hỗ trợ cho công nhân đang gặp khó khăn do COVID-19.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang cho biết, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã có Công văn số 2035/TLĐ ngày 26.5.2021 đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chính thức bổ sung đối tượng công nhân lao động tại các doanh nghiệp vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên sớm tiêm vaccine phòng COVID-19 để bảo vệ sức khỏe người lao động, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Có chính sách cho phép doanh nghiệp được hạch toán kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động hoặc kinh phí tài trợ cho Quỹ vaccine vào chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp để tính thuế thu nhập doanh nghiệp...

Tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương phối hợp với tổ chức công đoàn và các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chăm lo đảm bảo an toàn cho công nhân lao động đang điều trị, đang cách ly hoặc đang phải nghỉ việc do doanh nghiệp ngừng hoạt động; duy trì cuộc sống và sinh hoạt ở mức cần thiết; hỗ trợ đặc biệt đối với các công nhân đang mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ.

Có chủ trương cho phép sử dụng số kinh phí còn lại của ngân sách nhà nước chưa thực hiện của gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động bị ảnh hưởng đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 tại các khu công nghiệp, nhất là các đối tượng người lao động là F0 đang điều trị bệnh; người lao động đang phải nghỉ việc trong các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, hoặc đang cư trú trong các khu vực phong tỏa y tế.

Nội dung hỗ trợ có thể là tiền lương ngừng việc hoặc miễn phí tiền ăn, tiền sinh hoạt, chi phí xét nghiệm và test nhanh COVID-19 mà người lao động đang phải trả theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8.2.2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

“Khi Tổng LĐLĐVN vận động được kinh phí, cho phép Tổng LĐLĐVN làm việc với Bộ Y tế thống nhất cơ chế để có vaccine ưu tiên tiêm phòng cho công nhân, nhất là ở những địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao” - Chủ tịch Nguyễn Đình Khang có ý kiến.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Tổng LĐLĐVN cùng các chủ doanh nghiệp, nhà quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế tập trung chăm lo cho đời sống và bảo vệ lợi ích hợp pháp của công nhân, nhất là những người đang ở vùng dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh.

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là những người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phát động Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Bộ Y tế để mua vaccine, tiêm cho công nhân, người lao động nghèo trên toàn quốc.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

HOÀI ANH
TIN LIÊN QUAN

Doanh nghiệp yên tâm khi công nhân được tiêm vaccine phòng dịch

Nam Dương - Kiều Vũ |

Người sử dụng lao động, người lao động và cán bộ công đoàn đều đánh giá cao Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Tiêm vaccine COVID-19 cho CN - yếu tố then chốt để phục hồi sản xuất

Bảo Hân - Lệ Hà |

Tỉnh Bắc Giang đang triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho khoảng 2.500 công nhân của Công ty TNHH Fuhong Precision Component (một trong 8 doanh nghiệp “điểm” của 4 khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang được tổ chức khôi phục sản xuất trở lại). Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, 150.000 liều vaccine COVID-19 cung cấp cho tỉnh Bắc Giang sẽ tập trung tiêm cho 3 đối tượng: Cán bộ chống dịch tuyến đầu đã được tiêm lần 1, giờ tiêm lần 2; đối tượng tuyến đầu như Công an, Quân đội chưa được tiêm đợt 1 và đối tượng thứ 3 là công nhân lao động trong KCN để khôi phục sản xuất.

Công nhân nghèo mong mỏi sớm được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19

LƯƠNG HẠNH |

Với đồng lương công nhân ít ỏi, chị Hồ Thị Hương (sinh năm 1986) - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long rất mong muốn được nhanh chóng tiêm vaccine phòng dịch COVID-19.

Chạy 42 km mỗi ngày trong cả năm nhưng từ chối nhận kỷ lục

Minh Anh |

“Tôi không cần kỷ lục, kỷ lục sẽ chỉ là của riêng tôi nhưng mục đích của tôi là muốn gây quỹ từ thiện và truyền cảm hứng vận động cho người khác. Đó mới là điều quan trọng", McKee chia sẻ.

Bên trong thế giới freelancer: Không phải ai cũng có thu nhập hấp dẫn

HẠNH DUY |

Không bị gò bó địa điểm, thời gian, không gian làm việc, freelancer có thể chủ động trong công việc của mình. Tuy nhiên, mức thu nhập của mỗi freelancer lại không giống nhau.

Chật vật xin việc khi doanh nghiệp ít tuyển lao động

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Trên tay là bộ hồ sơ xin việc quen thuộc, chị Lương Ngọc Diễm (SN 2003, ở Quảng Hoà, Cao Bằng) đi lòng vòng trong Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh) để tìm công ty có nhu cầu tuyển người lao động.

Trung Quốc mở cửa trở lại và áp lực lạm phát toàn cầu

Ngọc Vân |

Trung Quốc - Công xưởng lớn nhất thế giới và quốc gia đông dân nhất - đã mở cửa trở lại sau 3 năm đại dịch, dẫn đến lo ngại gây thêm áp lực lạm phát toàn cầu.

Khiếp vía ở những con đường nườm nượp xe container và xe khách

Đinh Trọng |

Bình Dương - Hằng ngày trên Quốc Lộ 13, đường Mỹ Phước Tân Vạn và ĐT 743 nườm nượp dòng xe khách, xe container vận chuyển hàng hóa lưu thông. Những phương tiện chạy ẩu, vi phạm quy định đã gây ra nguy hiểm cho người dân đi xe máy. Nhiều vụ tai nạn chết người đã xảy ra.

Doanh nghiệp yên tâm khi công nhân được tiêm vaccine phòng dịch

Nam Dương - Kiều Vũ |

Người sử dụng lao động, người lao động và cán bộ công đoàn đều đánh giá cao Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Tiêm vaccine COVID-19 cho CN - yếu tố then chốt để phục hồi sản xuất

Bảo Hân - Lệ Hà |

Tỉnh Bắc Giang đang triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho khoảng 2.500 công nhân của Công ty TNHH Fuhong Precision Component (một trong 8 doanh nghiệp “điểm” của 4 khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang được tổ chức khôi phục sản xuất trở lại). Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, 150.000 liều vaccine COVID-19 cung cấp cho tỉnh Bắc Giang sẽ tập trung tiêm cho 3 đối tượng: Cán bộ chống dịch tuyến đầu đã được tiêm lần 1, giờ tiêm lần 2; đối tượng tuyến đầu như Công an, Quân đội chưa được tiêm đợt 1 và đối tượng thứ 3 là công nhân lao động trong KCN để khôi phục sản xuất.

Công nhân nghèo mong mỏi sớm được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19

LƯƠNG HẠNH |

Với đồng lương công nhân ít ỏi, chị Hồ Thị Hương (sinh năm 1986) - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long rất mong muốn được nhanh chóng tiêm vaccine phòng dịch COVID-19.