Tổng Liên đoàn lao động việt nam:

Tôn vinh gia đình CNVCLĐ tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2020

Hà Anh |

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28.6.2001 - 28.6.2021), Tổng LĐLĐVN đã xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị biểu dương gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu toàn quốc, giai đoạn 2016-2020 (hội nghị).

Nhân rộng các điển hình tiên tiến

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật cho biết, mục đích của hội nghị là biểu dương tôn vinh và nhân rộng các gương điển hình gia đình CNVCLĐ tiêu biểu toàn quốc, đạt thành tích cao trong lao động, sản xuất, công tác, học tập và giúp đỡ cộng đồng; vượt khó vươn lên, làm kinh tế giỏi, chăm sóc cha mẹ, nuôi dạy con ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Thông qua hội nghị khẳng định vai trò của gia đình CNVCLĐ trong việc gương mẫu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của gia đình Việt Nam và sự đóng góp tích cực, hiệu quả của gia đình CNVCLĐ trong xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước.

Hội nghị dự kiến được tổ chức trong 1 ngày (tháng 6.2021), tại Hà Nội. Trong ngày diễn ra hội nghị sẽ có các hoạt động như gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu toàn quốc; dâng hương viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lăng Bác và thăm Nhà Quốc hội; Chương trình Hội nghị biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu toàn quốc.

Sẽ có 87 gia đình CNVCLĐ được tôn vinh

Theo Tổng LĐLĐVN, tiêu chuẩn chung đối với gia đình CNVCLĐ tiêu biểu là trong 5 năm liên tục từ 2016-2020 gia đình được công nhận là “Gia đình văn hóa” tại nơi cư trú. Gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương nơi cư trú; gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng; các thành viên trong gia đình đạt kết quả tốt trong lao động, sản xuất, công tác và học tập; là gia đình CNVCLĐ tiêu biểu xuất sắc nhất, có sức lan tỏa trong cộng đồng và đồng nghiệp, được các LĐLĐ tỉnh, công đoàn ngành Trung ương, công đoàn TCty trực thuộc Tổng LĐLĐVN xét chọn đề nghị Tổng LĐLĐVN biểu dương, khen thưởng.

Tiêu chuẩn đối với cá nhân CNVCLĐ (cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ công đoàn chuyên trách) là gương mẫu chấp hành nội quy, quy định của cơ quan, đơn vị; hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao; tích cực tham gia các hoạt động của công đoàn; đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở trở lên; trong 5 năm từ 2016-2020 đã được các cấp, ngành, địa phương tặng bằng khen. Riêng đối với nữ có 5 năm liên tục (2016-2020) đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Đối với công nhân lao động trực tiếp thì phải gương mẫu chấp hành nội quy, quy định của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; được đơn vị, doanh nghiệp công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; vượt khó, có sáng kiến, sáng tạo được cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoặc các ban, ngành công nhận; tích cực tham gia các hoạt động của công đoàn. Trong 5 năm từ 2016-2020 đã được các cấp, ngành, địa phương khen thưởng.

Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu thuộc một trong các nhóm đối tượng sau: Gia đình CNLĐ có cả hai vợ chồng đều là lao động nhập cư vượt mọi khó khăn, đảm bảo việc làm, chia sẻ trong cuộc sống và quan tâm giáo dục con cái học tập tiến bộ; gia đình nữ CNLĐ nhập cư điển hình trong việc giúp đỡ anh, chị, em trong gia đình học tập, tạo việc làm ổn định, xây dựng gia đình hạnh phúc; gia đình CNVCLĐ có vợ/ chồng công tác tại biên giới, hải đảo hoặc gia đình có vợ/chồng thường xuyên phải công tác xa nhà nhưng luôn hỗ trợ, động viên nhau trong công tác, sắp xếp cuộc sống gia đình, chăm lo con cái học tập tiến bộ; gia đình CNVCLĐ có vợ/chồng bị tai nạn lao động nặng (chết hoặc thương tật nặng được hưởng trợ cấp hằng tháng) vượt mọi khó khăn nuôi dạy con tốt; gia đình CNVCLĐ điển hình trong việc phụng dưỡng, chăm sóc ông/bà/bố/mẹ/con/cháu mắc bệnh hiểm nghèo.

Dự kiến, Tổng LĐLĐVN sẽ tôn vinh 87 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2020.

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Tuyển nữ Việt Nam làm lỡ mục tiêu lớn của bóng đá Thái Lan

NGUYỄN ĐĂNG |

Thái Lan đặt mục tiêu giành trọn cả 4 huy chương vàng môn bóng đá và futsal SEA Games 31, để khẳng định vị thế số 1 khu vực. Tuy nhiên, tuyển nữ Việt Nam đã khiến mục tiêu đó không thể thành hiện thực. 

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng gần 5 tỉ đồng sau trận chung kết SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Sau chiến thắng trước Thái Lan và giành tấm huy chương vàng SEA Games 31, tuyển nữ Việt Nam đã nhận thưởng 4,6 tỉ đồng.

Huỳnh Như: Tuyển nữ Việt Nam đã xác định bắt buộc phải thắng Thái Lan

MINH TRIẾT |

Tiền đạo Huỳnh Như khẳng định tuyển nữ Việt Nam hiểu tầm quan trọng của tấm huy chương vàng SEA Games 31 trên sân nhà, nên xác định bắt buộc phải đánh bại Thái Lan. 

Giờ thứ 9: Xin đừng trả con (Phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Ở phần đầu của podcast này, chúng ta đã chứng kiến sự khó nhọc để đến với nhau giữa một cô gái người Hà Nội và một chàng trai miền Trung. Tuy nhiên hai vợ chồng họ không có khả năng sinh con. Họ muốn tìm con nuôi. Và những rắc rối trong cuộc sống sẽ bắt đầu nảy sinh từ đây. Mời quý vị tiếp tục theo dõi phần 2 để xem kết cục của chuyện này ra sao. Chương trình Giờ thứ 9 do đạo diễn: NSND Khải Hưng; Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng; Âm nhạc: Xuân Phương. Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Nhận diện H2S - khí độc vừa khiến 4 người tại TP. Thủ Đức tử vong

NGUYỄN LY |

TPHCM – Khí hydro sulfide H2S là một trong những loại khí độc, nếu vô tình hít phải đa phần nạn nhân sẽ tử vong ngay lập tức. Loại khí này cũng là thủ phạm vừa gây ra cái chết cho 4 người trong một gia đình tại TP. Thủ Đức vừa qua.

Phi công dù lượn thích thú ngắm toàn cảnh huyện đảo Lý Sơn

Thanh Chung |

Quảng Ngãi - Phi công dù lượn thích thú ngắm toàn cảnh huyện đảo Lý Sơn khi tham gia Giải vô địch Các câu lạc bộ dù lượn Quốc gia lần thứ 2 năm 2022.

Vừa bị phạt 14,5 triệu đồng, 2 tuần sau lại lấy thịt heo bẩn về "chế biến"

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 21.5, đoàn liên ngành UBND xã Bình Minh, huyện Trảng Bom tiếp tục kiểm tra hộ ông Nguyễn Mạnh Thảo (42 tuổi, ngụ ấp Tân Bình) và phát hiện đang trữ 250 kg thịt heo không rõ nguồn gốc, có màu tím tái, nhợt nhạt, bốc mùi hôi thối. Điều đáng nói, trước đó gần 2 tuần, hộ ông Thảo cũng mới bị xử phạt 14,5 triệu đồng về hành vi tương tự.