Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Tổng Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tại buổi đối thoại công nhân cùng thủ tướng

H.Long |

Sáng 20.5, tại tỉnh Hà Nam, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kết quả 2 năm thực hiện các nội dung trao đổi, chỉ đạo của Thủ tướng tại 2 lần gặp gỡ công nhân khu vực miền Nam và miền Trung; kết quả triển khai chương trình “Phúc lợi đoàn viên công đoàn”.

Hôm nay, tổ chức Công đoàn và CNLĐ cả nước rất vui và phấn khởi khi được đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí UV BCT, UV TW Đảng đến thăm và trao đổi trực tiếp với CNLĐ các tỉnh đồng bằng Sông Hồng tại Hà Nam.

Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến giai cấp công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn, sự lắng nghe, chia xẻ và động viên của người đứng đầu Chính phủ với công nhân lao động là động lực tinh thần mạnh mẽ để công nhân lao động hăng hái thi đua, lao động sản xuất, với năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn, đóng góp tích cực hơn vào sự nghiệp CNH – HĐH đất nước. Đồng thời cũng là dịp để công nhân lao động bày tỏ mong muốn phúc lợi cho mình ngày càng tốt hơn với Đảng và Chính phủ.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tôi xin trân trọng gửi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đ/c Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, đ/c Vũ Đức Đam, UVTW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành, đoàn thể Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam và các địa phương, các đồng chí đại biểu khách quý và anh chị em công nhân lời chào trân trọng, lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.      

Sau 02 năm thực hiện các nội dung trao đổi giữa Thủ tướng với công nhân và kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều chủ trương, chính sách, những kiến nghị, đề xuất thiết thực của đoàn viên, người lao động được Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt điển hình như chính sách về tiền lương, tình trạng xử lý vấn đề nợ, trốn đóng BHYT, BHXH, người sử dụng lao động bỏ trốn, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chính sách về lao động nữ, vấn đề nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, vấn đề nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ.…

Đặc biệt để giải quyết những bức xúc của CNLĐ tại các khu công nghiệp, ngày 12.5.2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 655/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đầu tư xây các thiết chế Công đoàn, tạo sự đột phá trong hình thành hạ tầng cơ sở đồng bộ phục vụ nhu cầu đa dạng cho đoàn viên công đoàn tại các khu công nghiệp; thực hiện Đề án, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn ban hành Nghị quyết 9C về tiết kiệm 10% chi hành chính, chi hoạt động phong trào tại các cấp công đoàn để tạo nguồn kinh phí cho đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn; đồng thời Tổng Liên đoàn cũng đã phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương để kịp thời tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc trong đầu tư xây dựng nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, sân chơi, bãi tập, chăm sóc y tế... cho công nhân.

Đến nay, sau 1 năm triển khai, Tổng Liên đoàn đã từng bước thực hiện các mục tiêu mà Thủ tướng giao, đó là: Đã xác định được địa điểm, đầu tư tại hơn 20 tỉnh, thành phố, được UBND các địa phương giới thiệu đất và đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, trong đó đã triển khai nghiên cứu thị trường và đánh giá các điều kiện đầu tư dự án tại 12 địa phương, đây là bước đi làm cơ sở chắc chắn đảm bảo hoạt động đầu tư đúng mục tiêu và hiệu quả của đề án. Đã hoàn thành bước chuẩn bị đầu tư của 3 dự án tại Quảng Nam, Tiền Giang và Khu công nghiệp Đồng Văn II tỉnh Hà Nam như Thủ tướng đã đi thăm nhà mẫu chiều ngày hôm qua.

 Nguyễn Xuân Phúc với công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam năm 2016, đã có nhiều doanh nghiệp, địa phương sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ và tổ chức Công đoàn để hiện thực hóa cam kết chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và CNLĐ.

Năm 2017, lần đầu tiên chương trình phúc lợi đoàn viên được tổ chức công đoàn triển khai đồng bộ và sâu rộng trong toàn hệ thống, tạo sự chuyển biến quan trọng về ý thức trách nhiệm của công đoàn trong việc trực tiếp mang lại lợi ích cho đoàn viên. Tổng liên đoàn đã chỉ đạo các Nhà nghỉ, khách sạn, các nhà văn hóa, cơ sở dạy nghề vv...thuộc hệ thống Công đoàn giảm giá cho đoàn viên từ 10 – 20% so với giá liêm yết. Tổng Liên đoàn đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 18 đối tác là các tập đoàn, tổng công ty, mang lại các dịch vụ và sản phẩm cho đoàn viên công đoàn với mức giảm giá từ 5-25% so với giá niêm yết.

Các cấp Công đoàn chủ động đàm phán, ký kết 1.139 thỏa thuận với các doanh nghiệp, các đối tác; tổ chức nhiều hoạt động phong phú, tạo điều kiện trên 1,7 triệu lượt đoàn viên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi với tổng giá trị ưu đãi đạt trên 526 tỷ đồng. Hoạt động này đã tạo bước đột phá về chăm lo lợi ích thiết thực cho người đoàn viên, gắn kết bền chặt hơn giữa người đoàn viên với tổ chức công đoàn.

Tại cuộc gặp gỡ, đối thoại với hơn 2.000 công nhân vùng kinh tế trọng điểm miền Trung ngày 22/4/2017, cả 9 nhóm vấn đề nóng, thiết thực được công nhân lao động đặt ra đều được Thủ tướng trả lời thẳng thắn cùng những giải pháp cụ thể, chi tiết. Tại cuộc gặp khi Thủ tướng tặng 20 suất quà là 20 ngôi nhà cho những công nhân lao động tiêu biểu đang gặp khó khăn về nhà ở đã để lại dấu dấn ấn sâu đậm về sự quan tâm vừa vĩ mô trong chỉ đạo xây dựng và thực hiện chính sách, vừa cụ thể với đời sống thiết thân của người lao động.

Với quan điểm “Lắng nghe để kiến tạo, hành động”, 18 tháng sau cuộc đối thoại với công nhân lần thứ nhất, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc kiểm tra thực tế việc triển khai các thiết chế công đoàn và kết quả 1 năm thực hiện việc chăm lo cho công nhân lao động. Tại buổi kiểm tra thực tế, Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân lao động; tạo điều kiện cho công nhân học tập nâng cao trình độ, nâng cao chất lượng lao động; cải thiện đời sống tinh thần cho công nhân gắn với các hoạt động vui chơi giải trí; lắng nghe, tâm tư nguyện vọng của 300 công nhân Tại Cty Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2) và trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, cơ hội phát triển bản thân.

Thủ tướng cho biết đã yêu cầu các địa phương phải quy hoạch các khu đất để xây dựng các chung cư, căn hộ bán hoặc cho công nhân thuê, và Chính phủ sẽ có chính sách khuyến khích cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này nhằm đáp ứng nhu cầu bức xúc của công nhân. Thủ tướng kêu gọi các địa phương, doanh nghiệp cùng chung tay chăm sóc đời sống công nhân lao động ngày một tốt hơn... và Thủ tướng cũng đã đích thân chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân để chỉ đạo đôn đốc việc làm có ý nghĩa này.

Với thông điệp “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã 2 lần gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ. Dịp tết nguyên đán vừa qua, đồng chí Tổng Bí thư, đ.c Chủ tịch nước, đ.c Thủ tướng chính phủ, đ.c Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo Đảng, Nhà nước khác đã đi thăm, tặng quà, động viên công lao động. Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cá nhân Thủ tướng đã tạo ra sự lan tỏa để lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp và lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm hơn đến công nhân lao động, tạo động lực tinh thần mạnh mẽ để công nhân lao động hăng hái thi đua, lao động sản xuất và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Tính riêng trong 02 năm 2016, 2017, các cấp công đoàn đã phối hợp tổ chức hơn 11.700 cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, chủ sử dụng lao động với CNLĐ. Điển hình như: Lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Dương, Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Bình Thuận... đã trực tiếp lắng nghe và trả lời các câu hỏi, những vấn đề bức xúc liên quan đến công nhân, người lao động.

Đồng chí Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trong 3 năm (2016, 2017, 2018) đã đối thoại 3 lần trong đó 2 lần với công nhân lao động và 1 lần với công nhân và đại biểu đại hội công đoàn thành phố. Các nội dung đề xuất kiện nghị hợp lý của công nhân lao động và tổ chức công đoàn đã được người đứng đầu chính quyền TP giải quyết kịp thời.

Để giảm bớt những băn khoăn, lo lắng của công nhân, người lao động. Trong thời gian qua, Tổng Liên đoàn đã kịp thời phản ánh, kiến nghị cơ quan chức năng của Quốc hội và Chính phủ về nhiều vấn đề lớn như: Việc làm bền vững, nhất là đối với lao động nữ trên 35 tuổi; đời sống và thu nhập của công nhân, người lao động; những vướng mắc trong quá trình đại diện khởi kiện tại Tòa án đối với doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội của tổ chức Công đoàn; mức lương hưu đối với giáo viên; nhất là bất hợp lý trong việc quy định lương hưu của Luật Bảo hiểm xã hội đối với lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 01/01/2018, đề xuất xem xét, sửa đổi cách tính lương hưu theo hướng có lộ trình đối với lao động nữ đảm bảo cân bằng quyền lợi của lao động nam và lao động nữ trong thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội...

Với chức năng của mình, Tổng Liên đoàn đã ban hành Kế hoạch số 1560/KH-TLĐ về giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số bếp ăn tập thể, đơn vị cung cấp thực phẩm và suất ăn công nghiệp, trung tâm thương mại tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Đoàn giám sát đã làm việc với 6 doanh nghiệp và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Qua giám sát đã có kiến nghị với doanh nghiệp và Ủy ban nhân dân về công tác quản lý nhà nước về An toàn vệ sinh thực phẩm. Nội dung này sẽ tiếp tục được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp, đôn đốc Bộ Y tế và Bộ Lao động Thương binh và xã hội tiếp tục nghiên cứu, ban hành Thông tư hướng dẫn.

Nhằm có thêm chính sách hỗ trợ Lao động nữ, Tổng Liên đoàn đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu bổ sung vào các văn bản, thông tư hướng dẫn chi tiết theo hướng: Mở rộng đối tượng, phạm vi được giảm trừ thuế thu nhập doanh nghiệp đối với người sử dụng lao động có sử dụng nhiều lao động nữ (không chỉ có doanh nghiệp sản xuất, xây dựng, vận tải) cho phù hợp với Nghị định 85/NĐ-CP; Bổ sung thêm  một số chi phí được giảm trừ thuế TNDN như: Chi phí xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo; hỗ trợ gửi trẻ; chi phí vận hành, quản lý, mua trang thiết bị đồ dùng của nhà trẻ, mẫu giáo; chi phí xây dựng phòng vắt trữ sữa, nhà tắm, nhà vệ sinh cho lao động nữ; chi phí trả lương cho lao động nữ khi mang thai từ tháng thứ 7 trở đi và nuôi con dưới 12 tháng tuổi (mỗi ngày được nghỉ 60 phút); Hướng dẫn thủ tục, quy trình xác nhận doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ, đơn giản, nhanh gọn để doanh nghiệp hưởng ưu đãi thuận lợi hơn.

Nhằm mục đích nêu cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đóng các loại bảo hiểm cho người lao động, trong thời gian qua, Tổng Liên đoàn đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham gia xây dựng dự thảo “Nghị định quy định về quản lý thu nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và giải quyết quyền lợi của người lao động” và đã gửi Bộ Tư pháp để thẩm định.

Các cấp công đoàn tiếp tục phát huy vai trò trong việc tham gia thực hiện chức năng giám sát và phản biện, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh theo quy định tại Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị.

Sau mỗi lần gặp gỡ đối thoại, nhiều chính sách đối với CNLĐ được quan tâm, giải quyết ở các mức độ khác nhau, nhưng vẫn còn đó những nỗi lo, với những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân xung quanh các vấn đề về đời sống, việc làm, tiền lương, giá cả, sinh hoạt nhà ở, nhà trẻ, đời sống văn hóa, tình hình an toàn vệ sinh lao động, an toàn thực phẩm, điều kiện ăn, ở của CNLĐ khu công nghiệp, khu chế xuất… mong muốn được Chính phủ và lãnh đạo các địa phương chia sẻ và triển khai thực hiện.

Với phương châm hành động “Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả” Chương trình Thủ tướng gặp gỡ CNLĐ các khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 với sự tham dự của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, đồng chí Vũ Đức Đam, UVTW Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ, các đồng chí thành viên Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng, các cán bộ công đoàn và một số nhà doanh nghiệp với chủ đề: “Năng suất cao hơn, Phúc lợi tốt hơn” thực sự là mục tiêu phấn đấu của doanh nghiệp, đội ngũ công nhân và tổ chức công đoàn để kinh tế Việt Nam phát triển và hội nhập. Đây là dịp để đoàn viên, CNLĐ, người sử dụng lao động tiếp tục được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng với Thủ tướng, được nghe thông điệp của Chính phủ và của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi tới người lao động cả nước.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, tôi kêu gọi anh chị em công nhân, lao động không ngừng vươn lên, tự giác học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp để thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0; cần xây dựng tác phong công nghiệp, làm việc với kỷ luật cao, năng suất, chất lượng tốt hơn; góp phần tăng năng xuất lao động; gắn bó với doanh nghiệp và tự hào về sản phẩm trí tuệ do bàn tay, khối óc của mình tạo ra. Tôi cũng xin kêu gọi các doanh nghiệp hãy quan tâm chăm lo cho công nhân lao động, xác định công nhân lao động là vốn quý của doanh nghiệp để có chế độ phúc lợi ngày càng tốt hơn, để công nhân lao động gắn bó mật thiết với doanh nghiệp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.

Một lần nữa, thay mặt anh chị em CNLĐ và tổ chức Công đoàn cả nước tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí lãnh đạo Đảng Nhà nước về sự quan tâm chăm lo cho CNLĐ.

Kính chúc Thủ tướng CP Nguyễn Xuân Phúc, đ/c Trương Thị Mai, đ/c Vũ Đức Đam và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, đại diện các chủ doanh nghiệp và toàn thể anh chị em công nhân lao động lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

H.Long
TIN LIÊN QUAN

Bác bỏ tin đồn thất thiệt sinh viên Đại học Ngoại ngữ - Tin học bị hiếp dâm

Tuệ Nhi |

Trước những tin đồn lan truyền trên mạng xã hội về việc sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) đang học quân sự, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Trường Quân sự Quân khu 7 đã có phản hồi chính thức về thông tin trên.

Người lao động rơi nước mắt khi về quê đón Tết trên chuyến bay 0 đồng

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TPHCM - Đêm 11.1 và rạng sáng 12.1, hàng trăm công nhân, người lao động đang làm việc tại TPHCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An được về quê đón Tết trên 2 chuyến bay miễn phí do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Công ty Tài chính TNHH HD SAISON cùng Vietjet tổ chức.

Đại hạ giá loạt siêu xe mạ vàng, du thuyền, biệt thự của đại gia Việt Nam

Trà My |

Một số chiếc siêu xe và du thuyền là tài sản thế chấp cho các khoản nợ quá hạn của đại gia vẫn chưa tìm được chủ nhân mới.

Sự thật vụ đồ đạc tự bốc cháy ở Hậu Giang: Do gia đình tự đốt

PHONG LINH |

Liên quan vụ việc được cho là đồ đạc tự bốc cháy ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, hồi cuối tháng 11.2022, sau thời gian điều tra, công an xác định nguyên nhân đồ đạc trong nhà anh Nguyễn Văn Mừng bị cháy là do... người nhà tự đốt.

Sai phạm ở Trung tâm đăng kiểm: Chi hàng trăm triệu đồng cho Cục trưởng

Chân Phúc |

TPHCM - Theo Công an TPHCM, để thành lập các Trạm đăng kiểm và dẫn tới các sai phạm, các đối tượng đã chung chi hàng trăm triệu đồng theo tháng, theo quý cho các lãnh đạo phòng ban và đặc biệt là cho đối tượng Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm. 

Giảng viên Việt là nhà khoa học nữ duy nhất Châu Á đạt giải thưởng sáng tạo

HUYÊN NGUYỄN |

PGS.TS Lê Thị Kim Phụng - giảng viên Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TPHCM là nhà khoa học nữ duy nhất toàn Châu Á nhận được Giải thưởng Sáng tạo xuất sắc nhất của Quỹ Toàn cầu Hitachi năm 2022.

Thái Lan sắp thu phí du lịch của du khách quốc tế

Thanh Hà |

Thái Lan có kế hoạch thu phí du lịch với người nước ngoài, ngoại trừ người nước ngoài có giấy phép lao động và giấy thông hành biên giới. 

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thưởng nóng cho tiền đạo Tiến Linh

AN NGUYÊN |

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có buổi gặp gỡ, động viên huấn luyện viên Park Hang-seo và cá nhân tiền đạo Tiến Linh trước thềm chung kết AFF Cup 2022.