TKV phấn đấu giảm tồn kho những tháng cuối năm 2017: Không hề dễ dàng!

TRẦN NGỌC DUY |

Mặc dù kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong những tháng qua có nhiều chuyển biến, đạt các chỉ số đề ra. Nhưng từ nay đến cuối năm 2017, mục tiêu để giảm tồn kho về mức hợp lý (còn từ 6-7 triệu tấn) sẽ là một thách thức rất lớn với TKV, trong khi thợ lò đang thiếu.

Còn nhiều thách thức

Một trong những khó khăn là giảm tồn kho, cạnh tranh trực tiếp với nguồn than nhập khẩu dồi dào, giá thành thấp hơn than sản xuất trong nước và sự thiếu hụt nhân lực đào tạo thợ lò đang ảnh hưởng đến phát triển ngành than trong những năm kế tiếp.

Theo báo cáo, 8 tháng năm 2017 của TKV, doanh thu của cả tập đoàn ước tính thực hiện được 69.845 tỉ đồng, đạt 65,4% kế hoạch năm và bằng 109% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu than vẫn chiếm tỉ trọng lớn nhất là hơn 35.328 tỉ đồng; sản xuất, tiêu thụ khoáng sản 8.134 tỉ đồng; sản xuất, bán điện 7.739 tỉ đồng; sản xuất cơ khí 1.364 tỉ đồng; sản xuất, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp 2.850 tỉ đồng; sản xuất kinh doanh khác là 14.428 tỉ đồng.

Mặc dù trong hai tháng qua, thời tiết bất lợi do mưa nhiều, nhưng TKV vẫn đạt sản lượng than nguyên khai sản xuất là 24,58 triệu tấn, đạt 68,3% kế hoạch năm, nhỉnh hơn 1% so cùng kỳ. Than tiêu thụ đạt 22,24 triệu tấn, trong đó có hơn 866.000 tấn xuất khẩu, còn lại phần lớn là cung cấp trong nước.

Đại diện TKV cho biết, trong những tháng cuối năm, ngành than tiếp tục điều hành sản xuất theo khả năng tiêu thụ hằng tháng, phấn đấu giảm tồn kho tối thiểu 500.000 tấn than các loại để cuối năm đưa tồn kho về mức hợp lý. Đồng thời, nghiên cứu, áp dụng phương án sản xuất hợp lý nhưng vẫn phải bảo đảm chỉ tiêu lợi nhuận theo mục tiêu đã đề ra. Tuy vậy, đây là những tính toán không hề đơn giản, bởi ngành than đang chịu sức ép lớn từ các nguồn than nhập khẩu có giá thành cạnh tranh so với than TKV sản xuất. Chưa có số liệu chính thức về con số, sản lượng than nhập khẩu, nhưng theo đại diện một đơn vị kinh doanh than thì hiện nay, rất nhiều nhà máy điện - ximăng đang sử dụng một số lượng không nhỏ nguồn than nhập khẩu cho sản xuất.

Thiếu thợ lò

TKV đang đối mặt với tình trạng thừa thầy, thiếu thợ, ảnh hưởng đến phát triển ngành than trong những năm kế tiếp. Theo đánh giá của Trường CĐ Than - Khoáng sản Việt Nam, tình trạng thợ lò và học sinh nghề thợ lò bỏ học giữa chừng đang có xu hướng gia tăng. Một thống kê đáng quan ngại của TKV: Năm 2014, tỉ lệ thợ lò bỏ việc tính trên số tuyển mới chiếm tới 80%. Năm 2016, tỉ lệ này giảm xuống còn 60%. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2017, tình trạng thợ lò bỏ việc tính trên số tuyển mới có xu hướng tăng đột biến, xấp xỉ gần 100%...

Hiện tại, để bù đắp nhân lực, TKV đang tập trung vào 2 phương án chính là tái tuyển và đào tạo mới.

Theo lãnh đạo Trường CĐ Than - Khoáng sản Việt Nam, từ năm 2014 đến nay, các trường đào tạo nghề của TKV đã thiết lập được hệ thống tuyển sinh ở nhiều địa phương, doanh nghiệp, tuy nhiên kế hoạch tuyển sinh hằng năm đạt tỉ lệ khá thấp so với nhu cầu thực tế. Năm 2016, các trường chỉ tuyển được hơn 3.960 học sinh (bằng 35% kế hoạch TKV giao) và 6 tháng đầu năm 2017, các trường mới chỉ tuyển được hơn 860 học sinh (bằng 21% kế hoạch, chỉ tiêu TKV giao).

Một đại diện trường đào tạo nghề TKV lo lắng: Tỉ lệ thợ lò bỏ việc trong quá trình học hay làm việc tại các đơn vị sản xuất luôn cao hằng năm. Nhiều người vào học nghề hay đang làm việc do nghe và xem các thông tin về các vụ tai nạn lao động xảy ra ở các mỏ đã lo sợ đến sự an toàn bản thân, nên bỏ nghề. “Thợ lò bỏ việc cũng xuất phát từ nguyên nhân làm việc trong điều kiện nặng nhọc, vất vả, vùng sâu, vùng xa và mức lương chưa tương xứng với điều kiện cuộc sống” - một Giám đốc mỏ phân tích.

TKV đang từng bước hiện đại hóa, đưa công nghệ tiên tiến vào khai thác, giảm bớt sự nặng nhọc, an toàn cho người thợ. Nhưng sự thiếu hụt một lượng lớn thợ lò trong những năm gần đây đang đặt ngành than cần sớm giải quyết bài toán nâng cao năng suất lao động, đưa giá thành khai thác than về mức cạnh tranh, tăng thu nhập ổn định cho người thợ thì mới mong giữ chân được họ.

TRẦN NGỌC DUY
TIN LIÊN QUAN

Cựu nữ đại uý từng gây náo loạn ở sân bay, lĩnh án trong vụ cướp tài sản

Việt Dũng |

Hà Nội - Lê Thị Hiền - người từng gây náo loạn tại Sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM hơn 3 năm trước - cùng 17 người được xác định có hành vi cướp tài sản của 4 khách đến quán Magic Lounge.

Cafe chiều thứ 7: Làm MV ca nhạc gợi cảm theo xu hướng nhưng đừng phản cảm

Nhóm PV |

Theo nhà báo Mạnh Hà, việc làm MV ca nhạc khai thác góc độ gợi cảm vẫn sẽ là xu hướng, nhưng cần phải biết khai thác đúng để tránh phản cảm quá mức. Bên cạnh đó, công chúng cần lên án mạnh mẽ những MV ca nhạc cổ suý bạo lực, sử dụng chất cấm,...

Giá vàng hôm nay 24.9: Rớt thủng đáy, nhà đầu tư đua nhau cắt lỗ

Trà My |

Giá vàng hôm nay tiếp tục đà giảm mạnh. Nhà đầu tư đang đua nhau cắt lỗ trong bối cảnh giá USD tăng vọt đỉnh 20 năm và lợi tức trái phiếu tăng mạnh.

Khởi công Vành đai 3 TPHCM: Xoá rào cản phát triển, giảm ùn tắc giao thông

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Phát biểu tại lễ khởi công Dự án thành phần 1A xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch, thuộc đường Vành đai 3 TPHCM, đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho rằng, dự án sau khi hoàn thành sẽ mở ra cơ hội phát triển cho huyện Nhơn Trạch khi được kết nối trực tiếp với TPHCM, giảm ùn tắc giao thông dịp lễ Tết.

Hai sân bay quân sự được nghiên cứu để khai thác dân dụng

Minh Hạnh |

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập tổ công tác nghiên cứu, đánh giá tổng thể khả năng khai thác hàng không dân dụng tại sân bay quân sự Thành Sơn (tỉnh Ninh Thuận) và sân bay quân sự Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Làm rõ tác động của điện mặt trời, điện gió đến an ninh năng lượng

PHẠM ĐÔNG |

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu rõ, vừa qua các nhà đầu tư đổ xô đầu tư trong thời gian ngắn, dẫn tới tình trạng dư thừa điện mặt trời, điện gió. Cuộc chạy đua này dẫn tới thừa thiếu cục bộ, ảnh hưởng tới an ninh năng lượng quốc gia, cần tập trung giám sát ở khía cạnh này.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy xuất phát ngay sau 90s nhận tin báo cháy

Nhóm PV |

Từ khi nhận tin đến khi các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) sẵn sàng lên xe lên đường chữa cháy và cứu hộ cứu nạn là 90s. Các lực lượng luôn thường trực, sẵn sàng chiến đấu với thời gian quy định rất nhanh. Tuy nhiên, để trực tiếp tới được hiện trường đám cháy còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình giao thông trên đường.

60 trường đại học xét tuyển bổ sung năm 2022

Trang Hà |

Báo Lao Động cập nhật danh sách các trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung năm 2022, tính đến ngày 24.9, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.