Thưởng tết năm 2021: Người lao động mong doanh nghiệp thưởng Tết sớm

Đình Trọng |

Trải qua gần hết một năm dịch bệnh COVID-19 đầy khó khăn, người lao động ở tỉnh Bình Dương vẫn đang cố gắng làm thật tốt công việc. Tất cả đều mong công ty hoạt động tốt hơn, có lương tháng 13 và thưởng sớm để sắm đồ Tết cho con.

Mong có thưởng để sắm đồ tết cho con

Ở một công ty (Cty) tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương những ngày cuối tháng 11.2020, anh Nguyễn Xuân Nguyên (28 tuổi, quê Khánh Hòa) vẫn miệt mài tăng ca làm 12-16 giờ/ngày để có đủ tiền trang trải cho gia đình. Anh Nguyên vốn làm nhân viên đảm bảo an toàn cho một Cty sản xuất lốp xe với mức lương 12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, dịch bệnh kéo dài, Cty gặp khó khăn buộc phải cắt giảm nhân sự, anh Nguyên cũng bị mất việc trong thời giãn cách xã hội.

Để lo cho gia đình, ông bố trẻ này ngay lập tức tìm công việc mới là bảo vệ. Mỗi ngày, anh Nguyên cố gắng làm việc 14-16 giờ để có thu nhập hơn 8 triệu đồng/tháng trang trải cho gia đình nhỏ của mình. “Cty đã thông báo có lương tháng 13, còn tiền thưởng Tết âm lịch thì chưa biết. Một năm khó khăn, cũng mong có thêm khoản thưởng nhỏ để có tiền mùa đồ Tết cho con” - anh Nguyên chia sẻ.

Cùng tâm trạng trên, chị Tăng Thị Hồng Xuân (42 tuổi, quê Tiền Giang) - công nhân (CN) may mặc - cũng hy vọng ít nhiều Cty có lương tháng 13 và thưởng Tết âm lịch để có tiền trang trải trong tháng Tết đắt đỏ.

“Năm nay dịch bệnh, Cty không có nhiều đơn hàng, mỗi ngày chỉ làm 7,5 giờ, thu nhập mỗi tháng chỉ được 5,6 triệu đồng. Với số tiền này, tôi phải cố gắng chắt bóp lắm mới trụ lại được ở Binh Dương. Biết là năm nay khó khăn nhưng cũng mong có chút tiền thưởng Tết thì về quê mới có tiền để mua bộ đồ áo mới cho con” - chị Xuân nói.

Được biết, chị Xuân là một trong hàng trăm CN ở một Cty may tại KCN Sóng Thần (TP.Dĩ An, Bình Dương) bị tạm hoãn HĐLĐ tháng 9 và tháng 10.2020. Trong 2 tháng này, chị Xuân phải đi làm nhiều công việc để có tiền trang trải bám trụ ở Bình Dương. Đầu tháng 11.2020, chị đã được gọi đi làm trở lại, nhưng đơn hàng của Cty cũng chưa nhiều.

Làm việc tại Cty sản xuất ba lô túi xách ở KCN Rạch Bắp (TX.Bến Cát, tỉnh Bình Dương), anh Bùi Văn Biện (32 tuổi, quê Hòa Bình) cho hay, Cty vẫn chưa thông báo về lương, thưởng Tết. “Hoạt động sản xuất của Cty chỉ bằng 80-90% năm trước. Tôi cũng mong có thưởng Tết lắm, nhưng nghe nói ban giám đốc còn họp bàn, cân nhắc, khoảng giữa tháng 12.2020 mới có thông báo chính thức. Năm nay thu nhập giảm sâu, nên gia đình mình ở lại Bình Dương ăn Tết” - anh Biện cho biết.

Căn cứ tình hình thực tế để có kiến nghị phù hợp

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp, có hơn 30 khu, cụm công nghiệp với khoảng 1,2 triệu lao động. Theo UBND tỉnh Bình Dương, những tháng cuối năm, kinh tế có dấu hiệu phục hồi rõ rệt. Các doanh nghiệp (DN) đã tìm thêm được đơn hàng, hoạt động sản xuất và việc làm của người lao động (NLĐ) dần ổn định hơn. Các DN bắt đầu xuất khẩu được hàng hóa vào nhiều thị trường (Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN, một số nước Châu Âu, Trung Quốc).

Ghi nhận ở các Khu công nghiệp (KCN) VSIP (có khoảng 160.000 lao động) cho thấy, tình hình sản xuất của các DN khá ổn định, một số DN nhận thêm được đơn hàng và có nhu cầu tuyển thêm lao động dịp cuối năm. Bà Đặng Thị Kim Chi - Chủ tịch CĐ KCN VSIP - nói rằng, đơn vị đang bắt đầu nắm thông tin về tình hình việc làm và lương thưởng cuối năm ở các DN. Dự kiến đầu tháng 12.2020, các DN sẽ có thông tin về quyết định lương, thưởng cho NLĐ.

Bà Mai Thanh Thảo - Chủ tịch Công đoàn Các KCN Bình Dương (có khoảng 160.000 lao động) - cũng cho hay, các DN tại đây đã bắt đầu họp bàn chi lương thưởng Tết cho công nhân lao động (CNLĐ) nhưng chưa công bố.

Ông Nguyễn Minh Hoàng - Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Shyang Hung Cheng (khoảng 8.000 lao động) - cho biết, hiện chưa có thông báo chính thức về thưởng Tết 2021. Công đoàn cơ sở (CĐCS) sẽ có kiến nghị với Cty theo hướng cố gắng đảm bảo mức thưởng bằng năm trước để CN an tâm làm việc. Tuy nhiên, việc kiến nghị sẽ cũng phải thận trọng, khéo léo phù hợp với tình hình kinh doanh của Cty.

Ông Trịnh Anh Tuấn - Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Hài Mỹ (khoảng 5.000 lao động) - cũng cho hay, năm nay, tình hình kinh doanh khó khăn hơn, Cty chưa có quyết định về lương thưởng cho NLĐ. Công đoàn sẽ có kiến nghị sớm về mức lương và thưởng Tết nhưng đang chờ báo cáo về hoạt động kinh doanh của Cty để có những kiến nghị phù hợp.

Nhiều doanh nghiệp sẽ thưởng Tết bằng tháng lương 13

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động ngày 29.11, nhiều cán bộ Công đoàn (CĐ) cho biết, doanh nghiệp (DN) sẽ có thưởng Tết Tân Sửu 2021 cho người lao động (NLĐ).

Ông Lê Trần Thanh Hải - Chủ tịch CĐ Công ty (Cty) May mặc Tripple Việt Nam - cho hay, năm nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Cty vẫn bình thường, khả năng DN vẫn thưởng Tết tháng lương 13 cho NLĐ như năm 2019. Ngoài ra, Ban giám đốc đã đề nghị CĐ tổ chức ngày hội Tết Sum vầy cho toàn thể hơn 2.600 công nhân vào ngày 9.1.2021.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đức - Chủ tịch CĐ Cty Cổ phần chế biến gỗ Đức Thành (quận Gò Vấp, TPHCM) - nói rằng, căn cứ tình hình sản xuất bình thường như năm nay thì chắc Cty vẫn thưởng tháng lương 13 cho tất cả NLĐ.

Còn theo ông Phạm Văn Tài - Phó Chủ tịch LĐLĐ Quận Gò Vấp, TPHCM, kết quả khảo sát tình hình thưởng Tết ở trên 20 DN cho thấy, các DN đều có kế hoạch thưởng Tết cho NLĐ trước mắt là thưởng tháng lương 13. Tuy nhiên, một vài DN do gặp khó khăn vì tác động của dịch COVID-19 nên chỉ thưởng cho NLĐ ½ tháng lương. Đặc biệt là chưa ghi nhận DN sẽ thưởng Tết cho NLĐ bằng hiện vật.Nam Dương

Đình Trọng
TIN LIÊN QUAN

Cần Thơ: Công nhân lo lắng trước thông tin thưởng Tết bằng hiện vật

Thành Nhân |

Nhiều người lao động làm việc ở các doanh nghiệp (thuộc khu công nghiệp Trà Nóc, TP.Cần Thơ) mong mỏi là doanh nghiệp sẽ thưởng tết tháng lương 13 bằng tiền và có kế hoạch và thông báo thưởng tết sớm đến với người lao động.

Doanh nghiệp sẽ thưởng Tết tháng lương 13 cho người lao động

Nam Dương |

Do tình hình sản xuất của doanh nghiệp bình thường, doanh nghiệp vẫn thưởng Tết tháng lương 13 cho người lao động.

Thưởng Tết năm 2021: Không để người lao động thiệt thòi

minh bằng |

Tết Tân Sửu 2021 là năm đầu tiên thực hiện Luật Lao Động (có hiệu lực từ 1.1.2021), trong luật có quy định người sử dụng lao động có thể thưởng cho người lao động bằng hiện vật thay vì tiền. Đây chính là điểm khiến người lao động băn khoăn.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Muôn kiểu trông con của gia đình công nhân

BẢO HÂN - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Do công việc bận rộn, nên nhiều vợ chồng công nhân khi có con phải gửi về quê hoặc nhờ ông bà lên ở cùng trông nom, chăm sóc. Ông, bà đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe kém nhưng vẫn luôn cố gắng vượt qua các khó khăn, bất tiện, tất cả vì con, vì cháu.  

"Vỡ nợ" nước ngoài có ý nghĩa gì với Nga và phương Tây?

Song Minh |

Nỗ lực ngăn cản Nga trả nợ nước ngoài và đẩy Nga vỡ nợ có thể làm suy yếu hệ thống tài chính phương Tây.

Giá vàng hôm nay 28.6: Bất ngờ quay đầu, thời điểm tốt để mua gom?

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay quay đầu giảm ở cả thị trường trong nước và thế giới. Một số chuyên gia nhận định đây là thời điểm thích hợp để mua gom.

Người lao động “đau đầu” để cân đối thu - chi

PHI LONG - ĐỨC TUẤN |

QUẢNG BÌNH - Giá xăng tăng cao kỷ lục, kéo theo đó là hàng loạt mặt hàng khác cũng tăng giá theo khiến công nhân, người lao động khổ sở và phải thắt chặt chi tiêu.

Cần Thơ: Công nhân lo lắng trước thông tin thưởng Tết bằng hiện vật

Thành Nhân |

Nhiều người lao động làm việc ở các doanh nghiệp (thuộc khu công nghiệp Trà Nóc, TP.Cần Thơ) mong mỏi là doanh nghiệp sẽ thưởng tết tháng lương 13 bằng tiền và có kế hoạch và thông báo thưởng tết sớm đến với người lao động.

Doanh nghiệp sẽ thưởng Tết tháng lương 13 cho người lao động

Nam Dương |

Do tình hình sản xuất của doanh nghiệp bình thường, doanh nghiệp vẫn thưởng Tết tháng lương 13 cho người lao động.

Thưởng Tết năm 2021: Không để người lao động thiệt thòi

minh bằng |

Tết Tân Sửu 2021 là năm đầu tiên thực hiện Luật Lao Động (có hiệu lực từ 1.1.2021), trong luật có quy định người sử dụng lao động có thể thưởng cho người lao động bằng hiện vật thay vì tiền. Đây chính là điểm khiến người lao động băn khoăn.