Thủ tướng thăm, tặng quà công nhân lao động tỉnh Bắc Ninh

Quế Chi - Hải Nguyễn |

Chiều 31.5, tại Công ty TNHH Điện tử Foster, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà công nhân và người lao động tỉnh Bắc Ninh nhân dịp Tháng Công nhân 2020. 

Công nhân chia sẻ với Thủ tướng

Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Các Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và hơn 100 cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tỉnh Bắc Ninh. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến đồng chủ trì buổi thăm, trao đổi, tặng quà với công nhân lao động. 

Công nhân lao động chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Đình Hải.
Công nhân lao động chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Đình Hải. 

Tại buổi trao đổi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe những giải pháp của công đoàn, công ty trong phòng chống COVID-19 để ổn định, phát triển sản xuất; đồng thời lắng nghe những chia sẻ về đời sống, việc làm của công nhân lao động trực tiếp.

Chia sẻ với Thủ tướng, công nhân Hồ Thị Hảo nói, Việt Nam cơ bản đã chiến thắng COVID-19, nhưng hậu quả để lại rất nặng nề. Nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, ngừng sản xuất, rất nhiều người lao động bị cho nghỉ việc, may mắn hơn thì nghỉ không hưởng lương, làm việc luân phiên, giãn ca. Nhiều anh chị em công nhân và gia đình đang gặp rất nhiều khó khăn.

“Chúng cháu được biết Đảng và Chính phủ đang có nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất phát triển để tạo công ăn việc làm cho người lao động và có các gói hỗ trợ doanh nghiệp và công nhân. Bản thân mỗi chúng cháu cũng rất hiểu khó khăn của đất nước và từng doanh nghiệp. Lúc này chúng cháu càng thấy trách nhiệm của mình là gắn bó với doanh nghiệp, chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó. Phải tiếp tục học tập, làm việc hăng say, lao động chăm chỉ để có năng suất cao, sản phẩm tốt, xuất được nhiều hàng ra nước ngoài. Chúng cháu sẽ tiếp tục đưa ra nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hơn nữa; tin tưởng và thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật và quy định của Công ty” - chị Hồ Thị Hảo chia sẻ. 

Nhân đây, chị Hồ Thị Hảo kiến nghị với Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm mở rộng thị trường xuất khẩu, có chính sách đào tạo lại nghề cho người lao động, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chỉ đạo thực hiện thật tốt gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng, xử lý nghiêm tín dụng đen và thực phẩm không an toàn đang gây hại cho công nhân. Đồng thời, mong lãnh đạo tỉnh và các cấp công đoàn quan tâm đến vấn đề nhà ở, nhà trẻ, siêu thị cho công nhân, giúp công nhân yên tâm lao động.  

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID - 19 và các hoạt động trong Tháng Công nhân – Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động của các cấp công đoàn trong thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi công nhân lao động. Ảnh: Hải Nguyễn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi công nhân lao động. Ảnh: Hải Nguyễn. 

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang cho biết, trong thời gian tới, Tổng LĐLĐVN sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các hoạt động trọng tâm sau:

Tăng cường tuyên truyền để đoàn viên, người lao động hiểu, nắm rõ các chỉ đạo, giải pháp của Chính phủ, các cấp công đoàn và ngành, địa phương, từ đó, giúp người lao động yên tâm, tin tưởng và tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp để khôi phục sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, tránh để xảy ra tranh chấp lao động, gây bất ổn quan hệ lao động và tình hình an ninh trật tự xã hội; phối hợp với doanh nghiệp, người sử dụng lao động thực hiện công tác đào tạo, đào tạo lại cho người lao động để nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, sẵn sàng thích ứng với yêu cầu tình hình mới; phối hợp với doanh nghiệp trong việc sắp xếp lại sản xuất, nhân sự, đổi mới quy trình, tìm kiếm thị trường, điều chỉnh mức lương; phát động phong trào thi đua nâng cao năng suất, chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Bên cạnh đó, Tổng LĐLĐVN sẽ tham gia thực hiện, kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, kịp thời, công khai, minh bạch.

Đồng thời, triển khai đảm bảo khách quan, công bằng, đúng đối tượng chính sách hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động từ nguồn tài chính công đoàn. Những giải pháp trên tiếp tục khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của tổ chức Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định sản xuất, nâng cao năng suất lao động, đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, tạo tiền đề để ổn định việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để phấn đấu, tăng tốc khi hết dịch COVID-19.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị mỗi anh chị em công nhân, lao động phát huy tinh thần yêu nước, ý thức tự hào dân tộc, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, tích cực học tập để có “nghệ tinh” thì mới “thân vinh”, đồng hành cùng Chính phủ “nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển bền vững đất nước”, xứng đáng với niềm tin mà Đảng, Nhà nước và đồng chí Thủ tướng đã dành cho “tổ chức Công đoàn, giai cấp công nhân Việt Nam giàu truyền thống tiến công và cách mạng”.

Cần dành nguồn lực xây dựng nhà ở cho công nhân

Phát biểu trước công nhân lao động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khái quát về tác động của dịch COVID-19 đến tình hình phát triển kinh tế thế giới; những đối sách đúng đắn của Việt Nam trong đối phó với dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi thăm, tặng quà công nhân lao động. Ảnh: Hải Nguyễn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi thăm, tặng quà công nhân lao động. Ảnh: Hải Nguyễn. 

“Nhờ tinh thần quyết tâm, nỗ lực của toàn dân, sự chỉ đạo Đảng, Nhà nước, đến giờ phút này, đã 45 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Một trạng thái bình thường mới đã được diễn ra ở đất nước chúng ta” - Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương các biện pháp của tỉnh Bắc Ninh cũng như Foster đã triển khai nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19. 

Thủ tướng cũng bày tỏ sự vui mừng trước sự chăm lo cho người lao động của địa phương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với người lao động. Thủ tướng nhắn nhủ, trong thời gian tới, người lao động cần cố gắng rèn luyện kỹ năng lao động tốt bằng cách học tập nhiều hơn, có tay nghề lao động tốt hơn, từ đó nâng cao thu nhập. Thủ tướng cũng cho rằng, doanh nghiệp cần giảm chi phí, duy trì việc làm, thu nhập, nâng cao năng suất, áp dụng công nghệ, tìm thị trường mới để phát triển, từ đó duy trì việc làm, thu nhập cho công nhân lao động. 

Bên cạnh đó, Bắc Ninh là một tỉnh có nhiều công nhân đến làm việc, vấn đề cấp thiết hiện này là nhà ở cho người lao động, vì vậy, cần dành nguồn lực trung ương và địa phương, có cơ chế thuận lợi để xây dựng khu nhà ở của công nhân, giúp họ bớt khó khăn. Bên cạnh đó, cần đảm bảo an toàn lao động, an ninh trật tự; không được chủ quan trước dịch COVID-19, có quyết sách phù hợp trên cơ sở đảm bảo sức khoẻ cho công nhân lao động...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà tới công nhân lao động. Ảnh: Hải Nguyễn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà tới công nhân lao động. Ảnh: Hải Nguyễn. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ và tỉnh Bắc Ninh tặng 100 suất quà cho công nhân lao động có thành tích tiêu biểu xuất sắc và công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Thủ tướng cũng đã trực tiếp đến thăm và tặng quà cho công nhân khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. 

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng quà tới công nhân lao động. Ảnh: Hải Nguyễn.
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng quà tới công nhân lao động. Ảnh: Hải Nguyễn. 
Quế Chi - Hải Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Lắng nghe, giải quyết những vấn đề thiết thân của công nhân

Quỳnh Chi |

Dự kiến ngày 31.5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm, gặp gỡ, tặng quà công nhân lao động tại tỉnh Bắc Ninh. Trong 4 năm qua, các cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ với công nhân lao động đã được tổ chức thường niên trên khắp mọi miền đất nước. Nhiều ý kiến của CN đã được người đứng đầu Chính phủ lắng nghe và giải quyết: Từ những vấn đề thiết thân như nhà ở, bữa ăn CN, vệ sinh an toàn thực phẩm cho tới cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho CNLĐ kỹ thuật cao phát triển đã được đưa ra và giải quyết trong các cuộc gặp gỡ, đối thoại.

Những dấu ấn của Thủ tướng qua 4 lần gặp gỡ công nhân lao động

Nhóm PV |

Qua 4 lần gặp gỡ, đối thoại và kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật với công nhân, lao động. Nhiều chính sách, nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân, lao động đã được Thủ tướng chia sẻ và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện. Hình ảnh Thủ tướng gần gũi, giản dị đã in sâu và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng hàng nghìn công nhân lao động. 

TPHCM xin ý kiến Thủ tướng về việc tạm dừng hoạt động Cty PouYuen Việt Nam

MINH QUÂN |

Tối ngày 11.4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch COVID-19 tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân).

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Trong cuộc đời của mỗi con người, có được một người mẹ đã là điều hạnh phúc. Nhưng trên đời, cũng có nhiều người vừa sinh ra đã không có mẹ nhưng lại cũng có những người may mắn khi trên đời có tới hai người mẹ. 

Lần đầu chụp ảnh hố đen siêu lớn ở trung tâm Dải Ngân hà

Thanh Hà |

Hố đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà chứa Trái đất đã được giới thiên văn lần đầu chụp được ảnh. 

Mưa lớn nhiều nơi khiến 5 người thiệt mạng, 1 người mất tích

Vũ Long |

Mưa lớn trên diện rộng khiến 5 người thiệt mạng, 1 người mất tích, nhiều người bị thương, nhiều tài sản bị hư hỏng, thiệt hại.

Thông điệp nóng từ Uỷ ban chứng khoán gửi nhà đầu tư khi cổ phiếu rớt thảm

Lan Hương |

Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán đã họp với nhiều thành viên thị trường, công ty chứng khoán để bàn thảo các giải pháp giúp thị trường vượt qua khó khăn. Cơ quan quản lý đặc biệt ưu tiên các giải pháp ngắn hạn hỗ trợ thị trường ổn định trở lại, trấn an tâm lý nhà đầu tư.

Dự báo thời tiết 13.5: Miền Bắc tiếp tục có mưa dông diện rộng

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 13.5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ có lượng mưa từ 30-60mm/24h.

Lắng nghe, giải quyết những vấn đề thiết thân của công nhân

Quỳnh Chi |

Dự kiến ngày 31.5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm, gặp gỡ, tặng quà công nhân lao động tại tỉnh Bắc Ninh. Trong 4 năm qua, các cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ với công nhân lao động đã được tổ chức thường niên trên khắp mọi miền đất nước. Nhiều ý kiến của CN đã được người đứng đầu Chính phủ lắng nghe và giải quyết: Từ những vấn đề thiết thân như nhà ở, bữa ăn CN, vệ sinh an toàn thực phẩm cho tới cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho CNLĐ kỹ thuật cao phát triển đã được đưa ra và giải quyết trong các cuộc gặp gỡ, đối thoại.

Những dấu ấn của Thủ tướng qua 4 lần gặp gỡ công nhân lao động

Nhóm PV |

Qua 4 lần gặp gỡ, đối thoại và kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật với công nhân, lao động. Nhiều chính sách, nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân, lao động đã được Thủ tướng chia sẻ và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện. Hình ảnh Thủ tướng gần gũi, giản dị đã in sâu và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng hàng nghìn công nhân lao động. 

TPHCM xin ý kiến Thủ tướng về việc tạm dừng hoạt động Cty PouYuen Việt Nam

MINH QUÂN |

Tối ngày 11.4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch COVID-19 tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân).