Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Nhóm PV |

Sáng 25.9, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác thời gian qua và xử lý một số kiến nghị về những vấn đề nổi cộm đối với công nhân, người lao động.

Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; các đồng chí là lãnh đạo các Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Xây dựng, Lao động- Thương binh và Xã hội; Giáo dục - Đào tạo, Y tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Văn hóa Thể thao Du lịch…

Về phía Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam có các đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam; Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu và các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang tại buổi làm việc. Ảnh: Hải Nguyễn.

Vì mục tiêu công nhân có nhà ở

Phát biểu tại buổi làm việc, đánh giá công tác phối hợp giữa Chính phủ và Công đoàn ngày càng được tăng cường, đạt được những kết quả thiết thực, giúp mỗi bên hoàn thành tốt nhiệm vụ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tích cực tham gia xây dựng thể chế, kịp thời phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề lớn với Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng buổi làm việc giữa hai cơ quan có ý nghĩa lớn, trong bối cảnh Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đang được đẩy mạnh triển khai, để từ đó bảo vệ quyền lợi chính đáng, cơ bản của người lao động trên mọi miền Tổ quốc. Đoàn viên công đoàn được tạo điều kiện, hỗ trợ trong phạm vi trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước và Tổng Liên đoàn.

 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: H.N

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, còn nhiều vấn đề cần đặt ra. Thời gian qua các thiết chế công đoàn đã được xây dựng ở nhiều nơi, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động. Thủ tướng mong muốn tại buổi làm việc này, những vấn đề năm qua đã làm được, làm tốt thì tiếp tục phát huy, nhất là vấn đề nhà ở công nhân, nhà ở xã hội.

Đồng thời, những vấn đề còn vướng mắc thì sẽ cùng bàn bạc, tháo gỡ, vì mục tiêu công nhân có nhà ở, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Đẩy mạnh xây dựng chương trình phúc lợi, thiết chế công đoàn

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2018, trọng tâm phối hợp công tác năm 2019 - 2020.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang cho biết, năm 2018 và 8 tháng đầu năm 2019 với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực. Việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân, viên chức, người lao động được cải thiện.

Trong thời gian qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về lao động - xã hội. Nhiều ý kiến của tổ chức Công đoàn đã được các cơ quan chủ trì, soạn thảo xem xét nghiên cứu tiếp thu, một số nội dung như: Đề xuất nội dung sửa đổi Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Công đoàn năm 2012 (sửa đổi); tham gia xây dựng các Đề án của Chính phủ về cải cách chính sách tiền lương, chính sách Bảo hiểm xã hội…

Tham gia tích cực và chủ động với vai trò thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia thương lượng, đàm phán mức lương tối thiểu vùng năm 2020. Qua đàm phán, thương lượng, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã thống nhất tham vấn đề xuất Chính phủ mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5%.

 
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại buổi làm việc. ảnh; Hải Nguyễn.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang cũng nhấn mạnh, thời gian qua, Tổng Liên đoàn phối hợp đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động, đặc biệt là các chương trình phúc lợi, xây dựng, củng cố mối quan hệ gắn bó bền chặt giữa đoàn viên và tổ chức Công đoàn.

Chương trình Tết Sum vầy là hoạt động sáng tạo, ý nghĩa, được tổ chức tại nhiều điểm, nhiều cấp, nhất là tại cơ sở, trở thành ngày hội thực sự của đoàn viên, người lao động, thông qua chương trình đã chăm lo, thu hút trên 510.728 đoàn viên, người lao động tham gia tăng 48,7% so với năm 2018. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã có 4.605.280 lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ Tết với tổng số tiền trên 3.024 tỉ đồng (tăng 1.514.757 lượt người và 98.852 tỉ đồng so với năm 2018).

Đặc biệt đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” theo Quyết định số 655/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được xúc tiến ở các địa phương tập trung đông công nhân, lao động. Tổng Liên đoàn đã tích cực làm việc với 33 tỉnh, thành phố để thống nhất quỹ đất, thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư thiết chế Công đoàn; đẩy nhanh tiến độ xây dựng tại tỉnh Hà Nam, dự kiến trong quý IV/2019 sẽ bàn giao những căn hộ đầu tiên cho đoàn viên là công nhân, lao động.

Bên cạnh đó, hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng phát động và các phong trào thi đua do công đoàn phát động, cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tích cực tham gia đăng ký thực hiện 3.059 đề tài với tổng số tiền 297,6 tỉ đồng, 117.096 sáng kiến được ứng dụng trong thực tiễn với tổng giá trị làm lợi 17.853,2 tỉ đồng.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Tổng Liên đoàn phối hợp tổ chức tôn vinh 101 đại biểu Anh hùng Lao động và công nhân tiêu biểu; tổ chức chương trình “Vinh quang Việt Nam” tôn vinh tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp, sáng kiến trong lao động sản xuất, thi đua làm theo lời Bác… Các hoạt động này đã tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động tiếp tục phát triển.

Đặc biệt, Tổng Liên đoàn đã phối hợp trong công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin liên quan cho người lao động nhằm đẩy lùi thông tin tiêu cực, góp phần củng cố niềm tin của người lao động vào Đảng, Nhà nước và sự quản lý, điều hành của Chính phủ.

Các vấn đề về chính sách học phí cho con công nhân lao động ở các khu công nghiệp học trái tuyến; chính sách khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế ngoài giờ làm việc; bán điện cho công nhân, lao động tại các khu nhà trọ; đầu tư xây dựng thiết chế của Công đoàn… đã được Tổng Liên đoàn phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện và thu được nhiều kết quả.

Vướng mắc trong đầu tư xây dựng thiết chế của Công đoàn

Cũng theo đồng chí Nguyễn Đình Khang, thời gian qua, trong quá trình triển khai, thực hiện, có một số nội dung công việc được Thủ tướng kết luận nhưng trong quá trình phối hợp thực hiện vẫn còn khó khăn vướng mắc, chưa đạt nhiều kết quả.

Cụ thể như: Về hỗ trợ cơ chế chính sách liên quan đến dự án đầu tư xây dựng thiết chế của Công đoàn; tăng nguồn vốn ngân sách để xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và các công trình hạ tầng xã hội tại 50 Thiết chế của Công đoàn... triển khai khó đạt được theo như Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Việc này do trong quá trình thực hiện Đề án chịu sự điều chỉnh cùng nội dung của nhiều bộ Luật, như: Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công... và thực tế khó khăn huy động vốn để triển khai Đề án từ các nguồn: vốn ngân sách, vốn vay ưu đãi và cơ chế chính sách để huy động các nguồn vốn hợp pháp khác.

Ngoài ra, công tác phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với một số bộ, ngành liên quan còn chậm, nên khi triển khai thực hiện hiệu quả chưa cao.

 
Toàn cảnh buổi làm việc. ảnh Hải Nguyễn.

Từ những kết quả đã đạt được và những vấn đề còn vướng mắc, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đình Khang đưa ra những trọng tâm phối hợp công tác năm 2019-2020 giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn.

Trong đó đẩy mạnh phối hợp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và nguồn vốn đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện “Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn phục vụ đoàn viên, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất’, vì mục tiêu "công nhân có nhà ở", 'bảo vệ quyền lợi của người lao động".

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

9 kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc chăm lo cho người lao động

Nhóm PV |

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã báo cáo Chính phủ 5 trọng tâm phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2019-2020 cùng 9 đề xuất, kiến nghị để thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.

Kiến nghị về trách nhiệm chủ doanh nghiệp lo bữa ăn ca cho người lao động

M.Tuấn- P.Linh |

Trong 2 ngày 19 và 20.9, tại Phú Yên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lấy ý kiến cán bộ công đoàn về một số vấn đề cơ bản trong dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) và dự án Luật Công đoàn (sửa đổi). 

Tổng LĐLĐVN và Chính phủ: Đồng hành nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

B.C.Đ |

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đã thay mặt Ban chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐVN ký ban hành Chương trình “Công đoàn (CĐ) Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước giai đoạn 2019 - 2023”.

Các nhà mạng công bố số điện thoại khi yêu cầu chuẩn hóa SIM

HỮU CHÁNH |

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) yêu cầu khách hàng chỉ làm theo hướng dẫn khi được liên hệ bởi các đầu số chính thức của nhà mạng để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Góc nhìn pháp lý việc trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không

Việt Dũng |

Chuyên gia luật nói về việc trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không trong vụ phát hiện hơn 11kg ma tuý.

Học sinh cuối cấp căng thẳng vì áp lực thi cử

Trang Hà |

Kỳ vọng của gia đình, thầy cô, những lịch học và ôn thi dày đặc để chuẩn bị kiến thức cho các kỳ thi chuyển cấp khiến học sinh căng thẳng và áp lực. Theo các chuyên gia, để hóa giải áp lực thi cử cho con, trước tiên cần phải thay đổi từ chính các bậc làm cha làm mẹ.

Tát học sinh, một giáo viên ở Ninh Bình bị chấm dứt hợp đồng

DIỆU ANH |

Liên quan đến việc một giáo viên tại Trung tâm Hỗ trợ Phát triển giáo dục hòa nhập Thiên Thần Nhỏ Ninh Bình tát liên tiếp vào mặt và người một học sinh, chiều ngày 22.3, đại diện lãnh đạo Trung tâm này cho biết đã chấm dứt họp đồng với cô giáo này.

Ai thật sự là thủ phạm khiến các ngân hàng như SVB phá sản?

Quý An (theo Time) |

Trong quá trình chống lạm phát, FED dường như thờ ơ với tất cả “những tác dụng phụ" ngoài ý muốn. Sự sụp đổ của SVB là một hệ quả tất yếu.

9 kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc chăm lo cho người lao động

Nhóm PV |

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã báo cáo Chính phủ 5 trọng tâm phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2019-2020 cùng 9 đề xuất, kiến nghị để thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.

Kiến nghị về trách nhiệm chủ doanh nghiệp lo bữa ăn ca cho người lao động

M.Tuấn- P.Linh |

Trong 2 ngày 19 và 20.9, tại Phú Yên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lấy ý kiến cán bộ công đoàn về một số vấn đề cơ bản trong dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) và dự án Luật Công đoàn (sửa đổi). 

Tổng LĐLĐVN và Chính phủ: Đồng hành nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

B.C.Đ |

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đã thay mặt Ban chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐVN ký ban hành Chương trình “Công đoàn (CĐ) Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước giai đoạn 2019 - 2023”.