Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với công nhân: Ấn nút Chương trình "Giờ thứ 9+"

Nhóm PV |

Bắc Giang - Sáng 12.6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ, đối thoại với 4.500 công nhân lao động với chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”.

Đề nghị giải quyết vấn đề người lao động quan tâm, bức xúc

12h10: Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân, lao động năm 2022 do Tổng LĐLĐVN tổ chức đến đây đã kết thúc.

Thủ tướng trò chuyện cùng công nhân sau khi kết thúc cuộc đối thoại.
Thủ tướng trò chuyện cùng công nhân sau khi kết thúc cuộc đối thoại. 

12h00: Phát biểu cảm ơn, kết thúc Chương trình Thủ tướng Chính phủ đối thoại với công nhân lao động năm 2022.

Ông Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, công nhân lao động cả nước và tổ chức công đoàn Việt Nam luôn bày tỏ niềm tin tuyệt đối về sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước.

Hôm nay, chúng ta rất vui mừng, vinh dự được tham dự, chứng kiến chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với 4.500 công nhân lao động tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang, 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố và Tổng LĐLĐVN. Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Chính phủ đã đi thăm, động viên, tặng quà cho công nhân lao động tại khu nhà trọ và khu lưu trú tại tỉnh Bắc Giang. 

 
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu kết thúc cuộc đối thoại.

Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành đã lắng nghe và giải đáp cụ thể nhiều trong tổng số gần hàng chục nghìn câu hỏi, kiến nghị, tâm tư, tình cảm thuộc 10 nhóm vấn đề lớn của công nhân lao động đề đạt đối với người đứng đầu Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Tổng LĐLĐVN, các bộ, ngành và các địa phương trong việc tiếp tục tham mưu, triển khai thực hiện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động, tạo điều kiện tốt nhất để công nhân lao động có việc làm ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao, tạo cơ hội để công nhân được cống hiến nhiều nhất cho sự phát triển của đất nước, nhất là trong giai đoạn đẩy mạnh phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động cả nước, tôi xin được trân trọng cảm ơn đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã quan tâm và dành tình cảm đặc biệt đối với tổ chức Công đoàn và công nhân lao động, đồng chí đã tới dự và chủ trì Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động; trân trọng cảm ơn các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh uỷ, thành uỷ, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và các tỉnh, thành phố, đại diện lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, hiệp hội ngành nghề, các vị đại biểu khách quý tại điểm cầu Bắc Giang và 63 điểm cầu trực tuyến trên cả nước đã tới tham dự, lắng nghe, hỗ trợ và có những đóng góp, trao đổi, chia sẻ, đồng hành cùng tổ chức Công đoàn Việt Nam. 

Công nhân lao động cả nước và tổ chức công đoàn Việt Nam bày tỏ niềm tin tuyệt đối về sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; tích cực thi đua, hăng say lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tích cực phối hợp, đôn đốc các bộ ngành, địa phương trong việc giải quyết kiến nghị, đề xuất của người lao động. Nhân đây chúng tôi cũng đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tổ chức công đoàn để chăm lo và giải quyết những vấn đề mà người lao động đang quan tâm.

 
Công nhân lao động thực hiện nghi thức quyết tâm.
12h03: Lễ ra mắt chương trình giờ thứ 9+

Chương trình nhằm giới thiệu hình ảnh người công nhân Việt Nam trong thời kỳ đổi mới; đồng thời tạo sân chơi cho công nhân thể hiện tài năng cá nhân, kỹ năng nghề nghiệp, hiểu biết pháp luật.

Khẳng định sự chăm lo toàn diện của tổ chức Công đoàn đối với công nhân lao động, giúp công nhân nâng cao đời sống tinh thần sau giờ làm việc vất vả, góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao giác ngộ giai cấp, bản lĩnh chính trị, tinh thần yêu nước, yêu lao động của công nhân, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Trong khuôn khổ chương trình “Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam chính thức ra mắt Chương trình “Giờ thứ 9+”  sau 2 số phát thử nghiệm thành công, nhận được phản hồi rất tích cực từ công nhân lao động và công chúng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng, Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam Đỗ Thanh Hải thực hiện nghi thức ra mắt Chương trình “Giờ thứ 9+”.

 
  Đại tá Tào Đức Thắng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đã trao bảng kinh phí hỗ trợ tới ông Nguyễn Ngọc Hiển, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, Tổng Biên tập Báo Lao Động, Giám đốc Quỹ tấm lòng Vàng Lao động với số tiền là 2,5 tỉ đồng.

11h58: Nhân dịp diễn ra Chương trình, với mong muốn được thông qua Quỹ Tấm lòng vàng Lao động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chia sẻ với công nhân lao động, ủng hộ kinh phí chăm lo cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là con công nhân bị mồ côi do COVID-19 nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, Đại tá Tào Đức Thắng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đã trao bảng kinh phí hỗ trợ tới ông Nguyễn Ngọc Hiển, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, Tổng Biên tập Báo Lao Động, Giám đốc Quỹ tấm lòng Vàng Lao động với số tiền là 2,5 tỉ đồng.

 
 
 

11h54: Thủ tướng Chính phủ trao 25 suất quà cho những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

“Tôi dùng tiền quà này để chạy thận cho chồng” 

Chị Vũ Thị Lý – một công nhân khó khăn được tặng quà tại chương trình – cho biết, rất vui khi được dự chương trình ý nghĩa này. Tôi mong muốn qua chương trình, những vấn đề mà công nhân rất quan tâm, liên quan đến quyền lợi sát sườn của công nhân như tiền lương, nhà ở… sẽ được quan tâm hơn, cải thiện hơn nữa để đời sống của người lao động đỡ đi vất vả, khó khăn, thiếu thốn. 

Chị Lý có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Chồng chị bị suy thận từ năm 2011, thường xuyên phải đi điều trị, sức yếu, không thể đi làm, nên chị trở thành trụ cột trong gia đình. “Thu nhập của tôi nếu có tăng ca “đều đều” thì thu nhập được khoảng 8 triệu đồng. Trong khi đó, riêng tiền để chồng chạy thận hàng tháng là 4,7-4,8 triệu đồng” – chị Lý nói.

Để có tiền trang trải chi phí chữa bệnh của chồng, của bố mẹ, chị Lý phải vay mượn tiền. Hiện chị đang phải vay nợ 100 triệu đồng; mỗi tháng trả cả gốc và lãi là 1 triệu đồng. Gia đình chị Lý có 3 người con; bố mẹ đã lớn tuổi thường xuyên bệnh tật, nên gánh nặng các khoản chi phí hàng tháng càng cao hơn. “Tôi đã có tuổi, sức khoẻ kém đi. Nhiều lúc nghĩ muốn nghỉ làm công ty, nhưng nếu như vậy, không có thu nhập thì không có tiền chữa chạy cho chồng. Về quê, rất khó để tôi kiếm được 5 triệu đồng/tháng” – chị Lý tâm sự và bày tỏ: Tôi mong qua cuộc gặp của Thủ tướng, tiền lương, thu nhập của công nhân lao động được cải thiện hơn để đời sống của họ được nâng cao hơn. Được nhận quà của Thủ tướng, tôi rất vui. Tôi sẽ dành số tiền này để chạy thận cho chồng” – chị Lý chia sẻ.

11h51: Thủ tướng Chính phủ phát biểu kết luận cuộc gặp gỡ, đối thoại với công nhân năm 2022.

Phát biểu kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc gặp gỡ, đối thoại với công nhân năm 2022.

Tròn 1 năm Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về “Đổi mới tổ chức hoạt động công đoàn trong tình hình mới”. Buổi đối thoại ngày hôm nay cụ thể hóa, tổ chức, thực hiện Nghị quyết này của Bộ chính trị. 

Đây là việc tiếp nối công việc chúng ta đã và đang làm. Thực hiện cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ toàn quốc lần thứ XIII vào phát triển công nghiệp. 

Việt Nam là nước đang phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, có thu nhập trung bình tăng. Trong đó, công nhân là một trong những chủ thể để phát triển công nghiệp hiện đại. Do đó, chúng ta cần đã thực hiện cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ XIII bằng nhiều nhiệm vụ, giải pháp khác nhau trong đó 10 vấn đề mà hôm nay chúng ta đem ra trao đổi, thảo luận.

Thủ tướng đánh giá rất cao những vấn đề mà công nhân, người lao động đặt ra tại buổi đối thoại: “Đây là vấn đề rất đúng, rất trúng và rất cần được giải quyết. Tôi xin cảm ơn sự đóng góp này của anh, chị, em công nhân.Từ đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước nói chung, hệ thống chính trị trong đó có Chính Phủ, Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam tiếp thu, lắng nghe, trao đổi. Một cuộc trao đổi không thể giải quyết hết tất cả các vấn đề. Nhưng chúng ta không thể không trao đổi”.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, Ban ngành liên quan cần phải liên tục tiếp thu, lắng nghe ý kiến, tập hợp các vấn đề. Tập trung rà soát lại các thể chế, cơ chế, chính sách. Sau đó cần phải nhanh chóng bổ sung sửa đổi. Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị các Bộ, Ban ngành phải đặc biệt chú trọng đến tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của giai cấp công nhân. 

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn công nhân tiếp tục phát huy vai trò, truyền thống lịch sử, đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân, để tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. 

“Những vấn đề được giải quyết kịp thời sẽ mang lại hiệu quả chung cho nhân dân trong đó có anh chị em công nhân. Những gì chưa làm được, các Bộ, ngành phải thẳng thắn rút kinh nghiệm, tiếp thu để làm tốt hơn. Thời gian tới đây, đáp ứng được nguyện vọng tâm tư của anh, chị, em công nhân về đời sống, công ăn việc làm, nâng cao trình độ được đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước”, Thủ tướng phát biểu. 

Những trăn trở về tiêu cực, giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm của công nhân cũng được Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, bảo vệ pháp luật tiếp tục giám sát. Từ buổi lễ ngày hôm nay, Thủ tướng yêu cầu các địa phương xem xét những gì làm được thì phát huy, những gì chưa làm được cần nhanh chóng khắc phục; các cơ quan trong hệ thống chính trị cần phối hợp nhịp nhàng, các Bộ, Ngành, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kịp thời xử lí thỏa đáng. 

“Một lần nữa, tôi tin tưởng công nhân là giai cấp sẽ tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng Việt Nam; góp phần cùng với hệ thống chính trị, Đảng, Nhà nước vượt qua khó khăn, thách thức. Tiếp tục đóng góp hiệu quả, tích cực hơn nữa vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của chúng ta”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cơ hội bày tỏ tâm tư, kiến nghị của NLĐ tới Thủ tướng

11h37: Ông Đặng Tuấn Tú - Chủ tịch Công đoàn Công ty ChangShin, Đồng Nai: Hôm nay, tôi rất xúc động khi được gặp gỡ trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ. Qua nội dung đối thoại, tôi thấy chương trình rất bổ ích đối với cán bộ công đoàn, công nhân lao động cả nước – là dịp được bộc bạch tâm tư tình cảm, kiến nghị trực tiếp với người đứng đầu Chính phủ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời bày tỏ mong muốn, khát vọng cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp và đất nước. 

Với 28 năm làm công tác công đoàn, tôi đã chứng kiến nhiều đổi thay của đất nước, nhiều chế độ chính sách dành riêng cho người lao động từng bước hoàn thiện và phù hợp hơn. Người lao động từng bước trưởng thành, đóng góp rất nhiều công cuộc đổi mới của đất nước. Tuy nhiên đâu đó, đời sống vật chất, tinh thần của rất nhiều công nhân lao động còn khó khăn, vất vả. Vì vậy, tôi rất mong các cấp, các ngành quan tâm, giúp đỡ để nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng thu nhập của người lao động.  

Tôi tin tưởng người lao động Việt Nam sẽ phát triển, nền kinh tế Việt Nam sẽ phát triển ngang tầm trong khu vực, đất nước trở nên hùng cường, hạnh phúc. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cảm ơn chia sẻ, đánh giá của Chủ tịch Công đoàn Công ty ChangShin; chúc tiếp tục cống hiến thật tốt, hiệu quả cho công nhân lao động và công tác công đoàn.

11h33: Anh Lê Văn Lượng- làm việc Công ty TNHH WHAN-E VINA (TP Bắc Ninh, Bắc Ninh) hỏi: Kính thưa Thủ tướng Chính phủ, tôi có một câu hỏi có thể không liên quan đến chủ đề đối thoại, nhưng tôi băn khoăn, trăn trở nhiều nên xin báo cáo và mong nhận được sự chia sẻ của bác. Đó là nhiều anh em công nhân chúng tôi mỗi khi về quê nhận được đánh giá của những người xung quanh: “Tưởng làm gì chứ làm công nhân”. Đôi khi chúng tôi cũng thấy chạnh lòng. Nhưng mỗi khi đến nhà máy, cùng lao động sản xuất với đồng nghiệp, tạo ra những tấn hàng hóa xuất khẩu cho công ty và đất nước tôi lại thấy rất tự hào vì mình đã làm được một việc có ý nghĩa, đóng góp sự phát triển của doanh nghiệp và đất nước và rồi tôi lại yêu công việc của mình hơn. Là Thủ tướng Chính phủ, bác có ý kiến gì về những quan điểm hoặc cách nhìn nhận của một số người trong xã hội về nghề công nhân của chúng tôi ạ?

Thủ tướng Chính phủ trả lời: Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc yêu cầu sự có đóng góp của tất cả mọi công dân, tất cả các lực lương. Chúng ta thường nay nói nông dân, công nhân, đội ngũ tri thức và lực lượng vũ trang.

Mỗi người đều có quyền tự do lựa chọn công việc phù hợp với trình độ, năng lực, sở thích, điều kiện… Đường lối được Đảng, Nhà nước hoạch định rất rõ.

Chúng ta làm việc gì mà hết mình, hết trách nhiệm, vì đam mê, khát vọng, mong muốn được cống hiến trên công việc được giao, đóng góp cho đất nước, xã hội, gia đình và bản thân một cách tốt nhất đều cao quý, vinh dự. Thực hiện nghĩa vụ công dân là vinh dự, trách nhiệm và quyền hạn của chúng ta. Miễn chúng ta làm hết sức, trách nhiệm với đam mê, năng lực, có hiệu quả cho đất nước và xã hội… nghề gì mà làm được như vậy đều cao quý cả. Và mình phải tự hào, cứ kiên trì để làm, chắc chắn người xung quanh yêu quý. Ở đây, quan trọng là bản lĩnh, nỗ lực, trách nhiệm với đất nước, xã hội, gia đình, cá nhân mình.

Áp lực đào tạo nghề, đào tạo lại cho công nhân rất lớn

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, sức ép về công ăn việc làm, đào tạo nghề, đào tạo lại cho công nhân lao động đang tạo ra những áp lực rất lớn. Đến năm 2026 theo dự báo của Tổ chức lao động quốc tế, sẽ có khoảng 40% người lao động sẽ không có kỹ năng phù hợp với công việc, 30% người lao động buộc phải chuyển nghề. Như vậy, bây giờ chúng ta phải chuẩn bị trước cho 5 năm, 10 năm tới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII.

Theo Bộ trưởng, tỉ lệ lao động của nước ta được đào tạo là 70%, tuy nhiên thực chất chỉ có 24,5% có chứng chỉ nghề nghiệp, được đào tạo từ 3 tháng trở lên. So với ASEAN thì nước ta là một quốc gia có tỉ lệ đào tạo thấp.

Chính vì vậy, nước ta xác định đào tạo nhân lực là một trong khâu đột phá chiến lược của quốc gia để phát triển nhanh. Vì vậy, Thủ tướng đã ban hành chiến lược phát triển nghề nghiệp đến năm 2030. 

Trước hết, sẽ tiến hành đào tạo rất nhanh phân luồng học sinh cấp 2, cấp 3. Vơi những học sinh không có điều kiện học lên cao sẽ cho rẽ ngang, vừa học nghề, vừa học văn hóa. Kinh nghiệm các nước như Nhật Bản và Singapore rất thành công. Hiện nay 23 tỉnh nước ta đang tiến hành mô hình này và cho kết quả tốt. Các địa phương bám vào luật pháp, bám vào các quy định, đặc biệt là cơ sở giáo dục thực hiện chương trình đó.

Thứ hai, sẽ tiến hành đào tạo mới lực lượng lao động. Tới đây, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Chính phủ sửa đổi Luật Việc làm trên tinh thần xác định những ngành nghề nào, những lĩnh vực nào bắt buộc doanh nghiệp, người sử dụng lao động phải sử dụng lao động có chuyên môn. Nếu không có chuyên môn phải phối hợp với Nhà nước, với cá nhân đào tạo trước khi làm việc.

Thứ ba là đào tạo lao động chất lượng cao. Chúng ta dành hai nguồn lực quan trọng là chương trình 2.000 tỉ để xây dựng 3 trung tâm đào tạo quốc gia để đào tạo các ngành nghề chưa đào tạo được. Tiếp tục đào tạo theo chương trình 34 bộ giáo trình nhập từ Úc, Đức… để thí điểm ở các trường chất lượng cao.

Chỉ đạo thêm vấn đề này, Thủ tướng nêu rõ đây là đòi hỏi chính đáng của người lao động, công nhân. 

Thủ tướng nhấn mạnh phải phát triển sản xuất kinh doanh, từ đó tạo công ăn việc làm, giải quyết lao động cho công dân khu vực nông thôn, thành thị. “Có công ăn việc làm là quý rồi, nhưng có công ăn việc làm phải nâng cao năng suất, chất lượng lên. Muốn như thế phải có đào tạo nâng cao tay nghề là đòi hỏi khách quan” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng ngoài sự nỗ lực, cố gắng của anh chị em công nhân thì phải có quản lý nhà nước, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan có liên quan, dành nguồn lực, cơ sở vật chất đào tạo. Khi có tay nghề cao thì sẽ có thu nhập cao, có thu nhập cao thì đời sống tinh thần vật chất của người công nhân được cải thiện, thì mới có cuộc sống ấm no.

Vừa qua, khi bố trí vốn đầu tư trung hạn, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Kế hoạch đầu tư dành 2.000 tỉ cho đào tạo công nhân. Trong chương trình phục hồi kinh tế xã hội cũng nêu rõ dành nguồn lực cho đào tạo. Chính phủ sẽ cân đối, nếu còn dư địa sẽ tiếp tục chi cho đào tạo.

Thủ tướng đề nghị các địa phương, Tổng Liên đoàn Lao động cùng vào cuộc để giải quyết bài toán tổng thể một cách căn cơ, bài bản, chắc chắn.

11h25: Từ điểm cầu Bắc Giang, công nhân Bùi Văn Trường, sinh năm 1983, Công ty TNHH Luxshare-ICT, tỉnh Bắc Giang hỏi: Chúng tôi đều mong muốn có tay nghề vững để có thể có thu nhập cao và đời sống ổn định, đóng góp được nhiều cho doanh nghiệp và đất nước. Nhưng việc học nghề của nhiều công nhân rất khó khăn, vì điều kiện thời gian, kinh phí, quãng đường từ nơi làm việc đến chỗ học. Đề nghị Chính phủ có các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để công nhân lao động tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp thích ứng với bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Công nhân Bùi Văn Trường, Công nhân công ty TNHH Luxshare ICT nói về sự khó khăn của công nhân trong việc học nghề. Đề nghị chính phủ có chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để công nhân tham gia học tập nâng cao tridnh độ, kỹ năng...
Công nhân Bùi Văn Trường, Công nhân công ty TNHH Luxshare ICT nói về sự khó khăn của công nhân trong việc học nghề. Đề nghị chính phủ có chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để công nhân tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng... 

Nhiều thủ đoạn lôi kéo công nhân vào "tín dụng đen"

Trao đổi nội dung này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu chính sách tín dụng, cho vay phù hợp để phòng, ngừa tín dụng đen. Bộ Công an phải nắm chắc tình hình, xử lý nhanh, kịp thời những đối tượng vi phạm và ngăn chặn kịp thời những hậu quả xấu tác động tới nền kinh tế và công nhân lao động.

Cùng trao đổi về nội dung này, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, vấn đề này có liên quan tới mạng lưới bán lẻ của các ngân hàng thương mại (NHTM). Hiện nay nhiều NHTM chưa chú trọng vào các khu công nghiệp, chưa có các phòng giao dịch tại các khu công nghiệp. Do vậy, công nhân chưa tiếp cận được.

 

Ông phân tích, trong thời gian vừa qua, NHTM thường khoán cho các nhân viên tín dụng, đa phần nhân viên tín dụng phát triển tại các doanh nghiệp. Do vậy, mảng bán lẻ của các NHTM tại các khu công nghiệp chưa phát triển. Cùng với đó, chi phí thành lập phòng giao dịch tại các khu công nghiệp thì tốn kém do vậy các NHTM chưa chú trọng.

 

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Nguyễn Đình Khang cho biết, tổ chức Công đoàn có phối hợp với một số công ty tài chính tiêu dùng để phối hợp với CĐCS phát triển mạng lưới bán lẻ ở các khu công nghiệp. Tuy nhiên, các công ty tiêu dùng có lãi suất cao. Theo thông tin từ Phó Thống đốc NHNN có 2 công ty của hệ thống ngân hàng, rất mong được phối hợp để cho CNLĐ vay.

Cung ứng các dịch vụ cho vay tiêu dùng hỗ trợ lãi suất, trấn áp tội phạm tín dụng đen

Trước đó, giải đáp nội dung này, trả lời câu hỏi này, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, phía NHNN có trách nhiệm để người dân không tiếp cận tín dụng đen khi đã tiếp cận được nguồn vốn chính thức, tín dụng chính thức.

Ông cho biết, thời gian gần đây, NHNN cũng đã phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu vì sao tín dụng đen còn đất để tồn tại để hoạt động. Trong đó, có nhu cầu vay từ người lao động, nhất là từ vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Khi có cầu thì phải có cung. 

Qua tìm hiểu, ông Tú cho hay, một là nhu cầu chính đáng của người dân, phục vụ nhu cầu sản xuất chính đáng hàng ngày, có những nhu cầu cấp bách thì phải có nguồn tín dụng chính thức có thể đáp ứng. NHNN với trách nhiệm của mình sẽ nghiên cứu, phối hợp với các cấp chính quyền để triển khai.

Phần thứ hai, những nhu cầu tín dụng không chính đáng như chơi lô đề, cờ bạc, cá độ… Phần đó, các cơ quan chức năng phải trấn áp kể cả “cầu cũng như cung”. Những tổ chức, cá nhân lợi dụng những hình thức đó, núp bóng dưới tổ chức hoạt động phi pháp đều phải dẹp bỏ. 

NHNN trong thời gian qua đã tăng cường hệ thống, cung ứng các dịch vụ cho vay tiêu dùng với mọi đối tượng, nhất là những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào còn nhiều khó khăn.

Ông Tú cho biết, ngoài những giải pháp đã và đang triển khai thực hiện, NHNN tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại mạnh dạn cho vay, không cần những thủ tục phức tạp với những khoản tín dụng không lớn để người lao động kịp thời tiếp cận. Chủ trương cho vay phát triển nhỏ lẻ, và thị trường bán lẻ đẩy mạnh hơn. 

Thứ hai là sử dụng những biện pháp công nghệ để người vay tiếp cận những khoản vốn này. Cùng với đó, phối hợp với các cấp chính quyền để người vay thuận lợi tiếp cận những khoản vốn này.

Phó Thống đốc NHNN cho biết, hiện có 2 công ty thuộc 2 NHTM lớn là FE Credit và công ty tài chính là HD Solution đã cam kết mỗi ngân hàng có gói 10 nghìn tỉ với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường đang cho vay hiện nay sẽ cho vay với nhu cầu chính đáng của công nhân trong các khu công nghiệp, nhà máy. Phía NHNN cũng sẽ có  giám sát đúng đối tượng, đạt được những yêu cầu chính đáng của công nhân. Ông Tú cũng mong có sự phối hợp của Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp công đoàn trong triển khai việc này.

Ông Đào Minh Tú và Thượng tướng Lương Tam Quang trả lời về tín dụng đen.

Về giải pháp ngăn chặn tín dụng đen, Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Liên quan tới tín dụng đen, các đối tượng rất tinh vi, núp bóng dưới vỏ bọc doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính. Các đối tượng cho vay không thế chấp, huy động vốn, kinh doanh tài chính, góp vốn, góp tài sản kinh doanh.

Các đối tượng hoạt động tín dụng đen có thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo công nhân vay tiền trực tiếp, qua app, qua mạng xã hội hoặc núp nóng doanh nghiệp với lãi suất cao.

Qua công tác đấu tranh của Bộ Công an cho thấy có những lãi suất 90-100% /tháng, thậm chí lên đến 700% - 1000%/tháng. Trong đó chúng sử dụng nhiều thủ đoạn đe doạ, khủng bố tinh thần, chiếm đoạn tài sản khi người vay quá hạn.

Trong 3 năm vừa qua, Bộ Công an đã xử lý 2700 vụ việc, gần 5.000 đối tượng. Bộ Công an đã khởi tố gần 2.000 vụ với gần 4.000 bị can, trong đó gần 1.000 vụ cho vay nặng lãi. Nhiều bị hại là công nhân.

Để phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tín dụng đen, Bộ Công an đã tập trung tổ chức phòng ngừa, xã hội, tuyên truyền phổ biến quy định của pháp luật.

Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp có liên quan tới hoạt động này. Đồng thời phát hiện tội phạm vi phạm pháp luật, xử lý những doanh nghiệp lợi dụng chính sách này. Đồng thời, rà soát các ngành nghề kinh doanh thường bị các đối tượng hoạt động tín dụng đen lợi dụng để núp bóng và sẽ siết chặt quản lý, triệt phá. Đồng thời mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm trên toàn quốc liên quan tới tín dụng đen.

11h10: Đề nghị hỗ trợ để công nhân lao động không phải đi vay nặng lãi

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giải đáp câu hỏi của công nhân về tình trạng công nhân sập bẫy tín dụng đen.
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giải đáp câu hỏi của công nhân về tình trạng công nhân sập bẫy tín dụng đen. 

Từ điểm cầu Bình Phước, chị Trần Thị Toan (sinh năm 1987, cán bộ Công đoàn cơ sở công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam) cho biết, bà là cán bộ công đoàn đã bị đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, bôi nhọ danh dự do công nhân công ty vướng vào tín dụng đen. Thực tế rất nhiều công nhân đang gặp khó khăn về tài chính, nhưng lại rất khó tiếp cận với các khoản vay cá nhân từ ngân hàng nên buộc phải tìm đến tín dụng đen. Tín dụng đen đang hoành hành gây hậu quả rất nghiêm trọng ở các tỉnh, thành phố.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an khái quát về tình hình xử lý tội phạm tín dụng đen và chỉ ra các giải pháp để công nhân tránh sập bẫy tín dụng đen.
Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an khái quát về tình hình xử lý tội phạm tín dụng đen và chỉ ra các giải pháp để công nhân tránh sập bẫy tín dụng đen. 

Chị Trần Thị Toan đề nghị Chính phủ có chương trình, chính sách hỗ trợ tín dụng cho công nhân lao động, để công nhân không phải đi vay nặng lãi hoặc hỗ trợ vốn cho Quỹ CEP (một mô hình của Công đoàn hỗ trợ tín dụng hiệu quả, thuận tiện) cho công nhân nhưng nguồn lực hạn chế nên không đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của công nhân.

11h05: Công nhân Vũ Thị Kim Anh, sinh năm 1981, Công ty TNHH Cơ khí Chính xác Việt Nam I, tỉnh Vĩnh Phúc hỏi: Công nhân thường xuyên phải tăng ca, ảnh hưởng đến sức khỏe do bệnh viện ở xa nơi làm việc. Tôi đề nghị Thủ tướng chỉ đạo cơ quan chức năng quy hoạch phát triển bệnh viện phục vụ tại các khu công nghiệp, trước mắt tổ chức cơ sở khám chữa bệnh trong các khu công nghiệp để thuận tiện cho công nhân đến khám chữa bệnh và cấp cứu kịp thời khi có sự cố, tai nạn tại nơi làm việc; đồng thời cho phép các cơ sở khám, chữa bệnh được làm việc trong ngày chủ nhât, ngoài giờ hành chính và được thanh toán bảo hiểm y tế vì hầu hết công nhân đều đi làm từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đây là câu hỏi rất hay, rất thời sự. Vừa qua, trong dịch COVID-19, với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, đến nay, dịch COVID-19 còn diễn biến còn phức tạp nhưng cơ bản đã kiểm soát được tình hình, chuyển về trạng thái bình thường. Đây là thành công lớn của Đảng, Nhà nước, nhân dân. 

Qua dịch COVID-19, chúng ta thấy nhiều điểm mạnh, nhưng cũng nhạn ra những điểm yếu, trong đó có điểm yếu về hệ thống y tế. Với mục tiêu, chủ trương đặt sức khoẻ, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, nhất là trong đại dịch COVID-19, qua rà soát thấy cái chưa được là về hệ thống y tế dự phòng, hệ thống y tế cơ sở còn thiếu, yếu về pháp lý, cơ sở vật chất, tổ chức thực hiện, đầu tư cho nguồn nhân lực. Vì vậy, ý kiến này phản ánh rất chân thực thực tiễn. 

Quốc hội đang sửa Luật Khám chữa bệnh; Chính phủ đang rà soát lại các nghị định liên quan để tăng cường hệ thống y tế dự phòng và hệ thống y tế cơ sở để làm sao cho người bệnh được tiếp xúc nhanh nhất, sớm nhất, từ xa, ngay từ cơ sở với hệ thống y tế. 

Đối với giải pháp trước mắt, trong chương trình phục hồi kinh tế, có đầu tư tăng cường cho y tế cơ sở và y tế dự phòng, dành nguồn lực 14.000 tỉ vào 2 lĩnh vực này. Hiện nay, Bộ Y tế đang phối hợp với với các bộ ngành, địa phương để giải ngân 14.000 tỉ đồng này để giải quyết những khó khăn trước mắt. 

Tôi đề nghị Bộ Y tế cần nghiên cứu cách thức tổ chức y tế như thế nào cho phù hợp trong các Khu công nghiệp; cần bổ sung ngay vào Luật Khám chữa bệnh những vấn đề còn vướng mắc. Từ đó nhanh chóng xây dựng thể chế, cơ chế chính sách, tổ chức cho phù hợp để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho công nhân ngay từ cơ sở, từ sớm, từ xa. 

Các bộ ngành cần làm theo hướng: Có chủ trương, nguồn lực đầu tư rồi thì cần triển khai khẩn trương, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không cầu toàn, không nóng vội. 

Ông Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – cho biết thêm: Việc khám chữa bệnh cho công nhân lao động hiện đang vướng mắc 2 vấn đề: Cơ sở khám chữa bệnh ở khu công nghiệp chưa được quy định trong mạng lưới y tế; việc khám chữa bệnh ngoài giờ thì có được thanh toán bảo hiểm y tế hay không cùng với tiền lương cho cán bộ y tế khám bệnh ngoài giờ. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ có tổng hợp kiến nghị và báo cáo Thủ tướng.

Công nhân Vũ Thị Kim Anh, sinh năm 1981, Công ty TNHH Cơ khí Chính xác Việt Nam I, tỉnh Vĩnh Phúc đặt câu hỏi.
Công nhân Vũ Thị Kim Anh, sinh năm 1981, Công ty TNHH Cơ khí Chính xác Việt Nam I, tỉnh Vĩnh Phúc đặt câu hỏi. 

11h03: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ LĐTBXH trả lời.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung trả lời: Trong những năm qua, người sử dụng lao động và người sử dụng lao động ở Việt Nam là một trong những quốc gia có sự gắn bó. Trong lúc thuận lợi, hoạt động sản xuất, kinh doanh tốt thì cùng hưởng. Thời gian vừa qua, dịch bệnh, thiên tai, doanh nghiệp và người lao động cùng chia sẻ với nhau.

Bên cạnh đó, còn một bộ phận người sử dụng lao động chưa chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, bao gồm pháp luật về lao động, Bộ luật Lao động, Luật Việc làm, Bảo hiểm, Bảo hiểm thất nghiệp, Luật An toàn vệ sinh lao động.

Thời gian qua, các địa phương đã cố gắng kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm cũng nhiều. Hệ thống pháp luật cơ bản hoàn thiện bảo vệ quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, việc chấp hành còn những điều chưa tối, ví dụ tình trạng nợ lương, thưởng, chậm đóng, trốn đóng BHXH, thậm chí cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng rơi vào tình trạng này.

Gần đây, một địa phương Bắc Trung Bộ có vài trăm doanh nghiệp, nhưng ¼ doanh nghiệp vừa và nhỏ trốn đóng. Nhưng giữa hành vi trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội rất khó phân biệt. Luật hình sự quy định rất rõ, nếu trốn đóng BHXH là xử lý hình sự. Nhưng chậm đóng, trốn đóng không rạch ròi. Khi kiểm tra, thanh tra, họ trao đổi là đang chậm đóng, chứ không trốn đóng. 

Trên cơ sở đó, chúng tôi phối hợp với Hội đồng Thẩm phán bàn với nhau ra Nghị quyết số 05 hướng dẫn chi tiết vấn đề này. Chúng tôi tiếp thu, cố gắng công tác thanh tra, kiểm tra vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ trả lời: Vấn đề này nổi lên, giao cho Bộ LĐTBXH cùng với các bộ ngành liên quan đánh giá tình hình chung trên phạm vi cả nước, xem tình hình, mức độ, nguyên nhân ở đâu. Từ đó, rà soát lại quy định pháp luật, tổ chức thực hiện pháp luật ở các cấp, ngành và phân tích rõ nguyên nhân, đưa ra giải pháp xử lý dứt điểm vấn đề này càng sớm. Liên quan đến luật pháp, đánh giá tác động, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền. 

Vấn đề nào thuộc thẩm quyền của Chính phủ, bộ ngành, chúng ta xử lý ngay để đảm bảo lợi ích của người lao động. Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, BHXH cùng các cơ quan liên quan khác tổ chức thực thi pháp luật cho thật nghiêm, bảo vệ lợi ích chung. Ai làm tốt khuyến khích, tổ chức mô hình, nhân rộng. Tinh thần giữ kỉ cương, kỉ luật, đồng thời động viên người làm tốt, giải quyết lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.

11h02: Công nhân Nguyễn Mạnh Hùng, sinh năm 1981, Công ty CP May xuất khẩu Hà Bắc nêu kiến nghị: Hiện nay, tình trạng vi phạm pháp luật của một số chủ doanh nghiệp còn diễn ra nhiều. Dịp gần Tết Nguyên đán vừa qua công ty nơi bạn tôi làm việc chủ bỏ trốn, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội nên công nhân không có lương và thưởng Tết. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường tranh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm pháp luật của người sử dụng lao động như không ký hợp đồng lao động; nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội; vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh lao động, thời giờ làm việc… để chúng tôi yên tâm làm việc.

Nhà ở cho công nhân là vấn đề "đau đáu" của Tổng Liên đoàn

 

11h: Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, nhà ở cho công nhân là vấn đề "đau đáu" của Tổng LĐLĐ Việt Nam từ nhiều năm nay từ khi thực hiện đề án mà Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12/5/2017. Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV, ông đã phát biểu về vấn đề này trước diễn đàn Quốc hội.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, hiện nay vấn đề xây dựng nhà ở cho công nhân còn vướng một số quy định của luật, cụ thể là các Luật Đất đai, Luật Đấu thầu… Cùng với đó, vấn đề thu hút các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân cũng rất cần sự vào cuộc của xã hội.

"Theo tôi, vướng mắc thứ nhất đó là Luật Đất đai, trong các quyết định của Luật đất đai là giao đất giải phóng mặt bằng để làm nhà ở xã hội nhưng sẽ vướng về thủ tục vì nếu như vậy sẽ phải đấu thầu.

Thứ 2, vướng về Luật nhà ở. Thứ 3, hiện nay việc thu hút các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội là rất khó, do vậy rất cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền cũng như là nhà nước. Thứ 4, vướng mắc Luật kinh doanh bất động sản liên quan đến việc vận hành nhà sau khi xây dựng xong. Chúng tôi đã bàn bạc và làm việc với Bộ Xây dựng, sắp tới sẽ báo cáo Thủ tướng Sửa Luật này trong thời gian tới nếu Thủ tướng cho phép", ông Khang nêu ý kiến.

Bổ sung thêm nội dung này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, nhà ở cho công nhân, người lao động luôn là vấn đề trăn trở của Đảng, Nhà nước. Thủ tướng giao Bộ Xây dựng tiếp thu những ý kiến liên quan tới vướng mắc của luật pháp liên quan tới chính sách này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận: “An cư mới lạc nghiệp”, muốn người lao động yên tâm lao động sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp, họ phải có chỗ ở đang hoàng, ổn định.

Nhiều năm qua, các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đã được Chính phủ ban hành như các dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án, cho vay ưu đãi lãi suất thấp.... 

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết, Chỉ thị chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và các địa phương nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế chính sách, bố trí nguồn vốn ưu đãi và đôn đốc các địa phương thực hiện các giải pháp phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp. 

Đặc biệt, Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế Công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” do Tổng Liên đoàn đề xuất (Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12/5/2017; sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 1729/QĐ-TTg ngày 04/11/2020). Trong đó đã giao nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho các địa phương trong việc phối hợp với Tổng Liên đoàn trong công tác giới điều địa điểm đất, phê duyệt quy hoạch, huy động các nguồn lực từ các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế tham gia xây dựng nhà ở để bán, cho công nhân thuê.

Đến nay, trên địa bàn cả nước, đã hoàn thành nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, tuy nhiên, mới đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của công nhân lao động. Nhu cầu nhà ở của công nhân lao động vẫn rất cấp bách.

Qua Báo cáo của Tổng Liên đoàn, tôi thấy quá trình tổ chức triển khai Đề án cũng còn gặp nhiều vướng mắc. Để đảm bảo đồng bộ quy định pháp luật, tháo gỡ một số nội dung vướng mắc trong phát triển nhà ở công nhân trong thời gian tới, tôi yêu cầu:

- Bộ Xây dựng chủ trì, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, rà soát, báo cáo Chính phủ về các nội dung để tiếp tục sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Đầu tư công, Luật Kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan nhằm tháo gỡ một số nội dung vướng mắc trong phát triển nhà công nhân theo đề xuất của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và ý kiến của anh, chị, em công nhân. Đảm bảo với quyền, lợi ích chính đáng

- Đề nghị Ngân hàng nhà nước tiếp tục nghiên cứu tham mưu chính sách tín dụng cho công nhân mua nhà trả góp.

- Tôi cũng yêu cầu các địa phương tập trung triển khai xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, đặc biệt là các chỉ tiêu về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp, bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; Bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong việc đầu tư, xây dựng các thiết chế công đoàn.

Tôi đề nghị như vậy có được không? – Thủ tướng hỏi – sau đó cả hội trường vỗ tay tán thưởng.

Thủ Tướng Phạm Minh Chính tiếp lời: Sáng nay tôi có thăm nhà ở công nhân ở KCN Vân Trung, tôi thấy xây dựng khá tốt. Tôi đề nghị ông Phạm Văn Lực – Chủ đầu tư khu nhà ở công nhân Vân Trung,  trình bày khó khăn, luật pháp vướng ở đâu?

Ông Phạm Văn Lực cho biết khó khăn đầu tiên là xác định đối tượng thuê, giá bán, giá cho thuê. Gặp nhiều khó khăn ở khâu tổ chức thực hiện. Mặc dù chúng tôi phối hợp với chính quyền rất chặt chẽ nhưng tôi mong Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ban ngành sửa đổi Luật để thủ tục hành chính được tốt hơn. 

Tiếp đến, Thủ tướng mời Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang Dương Văn Thái trình bày vướng mắc.

Theo ông Dương Văn Thái, có 3 vướng mắc. Thứ nhất, hiện Bắc Giang đang có 19 dự án, nhà ở xã hội, trong đó có 14 dự án đang triển khai, nếu triển khai xong sẽ giải quyết được khoảng 110.000 công nhân có nhà ở. Hiện nay khúc mắc nhất với doanh nghiệp đó là cơ chế theo Luật nhà ở Nghị định 100 quy định về đối tượng được hỗ trợ về nhà ở được thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội. Theo đó, doanh nghiệp xây dựng nhà ở, thế nhưng người thuê phải trực tiếp ký hợp đồng với công nhân lao động. Nếu xây dựng khu nhà ở xã hội 10 hecta, giải quyết nhà ở cho 20.000 công nhân thì doanh nghiệp phải ký hợp đồng với từng công nhân, cùng với đó, công nhân ở không ổn định, nhảy việc, di chuyển chỗ khác, sẽ rất khó khăn trong việc tổ chức triển khai thực hiện. 

Thứ hai là xác định giá cho thuê, hiện nay theo hướng dẫn của Bộ, ngành chưa cụ thể.

Thứ ba là miễn giảm tiền thuê đất. Tôi kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ sớm trình Quốc hội sửa đổi Luật nhà ở, Luật đất đai, Luật đầu tư công. Có thể giải quyết trước mắt theo hướng Luật sửa nhiều luật.

 
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết nhà ở cho công nhân là vấn đề "đau đáu" của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời: Trong thời gian qua, chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất quan tâm chỉ đạo thúc đẩy hoạt động đầu tư, phát triển nhà ở xã hội trong đó có nhà ở cho công nhân. Trong giai đoạn 2016-2021, chúng ta ta đã có kết quả nhất định về chương trình này. 

Hiện nay cả nhà ở công nhân thực hiện được 122 dự án trên cả nước, mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nhà ở cho công nhân trên cả nước. Đây là hạn chế trong thời gian qua chưa đạt được mục tiêu đề ra trong chương tình phát triển nhà ở cho công nhân.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng giải đáp thắc mắc về vấn đề nhà ở, nhà ở xã hội dành cho công nhân.

Chúng ta đã biết, nhu cầu nhà ở cho công nhân rất cấp bách tốc độ phát triển kinh tế xã hội nhất là các khu công nghiệp, do đó nhu cầu rất lớn. Trong thời gian qua, chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt để phát triển dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Các chỉ đạo của Thủ tướng thể hiện ở một số nhóm vấn đề như sau:

Nhóm thứ  1: Đó là công tác hoàn thiện thể chế ở các cơ chế chính sách đầu tư phát triển. Thời gian quan, giai đoạn từ năm 2021 đến nay, chính phủ đã sửa đổi Nghị định 100 về phát triển nhà ở xã hội, hiện nay được sửa đổi bởi Nghị định 49. Bộ Xây dựng đã sửa đổi ban hành Thông tư 09 về trình tự lựa chọn chủ đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân. 

Nhóm thứ 2: Chính sách ưu đãi để đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Chính phủ đã chỉ đạo, dành rất nhiều chính sách ưu đãi. Cụ thể là được miễn tiền sử dụng đất đối với chủ đầu tư; được giảm 50% thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp; chủ đầu tư được dành 20% Quỹ nhà thương mại trong dự án nhà ở xã hội để bù đắp cho các chi phí đầu tư, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân,…

Nhóm thứ 3: Cải cách các thủ tục hành chính trong thực hiện đầu tư nhà ở xã hội công nhân. 

Nhóm thứ 4: Hỗ trợ cho các chủ đầu tư vay vốn với lãi suất ưu đãi để thực hiện đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Bên cạnh hoàn thiện các thể chế, chính phủ, Thủ tướng chính phủ cũng đã phối hợp Tổng LĐLĐVN thực hiện dự án về thiết chế công đoàn để theo đó có tham gia vào các hoạt động đầu tư nhà ở công nhân và đặc biệt đầu tư các cơ sở như nhà trẻ, bệnh viện, siêu thị,… phục vụ cho đời sống công nhân.

Ngoài ra, chính phủ ban hành Nghị quyết, chỉ thị để đôn đốc các địa phương thực hiện triển khai. Vừa qua, chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11 về chương trình phục hồi phát triển y tế- xã hội. Trong đó, chương trình này với quy mô hỗ trợ 350.000 tỉ đồng, đối với nhóm đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã nằm trong chương trình này.

Theo đó, có 2 nhóm chính sách được bổ sung hỗ trợ, đầu tiên là hỗ trợ cho chủ đầu tư dự án, tham gia đầu tư các nhà ở xã hội được vay vốn, được hỗ trợ với lãi suất 2% với quy mô 40.000 tỉ đồng; nhóm thứ 2 là gói giúp người lao động, công nhân trong khu công nghiệp được vay vốn với quy mô 15.000 tỉ đồng, thời hạn cho vay 25 năm, lãi suất 4,8%.

Theo kết quả ban đầu, đối với nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đang triển khai 116 dự án với quy mô 7,6 triệu m2 nhà ở cho công nhân. Với kết quả bước đầu như vậy, tôi tin trong thời gian tới, vấn đề nhà ở cho công nhân sẽ ngày càng được cải thiện.

10h30: Công nhân Nguyễn Đình Biên, sinh năm 1986, Công ty TNHH Woosin Vina, tỉnh Nghệ An) hỏi: Anh chị em luôn hăng say lao động sản xuất với mong muốn đem lại thu nhập cao, doanh nghiệp phát triển, đất nước đổi mới đi lên. Tuy nhiên, đời sống của công nhân hiện tại gặp nhiều khó khăn, trong đó có vấn đề về nhà ở. Đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt công tác quy hoạch, triển khai xây dựng nhà ở, trường học, nhà trẻ, khu vơi chơi văn nghệ cho chị em công nhân ở khu công nghiệp, khu chế xuất. Theo tôi được biết, hiện tại có nhiều doanh nghiệp, tổ chức công đoàn muốn đứng ra để xây dựng nhà ở cho công nhân thuê, thậm chí ở miễn chí nhưng chưa có cơ chế, trong khi đó, công nhân thuê nhà chật hẹp, giá cả đắt đỏ.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng giải đáp thắc mắc về vấn đề nhà ở, nhà ở xã hội dành cho công nhân.
Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng giải đáp thắc mắc về vấn đề nhà ở, nhà ở xã hội dành cho công nhân. 

Nhiều chính sách hỗ trợ người lao động chưa từng có tiền lệ

10h25: Công nhân Lê Nguyễn Ngọc Thủy, Công ty TOTO Việt Nam, TP. Hà Nội) đặt câu hỏi: Trong những năm qua, Trung ương và địa phương đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ công nhân, người lao động. Tuy nhiên, để đảm bảo đời sống cho công nhân và người lao động, tôi mong muốn đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc giải quyết chế độ, chính sách cho công nhân lao động bị nhiễm COVID-19; chính sách trợ cấp đối với trẻ mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại Khu công nghiệp; chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân lao động vì đến nay còn nhiều người chưa được hưởng, nhất là tiền hỗ trợ thuê nhà.

Trả lời, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, 2 năm qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt trong việc chỉ đạo ban hành  các chính sách liên quan đến người lao động, các đối tượng yếu thế.

Bộ LĐ-TB&XH phối hợp rất chặt chẽ với các bộ, các ủy ban, nhất là Ủy ban Xã hội của Quốc hội và ủy ban các bộ: Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước đã tham mưu cho Chính phủ ban hành rất nhiều chính sách liên quan, hỗ trợ người lao động. Đặc biệt, trong đó có nhiều chính sách chưa từng có tiền lệ, ban hành với tốc độ nhanh nhất, sớm nhất và có hiệu quả.

 
  Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung giải đáp thắc mắc của công nhân, người lao động.

Đặc biệt Nghị quyết 68 được hỗ trợ người lao động trong phòng chống dịch; Nghị quyết 116 về hỗ trợ người lao động từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Cho đến nay tổng kết 2 nghị quyết này đã có 55 triệu lượt người được thụ hưởng với 81.000 tỉ đồng. Đây là con số chưa từng có trong lịch sử.

Cho đến nay Nghị quyết 68 với 12 nhóm chính sách chỉ còn 1 nhóm chính sách duy nhất là hỗ trợ đào tạo đến ngày 30.6 sẽ kết thúc. Còn lại 11 nhóm chính sách về hỗ trợ người lao động đã kết thúc. Nghị quyết 116 hỗ trợ từ bảo hiểm thất nghiệp, cho đến nay chỉ còn lại 2 đối tượng là các cơ sở thuộc đơn vị sự nghiệp sẽ hỗ trợ nốt.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, các chính sách đã được bao phủ tương đối rộng rãi. Đối với công nhân lao động, con em công nhân lao động bị ảnh hưởng COVID-19 là nội dung rất được quan tâm trong xây dựng chính sách. Tất cả các cháu mồ côi cha - mẹ đều có ban hành chính sách riêng. Được nước ngoài  đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia chăm sóc trẻ em mồ côi tốt nhất thế giới.

Về chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội cũng như chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau dịch là một trong những chính sách được triển khai nhanh nhất, sớm nhất. Hiện nay chỉ có 2 tỉnh không có đối tượng hỗ trợ là Điện Biên và Lai Châu. Còn 61 tỉnh thành đã tập hợp xong danh sách. Theo số liệu do địa phương tổng hợp có 3,4 triệu lượt người được hỗ trợ. Trong đó, phân thành 2 nhóm gồm hỗ trợ những người kiên trì bám trụ sản xuất, nhóm 2 là hỗ trợ người lao động sản xuất.  

Video: Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung giải đáp thắc mắc của công nhân, người lao động.

Về lý do tiền chưa đến, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, hiện nhiều địa phương có thêm thủ tục, một số bộ phận muốn nhận tròn 3 tháng, một số địa phương lấy từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương để hỗ trợ cho người lao động.

Chỉ đạo thêm nội dung này, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết hỗ trợ người lao động. Chúng ta thực hiện chính sách này rất khẩn trương, trong vòng mấy tháng đã có hơn 55 triệu lượt người được thụ hưởng với 81.000 tỉ đồng

Tuy nhiên, Thủ tướng băn khoăn là có nơi, có lúc chưa thực hiện triệt để, kịp thời chính sách này. Hôm qua (11.6), Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính đã xin ý kiến Chính phủ. Thủ tướng đề nghị hai Bộ phối hợp với các địa phương, các địa phương chủ động hơn thực hiện việc này tại địa phương mình. 

“Tiền đã có rồi, các địa phương căn cứ các quy định để triển khai sớm, tiếp tục hoàn thiện thủ tục, không để anh chị em công nhân lao động băn khoăn, lo lắng”, Thủ tướng chia sẻ.

10h10: Là người hỏi đầu tiên, công nhân Nguyễn Thị Thúy Hà, sinh năm 1982, Hợp tác xã Mây Tre Lá Ba Nhất, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh đặt câu hỏi tới chương trình: "Hiện nay, Luật Bảo hiểm xã hội còn nhiều bất cập, nhất là thời gian đóng rất dài mới được hưởng lương hưu. Trong khi nhiều doanh nghiệp tìm mọi cách chấm dứt hợp đồng lao động với công nhân khi chúng cháu mới 40 - 45 tuổi. Cháu đề nghị Chính phủ sửa đổi pháp luật để bảo đảm quyền lợi của công nhân lao động, hạn chế tình trạng công nhân rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Chúng cháu đều biết rút bảo hiểm thì khi về già không có lương hưu nhưng nhiều anh, chị, em khó khăn quá và thời gian đóng dài nên vẫn rút".

 

Với câu hỏi này, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội trả lời, giải đáp tâm tư của người lao động.

Trước khi trả lời câu hỏi của người lao động, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết, trong những năm qua, hoạt động giữa Bộ LĐTBXH với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với nhau hơn. Những công việc của TLĐ liên quan tới công nhân, người lao động, Bộ LĐTBXH xác định đây là trách nhiệm của chính mình.

Bộ trưởng Dung chia sẻ, ngày hôm qua, các thành viên Chính phủ đã trực tiếp bỏ phiếu để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định về tăng lương tối thiểu vùng. “Chúng tôi làm việc không kể ngày đêm vì công nhân” - ông Dung chia sẻ.

Đáp lại thắc mắc của người lao động liên quan tới việc rút bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, chúng ta có 55 triệu lao động trong đó có 20 triệu người lao động có giao kết hợp đồng lao động.

Ông cho biết, 15 năm qua là quá trình phát triển bảo hiểm xã hội ở Việt Nam là một thành tích đáng nể. Tuy nhiên, trong quý 1, quý 2 vừa qua có tình trạng một tỉ lệ người lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Điều này không tốt, gây hệ luỵ lâu dài cho người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu.

Để tránh tình trạng rút BHXH một lần, Bộ trưởng Dung cho rằng, trước tiên phải nâng cao đời sống, phúc lợi của công nhân, người lao động.

Cùng với đó, ông Dung cho biết, Chính phủ đã giao Bộ LĐTBXH chủ trì, sửa đổi Luật BHXH phù hợp với tình hình thực tế. Hiện nay, Bộ đã  tiếp thu, tổng hợp 11 nhóm chính sách để đổi mới, theo hướng phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, có nhóm chính sách về giảm dần thời gian đóng BHXH để người lao động theo được quá trình đóng BHXH. Theo đó, dự kiến thời gian đóng BHXH rút xuống còn 15 năm (trước đây là 20 năm) và tiến tới còn đóng BHXH 10 năm.

Nhóm chính sách tiếp theo đó là tăng thêm sự liên kết giữa các nhóm BHXH. Có những cơ chế, chính sách để khuyến khích NLĐ tham gia BHXH. Cùng với đó, sẽ xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng khó khăn để mua bán sổ BHXH của người lao động.

Bộ trưởng Dung cũng thông tin thêm, cho đến nay, tình trạng rút BHXH một lần đã giảm đi đáng kể so với quý 1.2022.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói thêm chúng ta đã có Luật BHXH. Quá trình xây dựng luật có phát sinh những điểm chưa phù hợp với thực tế. Sắp tới, tinh thần sửa Luật BHXH đang tiếp thu ý kiến của công nhân, NLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam để điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp.

Vừa qua, Chính phủ đã trình với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội  đưa vào chương trình xây dựng luật năm 2023 để Quốc hội thảo luận và xem xét thông qua tại những kỳ họp tới đây cho phù hợp với tình hình thực tế.

“Các chủ thể liên quan phải có trách nhiệm thực hiện luật pháp một cách nghiêm túc nhất. Trên cơ sở đó có cái gì để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động” - Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu.

Sau khi Thủ tướng trả lời, hội trường một tràng vỗ tay lớn.

 
  Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trả lời câu hỏi của công nhân về vấn đề bảo hiểm.

10h5: Trước khi công nhân lao động đặt câu hỏi, Thủ tướng Chính phủ đã thông báo tin vui tới toàn thể công nhân lao động: Sáng hôm nay (12.6), Chính phủ đã ban hành Nghị định 38 quy định mức lương tối thiểu vùng với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, chiểu theo nguyện vọng của anh chị em công nhân. Theo đó, từ ngày 1.7.2022, mức lương tối thiểu vùng tăng 6% so với mức hiện tại.  

 

Sau thông tin vui này, cả hội trường đã đồng loạt vỗ tay chia vui với công nhân lao động.

 

9h52: Thủ tướng Chính phủ phát biểu định hướng đối thoại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, mục tiêu, lý tưởng của Đảng, Nhà nước ta được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại quan tâm ngay từ ngày đầu tìm đường cứu nước, từ khi thành lập Đảng là làm sao nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, chăm lo hạnh phúc của nhân dân. Mục tiêu cao nhất của Đảng là đất nước ta được độc lập, tự do, dân tộc ta được ấm no, hạnh phúc. Chúng ta xác định quyền con người xuyên suốt Hiến pháp năm 1946 đến nay, lấy mục tiêu con người là trung tâm, chủ thể, động lực cho phát triển. Trong tất cả quan điểm chỉ đạo lớn này của Bác Hồ, trong đó đều có chủ thể là công nhân. 

Video: Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình đối thoại. 

Thủ tướng cho rằng: “Chúng ta luôn lắng nghe, thấu hiểu, tôn trọng ý kiến, đặc biệt của người lao động. Trên cơ sở đó, chúng ta hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật, tổ chức thực hiện. Tất cả vì mục tiêu hạnh phúc, ấm no của nhân dân, trong đó có công nhân, người lao động. Việc lắng nghe, đối thoại, chia sẻ để hiểu nhau và cùng trách nhiệm lo toan. Đây cũng là trách nhiệm chung của bộ, ngành, địa phương, các chủ thể có liên quan”.

Hai năm qua ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, chúng ta chưa có nhiều điều kiện đối thoại trực tuyến, nhưng có cuộc đối thoại trực tuyến, thăm hỏi công nhân của các bộ ngành. Khó khăn như vậy, nhưng Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ luôn đồng hành để cùng nhau khắc phục hậu quả COVID-19, đặc biệt về cơ chế chính sách, tổ chức thực hiện của các cấp, ngành về đời sống của công nhân, nguyện vọng của công nhân, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về chế độ, chính sách, quyền lợi của người lao động.

Hôm nay, tiếp nối chuỗi công việc, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp các bộ, ngành, chính quyền, địa phương lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu và cùng có trách nhiệm thực hiện mục tiêu cao cả nhất của Đảng, Nhà nước. Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị chia sẻ, trao đổi thẳng thắn, chân thành, trách nhiệm, hết sức xây dựng. Từ đó, cùng nhau tìm giải pháp tốt nhất thực hiện mục tiêu trên. 

“Vừa qua, đồng chí Ngọ Duy Hiểu cũng trao đổi, tập hợp ý kiến của chị em công nhân. Mỗi người một vấn đề, suy nghĩ, khía cạnh, cuối cùng gom lại 10 vấn đề như đã báo cáo. Hôm nay, chúng ta tiếp tục trao đổi 10 vấn đề với tinh thần xây dựng, trách nhiệm, chân thành để có những giải pháp trước mắt, lâu dài. Cuối cùng, thực hiện mục tiêu nhân dân ấm no, hạnh phúc, trong đó có công nhân, người lao động trong khu công nghiệp” – người đứng đầu Chỉnh phủ khẳng định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình đối thoại.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình đối thoại. 

9h50: Đoàn Chủ toạ điều hành đối thoại bắt đầu đối thoại với công nhân, người lao động

Hoạt động đối thoại diễn ra, với sự điều hành, trả lời các kiến nghị của CNVCLĐ gồm: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung; Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang Dương Văn Thái; Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú; Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh..

10 kiến nghị của công nhân, người lao động

9h45: Tại Hội trường phát phóng sự của Đài Truyền hình Việt Nam về kiến nghị của cán bộ, viên chức, lao động với Thủ tướng Chính phủ.

Hơn 2 năm, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của người lao động. Qua từng giai đoạn, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều quyết sách cấp thiết trong phòng chống dịch cũng như hỗ trợ để CNVCLĐ cả nước vượt qua khó khăn từng bước, ổn định việc làm, đời sống. Tuy nhiên vẫn còn đó nhiều khó khăn mà công nhân, vien chức, người lao động mong muốn Chính phủ thúc đẩy giải quyết để chính sách đi vào đời sống kịp thời hơn, giúp người lao động được thụ hưởng, yên tâm, nâng cao năng suất lao động, thực hiện những mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước. 

5 vấn đề khó khăn trong đời sống và thụ hưởng từ chính sách của CNVCLĐ tập trung phản ánh trong phóng sự là: Tiền lương, nhà ở, gói hỗ trợ COVID-19 của Chính phủ, “tín dụng đen”, học nghề, cơ hội việc làm của công nhân, lao động.

9h38: Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Video: Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam báo cáo tại chương trình.

Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, năm 2021, Chính phủ bắt đầu nhiệm kỳ mới với đầy những khó khăn, thách thức và bộn bề lo toan. Dịch COVID-19 làn sóng thứ 4 bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ khôi phục sản xuất, kinh doanh, duy trì việc làm và bảo đảm an sinh xã hội, trong đó quan tâm chăm lo, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đồng hành cùng Chính phủ, tổ chức Công đoàn dồn toàn lực chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động, chia sẻ với doanh nghiệp, vượt mọi khó khăn. Trong khó khăn, quan hệ bền chặt, hướng tới mục tiêu chung giữa Chính phủ với tổ chức Công đoàn và người lao động được khẳng định hơn bao giờ hết.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động ngày hôm nay là minh chứng sinh động cho quan hệ phối hợp hiệu quả, là hoạt động cụ thể hóa Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, đó là “Người đứng đầu chính quyền các cấp định kỳ đối thoại và chỉ đạo giải quyết nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động”.

Đây là dịp để Thủ tướng Chính phủ lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, truyền thông điệp động viên, khích lệ công nhân lao động cả nước, phát huy truyền thống, vượt mọi khó khăn, chung sức, đồng lòng thi đua lao động sản xuất với năng suất cao hơn, chất lượng tốt, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thực hiện khát vọng dân tộc.

Để chuẩn bị cho Chương trình này, ngày 16.5.2022, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn lấy ý kiến, tổng hợp đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, người lao động thông qua tìm hiểu trực tiếp, nghiên cứu, nắm bắt dư luận xã hội, thu thập ý kiến trên hệ thống cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử và mạng xã hội của Công đoàn; chỉ đạo các cơ quan báo chí Công đoàn mở diễn đàn tuyên truyền, vận động và tập hợp đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, công nhân lao động cả nước.

Đến nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nhận được gần 10.000 câu hỏi, kiến nghị, đề xuất của cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân lao động cả nước  đối với 126 vấn đề gửi đến người đứng đầu Chính phủ. Qua tổng hợp, các câu hỏi, kiến nghị, đề xuất tập trung chủ yếu xung quanh 10 nhóm vấn đề lớn xin được trân trọng báo cáo đồng chí Thủ tướng Chính phủ như sau:

1. Về tăng lương tối thiểu vùng, hướng tới lương đủ sống, có tích lũy đối với người lao động và chính sách tiền lương mới theo tinh thần Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 21.5.2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

2. Việc rà soát, sửa đổi toàn diện pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo đảm quyền lợi của công nhân lao động, hạn chế tình trạng công nhân lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần, hệ quả là công nhân không có lương hưu trong tương lai.

3. Cần tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc giải quyết chế độ, chính sách, các gói hỗ trợ công nhân lao động.

4. Vấn đề quy hoạch, dành quỹ đất và tháo gỡ cơ chế, chính sách để triển khai xây dựng nhà ở, nhà trẻ, trường học, nơi khám chữa bệnh, nơi sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

5. Về chính sách hỗ trợ tín dụng cho công nhân lao động, giúp công nhân tiếp cần nguồn vốn hợp pháp để giải quyết khó khăn, hạn chế tình trạng công nhân lao động mắc bẫy “tín dụng đen”.

6. Về công tác đào tạo nghề; các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để công nhân lao động tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

7. Về tăng cường kiểm tra, tranh tra, giám sát, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm pháp luật của người sử dụng lao động đối với người lao động.

8. Về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể, các chợ dân sinh, đảm bảo cho công nhân lao động được tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn, phù hợp với thu nhập.

9. Về tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại nơi làm việc, nơi ở của công nhân lao động; bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các khu công nghiệp vào giờ cao điểm.

10. Vấn đề giá nhà trọ, giá điện, giá nước sinh hoạt bị một bộ phận chủ nhà trọ đẩy lên cao; việc tăng giá sách giáo khoa; vấn đề con công nhân khó tiếp cận các trường học công trên địa bàn do không có hộ khẩu thường trú; việc cấp bách phải hình thành các điểm chợ gần khu công nghiệp và gần các doanh nghiệp đông công nhân.

Bên cạnh những kiến nghị, đề xuất, nhiều công nhân lao động bày tỏ sự tri ân đối với Đảng, Nhà nước, cá nhân Thủ tướng Chính phủ, tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp về công tác phòng chống dịch và những chăm lo kịp thời đối với người lao động trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; bày tỏ niềm tin tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và Công đoàn; thể hiện mong muốn, khát vọng cống hiến, xây dựng, phát triển doanh nghiệp, địa phương và đất nước.

Trong Chương trình hôm nay, đại diện công nhân lao động tại các điểm cầu sẽ trực tiếp đặt câu hỏi, kiến nghị, đề xuất cụ thể với Thủ tướng Chính phủ. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, những kiến nghị, đề xuất chính đáng của người lao động sẽ được Thủ tướng Chính phủ lắng nghe, giải đáp và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương giải quyết kịp thời, đáp ứng nguyện vọng và kỳ vọng của công nhân lao động cả nước.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và công nhân lao động cả nước, xin trân trọng cảm ơn những tình cảm đặc biệt Thủ tướng Chính phủ dành cho công nhân lao động và công đoàn, kính chúc đồng chí Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, lãnh đạo địa phương và các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Tin vui trong ngày Thủ tướng đối thoại với công nhân, người lao động: Tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1.7.2022

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12.6.2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

 

Nghị định này quy định mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Đồng chí Phạm Minh Chính– Thủ tướng Chính phủ, Đồng chí Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự chương trình đối thoại với hàng nghìn công nhân ở Bắc Giang. Ảnh Hải Nguyễn
Đồng chí Phạm Minh Chính– Thủ tướng Chính phủ, Đồng chí Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự chương trình đối thoại với hàng nghìn công nhân ở Bắc Giang. Ảnh Hải Nguyễn 

Về mức lương tối thiểu tháng, Nghị định quy định các mức lương tối thiểu tháng theo 4 vùng: Vùng I tăng 260.000 đồng, từ 4.420.000 đồng/tháng lên 4.680.000 đồng/tháng. Vùng II tăng 240.000 đồng, từ 3.920.000 đồng/tháng lên 4.160.000 đồng/tháng. Vùng III tăng 210.000 đồng từ 3.430.000 đồng/tháng lên 3.640.000 đồng/tháng. Vùng IV tăng 180.000 đồng từ 3.070.000 đồng/tháng lên 3.250.000 đồng/tháng.

Mức lương tối thiểu nêu trên tăng bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 đồng - 260.000 đồng) so với mức lương tối thiểu hiện hành. 

Về mức lương tối thiểu giờ, Nghị định cũng quy định các mức lương tối thiểu giờ theo 4 vùng: vùng I là 22.500 đồng/giờ, vùng II là 20.000 đồng/giờ, vùng III là 17.500 đồng/giờ, vùng IV là 15.600 đồng/giờ.

Việc áp dụng địa bàn vùng được xác định theo nơi hoạt động của người sử dụng lao động.

Nghị định trên có hiệu lực từ ngày 1.7.2022.

Công đoàn tiếp sức công nhân, người lao động

9h27: Tại chương trình, các đại biểu đã xem phóng sự về các hoạt động do Công đoàn tổ chức nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động, tiếp nối các nỗ lực không ngừng nghỉ của tổ chức công đoàn trong hơn 2 năm đối phó với đại dịch COVID-19 vừa qua.

Trong phóng sự tập trung vào nội dung khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh, công nhân viên lao động là những trụ cột của gia đình bị gián đoạn việc làm, thu nhập mất hoặc giảm sút, bao gánh nặng cuộc sống đè nặng đôi vai của họ.

Thấu hiểu, chia sẻ, quyết không để người lao động đơn độc trong cuộc chiến chống COVID-19, tổ chức Công đoàn Việt Nam triển khai nhiều kế hoạch với mục tiêu tạo ra những đột phá về chăm lo việc làm, đời sống và đảm bảo an toàn cho người lao động màu áo xanh công đoàn suốt phủ khắp các khu nhà trọ và các nhà máy, xí nghiệp, bất chấp mọi hiểm nguy. 

Gần 6.000 tỉ đồng đã được Công đoàn Việt Nam tiếp sức cho công nhân khó khăn, công nhân là F0, F1, công nhân làm việc 3 tại chỗ, 1 cung đường 2 điểm đến; góp sữa cho con công nhân trong độ tuổi từ 0 – 3 tuổi; trao sổ tiết kiệm “Công đoàn Việt Nam” cho trẻ em mồ côi là con công nhân, lao động… 

Với phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, các cấp công đoàn dành hơn 2.400 tỉ đồng chăm lo cho 8 triệu đoàn viên, người lao động, góp phần mang cái Tết đến với mọi nhà, mọi người.

Với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng", kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2022 được Tổng LĐLĐVN kể từ cuối năm 2021, định hướng 10 hoạt động lớn và ban hành hướng dẫn cụ thể tạo khí thế mới để các cấp công đoàn lựa chọn, triển khai phù hợp với thực tiễn gắn với Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động với một tinh thần xuyên suốt là chăm lo, đồng hành với người lao động nỗ lực vượt khó, phát triển doanh nghiệp và đất nước…

Chương trình “Đối thoại tháng 5” được tổ chức theo tinh thần Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” được các cấp công đoàn tham mưu, đề xuất với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức rộng khắp. 

Phong trào thi đua, lao động giỏi, lao động sáng tạo tiếp tục được đẩy mạnh, phục vụ nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. 

Chương trình "1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19" do Tổng LĐLĐVN phát động đã về đích giai đoạn 1 sớm 20 ngày và vượt 100% chỉ tiêu đề ra với hơn 600 nghìn sáng kiến, cải tiến của đa số người lao động trực tiếp…

9h25: Tới tham dự chương trình hôm nay có các lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang.

Tại các điểm cầu có: Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Tường, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến. 

Cùng dự chương trình đối thoại còn có đại diện lãnh đạo các ban Đảng Trung ương; các cơ quan của Quốc hội; các bộ, ngành, Văn phòng Chính phủ; Thường trực, Ban Thường vụ các tỉnh, thành phố; Chủ tịch, Phó chủ tịch UNND các tỉnh, thành phố; lãnh đạo các hiệp hội ngành nghề, các tập đoàn kinh tế; các sở, ngành, Liên đoàn Lao động địa phương và Công đoàn ngành Trung ương.

Đặc biệt, nhân vật chính trong cuộc gặp gỡ, đối thoại với Thủ tướng Chính phủ hôm nay là 4.500 công nhân, lao động tại điểm cầu trực tiếp Bắc Giang và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố và cơ quan Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

9h15: Tiết mục văn nghệ đến từ Đội Văn nghệ Nhà Văn hóa Lao động và Nhà hát chèo tỉnh Bắc Giang với tiết mục múa liên khúc “Bắc Giang xanh", “Bắc Giang một khúc ân tình” và “Yêu biết mấy Bắc Giang quê ta”.

Toàn cảnh buổi đối thoại.

Toàn cảnh buổi đối thoại.
Toàn cảnh buổi đối thoại. 

Trực tuyến 63 tỉnh thành, nắm bắt ý kiến công nhân, người lao động

Ông Nguyễn Văn Bắc - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cho biết: Chương trình Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022 được tổ chức tại Bắc Giang. Chương trình có hơn 350 công nhân, người lao động đến từ 25 đơn vị cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Chương trình cũng được trực tuyến ở 62 điểm cầu trên cả nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Bắc - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang.
Ông Nguyễn Văn Bắc - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang. 

Ông Nguyễn Văn Bắc cho biết, công nhân, người lao động rất háo hức, vui mừng đến với chương trình đối thoại để gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị tới lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành. Đây cũng là diễn đàn rất quan trọng để Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành nắm ý kiến của công nhân, người lao động để có những quyết sách phù hợp.

Ông Đàm Văn Cảnh, Phó chủ tịch Công đoàn Công ty New Wing Interconnect Technology đã có mặt cùng một số công nhân của công ty từ sớm. Theo ông Cảnh, công ty của ông có hơn 20.000 công nhân làm việc. Dịch COVID-19 đã khiến công ty bị ảnh hưởng song, ban lãnh đạo công ty, Công đoàn công ty đã cố gắng hỗ trợ công nhân bằng các việc làm cụ thể. 

Ông Đàm Văn Cảnh - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Ty TNHH New Wing Interconnect Technology (Bắc Giang).
Ông Đàm Văn Cảnh - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Ty TNHH New Wing Interconnect Technology (Bắc Giang). 

“Sau khi dịch COVID-19 tạm ổn, công ty đã có hàng loạt các chính sách hỗ trợ công nhân như đi đón công nhân ở các khu vực xa về làm việc đảm bảo số lượng hàng sản xuất. Việc này giúp công nhân không bị cắt giảm giờ làm, ngày làm, đảm bảo nguồn thu nhập cho họ”, ông Cảnh chia sẻ. 

Đến với buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với Thủ tướng, ông Cảnh cảm thấy rất vinh dự, hồi hộp. Phó Chủ tịch Công đoàn công ty này cho biết đa số công nhân công ty anh đều quan tâm đến mức lương tối thiểu vùng, một số chính sách, chế độ đãi ngộ cho người lao động.

Ông Bùi Văn Trường - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Luxshare-ICT Vân Trung (Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang) cùng với Tổng Giám đốc và 20 người lao động đến dự Chương trình. 

Ông Bùi Văn Trường - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Luxshare-ICT Vân Trung.
Ông Bùi Văn Trường - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Luxshare-ICT Vân Trung. 

Là cán bộ công đoàn luôn gần gũi với công nhân lao động, ông Trường cho biết, sau khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, hiện nay người lao động rất mong được Chính phủ, chính quyền địa phương, Tổng LĐLĐVN có các quyết sách hỗ trợ để họ thuê, mua được nhà ở gần các khu công nghiệp, khu chế xuất, kèm theo đó, là nhà trẻ, nơi khám chữa bệnh… Nếu được ở trong căn nhà mơ ước thì người lao động không phải thuê trọ với giá cao, chi phí điện nước giảm… qua đó sẽ “an cư - lạc nghiệp”.

Ngoài ra, ông Trường cho biết, hiện nay nhiều công nhân lao động còn mong muốn thủ tục nhận các chế độ hỗ trợ COVID-19 theo Quyết định của Thủ tướng được giải quyết nhanh gọn, để họ sớm được nhận quyền lợi. Cùng với đó, công nhân mong được tổ chức công đoàn, lãnh đạo địa phương phối hợp với doanh nghiệp đào tạo nâng cao tay nghề cho họ và tạo điều kiện để người lao động học cao hơn để họ có thể chuyển đổi công việc nhằm có thu nhập tốt hơn…

Là cán bộ công đoàn, ông Trường rất ấn tượng về những hành động, quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua, nhất là lúc dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp. Trong đó, Thủ tướng có những quyết định hỗ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng COVID-19, hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân…

Háo hức trước giờ G

Anh Phạm Văn Sơn (xã Vũ Xá, Lục Nam, Bắc Giang), Công nhân công ty Luxshare ICT. Vào tháng 10.2021, trên đường đi từ nhà đến công ty (cách công ty khoảng 30km) không may bị tai nạn giao thông. Sau vụ tai nạn, công ty đã hỗ trợ đóng bảo hiểm. Hiện anh đang chờ làm hồ sơ tai nạn lao động. Hôm nay anh được gia đình đưa đến dự cuộc đối thoại giữa Thủ tướng và công nhân.

 
  Anh Phạm Văn Sơn (xã Vũ Xá, Lục Nam, Bắc Giang), Công nhân công ty Luxshare ICT.

Có mặt từ hơn 6h sáng, chị Đặng Thị Phương (sinh năm 1985) - Công nhân Công ty TNHH C&K Global (Bắc Giang) - mất ngủ vì hội hộp khi lần đầu tiên sau 5 năm làm công nhân được tham dự Chương trình gặp gỡ, đối thoại với Thủ tướng. “Tôi tự hào lắm, tôi khoe với cả gia đình vì được dự hội nghị hôm nay. Tôi hi vọng cuộc đối thoại lần này, người đứng đầu chính phủ có thể lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động. Và tôi mong chờ lương tối thiểu vùng sớm tăng để người lao động yên tâm làm việc” - chị Phương chia sẻ.

 
  Chị Đặng Thị Phương (sinh năm 1985) - Công nhân Công ty TNHH C&K Global (Bắc Giang).

Anh Dương Văn Thạo (SN 1993, quê Tân Yên, Bắc Giang). Anh Thạo đã làm công nhân Công ty TNHH Luxshare được 3 năm. Đây là lần đầu tiên anh Thạo được tham gia chương trình gặp gỡ, đối thoại với Thủ tướng. 

"Tôi cảm thấy rất vui và vinh dự khi được tham gia chương trình này. Tôi hy vọng được giải đáp các thắc mắc về chế độ đãi ngộ, bảo biểm công nhân", anh Thạo bày tỏ.

Công nhân Bắc Giang háo hức chờ sự xuất hiện của Thủ tướng. Anh Nguyễn Văn Hải - công nhân TNHH Onechang Vina (Bắc Giang) cho biết - anh có mặt ở hội trường từ khá sớm.

Có thâm niên 11 năm làm công nhân, đây là lần đầu tiên anh Hải có cơ hội được gặp, đối thoại trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ. “Bên cạnh hồi hộp tôi còn cảm thấy tự hào. Ở đây tôi được giao lưu với công nhân khác và hơn cả là được gặp gỡ cán bộ công đoàn, Thủ tướng chính phủ”  - anh Hải nói.

8h: Hàng nghìn công nhân đến tham gia sự kiện đối thoại với Thủ tướng Chính phủ tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang.

 
 
  Hàng nghìn công nhân đã có mặt từ sáng sớm tham dự chương trình. Ảnh Tô Thế

Còn hơn 1 tiếng nữa Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động mới chính thức diễn ra nhưng không khí tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang đã vô cùng nhộn nhịp.

Hàng nghìn công nhân đã có mặt từ sáng sớm tham dự chương trình, hào hứng thảo luận những vấn đề sẽ chia sẻ với người đứng đầu Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Đông đảo công nhân, lao động cả nước mong muốn được gặp gỡ, đối thoại với người đứng đầu Chính phủ về việc làm, thu nhập, điều kiện việc làm, cơ hội cống hiến, trách nhiệm tham gia phục hồi phát triển kinh tế - xã hội của công nhân. Trước nguyện vọng này, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam báo cáo Thủ tướng Chính phủ; Thủ tướng Chính phủ đồng ý tổ chức cuộc gặp gỡ, đối thoại với chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”.

Chương trình gặp gỡ, đối thoại sẽ có 4.500 công nhân lao động tại điểm cầu chính tỉnh Bắc Giang và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Video: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và trao quà cho công nhân.

Trước khi diễn ra chương trình gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động, sáng 12.6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp xuống phòng trọ của một gia đình công nhân thuê trọ tại thôn An Thịnh, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang để thăm hỏi, động viên, chia sẻ, tặng quà gia đình.

 
  Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Nguyễn Đình Khang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao quà cho công nhân tại khu trọ trước khi tới chương trình gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động, sáng 12.6. Ảnh Hải Nguyễn

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm một phòng trọ tại khu nhà ở xã hội dành cho công nhân Công ty Fuji.

 

Chương trình là diễn đàn để đoàn viên, công nhân lao động được gặp gỡ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng kiến nghị, đề xuất những vấn đề liên quan đến việc làm, đời sống với người đứng đầu Chính phủ; được Thủ tướng Chính phủ lắng nghe, thấu hiểu, chỉ đạo giải quyết các vấn đề được nêu và truyền thông điệp tới người lao động cả nước. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

Thông qua chương trình, khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, người sử dụng lao động và cộng đồng xã hội đối với công nhân lao động; tiếp tục triển khai Chương trình Công đoàn đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển bền vững đất nước, chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động; khẳng định quyết tâm, khát vọng của công nhân lao động tích cực thi đua lao động sáng tạo, nâng cao năng suất, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.

Để chuẩn bị cho chương trình, ngày 16.5, Tổng Liên đoàn đã chỉ đạo các cấp Công đoàn, các cơ quan báo chí Công đoàn mở diễn đàn, tổ chức nghiên cứu, nắm bắt, tổng hợp kiến nghị, ý tưởng, đề xuất của công nhân lao động với Đảng, Nhà nước đến nay đã nhận được gần 10.000 câu hỏi, kiến nghị của công nhân lao động tập trung vào 10 nhóm vấn đề.

Trong khuôn khổ chương trình, Thủ tướng Chính phủ cùng đơn vị liên quan sẽ ấn nút Chương trình “Giờ thứ 9+” - đây là một chương trình giải trí truyền hình dành cho công nhân lao động trên kênh VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam. 

Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động sôi nổi của Tháng Công nhân năm 2022 nhằm “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp quan tâm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” theo tinh thần của Thông báo số 77-TB/TW ngày 24.2.2012 của Ban Bí thư kết luận về tổ chức Tháng Công nhân; thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị “Người đứng đầu chính quyền các cấp định kỳ đối thoại và chỉ đạo giải quyết nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động” theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Chung kết sân chơi văn hoá “Giờ thứ 9” dành cho đoàn viên, NLĐ

Bảo Hân |

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức chung kết sân chơi văn hóa “Giờ thứ 9” dành cho đoàn viên, người lao động năm 2022.

Công đoàn ngành Y tế tỉnh Bắc Giang giành giải Nhất chung kết “Giờ thứ 9"

Bảo Hân |

Bắc Giang- Tối 26.7, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tổ chức chung kết sân chơi văn hóa “Giờ thứ 9” dành cho đoàn viên, người lao động năm 2022. 

Người lao động, cán bộ Công đoàn mong chờ buổi Thủ tướng gặp gỡ công nhân

Nam Dương |

TPHCM - Cán bộ công đoàn và công nhân lao động háo hức chờ đợi buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với công nhân lao động và mong muốn người đứng đầu Chính phủ sẽ sớm có nhiều quyết sách giải quyết những khó khăn cho người lao động. 

Mong việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng được Thủ tướng quan tâm

Thành Nhân |

Người lao động (NLĐ) ở ĐBSCL có ý kiến mong muốn được Thủ tướng Chính phủ quan tâm về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng để đảm bảo mức sống so với giá cả thị trường tăng cao như hiện nay.

Đánh án ma túy ở vùng cao Sơn La

KHÁNH LINH |

Để có những chuyên án ma túy thành công, tóm gọn đối tượng và thu giữ tang vật là biết bao nỗ lực, vất vả, hy sinh của những cán bộ, chiến sĩ ở vùng cao Sơn La.  

Nhận định Brentford - Man United: "Quỷ đỏ" đứng dậy được chưa?

VIỆT HÙNG |

Thua tủi hổ trong ngày ra quân trước Brighton, Man United không còn cách nào khác ngoài việc phải thắng Brentford bằng mọi giá.

Chứng khoán: Đừng tự trói mình vì quá thận trọng khi nhịp hồi phục vẫn còn

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán với VN-Index tuần giao dịch vừa kết thúc có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Thị trường cho thấy vẫn khỏe khi 2 phiên giảm giữa tuần không thể khiến thị trường điều chỉnh sâu hơn.

Dự báo thời tiết 13.8: Miền Bắc mưa vào sáng và đêm, ngày nắng gián đoạn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 13.8, miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to tập trung vào sáng sớm và đêm. Ngày nắng gián đoạn với nhiệt độ cao nhất khoảng 32 độ C. 

Chung kết sân chơi văn hoá “Giờ thứ 9” dành cho đoàn viên, NLĐ

Bảo Hân |

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức chung kết sân chơi văn hóa “Giờ thứ 9” dành cho đoàn viên, người lao động năm 2022.

Công đoàn ngành Y tế tỉnh Bắc Giang giành giải Nhất chung kết “Giờ thứ 9"

Bảo Hân |

Bắc Giang- Tối 26.7, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tổ chức chung kết sân chơi văn hóa “Giờ thứ 9” dành cho đoàn viên, người lao động năm 2022. 

Người lao động, cán bộ Công đoàn mong chờ buổi Thủ tướng gặp gỡ công nhân

Nam Dương |

TPHCM - Cán bộ công đoàn và công nhân lao động háo hức chờ đợi buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với công nhân lao động và mong muốn người đứng đầu Chính phủ sẽ sớm có nhiều quyết sách giải quyết những khó khăn cho người lao động. 

Mong việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng được Thủ tướng quan tâm

Thành Nhân |

Người lao động (NLĐ) ở ĐBSCL có ý kiến mong muốn được Thủ tướng Chính phủ quan tâm về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng để đảm bảo mức sống so với giá cả thị trường tăng cao như hiện nay.