Thêm kênh đóng và nộp BHXH, BHYT

nhóm PV |

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết thỏa thuận kết nối thanh toán song phương và quản lý dòng tiền, đưa vào hoạt động chính thức chức năng đóng BHXH 24/7 trên Cổng giao dịch điện tử của BHXH Việt Nam.

Thêm kênh đóng và nộp BHXH, BHYT

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết thỏa thuận kết nối thanh toán song phương và quản lý dòng tiền, đưa vào hoạt động chính thức chức năng đóng BHXH 24/7 trên Cổng giao dịch điện tử của BHXH Việt Nam.

Theo đó, bắt đầu từ giữa tháng 10.2020, thông qua kênh tiện ích đóng BHXH 24/7 trên Cổng giao dịch điện tử của BHXH Việt Nam, doanh nghiệp (DN) có thể dễ dàng tra cứu và thực hiện đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hằng tháng cho người lao động (NLĐ). Người dân cũng có thể tự tra cứu và thực hiện gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình hoặc đóng tiếp BHXH tự nguyện cho bản thân và cho cả người thân một cách nhanh chóng, chính xác, thuận lợi nhất.

Cụ thể, thông qua các tiện ích do Ngân hàng BIDV cung cấp (BIDV SmartBanking, BIDV Online, BIDV Business Online) hoặc thực hiện các dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (htttps://dichvucong.gov.vn) cũng như đóng thu BHXH 24/7 trên Cổng giao dịch điện tử BHXH (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn), người dân có thể thực hiện đóng tiền gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình, đóng tiếp tiền tham gia BHXH tự nguyện; còn đối với tổ chức, DN có thể thực hiện đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng cho NLĐ.

Trước đó, việc kết nối và triển khai hệ thống thanh toán điện tử song phương đã được BHXH Việt Nam và BIDV thực hiện thành công trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1.9.2019, phục vụ điện tử hóa công tác thu/chi BHXH, BHYT, BHTN mang lại tiện ích thanh toán hiện đại, đa kênh cho tổ chức, cá nhân trên phạm vi cả nước.

Như vậy, bên cạnh việc tạo thuận lợi tối đa cho người nộp BHXH, BHYT, BHTN, việc mở rộng triển khai hệ thống thanh toán song phương giữa BHXH Việt Nam và BIDV tiếp tục góp phần tăng cường khả năng theo dõi, giám sát, tập trung các nguồn quỹ BHXH, BHYT, BHTN một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả, giúp BHXH Việt Nam chủ động trong công tác thu, chi, quản lý dòng tiền; đồng thời, đáp ứng chuẩn dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và chính sách thanh toán không dùng tiền mặt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đặc biệt, trong thời gian qua, với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam đã phối hợp với BIDV và một số ngân hàng thương mại đưa các dịch vụ thanh toán trực tuyến cho các tổ chức, cá nhân lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và các nền tảng giao dịch của ngân hàng (Internet banking, Mobile banking, Digibank...) đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh. Hà Anh

BHXH tỉnh Hà Tĩnh: Tặng thẻ BHYT người dân vùng lũ

Nhằm chia sẻ với những thiệt hại của người dân do bão lũ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hà Tĩnh đã trao tặng 150 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), 100 bộ sách giáo khoa và 60 cặp sách học sinh cho các địa phương xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà; xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên; phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh; phường Hà Huy Tập, TP.Hà Tĩnh. Đây là các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề trong cơn lũ vừa qua.

Trước đó, thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN tỉnh Hà Tĩnh, các công chức, viên chức và người lao động thuộc BHXH tỉnh đã trích ngày lương đóng góp với tổng số tiền 110 triệu đồng để tặng quà cho các địa phương trên.

Ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh Hà Tĩnh - chia sẻ, những món quà là tình cảm của công chức, viên chức và người lao động BHXH tỉnh, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Mong rằng, nhân dân các địa phương sớm ổn định cuộc sống, khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội. Mạnh Toàn

Bình Thuận: Doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT hơn 105 tỉ đồng

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận, tính đến hết tháng 9.2020, tổng số nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên toàn tỉnh là 105,403 tỉ đồng, chiếm 4,2% so với kế hoạch thu, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nợ BHXH là 87,762 tỉ đồng, nợ BHYT là 13,282 tỉ đồng, nợ BHTN là 3,466 tỉ đồng, nợ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là 893 triệu đồng.

Để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các đơn vị có dấu hiệu vi phạm, trây ỳ trong việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, BHXH tỉnh đã thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN tại 76 đơn vị, kiểm tra 28 đơn vị; phối hợp với Công an tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh thanh tra liên ngành đột xuất tại 3 đơn vị có dấu hiệu vi phạm; phối hợp với cơ quan Thuế kiểm tra liên ngành tại 4 đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ)…

Qua thanh tra, kiểm tra, BHTX tỉnh đã phát hiện và yêu cầu đơn vị SDLĐ khắc phục tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 22,631 tỉ đồng, đã thu được 1.699,8 tỉ đồng tiền truy đóng phải thu cho người lao động; đã thu hồi về quỹ BHXH 57,8 triệu đồng tiền hưởng chế độ BHXH ngắn hạn chi sai quy định. Qua phối hợp thanh tra liên ngành với Công an tỉnh và Sở LĐTBXH, BHXH tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 đơn vị, với số tiền xử phạt 52,8 triệu đồng. Năm 2020, số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 138,9 triệu đồng.

Nhằm tiếp tục tăng cường công tác thu hồi nợ, BHXH tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Tập trung rà soát, phân loại các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH, phân tích nguyên nhân, từ đó đưa ra các giải pháp thu hồi nợ… Hà Hoàng

nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Chủ tịch nước gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên - người đã dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Hạnh phúc viên mãn của Son Ye Jin ở tuổi 41

THU HƯƠNG |

Ở tuổi 41, Son Ye Jin là minh hàng đầu giới giải trí Hàn Quốc với sự nghiệp phim ảnh đáng nể. Cô kết hôn cùng Hyun Bin hồi tháng 3.2022 và chuẩn bị chào đón con đầu lòng. Công chúng ngưỡng mộ cuộc sống viên mãn của nữ diễn viên và gọi cô là “Người phụ nữ may mắn có trong tay tất cả mọi thứ”.

TPHCM triển khai nhiều đầu việc đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3

MINH QUÂN |

TPHCM - Các mô hình tổ chức lãnh đạo, điều hành dự án Vành đai 3 được TPHCM thành lập nhằm đảm bảo tiến độ, đẩy nhanh hoàn thành dự án.

Chứng khoán: Mô hình 2 đáy được củng cố, VN-Index có thể hồi phục từ đáy 2

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index tăng điểm từ đầu phiên ngày 27.6 đồng thuận với thị trường chứng khoán thế giới. Theo nhận định của Công ty chứng khoán MB (MBS), mô hình 2 đáy hồi phục đang được củng cố.

Biến thể phụ BA.5 Omicron đã xâm nhập Việt Nam, có thể lấn át biến thể cũ

Thùy Linh |

Hệ thống giám sát phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam đã liên tục phát huy việc giám sát và qua giải trình tự gen cho thấy, hiện đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào nước ta. Biến thể này có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ (BA.1 và BA.2).

CSGT lập chốt bắt xe quá tải, yêu cầu cắt gọt thùng xe ngay giữa đại lộ

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Nhiều xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thùng thành đã bị lực lượng CSGT lập biên bản và buộc hạ tải, cắt gọt thùng xe.

Cạn tiền, Ukraina phải bán trái phiếu chiến tranh

Song Minh |

Ukraina phải bán trái phiếu chiến tranh để có tiền duy trì hoạt động trong bối cảnh nền kinh tế rơi tự do vì chiến sự với Nga.