Tháng Công nhân ở Quảng Ninh: Tập trung vào phúc lợi cho người lao động

Trần Ngọc Duy |

Trước những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020 do các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Ninh phát động tập trung hướng về cơ sở và người lao động.

Mục tiêu đảm bảo an toàn người lao động (NLĐ), hỗ trợ công nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch bằng những hoạt động phù hợp; khích lệ tinh thần hăng say lao động, sáng tạo, năng suất cao; nâng cao thu nhập và phúc lợi cho chính họ…

Đảm bảo an toàn, thu nhập NLĐ

Theo LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, trong khi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và nêu cao ý thức chủ động tự phòng chống dịch của mỗi NLĐ, ngay trong tháng 5 này, Công đoàn (CĐ) cùng chuyên môn các đơn vị sản xuất phải rà soát quy trình, nội quy làm việc, cùng biện pháp kỹ thuật an toàn lao động và phòng chống cháy nổ tại các bộ phận phân xưởng, hầm mỏ ở các doanh nghiệp (DN). CĐ cùng cơ quan quản lý địa phương sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của người sử dụng lao động (NSDLĐ), tập trung vào những vị trí công việc có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhằm cải thiện điều kiện an toàn cho NLĐ; khuyến nghị áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giảm thiểu sức người và các yếu tố nguy hiểm, có hại cho NLĐ.

Một trong những nội dung quan trọng tại Tháng Công nhân (tháng 5.2020) là tham gia xây dựng thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong khi nhiều DN bị ảnh hưởng bởi đại dịch lúc này. Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh - ông Trần Danh Chức - cho biết: “Đối với DN ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19, chúng tôi sẽ chủ động rà soát, đánh giá chất lượng thỏa ước lao động tập thể và đề xuất với NSDLĐ ký kết: Nâng cao về tiền lương, tiền thưởng, thời gian làm việc, nghỉ ngơi; bảo đảm việc làm, công tác ATVSLĐ; quan trọng hơn hết là nâng cao thu nhập của NLĐ…

Tháo gỡ khó khăn cho DN và NLĐ

Là địa phương có số lao động đông và DN bị ảnh hưởng bởi đại dịch, do vậy, CĐ TP.Hạ Long tập trung hướng tới chăm lo đời sống, việc làm cho NLĐ. Ông Phạm Ngọc Hưng - Chủ tịch LĐLĐ TP.Hạ Long - cho hay: Các cấp CĐ thành phố sẽ tiếp tục đề xuất với chính quyền, chuyên môn, phối hợp với NSDLĐ tại các DN triển khai các giải pháp phòng chống dịch tại nơi làm việc và các khu nhà trọ của CNLĐ. Tiếp tục vận động công nhân thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch cũng như chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng DN.

CĐ cũng đã đề xuất giải quyết chế độ chính sách hỗ trợ của Nhà nước, địa phương cho DN, CNLĐ khó khăn bị ảnh hưởng của đại dịch. Đối với chương trình phúc lợi đoàn viên CĐ, LĐLĐ thành phố phối hợp với Cty Xăng dầu B12 tổ chức chương trình thay dầu xe máy miễn phí cho đoàn viên gắn với lễ ra mắt công đoàn cơ sở (CĐCS) trong tháng 5. Phối hợp với các đơn vị cung cấp những mặt hàng thiết yếu giảm giá, các sản phẩm ưu đãi cung cấp cho hàng nghìn CNLĐ...

Ở các DN gặp khó khăn đang phải tạm dừng, thu hẹp sản xuất do dịch COVID-19, CĐCS cũng đề xuất, trao đổi, thống nhất với NSDLĐ xây dựng các phương án bố trí sắp xếp lao động, giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, rà soát để bổ sung, sửa đổi các nội quy, quy chế quản lý của DN. Trong tháng phát động, CĐ tổ chức thi đua: “Năng suất lao động cao - đảm bảo an toàn, thu nhập cho NLĐ” gắn với phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”; vận động đoàn viên, CNLĐ hiến kế tháo gỡ khó khăn cho DN, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đảm bảo ATLĐ, đảm bảo sức khỏe cho công nhân; phấn đấu đạt “Tổ, đội đạt năng suất cao” trong Tháng Công nhân.

Theo ông Trần Danh Chức, Tháng Công nhân năm 2020 diễn ra trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, vì vậy mọi hoạt động sẽ mang tính chiều sâu như: Tiếp tục phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; chăm lo đời sống, phúc lợi cho đoàn viên, CNLĐ; thăm hỏi, trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn…

Trần Ngọc Duy
TIN LIÊN QUAN

Mánh dụ khách, dí bill trong vụ cựu nữ đại uý công an cướp tài sản

Việt Dũng |

Hà Nội - Được Lê Thị Hiền cùng 2 cổ đông giao doanh số từ 1,5 - 2 tỉ đồng, Nguyễn Thị Minh Trang đưa các cô gái lên trang mạng hẹn hò, làm quen, dụ khách đến quán rồi dí bill, cướp tài sản.

Trung Quốc đủ than dùng trong 50 năm nữa

Thanh Hà |

Bộ Tài nguyên Trung Quốc cho biết, nước này có đủ than dùng cho 40 năm nữa và đủ dầu mỏ cho ít nhất 18 năm tới. 

Nadal: Federer giải nghệ, một phần quan trọng trong tôi cũng mất đi

TAM NGUYÊN |

Rafael Nadal chia sẻ cảm nhận sau trận đánh cuối cùng của Roger Federer…

Khánh Hòa xả điều tiết 6 hồ chứa nước để phòng bão Noru

Hữu Long |

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 6 hồ chứa nước đang tiến hành xả điều tiết nhằm hạ thấp mực nước để chủ động ứng phó với khả năng mưa lớn.

Kỳ tích vô tiền khoáng hậu phim Avatar từng đạt được

DIỆU HUYỀN |

Năm 2009, "Avatar" ra mắt công chúng và trở thành bom tấn sở hữu loạt thành tích vô tiền khoáng hậu.

Tin bão mới nhất: Bão Noru gần đạt cấp siêu bão, tác động cực kỳ nguy hiểm

MẠNH HOẠT |

Hồi 7h ngày 25.9, vị trí tâm bão Noru ở khoảng 15,0 độ vĩ bắc; 123,6 độ kinh đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 300 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (167-183 km/h), giật trên cấp 17 - tiệm cận cấp siêu bão. 

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển

Thanh Hà |

Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển trong ngày 25.9, quân đội Hàn Quốc thông tin. 

Nuôi chó mèo trong chung cư: Thú cưng hay ác mộng?

Khương Duy |

Lâu nay, việc nuôi chó, mèo trong chung cư luôn là vấn đề gây tranh cãi giữa các nhóm cư dân.