Tháng Công nhân - Khẳng định vai trò tiên phong, sáng tạo của công nhân

Hà Anh thực hiện |

Tháng 5 hằng năm là Tháng Công nhân - tháng toàn xã hội chăm lo công nhân, phát huy vai trò và tôn vinh đóng góp của giai cấp công nhân cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Ngày 26.4.2024, Tổng LĐLĐVN phối hợp với Ban chỉ đạo quốc gia Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức phát động Tháng Công nhân - Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024. Nhân sự kiện quan trọng này, Báo Lao Động có bài phỏng vấn ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - về Tháng Công nhân.

Xin ông cho biết, bối cảnh tình hình việc làm, đời sống của công nhân lao động khi tổ chức Công đoàn triển khai Tháng Công nhân năm 2024?

- Tháng Công nhân hằng năm được tổ chức từ ngày 1 - 31.5, là dịp để các cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động và toàn xã hội chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến độ trong doanh nghiệp; tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng và nâng cao trách nhiệm của chính quyền quan tâm xây dựng giai cấp công nhân. Đây cũng là dịp giai cấp công nhân thể hiện vai trò tiên phong, sáng tạo trong xây dựng và phát triển đất nước.

Năm nay, Tháng Công nhân được diễn ra trong thuận lợi và khó khăn đan xen, nhưng tôi tin rằng, giai cấp công nhân cả nước sẽ nỗ lực vượt khó, tranh thủ thuận lợi, vượt qua thách thức để Tháng Công nhân đạt mục tiêu đề ra.

Ông có thể cho biết ý nghĩa của chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” của Tháng Công nhân năm nay?

- Tổng LĐLĐVN đã lựa chọn chủ đề Tháng Công nhân năm nay là “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”, phản ánh tất cả những mục tiêu đặt ra đối với Tháng Công nhân năm 2024.

Tháng Công nhân là sự kế thừa từ tinh thần bất diệt ngày Quốc tế Lao động (1.5); cũng là thực hành những chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết giai cấp và đoàn kết công nhân trong chuyến thăm và nói chuyện với cán bộ, giáo viên, học sinh Trường cán bộ Công đoàn (nay là Trường Đại học Công đoàn): “Nội bộ công nhân phải đoàn kết, nhà máy này đoàn kết với nhà máy khác, cán bộ công nhân miền Nam và miền Bắc phải đoàn kết. Ta kháng chiến thắng lợi cũng nhờ đoàn kết. Ta xây dựng nền hòa bình thắng lợi cũng nhờ đoàn kết...”.

Chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” được thể hiện xuyên suốt trong các hoạt động của Tháng Công nhân và với mục tiêu tạo động lực mới, khí thế mới để cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động (NLĐ) cả nước quyết tâm cao, nỗ lực lớn, cùng hành động đưa nghị quyết đại hội công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 vào cuộc sống.

Đồng thời, phát huy tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động 1.5, truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn...

Tháng Công nhân năm 2024 thêm ý nghĩa hơn khi diễn ra vào dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929-28.7.2024), Quốc hội khóa XV tổ chức kỳ họp thứ 7 thảo luận, xem xét thông qua nhiều dự án Luật, trong đó có 2 đạo luật được công nhân lao động cả nước quan tâm: Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Công đoàn.

Thưa ông, điểm mới và hoạt động lớn của Tháng Công nhân năm 2024 là gì?

- Một trong những điểm mới trong chỉ đạo Tháng Công nhân năm 2024 là Tổng LĐLĐVN chỉ định hướng các hoạt động, đặt ra mục tiêu cần đạt được, phân cấp để các cấp công đoàn chủ động lựa chọn triển khai thực hiện, đảm bảo phù hợp với cơ sở, với nhu cầu của đoàn viên, NLĐ và được các cấp uỷ đảng, chính quyền, người sử dụng lao động ủng hộ, tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo toàn diện tới công nhân.

Tại cấp Trung ương sẽ có Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024; tổ chức Tọa đàm “Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo của hệ thống chính trị các cấp trưởng thành từ công nhân, công đoàn”; đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, chia sẻ, lắng nghe, đối thoại với công nhân, lao động năm 2024;
Triển khai Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà công vụ cho giáo viên, cán bộ y tế và tặng quà cho công nhân, lao động khó khăn 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954-7.5.2024); tiếp tục hướng dẫn các LĐLĐ các tỉnh, thành phố triển khai Chương trình tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với công nhân lao động tập trung vào lấy ý kiến cử tri là công nhân về dự án Luật Bảo hiểm Xã hội và Luật Công đoàn; triển khai hoạt động tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, thành tích trong lao động, sản xuất và Chương trình “Khỏe để lao động, sản xuất”.

Tại các cấp công đoàn, tiếp tục tổ chức học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Tại cơ sở, chắc chắn còn nhiều hoạt động sôi nổi, tập trung vào nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi NLĐ.

Tháng Công nhân năm nay, lần đầu tiên Tổng LĐLĐVN nhấn mạnh đến yêu cầu tạo sự quan tâm rộng lớn của toàn xã hội đối với công nhân, tôn vinh công nhân.

Ông kỳ vọng gì ở Tháng Công nhân năm 2024?

- Cho đến thời điểm 21.4, nhiều đơn vị, địa phương, ngành đã phát động Tháng Công nhân - Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động với rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Tôi tin rằng, đây sẽ là một Tháng Công nhân sôi nổi, rộng khắp; xã hội quan tâm chăm lo, phát huy và tôn vinh công nhân; công nhân sẽ có thêm động lực và cảm hứng để lao động sáng tạo, nỗ lực không ngừng nghỉ vì sự phát triển của đất nước, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của mình và sự lớn mạnh của doanh nghiệp.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hà Anh thực hiện
TIN LIÊN QUAN

Đoàn viên Công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo được nhận quà nhân Tháng Công nhân

Kiều Vũ |

Hà Nội – Nhân dịp Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động Thị xã Sơn Tây phối hợp thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên Công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bạc Liêu phát động phong trào thi đua nhân Tháng Công nhân

NHẬT HỒ |

Chiều 26.4, LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ phát động “Tháng Công nhân - Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” và chương trình "Cảm ơn người lao động" năm 2024.

Liên đoàn Lao động Thanh Hóa triển khai Tháng Công nhân với nhiều nội dung thiết thực

Lâm Du |

Chiều 26.4, trả lời phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Minh Cảnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cho hay, đơn vị đã và đang nỗ lực thực hiện tốt "Tháng Công nhân" với nhiều nội dung thiết thực.

Ngưỡng 1.200 điểm được củng cố, chứng khoán tìm lại nhịp tăng điểm

Gia Miêu |

Trước kỳ nghỉ lễ dài, thị trường chứng khoán đã ghi nhận một tuần giao dịch mang ý nghĩa “chữa lành”, sau cú giảm sốc vào tuần trước đó. Việc VN-Index giữ được trên mốc tâm lý 1.200 điểm được các chuyên gia đánh giá là một nỗ lực tuyệt vời.

Bản tin công đoàn: Nghị định về tiền lương công chức có trong tháng 5.2024

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Nổ lò hơi công ty gỗ ở Đồng Nai khiến 6 người tử vong; Chính phủ yêu cầu hoàn thành Nghị định về chế độ tiền lương của cán bộ, công chức,... trong tháng 5.2024; TPHCM xin được tự chủ tuyển dụng lao động đặc thù; Hành trình xin trường công lập cho con công nhân rộng mở hơn,...

Quy định PCCC bị vô hiệu ở quận Thanh Xuân, cấm vẫn cấm, mở cứ mở

Trần Tuấn - Đền Phú |

Hà Nội - Bị đình chỉ hoạt động do chưa đảm bảo PCCC, nhưng 3 tháng qua, Nhà sách Tiến Thọ (quận Thanh Xuân) vẫn nhiều lần mở cửa, đón khách nườm nượp bất chấp cảnh báo và phản ánh từ cơ quan chức năng và báo chí.

Thời tiết hôm nay 2.5: Không khí lạnh vẫn tác động ngày đầu đi làm sau lễ

NHÓM PV |

Thời tiết hôm nay 2.5, không khí lạnh tiếp tục tác động đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gây mưa vào thời điểm chiều tối và đêm. Nam Bộ thời tiết nắng nóng gay gắt tiếp diễn.

Dự báo bão đi vào Biển Đông ngay trong tháng 5

Thanh Hà |

Dự báo bão mới nhất cho hay, có khả năng có từ 1 - 2 cơn bão ở Philippines trong tháng 5 này, trong đó 1 cơn có khả năng đi vào Biển Đông.

Đoàn viên Công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo được nhận quà nhân Tháng Công nhân

Kiều Vũ |

Hà Nội – Nhân dịp Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động Thị xã Sơn Tây phối hợp thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên Công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bạc Liêu phát động phong trào thi đua nhân Tháng Công nhân

NHẬT HỒ |

Chiều 26.4, LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ phát động “Tháng Công nhân - Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” và chương trình "Cảm ơn người lao động" năm 2024.

Liên đoàn Lao động Thanh Hóa triển khai Tháng Công nhân với nhiều nội dung thiết thực

Lâm Du |

Chiều 26.4, trả lời phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Minh Cảnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cho hay, đơn vị đã và đang nỗ lực thực hiện tốt "Tháng Công nhân" với nhiều nội dung thiết thực.