Thái Nguyên: Cán mốc 1.000 ca mỗi ngày, nguy cơ cao với các KCN

Phong Quang |

Thái Nguyên - Số F0 trong ngày tại Thái Nguyên cán mốc gần 1.000 ca, F0 cộng đồng liên tục gia tăng đã đặt ra những yêu cầu mới về phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt, nguy cơ cao đối với các nhà máy, khu công nghiệp khi có lượng lớn công nhân trở lại làm việc sau Tết Nhâm Dần.

Chỉ riêng nhà máy Samsung đặt tại Thái Nguyên (KCN Yên Bình) có trên 45.000 lao động, năm nay có hơn 6.000 công nhân ở lại làm việc xuyên Tết.

Như vậy, sau nghỉ Tết, có tới gần 40.000 lao động từ các địa phương trở lại làm việc. Nguy cơ bùng phát dịch tại những nhà máy có số lượng công nhân lớn như thế này được đánh giá ở mức rất cao.

Phụ trách nhân sự của đơn vị này cho biết, hiện Samsung áp dụng quy trình kiểm soát 2 vòng.

Theo đó, trước nghỉ Tết, công ty đã phát các bộ kit test cho nhân viên và hướng dẫn cách kiểm tra COVID-19 tại nhà trước khi quay trở lại làm việc.

Tại các nhà máy đều có nhân viên y tế trực tiếp kiểm tra thân nhiệt của lao động tại cổng, yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc.

Trong khi đó, tại KCN Điềm Thuỵ, đến thời điểm này, các doanh nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, các biện pháp chống dịch COVID-19 được duy trì ở mức cao và yêu cầu mọi đơn vị nghiêm túc thực hiện. Trong đó, xét nghiệm test nhanh gần như là việc bắt buộc đối với người lao động trở lại làm việc sau Tết.

Trong môi trường nguy cơ cao lây nhiễm như công xưởng, nhà máy thì các biện pháp phòng dịch phải được thực hiện nghiêm túc.
Trong môi trường nguy cơ cao lây nhiễm như công xưởng, nhà máy thì các biện pháp phòng dịch phải được thực hiện nghiêm túc. Ảnh: T.L

Chị Đặng Thùy Linh, Trưởng phòng Hành chính Nhân sự Công ty Young Jin Hi-tech Vina (KCN Điềm Thuỵ) cho biết, thời gian tổ chức lấy mẫu cho người lao động được thông báo từ trước và chia thành nhiều tốp, nhiều thời điểm trong ngày để tránh việc tập trung quá nhiều người cùng một thời điểm. Chỉ trong ngày 6.2, toàn bộ hơn 500 lao động của đơn vị đã được lấy mẫu xét nghiệm an toàn.

Toàn tỉnh Thái Nguyên hiện có gần 170 doanh nghiệp trong các KCN tập trung, cùng trên 7.500 doanh nghiệp nhỏ và vừa với hàng trăm nghìn lao động đã khởi động chu kỳ sản xuất mới. Trong khi số lượng lớn lao động trở lại nhà máy, công xưởng từ khắp các địa phương đã đặt ra những yêu cầu cao trong công tác chống dịch tại đây, bởi nguy cơ luôn thường trực.

Trao đổi với PV, ông Phan Đức Cường, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên cho biết, điều kiện để doanh nghiệp đón người lao động trở lại làm việc sau Tết là phải an toàn với dịch bệnh. Vì vậy, doanh nghiệp phải triển khai các các biện pháp phòng dịch ở mức cao và xét nghiệm là yêu cầu mang tính chất bắt buộc. Việc này có thể gây tốn kém chi phí cho doanh nghiệp nhưng đổi lại sẽ tạo được môi trường lao động an toàn, ổn định sản xuất.

Ngoài ra trong quá trình vận hành sản xuất, các doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch nội bộ đơn vị như tổ chức các bữa ăn của công nhân cũng được thiết lập lại theo hướng phân luồng, giãn ca, giãn cách để giảm tiếp xúc đông người, giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm, việc vận chuyển công nhân trên xe tập trung phải đầy đủ các biện pháp phòng dịch…

Theo số liệu thống kê của Công đoàn các KCN tỉnh Thái Nguyên, từ ngày 29.1- 5.2, đã có 122 ca F0 phát sinh trong các KCN. Riêng từ ngày 6 đến 8.2 - thời điểm người lao động trở lại làm việc sau nghỉ Tết - qua xét nghiệm sàng lọc của các doanh nghiệp, đã  phát hiện thêm 25 ca F0. Theo dự báo, số ca có thể sẽ còn xuất hiện thêm trong những ngày tới. 

Trong khi đó, chỉ riêng trong ngày 12.2, toàn tỉnh Thái Nguyên ghi nhận 978 ca dương tính với COVID-19, trong đó gần 340 F0 cộng đồng.

Phong Quang
TIN LIÊN QUAN

Tin tức 24h: Hà Nội còn 9 xã, phường có nguy cơ cao về dịch COVID-19

Tô Thế - Hoài Anh |

Tin tức đáng chú ý trong 24h qua: Hà Nội còn 9 xã, phường nguy cơ cao về dịch COVID-19; Tuyển nữ Việt Nam giành vé dự World Cup...

Hà Nội: 2 quận vượt 11.000 ca mắc COVID-19, những khu vực nào nguy cơ cao?

Phạm Đông |

Hà Nội - Những ngày qua, số ca mắc COVID-19 của thành phố vẫn duy trì ở mức cao, gần 3.000 ca/ngày. Trong đó, Hà Nội đã có 2 quận vượt 11.000 ca mắc.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Quốc hội chốt chi hơn 85.000 tỉ đồng làm 112 km đường Vành đai 4

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 56/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Bình Dương: 10.000 người nhập viện vì tai nạn giao thông chỉ trong nửa năm

Đình Trọng  |

Tại Bình Dương, chỉ trong nửa năm 2022 có đến 10.800 người phải nhập viện vì tai nạn giao thông, trong đó có 146 người tử vong, 2.800 người bị chấn thương sọ não. Tỉnh Bình Dương đang triển khai nhiều giải pháp để kéo giảm tai nạn giao thông, hạn chế tối đa thiệt hại xảy ra.

Đà Nẵng: Khẩn trương phủ vaccine COVID-19 mũi nhắc lại cho toàn dân

Thuỳ Trang |

Tâm lý chủ quan đã mắc COVID-19, bận rộn với công việc mà bỏ qua thời gian tiêm chủng… là những nguyên nhân khiến nhiều người dân tại TP.Đà Nẵng hiện nay không tiêm mũi COVID-19 nhắc lại (mũi 3, mũi 4). UBND thành phố đã phải lập đoàn công tác xuống các địa phương để tìm hiểu nguyên nhân và phương án để nhanh chóng phủ vaccine theo chỉ đạo của Chính phủ.

Lý giải phản ứng của Khánh Ly, Dao Ánh về phim “Em và Trịnh"

Lan Anh |

Khánh Ly, Thanh Thúy, Dao Ánh - 3 nàng thơ một thời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - đã có những phản ứng khác nhau về phim "Em và Trịnh". 

Những tên tuổi đáng chú ý nào sắp đến Premier League?

Nguyễn Văn An |

Các "ông lớn" ở Premier League đang săn lùng khắp Châu Âu để tìm kiếm những bản hợp đồng chất lượng... 

Tin tức 24h: Hà Nội còn 9 xã, phường có nguy cơ cao về dịch COVID-19

Tô Thế - Hoài Anh |

Tin tức đáng chú ý trong 24h qua: Hà Nội còn 9 xã, phường nguy cơ cao về dịch COVID-19; Tuyển nữ Việt Nam giành vé dự World Cup...

Hà Nội: 2 quận vượt 11.000 ca mắc COVID-19, những khu vực nào nguy cơ cao?

Phạm Đông |

Hà Nội - Những ngày qua, số ca mắc COVID-19 của thành phố vẫn duy trì ở mức cao, gần 3.000 ca/ngày. Trong đó, Hà Nội đã có 2 quận vượt 11.000 ca mắc.