Tết về trong những căn nhà Thủ tướng tặng công nhân nghèo

Nguyễn Đắc Thành |

Chỉ cách đó một cái tết, 6 gia đình công nhân nghèo ở tỉnh Thừa Thiên-Huế đón tết trong những căn nhà tềnh toàng, xuống cấp bên gia đình chồng hoặc mẹ ruột. Nhưng, tết này họ đã được sinh hoạt, đón tết vui vẻ trong những căn nhà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng. Những hân hoan, những cảm xúc khó nói thành lời khi tổ ấm của họ được người đứng đầu Chính phủ vun vén...

Những đợi chờ ngót 1 thập kỷ

Tháng 4.2017, 6 gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng số tiền 50 triệu đồng để xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn”. Cùng với số tiền được tặng, trong một thời gian ngắn, 6 gia đình công nhân được sự hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh đã hoàn thành việc xây dựng nhà.

Ngày những căn nhà mới trên nền đất cũ được bàn giao, những giọt nước mắt hạnh phúc đã rơi. Nói như đồng chí Trần Quang Vinh-Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh những hôm đi bàn giao nhà cho các gia đình, thì “đây có lẽ là những ngôi nhà kiên cố nhất trong những căn nhà được dựng lên bấy lâu nay. Bởi nó chứa đựng tình cảm, sự chung sức của cả cộng đồng và tình thương của Thủ tướng đối với công nhân nghèo”.

 
 Tết này gia đình chị Nguyễn Hồng Nhung (trú tại thôn Bao La, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cùng năm gia đình khác được đón tết trong những căn nhà Thủ tướng tặng. Ảnh: NĐT

Sáu gia đình được nhận món quà của Thủ tướng, mỗi gia đình có một hoàn cảnh, số phận riêng, hoàn cảnh của gia đình anh Đặng Ngọc Quý (SN 1986, trú tại tổ dân phố Bồn Phổ, phường Hương An, tỉnh Thừa Thiên - Huế) là một ví dụ. Hơn 20 năm sau khi ngôi nhà tạm được dựng lên, những khó khăn cứ bủa vây lấy gia đình anh Quý, khiến tiền của cứ đội nón ra đi. Anh Quý lập gia đình từ lúc 18 tuổi, rồi thuê miếng đất ở gần chợ để sinh sống.

Không đất canh tác, anh đi làm thuê, vợ chạy chợ. Tích cóp được ít tiền, năm 1999 nhà được dựng lên, ở chưa ấm chỗ thì xảy ra trận lụt lớn. Khi nước lũ rút, thì ngôi nhà chỉ còn phần móng. Vợ chồng anh Quý lại vay mượn, dựng tạm ngôi nhà mái tôn, hở trước trống sau trên nền móng cũ để ở. Sau bao nhiêu mùa bão lụt, ngôi nhà trở nên xiêu vẹo, sập lúc nào không biết.

Ngày anh Quý xin vào làm việc và trở thành đoàn viên Công đoàn của Trung tâm Công viên cây xanh Huế, 2 người con cũng được đến trường, nhưng học hết lớp 11 thì bỏ vào Nam để đi học nghề. Tưởng rằng cuộc sống sẽ tạm dần từ đó, thế nhưng chị Minh liên tiếp đau ốm, chút tiền dành dụm sửa sang nhà lại ra đi.

Cảm thương trước hoàn cảnh của gia đình anh, tổ chức Công đoàn luôn dành sự động viên, chia sẻ. Và khi thông tin Thủ tướng sẽ tặng nhà cho công nhân nghèo thì hồ sơ về hoàn cảnh anh Quý được ưu tiên hàng đầu. Số tiền 50 triệu đồng Thủ tướng tặng được trao đến tận tay anh, nối lại giấc mơ về một ngôi nhà kiên cố của gia đình. “Món quà của Thủ tướng thực sự rất có ý nghĩa với gia đình. Với số tiền đó tôi về bàn với vợ để vay thêm tiền để xây dựng một căn nhà thật kiên cố, chứ sống tạm bợ mấy chục năm ni rồi” - anh Quý xúc động.

Cũng hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng anh Lê Đình Hội và chị Đinh Thị Sa (thôn Xuân Ổ, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang) lọt vào danh sách được tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” của Thủ tướng. Chị Sa là giáo viên mầm non, lương ba cọc ba đồng, anh Hội thì thường xuyên phải nhập viện vì bệnh tật. Cuộc sống khó khăn, anh chị tính việc xây nhà theo kiểu “cuốn chiếu”, trước hết mượn tạm tiền để làm móng nhà, khi trả hết thì làm tiếp.

Thế nhưng, sau 7 năm tiền vay chưa trả hết, đồng nghĩa việc ngôi nhà chỉ trơ mỗi móng. Vì vậy, khi được tiếp cận 50 triệu đồng của Thủ tướng tặng, anh Hội mua ngay vật liệu về và làm ngày làm đêm. Hôm tổ chức Công đoàn đến bàn giao nhà cho gia đình, chị Sa và anh Hội bật khóc vì vui mừng.

Cái tết đầu tiên trong căn nhà mới

Lễ khởi công nhà mới được tiến hành chỉ 2 ngày sau khi vợ chồng anh Nguyễn Kim Thành(32 tuổi) và chị Nguyễn Hồng Nhung (31 tuổi, trú tại thôn Bao La, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) nhận món quà “Mái ấm Công đoàn” trị giá 50 triệu đồng của Thủ tướng. Hôm vợ chồng làm lễ đặt đá, mở móng nhà, làng xóm, bạn bè ai cũng đến chúc mừng, động viên.

Bao năm nay, vợ anh mắc bệnh hiểm nghèo, tiền của làm ra đều dùng để chữa trị bệnh và con cái học hành nên hơn 6 năm cưới nhau, gia đình chị Nhung đành nương tựa vào ngôi nhà thờ họ. Ước mơ về một ngôi nhà kiên cố để có chỗ nương náu được anh chị vạch ra trở nên dang dở. Nhưng khi những tia hi vọng tưởng như vụt tắt thì lại được thắp sáng lên bằng món quà của Thủ tướng.

Hôm nhận ngôi nhà từ Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải bàn giao, những giọt nước mắt chị Nhung kìm nén bấy lâu nay đã chảy dài trên đôi gò má xanh xao, gầy gò: “Cuối cùng vợ chồng em cũng có được ngôi nhà kiên cố như mơ ước. Giây phút này thực sự em không biết nói gì hơn ngoài việc gởi lời cảm ơn đến Thủ tướng và Công đoàn”-chị Nhung xúc động. Siết chặt đôi vai gầy của chị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải mong muốn, anh chị sẽ chiến đấu với bệnh tật để vượt qua tất cả.

Đón nhận món quà từ Thủ tướng, vợ chồng anh Hồ Văn Thước (SN 1987) và chị Hồ Thị Thê (SN 1988), ở thôn A Đeeng Par Lieng, xã Bắc Sơn, huyện A Lưới đã không giấu được sự xúc động. Hơn 10 năm trước, hai vợ chồng anh Thước đến với nhau, cuộc sống khó khăn nên anh chị không dám mơ ước xây dựng một căn nhà kiên cố. Chỉ đến khi đón nhận được món quà từ Thủ tướng anh chị mới nghĩ đến việc xây nhà. Ngày làm lễ bàn giao, căn nhà kiên cố được dựng lên dưới chân dãy núi A Púc hùng vĩ ngập tràn tiếng cười của vợ chồng anh Thước và những người hàng xóm.

Những niềm vui khi đón nhận nhà, không chỉ đến từ chủ nhân mà nó còn hiển hiện rõ trên khuôn mặt, trên những cái bắt tay của người thân. Ông Hồ Văn Phờm (SN 1959) bố của anh Thước không giấu được niềm vui. Sự chia sẻ quan tâm của Chính thủ, của cơ quan đoàn thể đã giúp con ông có được căn nhà như mơ ước.  “Thực sự gia đình tôi rất cảm ơn món quà của Thủ tướng, của chính quyền và sự chia sẻ của người dân địa phương. Từ khi lấy vợ đến nay, giờ chúng nó mới được đón tết trong căn nhà mới, kiên cố”-ông Phờm bộc bạch.

6 căn nhà được Thủ tướng trao tặng công nhân nghèo trên địa bàn tỉnh đã kịp bàn giao cho người dân đưa vào sử dụng. Có một số nhà được xây xong cách đây 3-4 tháng, có những nhà chỉ kịp hoàn thiện khi sắp hết năm. Đây là cái tết đầu tiên họ được sum vầy trong những căn nhà mới vững chãi.

Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương-Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, nói: “Niềm vui mà những công nhân nghèo nhận được cũng chính là niềm vui chung của anh chị em trong tổ chức Công đoàn. Thật hạnh phúc khi những ngôi nhà được Thủ tướng tặng lại được đưa vào sử dụng đúng thời điểm. Nó giúp cho những công nhân nghèo chịu thiệt thòi bấy lâu nay được đón một cái tết ấm áp, vui vẻ trong những căn nhà mới. Căn nhà họ hằng ao ước bấy lâu nay”. 

Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương- Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên – Huế: Niềm vui mà những công nhân nghèo nhận được cũng chính là niềm vui chung của anh chị em cán bộ Công đoàn. Thật hạnh phúc khi những ngôi nhà được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng lại được đưa vào sử dụng đúng thời điểm, giúp cho những công nhân nghèo chịu thiệt thòi bấy lâu nay được đón một cái tết ấm áp, vui vẻ trong những ngôi nhà mới. Ngôi nhà họ hằng ao ước bấy lâu nay…Điều quan trọng là từ những ngôi nhà tình nghĩa do Thủ tướng Chính phủ trao tận tay từng người công nhân nghèo khó như thế này sẽ tạo thêm động lực để ngày càng có sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong công nhân lao động, ngày càng có nhiều hơn công nhân nghèo phấn đấu dựng cho được ngôi nhà mái ấm của gia đình.

Nguyễn Đắc Thành
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Cả nước ghi nhận hơn 1.500 ca COVID-19 mới, 2 bệnh nhân tử vong

Thùy Linh |

Tối 20.5, Bộ Y tế cho biết từ 16h ngày 19.5 đến 16h ngày 20.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.587 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước giảm 128 ca so với ngày trước đó, tại 51 tỉnh, thành phố (có 1.380 ca trong cộng đồng). Hôm nay ghi nhận 2 ca tử vong.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 20.5.2022 - 30.5.2022) ở các khu vực trên cả nước.

Kỳ vọng từ chuyến công du Nhật-Hàn đầu tiên của Tổng thống Biden

Ngọc Vân |

Tổng thống Joe Biden hôm 20.5 đã tới Hàn Quốc, bắt đầu chuyến công du Châu Á đầu tiên, bao gồm cả Nhật Bản. Chuyến đi nhằm gửi tín hiệu rằng Mỹ có thể giải quyết các vấn đề ở hai khu vực Châu Âu và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cùng một lúc.

Dẹp bỏ toàn bộ ghế, gạch xí chỗ chờ nhận vé xem bóng đá nữ SEA Games 31

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Sáng mai (21.5), Ban tổ chức dự kiến phát vé mời xem 2 trận còn lại của môn bóng đá nữ SEA Games 31. Thế nhưng từ sáng nay (20.5), nhiều người đã xếp ghế, thùng, chậu, gạch, thậm chí sơn tên để giữ chỗ trước. Tình trạng này sau đó đã được dẹp bỏ.

Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 tại Thường Tín

Minh Hạnh |

Hội đồng thẩm định Nhà nước đã thông qua đề án và hiện đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Trong đó có quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội.

Viện Kiểm sát đánh giá cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà chưa thành khẩn

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên VEAM bị cáo buộc gây thất thoát hơn 130 tỉ đồng của Nhà nước, song chưa thành khẩn.

Tuấn Minh khiêm tốn khi đánh bại "đàn anh" Lê Quang Liêm tại SEA Games 31

MINH PHONG |

Kỳ thủ Lê Tuấn Minh đã đánh bại "đàn anh" Lê Quang Liêm để giành tấm huy chương vàng nội dung cờ chớp tại SEA Games 31.