“Tết Sum vầy 2018”: Mang tết đến sớm với công nhân lao động

Nhóm PV |

Chiều 4.2, chương trình “Tết Sum vầy 2018” do LĐLĐ TP.Hà Nội phối hợp với Quỹ Tấm Lòng vàng - Báo Lao Động tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN  đã diễn ra trang trọng, ấm cúng tại khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội, với sự tham dự của 800 đoàn viên Công đoàn và CNLĐ. Cùng tham dự còn có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.Hà Nội và các ban, bộ, ngành trung ương, địa phương.

16h30: Sau phần lễ hội, các công nhân và con em mình hào hứng tham gia các cuộc thi sôi nổi và nhận được những phần quà giá trị, chương trình Tết Sum vầy 2018 với chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên” đã kết thúc.

15h45: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Công đoàn đi thăm gia đình CNLĐ tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Được Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam Bùi Văn Cường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đại diện các ban ngành thăm hỏi và tặng quà, chị Nguyễn Thị Xuân (27 tuổi, quê Phú Thọ), đang là công nhân Công ty TNHH Hoya Việt Nam, rất vinh dự và vui mừng.

Chị Xuân chia sẻ rằng, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổ chức Công đoàn với các công nhân ở khu công nghiệp, khu chế xuất là động lực rất lớn, giúp những công nhân lao động hoàn thành tốt các công việc của mình, cố gắng nỗ lực phát triển kinh tế gia đình.

 
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm gia đình chị Nguyễn Thị Xuân, công nhân Công ty Hoya. Ảnh: Sơn Tùng 
 
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Tuyết, công nhân Công ty Denso.  Ảnh: Sơn Tùng 

Bên cạnh đó, trên sân khấu của chương trình Tết sum vầy 2018, công nhân lao động tiếp tục hào hứng tham gia phần hội, với các trò chơi hấp dẫn như thi gói bánh chưng, đố vui có thưởng, nhảy bao bố để “rinh quà đón tết”.

Đôi bàn tay mọi khi vững vàng giữ máy, sản xuất thì nay thoăn thoắt gói từng chiếc bánh chưng vuông vức. Trong số những công nhân tham gia trò chơi, có không ít người là nữ giới. Các nữ công nhân không chỉ sản xuất giỏi mà còn đảm việc nhà, thậm chí còn gói bánh nhanh, gọn và đẹp không thua kém các nam công nhân.

Người lao động đã thực sự có những giây phút thoải mái, “cười thả ga” sau cả năm làm việc vất vả tại công xưởng, nhà máy…

15h30: Tại chương trình, 60 CNLĐ được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn trực tiếp trao tặng quà và vé xe về quê miễn phí. Đây là những CNLĐ đại diện cho 5.000 CNLĐ được LĐLĐ Thành phố Hà Nội hỗ trợ trong dịp này. Nhân Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, lãnh đạo Thành phố Hà Nội cũng đã quyết định tặng 2.000 suất quà, với tổng trị giá 1 tỷ đồng, cho 2.000 gia đình CNVCLĐ khó khăn. Dịp này, 10 doanh nghiệp tiêu biểu nhất được trao tặng Kỷ niệm chương “Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cảm ơn doanh nghiệp đã vì người lao động”.

Cùng với chương trình Tết sum vầy tại Hà Nội, những ngày qua, trên khắp cả nước, LĐLĐ các tỉnh, thành phố cũng đã có các hoạt động chăm lo tết cho công nhân lao động. Với phương châm “không để bất cứ gia đình công nhân, người lao động nào không có Tết”, các cấp Công đoàn trong cả nước tổ chức các hoạt động thiết thực, tạo khí thế tươi vui, phấn khởi trong CNLĐ tại các khu Công nghiệp, các quận, huyện, doanh nghiệp.

Theo thống kê chưa đầy đủ, nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018, cả nước có gần 2,6 triệu đoàn viên và NLĐ được hỗ trợ tiền mặt và tặng quà với tổng trị giá hơn 1.277 tỉ đồng, trong đó từ nguồn kinh phí do các cấp công đoàn là hơn 626 tỉ đồng. Hơn 85 nghìn đoàn viên, CNLĐ được tặng vé xe để về quê với số tiền trị giá hơn 36 tỉ đồng. Trong dịp này, các cấp Công đoàn đã trao tặng 219 Mái ấm Công đoàn với tổng số tiền hơn 6,1 tỉ đồng. Ước tính, có gần 237.000 đoàn viên, NLĐ tham gia chương trình Tết Sum vầy do các cấp Công đoàn tổ chức.

15h15: Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương hoan nghênh, đánh giá cao và biểu dương Tổng LĐLĐVN đã có sáng kiến tổ chức Tết sum vầy từ nhiều năm qua, giúp công nhân cả nước có cơ hội được đón cái tết ấm áp bên gia đình. Hàng nghìn tấm vé nghĩa tình, món quà đã được tặng cho người lao động, nhất là ở những vùng khó khăn, vùng thiên tai bão lũ. Hành động này thể hiện sự quan tâm, sâu sát của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ lợi ích cho NLĐ.

bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng
Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng

Những năm qua, nhiều doanh nghiệp đã tổ chức phương tiện đưa công nhân về quê, trong khả năng của mình đã có các hoạt động thiết thực chăm lo cho đội ngũ công nhân đang công tác, làm việc tại đơn vị mình. Tất cả những điều này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo các doanh nghiệp đến đội ngũ nòng cốt tại đơn vị mình.

Trong không khí vui tươi đón chào năm mới, bà Trương Thị Mai gửi lời chúc đến lực lượng công nhân lao động cả nước sẽ đón cái tết vui vẻ, ấm áp bên gia đình. Đồng thời sẽ không ngừng nâng cao hơn nữa trình độ, tay nghề, góp phần phát triển doanh nghiệp, xây dựng đất nước và cũng góp phần làm cuộc sống gia đình mình ngày càng tốt đẹp hơn.

Bà Trương Thị Mai cũng mong muốn tổ chức Công đoàn sẽ tiếp tục chăm lo tốt hơn nữa cho NLĐ, thực hiện các chính sách phúc lợi, để người lao động yên tâm làm việc, cống hiến.

15h10: Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao biển hỗ trợ 2.000 suất quà cho CNVCLĐ Thủ đô. Bà Nguyễn Thị Tuyến – Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội đón nhận hỗ trợ của lãnh đạo thành phố.

Ảnh: Sơn Tùng
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao biển hỗ trợ 2.000 suất quà cho CNVCLĐ Thủ đô. Ảnh: Sơn Tùng

15h00: Ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp vì người lao động Việt Nam. Những doanh nghiệp được Tổng LĐLĐVN trao kỷ niệm chương, gồm: Tổng công ty Vận tải Hà Nội, Công ty ToTo Việt Nam, Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam, Công ty Nước sạch Hà Nội, Ngân hàng Công Thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Công ty Phích nước Rạng Đông…

 
Ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp vì người lao động Việt Nam. Ảnh: Sơn Tùng 
 
Ảnh: Sơn Tùng 

14h55: Chị Nguyễn Thị Quyên - sinh năm 1979, công nhân Công ty Italia Productions chia sẻ, năm 2012, chồng chị không may qua đời. Gia đình vốn thuộc hộ nghèo, đồng lương công nhân eo hẹp, cuộc sống khó khăn, nay mọi gánh nặng gia đình do một mình chị Quyên gánh vác. Những năm qua, chị Quyên tảo tần gánh vác việc nội ngoại, chăm lo cho các con ăn học.

Năm 2017, các cấp công đoàn đã san sẻ khó khăn với chị Quyên bằng việc hỗ trợ gia đình chị Mái ấm công đoàn. “Thực sự rất cảm động, vui mừng. Hôm trao mái ấm, ông Tổng giám đốc nơi tôi làm việc cũng xuống tham dự. Ông ấy đã ngỡ ngàng nói rằng không ở đâu lại có tổ chức Công đoàn quan tâm đến đời sống công nhân như vậy. Lúc đó tôi thấy xúc động và tự hào” - chị Quyên chia sẻ.

 
Chị Nguyễn Thị Quyên chia sẻ tại phần giao lưu. Ảnh: Sơn Tùng 

Hiện tại con lớn của chị đã học lớp 12, con nhỏ học lớp 9. Tết đang đến rất gần, năm nay 3 mẹ con sẽ đón năm Mậu Tuất trong ngôi nhà mới - được xây dựng từ tình yêu thương, sự chung tay của các đoàn viên công đoàn. Ngoài ra, gia đình chị còn được tặng một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Chia sẻ tại chương trình, ông Yama Saki Masao - Tổng Giám đốc công ty TNHH TOTO Việt Nam khẳng định những năm qua, Ban lãnh đạo công ty luôn xem đội ngũ công nhân lao động là lực lượng nòng cốt để phát triển công ty ngày càng lớn mạnh.

Những năm qua, công ty đã đồng hành với công đoàn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để hỗ trợ đời sống công nhân bớt khó khăn, yên tâm lao động sản xuất.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các cam kết theo pháp luật Việt Nam, cùng các hoạt động chăm lo cho người lao động. Đồng thời không ngừng tổ chức các hoạt động đào tạo, nâng cao tay nghề của công nhân theo hướng ngày càng chuyên nghiệp hơn” - ông Yama Saki Masao nói.

14h50: Chương trình Tết Sum vầy giao lưu với 2 công nhân lao động. Đây là 2 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng họ vẫn vươn lên, vượt khó, không ảnh hưởng đến năng suất lao động.

Anh Đỗ Văn Hà (SN 1975), công nhân Công ty CP Vận tải và Thương mại Đông Anh), là lao động chính trong gia đình, vợ anh bị mất sức lao động.

Anh Hà chia sẻ: Sau khi nhận được sự hỗ trợ từ chương trình Mái ấm Công đoàn của Tổng LĐLĐVN và LĐLĐ TP Hà Nội, gia đình cũng như công việc của tôi đã ổn định và thuận lợi hơn.

“Cuộc sống của gia đình tôi trước đây rất khó khăn, con thơ, vợ mất sức lao động, mọi công việc do tôi gánh vác. Khi nhận được nguồn vốn hỗ trợ từ Mái ấm Công đoàn, chúng tôi xây được nhà mới. Có một lần, con trai tôi nó rằng: Bố ơi, mình có nhà mới, sướng quá bố nhỉ. Nghe con nói vậy, tôi chực trào nước mắt. Nhờ động lực từ Mái ấm công đoàn, tôi cố gắng phát triển kinh tế, để có cuộc sống tốt hơn. Thực sự tôi không biết nói gì ngoài lời cảm ơn tổ chức Công đoàn.

Anh Đỗ Văn Hà (giữa) chia sẻ tại phần giao lưu. Ảnh: Sơn Tùng
Anh Đỗ Văn Hà (giữa) chia sẻ tại phần giao lưu. Ảnh: Sơn Tùng

Anh Hà nhắn nhủ đến các công nhân có hoàn cảnh khó khăn: “Các bạn công nhân – những ai có hoàn cảnh khó khăn xin đừng nản lòng, hãy tin tưởng rằng, sớm thôi, tổ chức Công đoàn “gõ cửa” mang niềm vui, hạnh phúc đến cho các bạn, như Công đoàn từng mang niềm vui, sự hạnh phúc đến cho tôi”.

14h35: Phát biểu tại chương trình Tết sum vầy 2018, bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội - gửi lời cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, các sở, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp… nhiều năm qua đã chung tay cùng LĐLĐ thành phố chăm lo cho người lao động.

Năm 2017, để chăm lo tốt hơn đến đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, gia đình chính sách, con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, LĐLĐ thành phố đã tuyên truyền, vận động đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ tích cực trong việc tham gia đóng góp xây dựng Quỹ xã hội Công đoàn và ủng hộ các hoạt động xã hội do Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phát động.

bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội. Ảnh: Sơn Tùng
Bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng

Kết quả, trong 5 năm qua (2013-2017), đoàn viên Công đoàn đã ủng hộ Quỹ xã hội LĐLĐ Thành phố 15 tỉ 888 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ này, LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ 296 Mái ấm Công đoàn, với số tiền 8 tỉ 630 triệu đồng cho những đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện xây dựng, sủa chữa nhà ở. Qua đánh giá Chương trình hỗ trợ Mái ấm Công đoàn của LĐLĐ Thành phố đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, mang lại ý nghĩa xã hội rộng lớn của tổ chức Công đoàn trong việc chia sẻ với CNVCLĐ gặp khó khăn về nhà ở. Điều đó đã khẳng định chủ trương phù hợp với nguyện vọng của CNVCLĐ, với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Từ sự vận động của LĐLĐ Thành phố, năm 2017, đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ đã ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện với tổng số 22 tỉ 835 triệu đồng.

Theo Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội, năm 2018, đặc biệt trong dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền - Xuân Mậu Tuất, LĐLĐ TP.Hà Nội đã chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động: Chủ động tham gia với người lao động xây dựng kế hoạch trả lương, các khoản phúc lợi khác, sớm công khai để người lao động biết và giám sát thực hiện; triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về thực hiện mức lương tối thiểu vùng; rà soát các đối tượng CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn để tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền và vận động các đơn vị, doanh nghiệp cùng tổ chức công đoàn chăm lo cho người lao động.

Các cấp Công đoàn thủ đô Hà Nội chi trên 31 tỉ đồng chăm lo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Trong đó, hỗ trợ trên 32.000 vé xe, trị giá 7,85 tỉ đồng, trao trên 56.500 suất quà, trị giá 22,6 tỉ đồng. Liên đoàn Lao động Thành phố chi 5,842 tỉ đồng với các hoạt động: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 62 mái ấm Công đoàn trị giá 1,7 tỉ đồng; trao 5.000 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng (trong đó, của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND TP 2.000 suất, của LĐLĐ Thành phố 3.000 suất); tặng 1.600 vé xe ôtô về quê đón Tết cho CNLĐ các khu công nghiệp & chế xuất, Công đoàn Ngành Dệt may Hà Nội; Hỗ trợ thiết bị vui chơi cho Trường Mầm Non Kim Chung A trị giá 50 triệu; trao quà 12 Công đoàn cơ sở phục vụ Tết (5 triệu đồng/1 đơn vị) thuộc Công đoàn các ngành Công thương, Xây dựng, Giao thông vận tải, Y tế, Nông nghiệp, Tổng Công ty Thương mại… trao 250 suất quà cho con CNLĐ có hoan cảnh khó khăn 800 nghìn/suất…

Với phương châm “không để bất cứ gia đình công nhân, người lao động nào không có Tết”, các cấp công đoàn sẽ tiếp tục sâu sát, chăm lo tốt hơn nữa cho công nhân lao động, giúp họ có một cái Tết vui tươi, đầm ấm bên gia đình.

14h20: Ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam báo cáo khai mạc Tết Sum vầy 2018:

Chỉ còn 10 ngày nữa, Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018 sẽ đến với mọi người, mọi nhà. Trong không khí toàn dân và đội ngũ công nhân viên chức lao động cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng ta, lãnh tụ đầu tiên của tổ chức Công đoàn Việt Nam; 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân 1968; vui mừng trước những thảnh tựu to lớn về nhiều mặt mà đất nước ta giành được trong năm 2017 dưới sự lãnh đạo của Đảng, chào mừng xuân Mậu Tuất 2018, Tổng LĐLĐVN chỉ đạo, phối hợp với LĐLĐ Thành phố và các ban, ngành cùng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức “Tết Sum vầy” cho công nhân lao động Thủ đô.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cám ơn sự hiện diện của đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chinh trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo thành phố Hà Nội, đại diện các doanh nghiệp, cán bộ các cấp công đoàn và đông đảo đoàn viên, người lao động Thủ đô đã về dự Tết Sum vầy 2018. Xin kính chúc đồng chí Trưởng ban Dân vận Trung ương cùng các đồng chí dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc “Tết Sum vầy” Mậu Tuất 2018 của chúng ta thực sự ấm áp, ấn tượng và mang được nhiều niềm vui đến với đông đảo công nhân, lao động.

Nhận thức sâu sắc chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, trong những năm qua, đặc biệt là năm 2017, hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam tiếp tục được đổi mới, hướng mạnh về cơ sở, tập trung thực hiện các chức năng cốt lõi của tổ chức mình, lấy chủ đề công tác năm là “Năm vì lợi ích đoàn viên” và triển khai chương trình “Phúc lợi đoàn viên”, thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, chính trị của đoàn viên, người lao động và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Đặc biệt, 4 năm trở lại đây, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, nhằm chăm lo cho mọi gia đình đoàn viên và người lao động, nhất là những đối tượng khó khăn, thiệt thòi đều có Tết, được đón Tết, vui xuân đầm ấm bên gia đình, bạn bè, các cấp công đoàn đã triển khai chương trình “Tết sum vầy” được tổ chức khắp nơi trên mọi miền đất nước. Đây là hoạt động mang đậm tính nhân văn, sự chia sẻ và kết nối, nhằm mang mùa xuân ấm áp đến với hàng triệu đoàn viên, người lao động với phương châm “không để đoàn viên, công nhân lao động không có Tết”, “ở đâu có công nhân lao động gặp khó, ở đó có tổ chức công đoàn”, từ đó tổ chức các hoạt động như:

Thứ nhất: Kiến nghị với người sử dụng lao động để đảm bảo tiền lương, chăm lo tiền thưởng và các phúc lợi khác cho người lao động. Vận động quyên góp ủng hộ để Công đoàn chăm lo Tết sum vầy cho công nhân lao động.

Thứ hai: Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ các phương tiện đi lại cho công nhân lao động về quê ăn Tết.

Thứ ba: Tổ chức Tết Sum vầy cho công nhân lao động không có điều kiện về quê ăn Tết; các hoạt động vui Tết, đón xuân vui tươi, đầm ấm, tiết kiệm.

Thứ tư: Động viên công nhân lao động làm việc trong những ngày Tết và động viên công nhân lao động trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán.

Thứ năm: Báo cáo, đề xuất để các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cấp ủy chính quyền địa phương, công đoàn các cấp thăm, tặng quà, chăm lo Tết cho người lao động.

Theo báo cáo chưa đầy đủ, bước đầu “Tết sum vầy” năm nay đã chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động đang có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 1.277 tỷ đồng.

Tết năm nay, niềm vui của công nhân, người lao động như được nhân lên khi Chỉ thị số 16-CT/TW ngày 22/12/2017 của Ban Bí thư “Về việc tổ chức Tết năm 2018" nêu rõ: Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt, nhiều đồng chí đã bố trí thời gian đi thăm, động viên, tặng quà công nhân, lao động ở nhiều địa phương trong cả nước. Đó là món quà Xuân ý nghĩa của công nhân lao động và tổ chức Công đoàn để mỗi chúng ta càng thấy đầy đủ hơn trách nhiệm của mình trong tham gia lao động dựng xây đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chương trình “Tết sum vầy” hôm nay tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, 800 công nhân lao động Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn được các cấp công đoàn, chính quyền thành phố, các doanh nghiệp đồng hành trao tặng những phần quà sâu tình, nặng nghĩa nhằm sẻ chia với khó khăn của đoàn viên, người lao động, giúp anh chị em có cái Tết ấm áp tình thân ái của cộng đồng. Tôi mong đây là dịp anh chị em hiểu thêm, tin hơn đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam, đồng thời thấy rõ trách nhiệm hơn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và sự phát triển của doanh nghiệp.

Nhân dịp này, tôi tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các cấp các ngành tiếp tục chung tay góp sức với tổ chức công đoàn chăm lo Tết sum vầy cho công nhân lao động, lực lượng quan trọng làm ra của cải vật chất cho xã hội, vốn quý của doanh nghiệp. Để công nhân lao động tiếp tục đóng góp tích cực trong xây dựng và phát triển đất nước, phát triển doanh nghiệp, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với công nhân lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam; trân trọng cảm ơn sự hiện diện, động viên của đồng chí Trưởng ban Dân vận Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tại chương trình ý nghĩa này; xin trân trọng cảm ơn các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đã đồng hành với Công đoàn Việt Nam chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong cả nước suốt thời gian qua. Xin trân trọng cảm ơn Thành ủy, UBND, các sở, ngành và các đơn vị liên quan của thành phố Hà Nội đã ủng hộ, giúp Tổng Liên đoàn, LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình "Tết sum vầy" cho đoàn viên, công nhân lao động rất vui tươi, phấn khởi, chu đáo và an toàn ngày hôm nay.

Nhân dịp Xuân mới Mậu Tuất, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, tôi xin gửi tới đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo thành phố Hà Nội, đại diện các doanh nghiệp, cán bộ các cấp công đoàn và đoàn viên, người lao động Thủ đô cùng cả nước lời chúc an khang, thịnh vượng, đón Tết, vui xuân đầm ấm, an toàn; bước vào năm mới lao động sản xuất và công tác với năng suất cao, chất lượng tốt, đạt nhiều thành tựu mới. Chúc năm mới thành công mới, thắng lợi mới.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ảnh: Sơn Tùng
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại chương trình. Ảnh: Sơn Tùng

14h: Đến dự chương trình Tết sum vầy 2018 có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn…

Về phía Tổng LĐLĐ Việt Nam có các đồng chí: Bùi Văn Cường - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN; Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN

Về phía TP. Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Đức Chung - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cùng các đại biểu lãnh đạo các ban của Thành ủy-HĐND-UBND –MTTQ thành phố Hà Nội; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố; Lãnh đạo Thường trực, Trưởng các Ban LĐLĐ TP.Hà Nội, LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, cùng Công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở.

Đặc biệt còn có sự góp mặt của 800 công nhân, đến từ nhiều miền quê trên cả nước, hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Đông đảo công nhân lao động đến dự chương trình. Ảnh: Sơn Tùng
Đông đảo công nhân lao động đến dự chương trình. Ảnh: Sơn Tùng

13h45: Chương trình Tết sum vầy 2018 với chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên” bắt đầu với những tiết mục văn nghệ mang đậm không khí xuân rộn ràng, vui tươi.

Phía dưới sân khấu, hàng nghìn công nhân lao động hào hứng vỗ tay theo nhạc và hát vang lời ca đón năm mới đang đến thật gần.

Một tiết mục văn nghệ tại chương trình Tết Sum vầy 2018. Ảnh: Sơn Tùng
Một tiết mục văn nghệ tại chương trình Tết Sum vầy 2018. Ảnh: Sơn Tùng

Điểm mới của Tết Sum vầy 2018 là Công đoàn các cấp đã vận động sự hỗ trợ, chung tay của cộng đồng cùng chăm lo Tết cho CNLĐ. Nhằm sẻ chia, động viên tinh thần, tặng quà đến CNLĐ nghèo và CNVCLĐ bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra, nhân dịp đón xuân Mậu Tuất, Tổng LĐLĐVN và Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động (Quỹ Tấm lòng vàng) tổ chức chương trình “Tết sum vầy cho CNLĐ nghèo” và “Tết Sum vầy cho CNVCLĐ vùng lũ”. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 16 của Ban Bí thư trung ương Đảng về “Tổ chức Tết năm 2018”, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trực tiếp tới thăm và tặng quà cho CNLĐ tại các khu công nghiệp.

Đặc biệt, Tết Sum vầy 2018 tiếp tục giúp cho những công nhân không có điều kiện hiện thực hóa giấc mơ đoàn tụ, giúp họ có một cái Tết vui tươi, đầm ấm.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam giao lưu với công nhân. Ảnh: Sơn Tùng
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam giao lưu với công nhân. Ảnh: Sơn Tùng

13h30: Hàng nghìn công nhân đến khu nhà ở công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) tham dự chương trình Tết Sum vầy 2018.

Chị Phạm Thị Ngọn (Thái Bình) - công nhân Công ty TNHH Fujikin cho biết, chị và chồng làm việc ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long được 5 năm. Hai vợ chồng thuê một căn phòng nhỏ cạnh công ty. Mái ấm nhỏ tuềnh toàng nhưng vẫn nồng ấm hạnh phúc vì năm nay, anh chị đón con trai đầu lòng. Lần đầu tham dự chương trình Tết Sum vầy, chị cảm thấy rất hạnh phúc. Chị mong muốn, tổ chức Công đoàn có nhiều chương trình ý nghĩa đến với công nhân các khu công nghiệp.

"Chúng tôi rất cảm động khi được Công đoàn quan tâm, giúp đỡ. Chúng tôi mới lập gia đình, có con nhỏ mới 9 tháng tuổi. Những suất quà Tết của Công đoàn phần nào giúp chúng tôi – những người lao động xa quê - có cái Tết đầm ấm, vui vẻ hơn”, chị Ngọn chia sẻ.

Với mục tiêu không để đoàn viên, CNVCLĐ nào không có tết, Tổng LĐLĐVN đã phát động, tổ chức chương trình Tết Sum vầy. Qua 4 lần tổ chức, chương trình đã trở thành một hoạt động ý nghĩa, nhằm chăm lo thiết thực cho công nhân lao động trên cả nước mỗi dịp tết đến xuân về. Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà công nhân đã được các cấp công đoàn tích cực triển khai, mang tết đến sớm với hàng nghìn công nhân.

Năm nay, chương trình có ý nghĩa hết sức đặc biệt, khi các cấp công đoàn đang thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn toàn quốc lần thứ 12. Một điều ý nghĩa nữa là đội ngũ công nhân, người lao động, đoàn viên công đoàn nhận được sự đồng hành, chia sẻ của rất nhiều doanh nghiệp, đã tham gia chương trình “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” do Tổng LĐLĐVN tổ chức từ năm 2017.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Bình Dương tổ chức chuỗi hoạt động “Tết Sum vầy” trong 4 ngày

L.TUYẾT |

Tối 3.2, chuỗi hoạt động “Tết Sum vầy” do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức bắt đầu với chương trình sân khấu hóa Tết Sum vầy 2018. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng và Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hữu Từ đã đến dự.

“Tết Sum vầy 2018” - ấm lòng người lao động khó khăn Quảng Ngãi

Trần Hóa |

Chiều 3.2, tại Khu đô thị VSIP, TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi), Công đoàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã tổ chức “Tết sum vầy 2018” và trao hỗ trợ 500 suất quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đón Tết Nguyên đán.

550 CNLĐ cùng cảnh ngộ vui “Tết sum vầy”

Phương Linh |

Trong 2 ngày 2-3.2, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa tổ chức “tết sum vầy” cho CNLĐ tại 2 khu công nghiệp trên địa bàn. 550 CNLĐ đặc biệt khó khăn, cùng chung cảnh ngộ đã tề tựu bên mâm cỗ tết công đoàn cùng san sẻ những món quà xuân ấm áp.

Trực tiếp U16 Việt Nam - Thái Lan: Đội hình chính ra sân

MINH PHONG |

U16 Việt Nam đặt mục tiêu giành chiến thắng trước U16 Thái Lan tại bán kết để có cơ hội tranh chức vô địch giải U16 Đông Nam Á 2022.

Nhiều ngành học năm 2021 đạt 30 điểm vẫn rớt, năm nay có lặp lại?

Tường Vân |

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều ngành ghi nhận điểm chuẩn lên đến trên 30 điểm mới có thể trúng tuyển. Điều này đồng nghĩa, dù đạt điểm tối đa, nếu không có điểm ưu tiên, thí sinh vẫn trượt.

Quảng Ninh thu hồi gần 2,4 triệu m2 đất đã giao cho HDMON ở Vân Đồn

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thu hồi 2.372.403,3 m2 đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án “khủng” tại huyện Vân Đồn.

Lực mua tăng, giá USD mạnh dần, rung lắc đẩy giá vàng trước áp lực bán

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD tăng cao bất chấp lo ngại về số liệu lạm phát sắp công bố. Giá vàng lình xình, dòng tiền đầu tư vào vàng chưa mạnh. Giá vàng SJC rớt 100 nghìn đồng/lượng.

Bộ Công an duy trì thế tấn công, trấn áp tín dụng đen ngay từ khi manh nha

Vương Trần - Phạm Đông |

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, sắp tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục duy trì thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ, tổ chức tốt công tác nắm tình hình, triển khai chuyên đề phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Bình Dương tổ chức chuỗi hoạt động “Tết Sum vầy” trong 4 ngày

L.TUYẾT |

Tối 3.2, chuỗi hoạt động “Tết Sum vầy” do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức bắt đầu với chương trình sân khấu hóa Tết Sum vầy 2018. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng và Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hữu Từ đã đến dự.

“Tết Sum vầy 2018” - ấm lòng người lao động khó khăn Quảng Ngãi

Trần Hóa |

Chiều 3.2, tại Khu đô thị VSIP, TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi), Công đoàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã tổ chức “Tết sum vầy 2018” và trao hỗ trợ 500 suất quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đón Tết Nguyên đán.

550 CNLĐ cùng cảnh ngộ vui “Tết sum vầy”

Phương Linh |

Trong 2 ngày 2-3.2, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa tổ chức “tết sum vầy” cho CNLĐ tại 2 khu công nghiệp trên địa bàn. 550 CNLĐ đặc biệt khó khăn, cùng chung cảnh ngộ đã tề tựu bên mâm cỗ tết công đoàn cùng san sẻ những món quà xuân ấm áp.