Tập trung trí tuệ, tìm giải pháp thực hiện sứ mệnh đại diện cho người lao động

Nhóm PV tổng hợp |

Sáng 2.12, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam chính thức khai mạc. Đại hội vinh dự được đón các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng...

Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng; các đồng chí Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lão thành cách mạng; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể, các tỉnh, thành ủy; đại diện lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty; Chủ tịch, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN các khóa và các đoàn đại biểu quốc tế và Tổng Thư ký Liên hiệp CĐ thế giới…

Sự kiện chính trị trọng đại

Một số nội dung chính trong ngày 2.12 gồm: Trình bày tóm tắt Báo cáo của BCH Tổng LĐLĐVN khóa XII trình Đại hội XIII; các đại biểu tham luận; bầu BCH Tổng LĐLĐVN khóa XIII; Hội nghị lần thứ nhất BCH Tổng LĐLĐVN khóa XIII; Hội nghị lần thứ nhất UBKT Tổng LĐLĐVN khóa XIII…

Trong diễn văn khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải nhấn mạnh, Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XIII là sự kiện chính trị trọng đại, ngày hội lớn của giai cấp công nhân và tổ chức CĐ Việt Nam để quyết định những vấn đề quan trọng của phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ.

5 năm qua, Đảng, Nhà nước tiếp tục dành nhiều sự quan tâm, đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật, đặc biệt là Nghị quyết số 02 ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của CĐ Việt Nam trong tình hình mới”, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và hoạt động CĐ.

Ông Trần Thanh Hải cũng cho biết, Đại hội CĐ các cấp và Đại hội XIII CĐ Việt Nam là đại hội lần đầu tiên tiến hành trong 1 năm. Các cấp CĐ đã có nhiều nỗ lực sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, vượt qua nhiều khó khăn, có 110.081 CĐ cơ sở tổ chức đại hội, 7.486 CĐCS tổ chức hội nghị, đảm bảo tiến độ, tạo tiền đề cho các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở tiến hành đại hội.

Tại Đại hội, trình bày tóm tắt Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XII, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết, nhiệm kỳ qua, trong bối cảnh có nhiều yếu tố tác động không thuận lợi, song phát huy truyền thống gần 95 năm của CĐ Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Tổng LĐLĐVN đã chủ động, tích cực đổi mới và nâng cao chất lượng tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ; phát hiện, đề xuất nhiều kiến nghị, góp ý xây dựng pháp luật để chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ, có kiến nghị xác đáng tại Hội đồng Tiền lương Quốc gia, góp phần tăng lương tối thiểu vùng 25,34% so với đầu nhiệm kỳ.

Đặc biệt, tham mưu tổ chức thành công Chương trình Thủ tướng Chính phủ đối thoại với công nhân hàng năm, Diễn đàn NLĐ do Chủ tịch Quốc hội chủ trì, các cuộc đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân, viên chức, lao động, góp phần giải quyết nhiều vấn đề quan tâm, bức xúc của công nhân, lao động…

Nhiệm kỳ qua, CĐ Việt Nam đã đẩy mạnh hoạt động đối thoại, thương lượng tập thể theo hướng thực chất, tập trung vào các vấn đề tiền lương, điều kiện và thời giờ làm việc, nghỉ ngơi của NLĐ; tiếp tục phát huy vai trò quan trọng trong tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, góp phần giảm 55,3% số cuộc ngừng việc tập thể so với nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Hoạt động giáo dục, phổ biến, tư vấn pháp luật tại nơi ở, nơi làm việc của đoàn viên, NLĐ và hoạt động bảo vệ quyền lợi của NLĐ tại tòa án được đẩy mạnh. Công tác tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với NLĐ; công tác an toàn vệ sinh lao động tiếp tục được tăng cường. Trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, các cấp CĐ đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động; phối hợp tổ chức sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến”, ban hành 5 chính sách hỗ trợ đoàn viên, NLĐ và con của NLĐ bị ảnh hưởng bởi COVID-19, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu với tổng số tiền gần 6 nghìn tỉ đồng với 10 triệu lượt NLĐ được thụ hưởng...

Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch được triển khai sâu rộng, góp phần giảm thiểu các hành vi chống phá CĐ Việt Nam, chống phá Đảng và chế độ Nhà nước ta.

“Trong 5 năm qua, đã kết nạp hơn 4,4 triệu đoàn viên, thành lập hơn 24 nghìn CĐ cơ sở. Triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức CĐ..." - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang cho biết.

Tập trung nguồn lực để đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi NLĐ

Trao đổi về sự đổi mới trong hoạt động CĐ để chăm lo tốt hơn cho NLĐ, ông Phạm Quang Thanh - Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội - cho biết, trong nhiệm kỳ đã hỗ trợ cho 1,2 triệu lượt đoàn viên, NLĐ với số tiền trên 600 tỉ đồng thông qua các hoạt động tổ chức “Tết Sum vầy”, “Chợ Tết CĐ”, tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê đón Tết, hỗ trợ Mái ấm CĐ, trợ cấp cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, các cấp CĐ đã trích từ nguồn ngân sách CĐ và vận động xã hội hóa với số tiền trên 100 tỉ đồng hỗ trợ cho 120 nghìn đoàn viên, NLĐ có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo được nhân rộng trong toàn hệ thống như chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “Tổ an toàn COVID”, tặng “Túi An sinh CĐ”.

Hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”, LĐLĐ Thành phố đã vượt 320% chỉ tiêu Tổng LĐLĐVN giao, dẫn dầu cả nước về số lượng người tham gia và đứng thứ hai về số sáng kiến.

Theo ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch CĐCS Công ty TKG Taekwang Vina (Đồng Nai), Công ty TKG TaeKwang Vina có 100% vốn Hàn Quốc. Hàng tuần, đại diện Ban Giám đốc và BCH CĐ Công ty tới thăm 100 NLĐ tại nơi ở trọ để tìm hiểu cuộc sống công nhân, lao động. Cũng chính từ những lần thăm hỏi tại nơi ở của NLĐ đã giúp CĐ cơ sở, Ban Giám đốc hiểu thêm về cuộc sống của NLĐ, từ đó có các giải pháp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho NLĐ, từ đó có các giải pháp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho NLĐ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cần quan tâm nghiên cứu, xây dựng các chương trình phúc lợi dài hạn chứ không phải đi bước một

Một trong những vấn đề gợi ý, nhấn mạnh, gợi mở của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với hoạt động Công đoàn là cần quan tâm nghiên cứu, xây dựng các chương trình phúc lợi dài hạn chứ không phải đi bước một. Làm cũng phải có chiến lược chứ không phải chỉ có kêu gọi là phải lao động, lao động cũng phải đãi ngộ thế nào, phải chăm lo đời sống thế nào chứ?

Đây là trách nhiệm của Đảng, của Nhà nước, trong đó có CĐ của chúng ta - tổ chức đoàn thể rất gần gũi với anh chị em CNLĐ. Tập trung chăm lo, hỗ trợ toàn diện cho đoàn viên, NLĐ, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, ốm đau dài ngày...

Đánh giá cao vai trò của Công đoàn Việt Nam

Ông Pambis Kyritsis - Tổng Thư ký Liên hiệp Công đoàn Thế giới: Tôi nghe rất kỹ bài phát biểu của ông Tổng Bí thư. WFTU cho rằng, Công đoàn thiên về mục tiêu chính trị, xã hội hơn là kinh tế. Chính vì thế, tôi thấy sự chỉ đạo, định hướng của Tổng Bí thư là kim chỉ nam cho hoạt động của Công đoàn Việt Nam. Qua đây tôi thấy rõ vai trò lãnh đạo và mối quan hệ chặt chẽ giữa Đảng Cộng sản và Công đoàn Việt Nam chính là chìa khóa quan trọng để Công đoàn Việt Nam có thể đạt mục tiêu nâng cao, cải thiện đời sống, việc làm cho NLĐ.

Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc: Tôi đã được lắng nghe bài báo cáo tóm tắt của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang, tham luận của các đại biểu. Đặc biệt là bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy hoạt động của Công đoàn Việt Nam thực sự có tính gắn kết và tương lai rất tốt.

Ông Leth Xayyaphone - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào: Công đoàn Việt Nam đã thể hiện rõ được vai trò và chức năng của mình một cách rộng rãi, sâu sắc. Những NLĐ, công nhân Việt Nam luôn được Công đoàn đồng hành trong việc thực hiện nhiệm vụ, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Ông Ismael Drullet Perez - Ủy viên Thường trực Ban Thư ký Quốc gia Trung tâm Những NLĐ Cuba (CTC), Phụ trách Quan hệ Quốc tế và Hợp tác: Báo cáo tại Đại hội cho thấy những kết quả đạt được của Công đoàn Việt Nam trong khóa vừa qua. Những kết quả này có vai trò quan trọng đối với phong trào công nhân và Công đoàn thế giới, đơn cử như TƯLĐTT, phát triển đoàn viên, phúc lợi cho NLĐ…

Ông Ruben D. Torres, Tổng Thư ký, Hội đồng Công đoàn ASEAN: Đối với Hội đồng Công đoàn ASEAN, Tổng LĐLĐVN đóng vai trò là một thành viên rất tích cực, nhất là trong thúc đẩy quyền và lợi ích của lao động di cư trong khu vực. Tổng LĐLĐVN là thành viên tích cực trong hội đồng Công đoàn ASEAN.

Bà Ingrid Christensen, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam: ILO mong muốn tiếp tục được phối hợp với Công đoàn Việt Nam trong giai đoạn tới, ở những lĩnh vực tiềm năng, ví dụ về thương lượng tập thể, quan hệ lao động, đối thoại xã hội, thúc đẩy tôn trọng quyền và nguyên tắc cơ bản nơi làm việc. Từ đó thúc đẩy công bằng xã hội, việc làm bền vững.

Nhóm PV tổng hợp
TIN LIÊN QUAN

Diễn văn bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Nhóm PV |

Sau 3 ngày, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đep. Ông Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có bài diễn văn bế mạc Đại hội.

Tường thuật phiên bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Nhóm PV |

Sáng 3.12, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam tổ chức phiên bế mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Toàn văn phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Nhóm PV |

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trong giai đoạn đất nước đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn càng được khẳng định, phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Tăng chỉ tiêu biên chế giáo viên: Tin vui cho sinh viên sư phạm

Tuyết Anh |

Trước thông tin dự kiến bổ sung thêm 27.868 suất biên chế trong năm 2024, nhiều sinh viên ngành Sư phạm và giáo viên trên cả nước bày tỏ vui mừng.

Cập nhật giá vàng sáng 3.1: Vàng thế giới chịu áp lực từ đồng USD

KHƯƠNG DUY (T/H) |

Cập nhật giá vàng sáng 3.1.2024: Tính đến 0h15, giá vàng trong nước niêm yết quanh ngưỡng 72-75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.065,1 USD/ounce.

Tập đoàn Delta tăng vốn khủng sau ồn ào nợ bảo hiểm xã hội

Quang Dân |

Hồi đầu tháng 12.2023, Tập đoàn Delta và các thành viên trong hệ sinh thái của mình xuất hiện trong danh sách các doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm do Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội công bố.

Giải pháp về sàn giao dịch vàng để vốn chết trong dân chảy vào nền kinh tế

Nhóm PV |

Theo ước tính từ Hiệp hội Kinh doanh vàng, đến nay người dân Việt Nam đang nắm giữ khoảng 400 tấn vàng. Tuy nhiên, quan niệm lâu đời coi đây là tài sản tích trữ cùng rào cản từ một số quy định của Nghị định 24 đã khiến lượng lớn kim loại quý này vẫn chôn chặt trong két. Trong khi đó, thay vì là “vốn chết” gây lãng phí, lượng vàng này có thể quy đổi để trở thành động lực cho sản xuất kinh doanh, góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Ngoại giao cập nhật tình hình người Việt sau động đất tại Nhật Bản

Thanh Hà |

Cho đến nay, chưa ghi nhận thông tin về thương vong của người Việt do trận động đất ở Nhật Bản. Nhiều công dân Việt Nam đã được chính quyền địa phương Nhật Bản hỗ trợ, sơ tán đến nơi tạm trú an toàn.

Diễn văn bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Nhóm PV |

Sau 3 ngày, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đep. Ông Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có bài diễn văn bế mạc Đại hội.

Tường thuật phiên bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Nhóm PV |

Sáng 3.12, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam tổ chức phiên bế mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Toàn văn phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Nhóm PV |

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trong giai đoạn đất nước đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn càng được khẳng định, phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.